Top 10 tài liệu với chủ đề mạng cảm biến không dây hay nhất

Mạng cảm biến không dây bao gồm một tập hợp các thiết bị cảm biến sử dụng các liên kết không dây (vô tuyến, hồng ngoại hoặc quang học) để phối hợp thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin dữ liệu phân tán với quy mô lớn trong bất kỳ điều kiện và ở bất kỳ vùng địa lý nào.

Trong nội dung bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn những tài liệu cung cấp các thông tin và phân tích hệ thống mạng cảm biến không dây hay nhất để các bạn có thể tham khảo và nghiên cứu.

I. Những tài liệu với chủ đề mạng cảm biến không dây hay nhất

1. Định tuyến theo giá trị tối thiểu trên nút mạng cảm biến không dây

Tài liệu định tuyến theo giá trị tối thiểu trên nút mạng cảm biến không dây và một số thử nghiệm sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin về: Định tuyến trong mạng cảm biến không dây WSN; định tuyến theo giá trị tối thiểu – MCFA; thuật toán MCFA tại nút cơ sở và nút mạng; thuật toán hoạt động tại nút mạng bất kỳ,… và một số thử nghiệm liên quan khác. 

Định tuyến theo giá trị tối thiểu trên nút mạng cảm biến không dây

Download tài liệu

2. Định tuyến theo giá trị tối thiểu trên nút mạng cảm biến không dây

Công nghệ thông tin những năm gần đây đã phát triển nhanh chóng và đóng một vai trò quan trọng trong công tác quản lý. Tác giả đã phân tích thực trạng và đề xuất áp dụng mạng cảm biến không dây trong các cơ sở đóng tàu để kiểm soát quá trình sản xuất và quản lý. Nhằm đem lại những hiệu quả thiết thực, hạ thấp chi phí sản xuất, nâng cao năng suất với lĩnh vực, ngành nghề liên quan.

Định tuyến theo giá trị tối thiểu trên nút mạng cảm biến không dây

Download tài liệu

3. Tìm hiểu mạng cảm biến không dây và xây dựng mô hình điều khiển thiết bị điện qua mạng cảm biến không dây

Trong những năm gần đây, mạng cảm biến không dây đã dần trở nên cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Các lĩnh vực có tính ứng dụng mạng cảm biến không dây có thể kể đến như: Giám sát môi trường, chăm sóc sức khỏe, điều khiển giao thông,…Với sự phát triển của công nghệ, ngày càng có nhiều thiết bị mạng cảm biến không dây hiện đại và hữu ích hơn.

Tìm hiểu mạng cảm biến không dây và xây dựng mô hình điều khiển thiết bị điện qua mạng cảm biến không dây

Download tài liệu

4. Thâm nhập môi trường MAC, hiệu quả năng lượng cho các nút mạng cảm biến không dây 

Nghiên cứu về mạng cảm biến không dây mở ra những ứng dụng đem lại lợi ích to lớn đối với đời sống của con người, giúp con người không mất quá nhiều công sức và nhân lực nhưng vẫn đem lại hiệu quả công việc ở mức tốt nhất. Mạng cảm biến không dây sẽ sớm trở thành công nghệ phổ biến, giúp con người quan sát, kiểm soát nhiều vấn đề, sự kiện lớn nhỏ trong một khu vực rộng lớn.

Thâm nhập môi trường MAC, hiệu quả năng lượng cho các nút mạng cảm biến không dây

Download tài liệu

5. Mạng cảm biến không dây

Ưu điểm tuyệt vời nhất mà một mạng cảm biến không dây có thể đem lại là khả năng triển khai một số lượng lớn các thiết bị nhỏ có thể tự thiết lập cấu hình hệ thống. Sử dụng những thiết bị này cho phép con người theo dõi sự kiện theo thời gian thực, giám sát các điều kiện về thời tiết, môi trường cũng như theo dõi cấu trúc hoặc tình trạng của các thiết bị máy móc.

Mạng cảm biến không dây

Download tài liệu

6. Nghiên cứu và mô phỏng giao thức tìm đường trong mạng cảm biến không dây

Nội dung chính có trong đồ án tốt nghiệp đại học với đề tài nghiên cứu và mô phỏng giao thức tìm đường trong mạng cảm biến không dây bao gồm: Tổng quan về mạng cảm biến không dây, ứng dụng mạng cảm biến không dây, các giao thức điều khiển truy cập trong mạng cảm biến không dây, các giao thức định tuyến và kết quả mô phỏng các giao thức định tuyến trong mạng cảm biến không dây.

Nghiên cứu và mô phỏng giao thức tìm đường trong mạng cảm biến không dây

Download tài liệu

7. Thực nghiệm và đánh giá hiệu quả truyền nhận gói tin trong mạng cảm biến không dây

Việc chúng ta kết hợp các mạng cảm biến không dây đã tạo ra nhiều khả năng mới cho con người. Các bộ vi cảm biến có trong các mạng cảm biến không dây đang ngày càng tiên tiến hơn và có thể gắn trong các thiết bị có kích thước nhỏ. Chúng có thể hoạt động trong một môi trường gây nhiều khó khăn cho thiết bị mạng cảm biến có dây truyền thống, đồng thời vẫn đem lại độ hiệu quả vượt trội.

Thực nghiệm và đánh giá hiệu quả truyền nhận gói tin trong mạng cảm biến không dây

Download tài liệu

8. Các ứng dụng của mạng cảm biến không dây

Với độ hiệu quả đã được kiểm chứng, ngày nay, các mạng cảm biến không dây được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Thực hiện xây dựng các cấu trúc chống lại địa chấn, nghiên cứu vi sinh vật biển, giám sát việc chuyên chở các chất gây ô nhiễm, kiểm tra hệ thống sinh thái và môi trường sinh vật có độ phức tạp cao…

Các ứng dụng của mạng cảm biến không dây

Download tài liệu

9. Mô hình hóa và phần mềm mô phỏng mạng cảm biến không dây

Trong các mô hình cấu trúc phổ biến của một mạng cảm biến không dây, nhiều cấu trúc có khả năng mở rộng bằng cách thêm nhiều nút hơn vào hệ thống. Được biết, một mạng cảm biến không dây sẽ bao gồm các trạm gốc và các nút. Các nút thường là các cảm biến không dây có thiết kế nhỏ gọn, được phân bố với số lượng lớn trên phạm vị rộng. 

Mô hình hóa và phần mềm mô phỏng mạng cảm biến không dây

Download tài liệu

10. Tổng quan về mạng cảm biến không dây

Cấu trúc của mạng cảm biến không dây bao gồm các cấu trúc liên kết mạng vô tuyến khác nhau. Một số cấu trúc phổ biến bao gồm cấu trúc hình sao, cấu trúc hình cây,… Ngoài ra, tùy thuộc vào môi trường, các loại mạng cảm biến không dây cũng được quyết định để có thể triển khai sử dụng dưới nước, dưới lòng đất, trên cạn,… 

Tổng quan về mạng cảm biến không dây

Download tài liệu

100+ Tài liệu mạng cảm biến không dây hay

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Các cấu trúc của mạng cảm biến không dây phổ biến

1. Cấu trúc hình sao – Star

 • Cấu trúc liên kết hình sao là cấu trúc liên kết trong đó mỗi nút được kết nối trực tiếp với một trạm gốc. Một trạm gốc duy nhất có thể gửi hoặc nhận tin nhắn đến nhiều nút ở xa. Các nút không được phép gửi thông tin cho nhau.
 • Ưu điểm của cấu trúc sao là tính đơn giản, khả năng giữ mức tiêu thụ điện năng của nút từ xa ở mức tối thiểu. Nó cũng cho phép giao tiếp với độ trễ thấp giữa nút từ xa và trạm gốc. Nhược điểm của cấu trúc này là trạm gốc phải nằm trong phạm vi vô tuyến của tất cả các nút riêng lẻ và không có khả năng mở rộng như các mạng khác vì nó dựa vào một trạm gốc duy nhất để quản lý mạng.

2. Cấu trúc hình cây – Tree

 • Cấu trúc liên kết cây còn được gọi là cấu trúc liên kết hình sao nhiều cấp. Trong cấu trúc liên kết cây, mỗi nút kết nối với một nút được đặt cao hơn trong cấu trúc cây. 
 • Ưu điểm của cấu trúc này là mạng có thể dễ dàng mở rộng và việc phát hiện lỗi cũng trở nên dễ dàng. Nhược điểm của mô hình này là nếu nó bị lỗi, toàn bộ mạng sẽ bị sập.

3. Cấu trúc liên kết lưới – Mesh

 • Cấu trúc liên kết lưới cho phép truyền dữ liệu từ nút này sang nút khác trong phạm vi vô tuyến của nó, đây còn được gọi là giao tiếp đa bước, nghĩa là, nếu một nút muốn gửi thông báo đến một nút khác nằm ngoài phạm vi liên lạc vô tuyến phạm vi, bạn có thể sử dụng một nút trung gian để định tuyến thông báo đến nút mong muốn.
 • Ưu điểm của cấu trúc này là khả năng dự phòng và khả năng mở rộng. Nếu một nút duy nhất bị lỗi, một nút từ xa vẫn có thể giao tiếp với mọi nút khác trong phạm vi của nó. Phạm vi của mạng cũng không bị giới hạn bởi phạm vi giữa các nút riêng lẻ. Nhược điểm của cấu trúc này là tiêu thụ điện năng cho các nút thực hiện giao tiếp đa tầng thường cao hơn so với các nút không có khả năng này. Khi số lượng bước nhảy để chuyển thông tin đến đích tăng lên thì thời gian gửi tin cũng tăng lên, chi phí đầu tư mạng lớn và cần nhiều vốn.

III. Các loại mạng cảm biến không dây

1. Mạng cảm biến không dây trên cạn (Terrestrial wireless sensor networks)

Các mạng cảm biến không dây trên mặt đất có khả năng giao tiếp các trạm gốc một cách hiệu quả và bao gồm hàng trăm đến hàng nghìn nút cảm biến không dây được triển khai theo cách phi cấu trúc hoặc có cấu trúc (được lên kế hoạch trước). Với loại mạng này, nguồn pin bị hạn chế; tuy nhiên, pin được trang bị pin mặt trời như một nguồn năng lượng thứ cấp.

2. Mạng cảm biến không dây ngầm (Underground wireless sensor networks)

Mạng cảm biến không dây ngầm đắt hơn mạng cảm biến không dây trên mặt đất về mặt triển khai, bảo trì. Mạng này bao gồm một số nút cảm biến được ẩn trong lòng đất để theo dõi các điều kiện dưới lòng đất. Để chuyển tiếp thông tin từ các nút cảm biến đến trạm gốc, các nút chìm bổ sung được đặt trên mặt đất.

Các mạng cảm biến không dây ngầm được triển khai trong lòng đất rất khó để sạc pin lại. Thêm vào đó, môi trường ngầm khiến giao tiếp không dây trở thành một thách thức do mức độ suy giảm và mất tín hiệu cao.

3. Mạng cảm biến không dây dưới nước (Under Water wireless sensor networks)

Các mạng dạng này bao gồm nhiều nút cảm biến khác nhau và các phương tiện được triển khai dưới nước. Các phương tiện tự hành dưới nước sẽ được sử dụng để thu thập dữ liệu từ các nút cảm biến này. Một thách thức của liên lạc dưới nước là độ trễ đường truyền kéo dài, băng thông và lỗi cảm biến. Mạng cảm biến không dây dưới nước đi kèm với một loại pin hạn chế không thể sạc lại hoặc thay thế.

4. Mạng cảm biến không dây đa phương tiện (Multimedia wireless sensor networks)

Để theo dõi và giám sát các sự kiện dưới dạng đa phương tiện như hình ảnh, video và âm thanh, mạng cảm biến đa phương tiện không dây được đề xuất, bao gồm các nút cảm biến chi phí thấp, được trang bị micro, máy ảnh và được kết nối với nhau. Mạng cảm biến không dây đa phương tiện yêu cầu về hiệu suất và  mức tiêu thụ điện năng cao, băng thông cao, kỹ thuật xử lý và nén dữ liệu ở mức tốt.

5. Mạng cảm biến không dây di động (Mobile Wireless Sensor Networks)

Các mạng này bao gồm một loạt các nút cảm biến có thể di chuyển độc lập và tương tác với môi trường vật lý. Mạng cảm biến không dây di động linh hoạt hơn nhiều so với mạng cảm biến không dây tĩnh vì các nút cảm biến có thể được triển khai trong mọi tình huống và có thể xử lý các thay đổi cấu trúc liên kết nhanh chóng.

Mạng cảm biến không dây đem lại những lợi thế như khả năng xử lý tốc độ cao, triển khai ở mọi loại địa hình, trong các tình huống thời tiết nguy hiểm không thể sử dụng mạng cảm biến có dây truyền thống. Mong rằng với những nội dung, thông tin được chúng mình cung cấp, các bạn sẽ hiểu được vai trò, tầm quan trọng của việc ứng dụng mạng cảm biến không dây trong các công việc và cuộc sống thường ngày.

Đăng bởi: Nuôi Dạy Trẻ

Chuyên mục Tài Liệu

Xem thêm:

 • Bài thơ Hoa Trắng Thôi Cài Trên Áo Tím – Kiên Giang
 • Bài thơ Tâm Sự – Tế Hanh (Trần Tế Hanh)
 • Bài thơ Không Đề 73 – Thu Bồn (Hà Đức Trọng)
 • Top 10 giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 7 hay nhất
 • Soạn văn bài Thực hành tiếng việt Ngữ văn 6 tập 2 trang 75 – 76- Bộ CD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *