Trẻ tự kỷ là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu của trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ không còn là vấn đề xa lạ với xã hội hiện nay. Đây không hẳn là một căn bệnh nghiêm trọng như nhiều người vốn nghĩ, mà chỉ là hối chứng rối loạn hành vi, nhận thức hoặc ngôn ngữ trong quá trình phát triển của trẻ. Biểu hiện của trẻ mắc hội chứng tự kỷ thường không bộc lộ rõ ràng để gia đình dễ dàng nhận biết, mà đôi khi phải nhờ đến sự đánh giá và tư vấn nhất định của những người có chuyên môn.

Tự kỷ là hội chứng rối loạn hành vi, ngôn ngữ hoặc nhận thức của trẻ
Tự kỷ là hội chứng rối loạn hành vi, ngôn ngữ hoặc nhận thức của trẻ

Trẻ tự kỷ là gì?

Cuộc sống ngày càng hiện đại, phát triển, đời sống của con người sung túc, đầy đủ hơn rất nhiều. Kéo theo đó là sự xuất hiện của nhiều loại bệnh lạ, mới xuất hiện trong xã hội công nghệ hiện nay. Một trong số đó là bệnh tự kỷ. Tự kỷ là một trong những căn bệnh vô cùng phổ biến ở trẻ trong khoảng vài năm trở lại đây. Trẻ tự kỷ đã trở thành cụm từ được nhắc đến với tần suất dày đặc trên mọi diễn đàn ở trường học. Vậy trẻ tự kỷ là gì và hội chứng này có biểu hiện như thế nào?

Tự kỷ là một hội chứng rối loạn phát triển tâm lý gây nên sự khó khăn trong giao tiếp và tương tác với mọi người, không kiểm soát được hành vi, cử chỉ, ngôn ngữ, cảm xúc khi tương tác với người đối diện.

Bạn đang xem: Trẻ tự kỷ là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu của trẻ tự kỷ

Căn bệnh này thường xuất hiện ở trẻ em trong độ tuổi từ 2 – 8 tuổi. Trẻ em bị tự kỷ thường có xu hướng ở 1 mình, cô lập bản thân với mọi người xung quanh, chỉ lặp đi lặp lại một số động tác nhất định dần dần dẫn đến suy giảm khả năng hòa nhập vào xã hội, gây ra những ảnh hưởng về tâm lý sâu sắc.

Đôi khi biểu hiện trẻ tự kỷ lại không rõ ràng
Đôi khi biểu hiện trẻ tự kỷ lại không rõ ràng

Dấu hiệu trẻ tự kỷ

Khi mắc hội chứng đặc biệt “tự kỷ”, biểu hiện của trẻ có nhiều hành vi, cử chỉ bất thường mà các phụ huynh cần hết sức chú ý và quan sát để nhận biết sớm trẻ bị mắc bệnh, cần nhanh chóng điều trị trước khi dẫn đến hiệu quả nghiêm trọng. Trẻ em bị tự kỷ thường xuất hiện các triệu chứng sau đây:

– Thực hiện những hành vi kích động, có sự chống đối, thậm chí tự làm đau chính bản thân mình.

– Chỉ lặp đi, lặp lại, rập khuôn một số hành động nhất định.

– Không có sự giao lưu, giao tiếp với bố mẹ, bạn mẹ, môi trường xung quanh như những đứa trẻ bình thường. Tự cách ly, cô lập mình với người thân.

– Nhận thức kém, chậm phát triển về trí tuệ, rối loạn các giác quan, ví dụ như: không cảm nhận được âm thanh, đối đáp hội thoại kém, không đọc được chữ cái, số đếm, không biểu hiện cảm xúc vui, buồn, cười hay đau,…

Bệnh tự kỷ có ở rất nhiều thể, dạng khác nhau vì vậy mà biểu hiện trẻ em bị tự kỷ cũng rất đa dạng. Tùy thuộc vào từng mức độ, loại bệnh cụ thể mà có dấu hiệu bệnh cụ thể. Trên đây chỉ là một số biểu hiệu phổ biến của hội chứng tự kỷ và thường gặp hầu hết của trẻ em Việt Nam. Ngoài ra còn có rất nhiều biểu hiện khác liên quan đến hội chứng này mà phải những người chuyên môn mới có thể đánh giá.

Hội chứng tự kỷ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau
Hội chứng tự kỷ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Nguyên nhân trẻ tự kỷ

Sau một thời gian nghiên cứu bệnh tự kỷ, các bác sĩ, chuyên gia y tế, nhà khoa học hàng đầu thế giới đã tìm ra nguyên nhân trẻ bị tự kỷ, xuất phát từ rất nhiều nguyên do, thậm chí ngay trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Nguyên nhân trẻ bị tự kỷ đầu tiên nhất định phải kể đến đó là do ảnh hưởng từ bố hoặc mẹ đứa trẻ ngay trong quá trình mang thai. Bố và mẹ trẻ mang thai khi tuổi đã cao làm tăng nguy cơ thai nhi mắc các chứng bệnh rối loạn về tâm lý. Sinh non, cân nặng trẻ khi sinh nhỏ và gặp các biến chứng thai nghén và sinh nở cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ. Ngoài ra, trong lúc mang bầu, người mẹ thường xuyên tiếp xúc với các chất kích thích, độc lại như rượu, bia, thuốc lá, ma túy,.. làm tổn thương não bộ của trẻ.

Nguyên nhân thứ hai xuất phát do bẩm sinh, có sự khác biệt trong sinh học não của trẻ dẫn đến sự bất thường khi não bộ phát triển gây ra những chứng bệnh về tâm lý mà khả năng cao là tự kỷ.

Nguyên nhân thứ ba và cũng là nguyên nhân chiếm tỷ trọng lớn gây bệnh tự kỷ cho trẻ đó là điều kiện sinh sống, học tập khắc nghiệt, không được bố mẹ, gia đình, người thân, bạn bè yêu thương, quan tâm, chăm sóc hoặc sống trong môi trường ô nhiễm, khói bụi,… Hay gặp một số biến cố lớn, bất người khiến trẻ có những trở ngại về tâm lý nhất định.

Bên cạnh đó còn có nhiều những nguyên do khác dẫn đến hội chứng tự kỷ tuy nhiên chỉ có một số trường hợp cá biệt, số ít, không thường xuyên xảy ra. 3 nguyên nhân trên đây đúng với 90% trẻ bị tự kỷ tại nước ta.

Trẻ mắc hội chứng tự kỷ cần được can thiệp kịp thời
Trẻ mắc hội chứng tự kỷ cần được can thiệp kịp thời

Cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Các hội chứng về tâm lý nói chung và tự kỷ nói riêng cũng là những căn bệnh giống như các căn bệnh thông thường khác chính vì vậy cũng phải có những cách điều trị căn bệnh này tuy nhiên cách thức và phương pháp có nhiều điểm khác biệt. Bệnh tự kỷ không thể điều trị hoàn toàn bằng thuốc và phác đồ của bác sĩ như các bệnh lý thông thường.

Vì tự kỷ không phải là 1 căn bệnh mà là hội chứng rối loạn tâm lý, nhận thức, hành vi hay một vấn đề nào đó của cơ thể như: ngôn ngữ, cảm xúc, trí tuệ,… Do đó cách điều trị thích hợp nhất đó là Can thiệp sớm và giáo dục hòa nhập đối với trẻ em mắc tự kỷ. Quá trình này cần có thời gian, công sức và phương pháp nhất định, sao cho những tác động lên bản thân trẻ sớm có kết quả. Trước mắt là khắc phục những rối loạn của trẻ về cả mặt hành vi và nhận thức. Sau một thời gian trẻ sẽ hòa nhập được với cuộc sống và có khả năng học tập như những trẻ bình thường.

Khóa học giúp trẻ hết tự kỷ

Để có phương pháp giáo dục trẻ mắc hội chứng tự kỷ tốt nhất, cha mẹ, ông bà và những người gần gũi với trẻ cần có kế hoạch can thiệp sớm và giúp trẻ hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống bình thường. Muốn như vậy, chúng ta phải có kiến thức, phương pháp và khả năng làm việc thực tiễn với những trẻ đặc biệt như thế này. Khóa học “Can thiệp sớm, giáo dục hòa nhập với trẻ khuyết tật và trẻ tự kỷ” được xem là chìa khóa thành công nhất trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ em đặc biệt.

Khóa học “Can thiệp sớm, giáo dục hòa nhập với trẻ khuyết tật trí tuệ và trẻ tự kỷ” được tổ chức tại Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương bao gồm 8 nội dung chính: (Học vào các ngày Thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần)

Nội dung 1: Can thiệp sớm và giáo dục hòa nhập với trẻ khuyết tật trí tuệ và trẻ tự kỷ

Nội dung 2: Trẻ khuyết tật trí tuệ

Nội dung 3: Trẻ mắc hội chứng tự kỷ

Nội dung 4: Xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân cho trẻ Khuyết tật trí tuệ và trẻ bị tự kỷ

Nội dung 5: Phát triển nhận thức cho trẻ Khuyết tật trí tuệ và trẻ bị tự kỷ

Nội dung 6: Phát triển ngôn ngữ và giao tiếp cho trẻ Khuyết tật trí tuệ và trẻ bị tự kỷ

Nội dung 7: Quản lí hành vi của trẻ Khuyết tật trí tuệ và trẻ bị tự kỷ

Nội dung 8: Tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ Khuyết tật trí tuệ và trẻ bị tự kỷ

Mỗi nội dung học có 35 tiết lý thuyết và 5 tiết thực hành. Thời gian học cả ngày Thứ 7 và Chủ nhật. Kết thúc khóa học có thi cuối khóa và cấp giấy chứng nhận hoàn thành. Người học có thể làm việc tại các trường mầm non và Trung tâm can thiệp sớm, giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật trí tuệ và trẻ mắc hội chứng tự kỷ trên toàn quốc.

Lưu ý:

Khóa học “Can thiệp sớm, giáo dục hòa nhập với trẻ khuyết tật trí tuệ và trẻ tự kỷ” diễn ra trong 3 tháng tương đương với 34 buổi học. Tất cả buổi học được bố trí vào 2 ngày cuối tuần Thứ 7 và Chủ nhật (2 ca/ngày).

Thời gian học linh động nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học viên về mặt thời gian, mà không làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống riêng của mỗi người.

Thông tin về khóa học

1. Địa điểm học: Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, 387 Hoàng Quốc Việt, TP. Hà Nội

2. Khai giảng: 8h30 sáng ngày 12/12/2020

3. Thời gian học: Các ngày Thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần.

4. Thời lượng học: 3 tháng (bắt đầu từ 12/12/2020)

5. Thi cuối khóa: ngay sau khi kết thúc khóa học

6. Cấp chứng nhận hoàn thành khóa học: Sau 15-20 ngày tính từ ngày thi kết thúc khóa học.

7. Học phí: 3.000.0000đ/khóa học (Ba triệu đồng).

8. Giảng viên: Đội ngũ giảng viên của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn > 10 năm trong lĩnh vực Can thiệp sớm, giáo dục hòa nhập với trẻ khuyết tật trí tuệ và trẻ bị hội chứng tự kỷ.

100% giảng viên có bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ, đã từng công tác tại các Trung tâm can thiệp sớm trong nước và Quốc tế. Nhiều giảng viên có thời gian dài học tập và làm việc ở nước ngoài, nghiên cứu chuyên sâu về trẻ khuyết tật trí tuệ và trẻ bị tự kỷ.

Liên hệ tư vấn:

Cô Nguyễn Hải Yến – Chuyên viên Phòng Quản lý đào tạo, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.

Số điện thoại: 0816 010 016

Zalo: 0816 010 016

Email: haiyen230889@gmail.com

Khóa học can thiệp sớm và giáo dục hòa nhập đối với trẻ có biểu hiện tự kỷ
Khóa học can thiệp sớm và giáo dục hòa nhập đối với trẻ có biểu hiện tự kỷ

Chúng ta thường chỉ quan tâm đến những căn bệnh vật lý mà ít khi chú ý đến tâm bệnh. Mặc dù hậu quả mà các chứng bệnh tâm lý gây ra cho trẻ vô cùng lớn. Nếu không phát hiện và sớm điều trị thì khả năng chữa khỏi bệnh 100% là vô cùng thấp. Trẻ mắc hội chứng tự kỷ được xem là hội chứng khó điều trị nhất hiện nay. Cả thế giới vẫn đang trong giai đoạn tìm kiếm phương pháp để giáo dục và giúp trẻ “thoát” tự kỷ tốt nhất.

Nếu được can thiệp sớm, thì trẻ mắc hội chứng tự kỷ có thể hòa nhập 80-90% so với trẻ bình thường. Còn nếu để qua giai đoạn vàng của trẻ tự kỷ, thì khả năng khắc phục gần như bằng 0. Trẻ vĩnh viễn sống trong thế giới “tự kỷ” của mình, không thể học tập, vui chơi hay tận hưởng cuộc sống hạnh phúc như những trẻ bình thường.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp thêm phần nào những kiến thức về trẻ tự kỷ cho các quý phụ huynh, từ đó giúp họ nhận biết sớm nhất dấu hiệu phổ tự kỷ và đưa ra phương án điều trị phù hợp với mỗi trẻ.

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *