Top 10 tài liệu về quản lý lưu vực sông hay nhất

Quản lý lưu vực sông là một trong những vấn đề thường được quan tâm bởi các cấp lãnh đạo đặc biệt là tại các địa phương có nhiều sông, hồ. Công tác quản lý lưu vực sông cũng đã trở thành một trong những nội dung giảng dạy quan trọng tại một số trường đại học. 

Nhận thấy vai trò của công tác quản lý lưu vực sông trong thực tế cũng như để giúp các bạn sinh viên chuẩn bị thật đầy đủ lượng kiến thức để học môn quản lý lưu vực sông (quản lý lưu vực). Chúng mình xin được gửi đến các bạn 10 tài liệu về quản lý lưu vực sông hay nhất để các bạn có thể tham khảo và nghiên cứu.

I. Tổng hợp những tài liệu về quản lý lưu vực sông hay nhất

1. Tổ chức quản lý lưu vực sông ở Việt Nam quyền lực và trách nhiệm

Trong báo cáo thảo luận chính sách về tổ chức quản lý lưu vực sông ở Việt Nam phòng nghiên cứu chính sách thuộc trung tâm con người và thiên nhiên đã tổng hợp các ý kiến của chuyên gia, các tổ chức về vấn đề quản lý tài nguyên nước. Rút ra kết luận rằng mọi cá nhân, tổ chức đều có nghĩa vụ và trách nhiệm phải quan tâm đến vấn đề quản lý tài nguyên nước. Đặc biệt là công tác quản lý lưu vực sông. 

Bạn đang xem: Top 10 tài liệu về quản lý lưu vực sông hay nhất

Tổ chức quản lý lưu vực sông ở Việt Nam quyền lực và trách nhiệm
Tổ chức quản lý lưu vực sông ở Việt Nam quyền lực và trách nhiệm

Download tài liệu

2. Mô hình quản lý lưu vực sông Vàm Cỏ Đông phục vụ phát triển kinh tế – xã hội bền vững tỉnh Long An

Tài liệu về mô hình quản lý lưu vực sông được đánh giá là tài liệu có thông tin mang tính cập nhật, thời sự cùng nội dung mới mẻ, có tính bao quát và nhiều phân tích chuyên sâu. Đây sẽ là tài liệu mẫu giúp cải thiện chất lượng cho các nỗ lực nghiên cứu về những vấn đề liên quan tới tài nguyên nước tiếp theo. Tài liệu được thực bởi các chuyên gia, các nhà khoa học và những nhà quản lý giàu kinh nghiệm, các bạn có thể yên tâm về chất lượng của tài liệu này.

Mô hình quản lý lưu vực sông Vàm Cỏ Đông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững tỉnh Long An
Mô hình quản lý lưu vực sông Vàm Cỏ Đông phục vụ phát triển kinh tế – xã hội bền vững tỉnh Long An

Download tài liệu

3. Quản lý lưu vực – Giới thiệu, khái niệm (bài 1) Giới thiệu các khái niệm, giới thiệu về tài nguyên nước

Tài liệu về quản lý lưu vực (bài 1) sẽ giúp chúng ta nắm được những vấn đề còn tồn tại trong công tác quản lý lưu vực. Để từ đó có những biện pháp nhằm cải thiện, thay đổi một cách tích cực công tác quản lý lưu vực nói chung. Thực tế chỉ ra rằng, quản lý lưu vực là một công việc cần có sự thay đổi liên tục, xây dựng các chiến lược, kế hoạch dựa vào tình hình thực tế. Có như vậy thì tài nguyên nước mới được đảm bảo. 

Quản lý lưu vực - Giới thiệu, khái niệm (bài 1) Giới thiệu các khái niệm, giới thiệu về tài nguyên nước
Quản lý lưu vực – Giới thiệu, khái niệm (bài 1) Giới thiệu các khái niệm, giới thiệu về tài nguyên nước

Download tài liệu

4. Quản lý lưu vực – Thành phần lưu vực (bài 2) Thành phần của một lưu vực

Trong quản lý lưu vực bài 2 – Thành phần lưu vực. Chúng ta sẽ được giới thiệu các thành phần của khu vực. Đó có thể là các loại đất hay khí hậu. Trong đó, đất có vai trò quan trọng liên quan đến tính thấm nước và lưu trữ lượng nước, đồng thời ảnh hưởng đến điều tiết dòng chảy của nước trong lưu vực. Còn khí hậu sẽ ảnh hưởng đến quá trình bốc hơi và thoát nước của lưu vực. Trong khí học, còn có lượng mưa, nhiệt độ,.. đều có tác động nhất định tới lưu vực. 

Quản lý lưu vực - Thành phần lưu vực (bài 2) Thành phần của một lưu vực
Quản lý lưu vực – Thành phần lưu vực (bài 2) Thành phần của một lưu vực

Download tài liệu

5. Quản lý lưu vực – Các nguyên tắc trong quản lý lưu vực (bài 3)

Một số nguyên tắc mà chúng ta cần phải lưu ý trong công tác quản lý lưu vực. Đó có thể là những kế hoạch và hoạt động phát triển không phù hợp ảnh hưởng xấu đến hệ thống sông suối và ô nhiễm môi trường tự nhiên. Hay là vấn nạn phá rừng làm ảnh hưởng đến tần suất lụt lội hạn hán ở miền xuôi. Vấn đề sử dụng đất canh tác không hợp lý, chăn nuôi quá mức cũng dẫn đến sự suy thoái về tài nguyên đất và lưu vực.

Quản lý lưu vực - Các nguyên tắc trong quản lý lưu vực (bài 3)
Quản lý lưu vực – Các nguyên tắc trong quản lý lưu vực (bài 3)

Download tài liệu

6. Quản lý lưu vực (bài 4) Mục tiêu, phương pháp tiếp cận trong quản lý lưu vực

Quản lý lưu vực chính là quá trình đề xuất và thực hiện một loạt các hành động bao gồm việc vận dụng các nguồn lực tự nhiên và con người vào khu vực lưu vực. Nhằm tạo nên sản phẩm mà xã hội mong đợi và thích hợp với xã hội đó nhưng với điều kiện là các tài nguyên nước và đất không bị ảnh hưởng xấu. Nội dung này sẽ được làm rõ trong bài 4 – mục tiêu, phương pháp tiếp cận trong quản lý lưu vực. 

Quản lý lưu vực (bài 4) Mục tiêu, phương pháp tiếp cận trong quản lý lưu vực
Quản lý lưu vực (bài 4) Mục tiêu, phương pháp tiếp cận trong quản lý lưu vực

Download tài liệu

7. Quản lý lưu vực – Phân cấp đầu nguồn – (bài 5) Phân cấp đầu nguồn

Quản lý lưu vực bao gồm rất nhiều công đoạn với những nội dung công việc khác nhau. Sau đây là một số hoạt động chủ yếu để tiến hành công tác quản lý lưu vực đạt hiệu quả cao nhất. Đầu tiên chúng ta phải phân cấp lưu vực. Thứ hai là thực hiện kế hoạch sử dụng đất một cách hợp lý. Thứ ba là xây dựng các dự án và tổ chức sản xuất trên lưu vực. Cuối cùng là giám sát và đánh giá hoạt động quản lý lưu vực.

Quản lý lưu vực - Phân cấp đầu nguồn - (bài 5) Phân cấp đầu nguồn
Quản lý lưu vực – Phân cấp đầu nguồn – (bài 5) Phân cấp đầu nguồn

Download tài liệu

8. Quản lý lưu vực (bài 6) Thủy văn lưu vực

Thủy văn lưu vực là một trong những nội dung quan trọng trong quản lý lưu vực. Khi có dự án chuyển nước phải dựa trên một số căn cứ. Đầu tiên là chiến lược tài nguyên nước, chiến lược bảo vệ môi trường. Thứ hai là quy hoạch tài nguyên nước các lưu vực sông liên quan. Thứ ba là đánh giá khả năng thực tế. Cuối cùng là đánh giá khả năng ảnh hưởng của việc chuyển nước đến việc khai thác, sử dụng nước và các vấn đề liên quan khác. 

Quản lý lưu vực (bài 6) Thủy văn lưu vực
Quản lý lưu vực (bài 6) Thủy văn lưu vực

Download tài liệu

9. Ứng dụng công nghệ viễn thám trong quản lý lưu vực sông 

Công nghệ viễn thám trong quản lý lưu vực sông sẽ phục vụ cho công tác quản lý, giảm thiểu tác động môi trường. Cần thiết phải xây dựng bản đồ phân vùng nguy cơ rủi ro môi trường bằng các tài liệu điều tra thực tế và kỹ thuật tích hợp dữ liệu. Công nghệ viễn thám trong quản lý lưu vực sông đã được nhiều quốc gia trên thế giới ứng dụng. Tại một quốc gia nhiều sông, hồ như Việt Nam, công nghệ này sẽ càng phát huy thế mạnh của mình. 

Ứng dụng công nghệ viễn thám trong quản lý lưu vực sông 
Ứng dụng công nghệ viễn thám trong quản lý lưu vực sông

Download tài liệu

10. Đánh giá tài nguyên nước hệ thống sông Cái Phan Rang và xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý lưu vực

Luận văn thạc sĩ của sinh viên trường Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh, lấy đề tài đánh giá tài nguyên nước và xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý lưu vực sông. Đây là một luận văn được đánh giá cao bởi các cán bộ hướng dẫn. Nội dung của tài liệu là những nghiên cứu về đặc điểm tự nhiên tác động tới sự hình thành dòng chảy và tài nguyên nước lưu vực sông. Đồng thời ứng dụng mô hình thủy văn cho các khu vực nhất định nhằm mô phỏng dòng chảy theo các phương án thiết kế đề xuất.

Đánh giá tài nguyên nước hệ thống sông Cái Phan Rang và xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý lưu vực
Đánh giá tài nguyên nước hệ thống sông Cái Phan Rang và xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý lưu vực

Download tài liệu

100+ Tài liệu về quản lý lưu vực sông hay

10 Mẫu luận văn thạc sĩ nông nghiệp được đánh giá cao

Tham khảo 10 mẫu luận văn, báo cáo tốt nghiệp kinh tế hay nhất

II. Những điều bạn cần biết về quản lý lưu vực sông

1. Lưu vực sông là gì?

Lưu vực sông là một khu vực mà ở đó nước sẽ chảy tự nhiên vào và thoát ra từ ít nhất một cửa. Định nghĩa về lưu vực sông được quy định rõ ràng trong luật tài nguyên nước năm 2012. 

Theo đó, Lưu vực sông là vùng đất mà trong phạm vi đó mặt nước, nước dưới đất chảy tự nhiên vào sông và thoát ra từ một cửa chung ra biển. Lưu vực sông gồm có lưu vực sông liên tỉnh và lưu vực sông nội tỉnh. Lưu vực sông liên tỉnh là lưu vực sông nằm trên địa bàn từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên. Lưu vực sông nội tỉnh là lưu vực sông nằm trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Lưu vực sông liên tỉnh được Thủ tướng Chính phủ ban hành, công nhận gồm 392 sông, suối liên tỉnh. Danh mục lưu vực sông nội tỉnh được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, công nhận bao gồm 3045 sông, suối thuộc 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Công tác quản lý lưu vực sông

Công tác quản lý lưu vực sông từ lâu đã được đề cao và thường xuyên có những thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế. Lần gần nhất có chính sách liên quan đến vấn đề quản lý lưu vực sông là vào năm 2018. Trong đó quy định 4 nội dung về vấn đề tổ chức, quản lý, sử dụng lưu vực sông như sau:

  • Đầu tiên, Nhà nước ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho việc quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững lưu vực sông. Bao gồm:
  • Công tác điều tra cơ bản môi trường tài nguyên nước, xây dựng bộ danh bạ dữ liệu môi trường tài nguyên nước và hệ thống quan trắc, cảnh báo, dự báo về môi trường tài nguyên nước lưu vực sông.
  • Lập và triển khai thực hiện các kế hoạch quy hoạch lưu vực sông. Kế hoạch phòng chống ô nhiễm, khắc phục hậu quả, tác hại do nước gây ra. Kế hoạch điều hòa, phân phối nguồn nước và phát triển tài nguyên nước của lưu vực sông.
  • Thứ hai, xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án quản lý tổng hợp nguồn nước trong lưu vực sông. Đảm bảo cân đối nguồn nước trên quy mô quốc gia và từng vùng nhằm đáp ứng nhu cầu nước phục vụ cho đời sống dân sinh và phát triển kinh tế xã hội bền vững
  • Thứ ba là đầu tư phát triển bền vững lưu vực sông. Nhà nước khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi để mọi tổ chức, cá nhân, cộng đồng, xã hội tham gia đầu tư quản lý, bảo vệ, phát triển bền vững tài nguyên nước trong lưu vực sông và phòng chống tác hại do nước.
  • Cuối cùng là mở rộng và thu hút các nguồn vốn quốc tế trong công tác quản lý bảo vệ môi trường tài nguyên nước lưu vực sông.

Như vậy, chúng ta có thể thấy công tác quản lý lưu vực sông là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu bởi các cấp lãnh đạo, các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền và trách nhiệm với vấn đề này. Ở một quốc gia có hệ thống sông ngòi chằng chịt như Việt Nam thì quản lý lưu vực sông là vấn đề sống còn. Hoặc là chúng ta có thể tận dụng được lợi thế mà thiên nhiên mang lại hoặc là chúng ta bỏ phí cơ hội để phát triển một cách mạnh mẽ và bền vững.

Việt Nam là một quốc gia có nhiều sông, hồ và tiếp giáp trực tiếp với biển. Chính vì vậy công tác quản lý lưu vực tại các khu vực có nhiều sông, hồ rất được lưu tâm, là một trong những nội dung quan trọng thường xuyên được đề cập đến tại các kỳ Đại hội. Hiện nay, nội dung liên quan đến công tác quản lý lưu vực sông đã được đưa vào giảng dạy tại các trường đại học, nhằm phổ cập kiến thức về vấn đề này. Chúng mình mong rằng với những tài liệu được cung cấp trong bài viết này, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về quản lý lưu vực sông.

Đăng bởi: Nuôi Dạy Trẻ

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *