Top 10 tài liệu về vật chất di truyền hay nhất

Vật chất di truyền là một môn học, lĩnh vực nghiên cứu thuộc bộ môn sinh học hay cụ thể hơn là di truyền học. Vật chất di truyền tập trung nghiên cứu về tính di truyền và biến dị ở các sinh vật. Đây là một trong những nội dung quan trọng và cơ bản đối với các bạn học sinh, sinh viên chuyên ngành sinh học. 

Vật chất di truyền có khối lượng kiến thức rất lớn, vừa chuyên sâu, vừa đa dạng. Chính vì vậy, việc nắm được nội dung cơ bản liên quan đến di truyền học không phải dễ. Để giúp các bạn có thể học tập một cách hiệu quả hơn, chúng mình đã tổng hợp 10 tài liệu về vật chất di truyền hay nhất, có chọn lọc và được đánh giá cao nhất để các bạn có thể tham khảo và nghiên cứu.

I. Những tài liệu về vật chất di truyền chọn lọc

1. Tài liệu ôn thi học sinh giỏi môn sinh học lý thuyết và bài tập di truyền tổng hợp kiến thức vật chất di truyền NST ADN

Tài liệu ôn thi học sinh giỏi môn sinh học – tổng hợp kiến thức vật chất di truyền sẽ là một tài liệu tham khảo cực kỳ hữu ích đối với các bạn học sinh. Mặc dù là một tài liệu ôn thi học sinh giỏi nhưng nội dung không quá nâng cao, hoàn toàn bám sát chương trình học phổ thông. Tài liệu có đầy đủ các nội dung cơ bản, được trình bày khoa học, dễ quan sát, dễ hiểu. Nếu muốn tìm hiểu thêm, phần kiến thức nâng cao được sắp xếp riêng, rất dễ nhận biết và vô cùng cụ thể.

Tài liệu ôn thi học sinh giỏi môn sinh học lý thuyết và bài tập di truyền tổng hợp kiến thức vật chất di truyền NST ADN
Tài liệu ôn thi học sinh giỏi môn sinh học lý thuyết và bài tập di truyền tổng hợp kiến thức vật chất di truyền NST ADN

Download tài liệu

2. Bản chất hóa học và tái bản của vật chất di truyền 

Vật chất di truyền luôn là một nội dung nhận được rất nhiều sự quan tâm, tranh luận của nhà khoa học. Kể từ khi khái niệm vật chất di truyền xuất hiện đã có rất nhiều ý kiến phản biện, xây dựng luận điểm này. Sau một khoảng thời gian nghiên cứu và chứng minh, các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu về sinh học di truyền lớn nhất thế giới đã đưa ra kết luận. Vật chất di truyền cần phải có 04 đặc tính sau đây. Đó là đặc tính thông tin sinh học, đặc tính tái bản, đặc tính hoạt động của gen và cuối cùng là đặc tính biến đổi.

Bản chất hóa học và tái bản của vật chất di truyền 
Bản chất hóa học và tái bản của vật chất di truyền

Download tài liệu

3. Tài liệu DNA là vật chất di truyền

Thời gian gần đây, các nhà khoa học đã đồng tình với luận điểm vật chất di truyền chính là DNA. Các số liệu cho thấy rằng DNA có trong tế bào của tất cả các sinh vật, thực vật, động vật. Đồng thời, nó chứa một lượng thông tin nhất định có khả năng di truyền lại cũng như sao chép chính nó. Tất cả những thông tin này đều đang củng cố cho luận điểm DNA chính là vật chất di truyền. 

Tài liệu DNA là vật chất di truyền
Tài liệu DNA là vật chất di truyền

Download tài liệu

4. Tài liệu thí nghiệm của Griffith và Oswald Avery chứng minh DNA là vật chất di truyền 

Dựa theo 04 đặc điểm được cho là tiêu chuẩn để xác định vật chất di truyền. Chúng ta có thể khẳng định ADN là vật chất di truyền phổ biến ở tất cả các loài sinh vật. ADN được coi là vật chất di truyền ở cấp độ phân tử, bản thân nó liên kết với protein tạo nhiễm sắc thể vì vậy nhiễm sắc thể được coi là cơ sở vật chất của hiện tượng di truyền ở cấp độ tế bào. Mặc dù có một số loại virus sử dụng ADN là vật chất di truyền nhưng trường hợp này không nhiều. 

Tài liệu thí nghiệm của Griffith và Oswald Avery chứng minh DNA là vật chất di truyền 
Tài liệu thí nghiệm của Griffith và Oswald Avery chứng minh DNA là vật chất di truyền

Download tài liệu

5. Tài liệu thí nghiệm của A. Hershey và M. Chase chứng minh DNA là vật chất di truyền

Qua các tài liệu đã được công nhận ADN và ARN chính là vật chất di truyền. Chức năng của ADN là lưu trữ, bảo quản, truyền đạt lại thông tin di truyền. Còn chức năng của ARN là là truyền đạt thông tin di truyền từ ADN đến protein, làm khuôn mẫu cho quá trình dịch mã. Tiếp đến là vận chuyển axit amin đóng vai trò như một người phiên dịch. Cuối cùng là kết hợp với protein tạo riboxom, là nơi tổng hợp protein. 

Tài liệu thí nghiệm của A. Hershey và M. Chase chứng minh DNA là vật chất di truyền
Tài liệu thí nghiệm của A. Hershey và M. Chase chứng minh DNA là vật chất di truyền

Download tài liệu

6. Bằng chứng vật chất di truyền là các nuleic acid

DNA được coi là vật chất di truyền thông qua một thí nghiệm được gọi là biến nạp. Về sau biến nạp được coi là một thuật ngữ trong ngành sinh học phân tử và di truyền học vi khuẩn. Biến nạp là hiện tượng tự chuyển trực tiếp DNA từ tế bào này sang tế bào khác. Thí nghiệm biến nạp được thực hiện qua 04 bước. Kết quả của thí nghiệm chính là  việc GEN thông tin từ tế bào này đã được chuyển (sao chép) sang tế bào khác.

Bằng chứng vật chất di truyền là các nuleic acid
Bằng chứng vật chất di truyền là các nuleic acid

Download tài liệu

7. Protein hay ADN là vật chất di truyền của Phagơ T2?

Một đoạn DNA hay một đoạn vật chất di truyền sẽ chứa tất cả các thông tin cần thiết để tổng hợp một protein. Protein này sẽ được sắp xếp theo bốn phân bậc cấu trúc như chuỗi mạch thẳng, chuỗi xoắn lò xo hoặc chuỗi gấp nếp, chuỗi xoắn trong không gian ba chiều. Điều này sẽ tạo nên tính đa dạng cũng như tính đặc thù của từng loại Protein từ đó đảm bảo cấu tạo và hoạt động từng phần của cơ thể.

Protein hay ADN là vật chất di truyền của Phagơ T2?
Protein hay ADN là vật chất di truyền của Phagơ T2?

Download tài liệu

8. Phương pháp giải bài tập về vật chất di truyền và cơ chế di truyền

Phương pháp giải các bài tập về vật chất di truyền là một tài liệu tham khảo cực kỳ hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang chuẩn bị bước vào các kỳ thi quan trọng. Tài liệu này cũng sẽ cung cấp khối lượng bài tập lớn và từ đó các bạn cũng sẽ được củng cố cho mình kiến thức về vật chất di truyền. Ở cuối các bài tập về vật chất di truyền, luôn có những bài giải với hướng dẫn giải chi tiết và dễ hiểu. Giúp các bạn hiểu đúng và biết cách làm mọi bài tập có liên quan.

Phương pháp giải bài tập về vật chất di truyền và cơ chế di truyền
Phương pháp giải bài tập về vật chất di truyền và cơ chế di truyền

Download tài liệu

9. Sự trao đổi vật chất di truyền của vi khuẩn phân hủy 2,4-d bằng phương pháp tiến hợp

Luận văn tốt nghiệp đại học chuyên ngành sinh học lấy đề tài về sự trao đổi vật chất di truyền của vi khuẩn là một trong những luận văn được đánh giá rất cao bởi các giảng viên và các chuyên gia trong lĩnh vực di truyền học thuộc trường Đại học Cần Thơ. Tài liệu bao gồm 05 phần với nội dung rất cụ thể, chi tiết và rõ ràng. Bao gồm đặt vấn đề, các tài liệu liên quan, các phương tiện và phương pháp nghiên cứu, kết quả và thảo luận vấn đề và cuối cùng là kết luận và đề nghị của tác giả. 

https://123docz.net/blog/tong-hop-10-tai-lieu-ve-vat-chat-di-truyen-hay-nhat/Sự trao đổi vật chất di truyền của vi khuẩn phân hủy 2,4-d bằng phương pháp tiến hợp
Sự trao đổi vật chất di truyền của vi khuẩn phân hủy 2,4-d bằng phương pháp tiến hợp

Download tài liệu

10. Bản chất của vật chất di truyền

Sau khi luận thuyết của Menđen được công nhận, nhiều người cho rằng bản chất của nhân tố di truyền là Protein. Quan niệm này xem Protein là chất di truyền và nó tồn tại trong một thời gian dài, ảnh hưởng rất nhiều tới lĩnh vực sinh học. Thế nhưng sau này, bằng các nghiên cứu, thí nghiệm đã xác định vật chất di truyền ở cấp độ phân tử là ADN chứ không phải là Protein.

Bản chất của vật chất di truyền
Bản chất của vật chất di truyền

Download tài liệu

100+ Tài liệu về vật chất di truyền hay

10 Mẫu luận văn thạc sĩ nông nghiệp được đánh giá cao

Tham khảo 10 mẫu luận văn, báo cáo tốt nghiệp kinh tế hay nhất

II. Vật chất di truyền và những điều bạn cần biết về môn học vật chất di truyền

1. Vật chất di truyền là gì?

 • Vật chất di truyền từ khi xuất hiện đã là một trong những khái niệm, nội dung cực kỳ quan trọng. Nó là tiền đề, là bước cơ bản đặt nền móng cho những phát kiến vĩ đại sau này trong lĩnh vực sinh học – di truyền học. 
 • Vật chất di truyền còn được gọi là vật chất mang thông tin di truyền quy định các tính trạng của cơ thể. Vật chất di truyền được phân bố trong các tế bào chất ở các sinh vật nhân sơ hay ở trong nhân có trong các bào quan ti thể, lục lạp ở tế bào chất đối với các sinh vật nhân thực.
 • Trong lịch sử của ngành sinh học nói chung và di truyền học nói riêng, việc xác định vật chất di truyền trong tế bào là vấn đề quan trọng và thu hút sự tranh luận của các nhà khoa học. Sau đây là 04 đặc điểm để xác định vật chất di truyền:
 • Vật chất di truyền phải có khả năng lưu trữ thông tin ở dạng bền vững cần thiết cho việc cấu tạo, sinh sản và hoạt động của các tế bào.
 • Vật chất di truyền cần phải có khả năng sao chép chính xác, để thông tin di truyền có thể truyền từ thế hệ cũ sang thế hệ mới mà không bị mất mát hay hao hụt thông tin di truyền quý báu.
 • Vật chất di truyền chứa đựng thông tin được dùng để tạo ra các phân tử cần cho cấu tạo hoạt động của tế bào. Không thể coi một đối tượng là vật chất di truyền nếu nó không chứa đựng thông tin di truyền.
 • Vật chất di truyền không chỉ truyền lại nguyên vẹn những thông tin từ thế hệ cũ mà đôi khi khi xảy ra những biến đổi hay còn gọi là đột biến. Mặc dù điều này diễn ra không nhiều những vẫn có khả năng nhất định.

2. Bộ môn vật chất di truyền học

 • Vật chất di truyền là nội dung có trong bộ môn sinh học ở các cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Ở cấp học này, nội dung kiến thức truyền đạt cơ bản, dễ hiểu. Nhưng khi lên đại học, vật chất di truyền được nghiên cứu chuyên sâu hơn và được coi là một nội dung quan trọng thuộc lĩnh vực di truyền học và sinh học phân tử. 
 • Trước đó, nội dung của vật chất di truyền được giảng dạy tại cấp học trung học cơ sở và trung học phổ thông thường tập trung đến vấn đề lưu trữ và kế thừa thông tin của tế bào. Sau khi lên đại học, nội dung của vật chất di truyền sẽ tập trung vào nghiên cứu sự đa dạng của di truyền thực vật, động vật, vi sinh vật. 
 • Cùng với đó là định hướng bảo tồn nguồn gen quý giá. Vật chất di truyền ở đại học, cao đẳng còn là các nội dung liên quan tới chuyển GEN và tạo đột biến GEN. 
 • Thay vì học trên sách vở và quan sát hình vẽ, hình ảnh. việc học nâng cao về vật chất di truyền giúp sinh viên có trải nghiệm quan sát sinh vật mô hình nhằm hỗ trợ nghiên cứu về vấn đề di truyền học (dựa trên những quan sát thực tế).
 • Mục đích của bộ môn vật chất di truyền cũng thay đổi, không chỉ dừng lại ở cung cấp kiến thức, nó hướng sinh viên ứng dụng được di truyền học phân tử trong chuẩn đoán, điều trị các bệnh ở người và trong chọn, tạo giống vật nuôi, cây trồng. 

Vậy là trong nội dung bài viết này chúng mình đã tổng hợp và gửi đến các bạn 10 tài liệu về vật chất di truyền hay nhất để các bạn có thể tham khảo và nghiên cứu. Những tài liệu được chúng mình cung cấp chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học sinh, sinh viên đang học tập và nghiên cứu về vấn đề vật chất di truyền có thể ôn tập được toàn bộ kiến thức một cách chắc chắn và đầy đủ, giúp cho các bạn hiểu bài trên lớp và làm tốt các bài kiểm tra. 

Đăng bởi: Nuôi Dạy Trẻ

Chuyên mục Tài Liệu