Top 10 tài liệu về Phân tích chuỗi giá trị hay nhất

Phân tích chuỗi giá trị là gì? Bản chất và vai trò của phân tích chuỗi giá trị trong kinh doanh? Làm sao để ứng dụng Phân tích chuỗi giá trị trong công việc thực tế? Đây đều là những vấn đề khiến nhiều người gặp băn khoăn khi làm việc với chuỗi giá trị. 

Trong bài viết này, 123doc đã sưu tầm và giới thiệu tới bạn đọc những tài liệu hay nhất và chất lượng nhất về phân tích chuỗi giá trị. Chúng mình hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn nắm bắt kiến thức môn học một cách tốt hơn để có thể học và hoàn thành bài thi môn học một cách hiệu quả. Cùng 123doc tìm hiểu nhé!

I. Tổng hợp 10 tài liệu về Phân tích chuỗi giá trị có chọn lọc

1. Phân tích chuỗi giá trị cá tra tại tỉnh An Giang

Tài liệu Phân tích chuỗi giá trị cá tra ở tỉnh An Giang nhằm mục đích phân tích xác định lợi ích của các tác nhân tham gia thị trường và đề xuất những giải pháp cho việc phát triển bền vững môi trường sinh thái, nguồn lợi tự nhiên, sự ổn định của các vấn đề kinh tế – xã hội và cạnh tranh gay gắt trên thị trường xuất khẩu thủy sản ở tỉnh An Giang. Nội dung được trình bày rất cụ thể, chi tiết và rõ ràng để bạn đọc có thể tham khảo.

Bạn đang xem: Top 10 tài liệu về Phân tích chuỗi giá trị hay nhất

Phân tích chuỗi giá trị cá tra tại tỉnh An Giang
Phân tích chuỗi giá trị cá tra tại tỉnh An Giang

Download tài liệu

2. Luận văn Phân tích chuỗi giá trị bưởi ở Vĩnh Long

Đề tài Phân tích chuỗi giá trị bưởi ở Vĩnh Long được thực hiện nhằm nghiên cứu, phân tích chuỗi giá trị bưởi ở Vĩnh Long và qua đó đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh bưởi ở Vĩnh Long. Tài liệu có đầy đủ các nội dung cơ bản, được trình bày khoa học, dễ quan sát, dễ hiểu. Nếu muốn tìm hiểu thêm, phần kiến thức nâng cao được sắp xếp riêng, rất dễ nhận biết và vô cùng cụ thể.

Luận văn Phân tích chuỗi giá trị bưởi ở Vĩnh Long
Luận văn Phân tích chuỗi giá trị bưởi ở Vĩnh Long

Download tài liệu

3. Báo cáo “Một số vấn đề lý luận về phân tích chuỗi giá trị thủy sản”

Báo cáo Một số vấn đề lý luận về phân tích chuỗi giá trị thủy sản được đăng trên Tạp chí Khoa học và phát triển được rất nhiều bạn đọc đón nhận. Bài viết khái quát tình hình nghiên cứu chuỗi giá trị trên thế giới và Việt Nam, thảo luận và phân tích các quan điểm về chuỗi giá trị thủy sản, từ đó đưa ra một số mô hình và phương pháp phân tích đánh giá kết quả chuỗi giá trị thủy sản.

Báo cáo “Một số vấn đề lý luận về phân tích chuỗi giá trị thủy sản”
Báo cáo “Một số vấn đề lý luận về phân tích chuỗi giá trị thủy sản”

Download tài liệu

4. Phần 1: Phân tích chuỗi giá trị lúa gạo vùng đồng bằng sông Cửu Long

Tài liệu này phân tích chuỗi giá trị lúa gạo và các vấn đề có liên quan nhằm giúp các nhà quản lý có thể hoạch định và thiết kế chính sách phù hợp nhằm tăng hiệu quả sản xuất và tiêu thụ lúa gạo cũng như nâng cao việc liên kết giữa nông dân và công ty góp phần phát triển bền vững chuỗi ngành hàng

Phần 1: Phân tích chuỗi giá trị lúa gạo vùng đồng bằng sông Cửu Long
Phần 1: Phân tích chuỗi giá trị lúa gạo vùng đồng bằng sông Cửu Long

Download tài liệu

5. Phân tích chuỗi giá trị cá nước ngọt trên địa bàn huyện Hương Thủy

123doc giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Phân tích chuỗi giá trị cá nước ngọt trên địa bàn huyện Hương Thủy. Tác giả phân tích nhằm mục đích đưa ra những giải pháp kiến nghị giúp cải thiện chuỗi giá trị, nhằm nâng cao hiệu quả nuôi trồng và tiêu thụ cá nước ngọt. Nội dung được trình bày khoa học và cụ thể, để bạn đọc có thể dễ dàng theo dõi.

Phân tích chuỗi giá trị cá nước ngọt trên địa bàn huyện Hương Thủy
Phân tích chuỗi giá trị cá nước ngọt trên địa bàn huyện Hương Thủy

Download tài liệu

6. Luận án tiến sĩ Phân tích chuỗi giá trị và tổ chức quan hệ liên kết của các doanh nghiệp dệt may xuất khẩu ở Việt Nam

Tài liệu Luận án tiến sĩ Phân tích chuỗi giá trị và tổ chức quan hệ liên kết của các doanh nghiệp dệt may xuất khẩu ở Việt Nam với bố cục nội dung 3 phần vô cùng logic và sâu sắc. Tác giả đi từ những lý luận cơ bản cho đến phân tích thực trạng hiện nay, từ đó đưa ra các giải pháp tăng cường hợp lý.

Luận án tiến sĩ Phân tích chuỗi giá trị và tổ chức quan hệ liên kết của các doanh nghiệp dệt may xuất khẩu ở Việt Nam
Luận án tiến sĩ Phân tích chuỗi giá trị và tổ chức quan hệ liên kết của các doanh nghiệp dệt may xuất khẩu ở Việt Nam

Download tài liệu

7. Phân tích chuỗi giá trị resort ở Phú Quốc

Tài liệu Phân tích giá trị resort ở Phú Quốc do nhóm sinh viên thực hiện rất cô đọng và dễ hiểu. Nội dung bài viết gồm 5 phần: Tổng quan về địa điểm đầu tư, Giới thiệu chuỗi giá trị, Phân tích chuỗi giá trị đối thủ, Phân tích chuỗi giá trị của dự án, Kết luận. Bạn đọc có thể tải về và tìm hiểu nội dung chi tiết.

Phân tích chuỗi giá trị resort ở Phú Quốc
Phân tích chuỗi giá trị resort ở Phú Quốc

Download tài liệu

8. Phân tích chuỗi giá trị của sản phẩm bún Vân Cù

Tài liệu tham khảo dưới đây lấy đề tài nghiên cứu là Phân tích chuỗi giá trị của sản phẩm bún Vân Cù. Trên cơ sở tìm hiểu, phân tích chuỗi giá trị bún tại Vân Cù, từ đó tác giả sẽ đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm nâng cấp tác nhân trong chuỗi giá trị sản phẩm bún giúp thúc đẩy phát triển sản xuất cũng như mở rộng thị trường cho người làm bún. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Phân tích chuỗi giá trị của sản phẩm bún Vân Cù
Phân tích chuỗi giá trị của sản phẩm bún Vân Cù

Download tài liệu

9. Phần 1: Phân tích chuỗi giá trị lúa gạo vùng đồng bằng sông Cửu Long

Dưới đây là bài viết Phân tích chuỗi giá trị lúa gạo vùng đồng bằng sông Cửu Long được đăng tải trên Tạp chí Khoa học với nội dung cụ thể, rõ ràng cùng với cách trình bày khoa học giúp bạn đọc có thể dễ dàng theo dõi. Tài liệu được nghiên cứu theo cách tiếp cận tổng hợp các mô hình lý thuyết cùng với phỏng vấn trực tiếp 564 đại diện các tác nhân tham gia chuỗi và 10 nhóm nông dân trồng lúa tại đồng bằng sông Cửu Long.

Phần 1: Phân tích chuỗi giá trị lúa gạo vùng đồng bằng sông Cửu Long
Phần 1: Phân tích chuỗi giá trị lúa gạo vùng đồng bằng sông Cửu Long

Download tài liệu

10. Phân tích chuỗi giá trị ngành chăn nuôi lợn theo hình thức nuôi gia công trên địa bàn huyện Việt Yên Bắc Giang

Mục tiêu của tác giả bài viết khi phân tích chuỗi giá trị ngành chăn nuôi lợn theo hình thức nuôi gia công trên địa bàn huyện Việt Yên Bắc Giang để thấy được sự phân chia lợi nhuận giữa các tác nhân từ đó đưa ra giải pháp nhằm cải thiện chuỗi nâng cao hiệu quả kinh tế cho các tác nhân. Đây là một tài liệu hay do 123doc sưu tầm và chọn lọc gửi tới bạn đọc những tài liệu hay và bổ ích nhất.

Phân tích chuỗi giá trị ngành chăn nuôi lợn theo hình thức nuôi gia công trên địa bàn huyện Việt Yên Bắc Giang Mục tiêu của tác giả bài viết khi phân tích chuỗi giá trị ngành chăn nuôi lợn the
Phân tích chuỗi giá trị ngành chăn nuôi lợn theo hình thức nuôi gia công trên địa bàn huyện Việt Yên Bắc Giang
Mục tiêu của tác giả bài viết khi phân tích chuỗi giá trị ngành chăn nuôi lợn the

Download tài liệu

100+ Tài liệu về Phân tích chuỗi giá trị hay

10 Mẫu luận văn thạc sĩ nông nghiệp được đánh giá cao

Tham khảo 10 mẫu luận văn, báo cáo tốt nghiệp kinh tế hay nhất

II. Những vấn đề cần biết về Phân tích chuỗi giá trị

1. Bản chất của phân tích chuỗi giá trị

 • Phân tích chuỗi giá trị là một phương pháp có hệ thống nhằm nghiên cứu sự phát triển của lợi thế cạnh tranh của một đối tượng nào đó. 
 • Khi phân tích chuỗi giá trị cần chú ý đến hai yếu tố cấu thành quan trọng là các hoạt động khác nhau và các mối liên kết trong chuỗi giá trị.
 • Mục tiêu của phân tích chuỗi giá trị là nhận ra hoạt động nào có giá trị nhất (lợi thế chi phí hoặc lợi thế khác biệt) cho công ty và hoạt động nào có thể được cải thiện để mang lại lợi thế cạnh tranh. Nói cách khác, bằng cách xem xét các hoạt động nội bộ, phân tích cho thấy lợi thế hoặc bất lợi cạnh tranh của một công ty.

2. Lợi ích của phân tích chuỗi giá trị

Việc phân tích chuỗi giá trị mang lại lợi ích to lớn cho các cá nhân và các tổ chức trên phương diện tìm kiếm cơ hội thâm nhập chuỗi giá trị hoặc cải tiến chuỗi giá trị. Những lợi ích đó là:

 • Nhận dạng lợi thế cạnh tranh
 • Cải tiến hoạt động
 • Tạo cơ hội đánh giá lại năng lực
 • Phân phối thu nhập hợp lý
 • Cân bằng quyền lực

3. Hướng dẫn phân tích chuỗi giá trị

Để phân tích chuỗi giá trị, người ta cần thực hiện những bước công việc sau:

 • Bước 1: Xác định chuỗi giá trị cần phân tích

Trước khi tiến hành phân tích chuỗi giá trị, cần phải quyết định xem sẽ lựa chọn sản phẩm/ hàng hóa/ hay ngành nào đề phân tích. Các tiêu chí lựa chọn sản phẩm hay ngành đề phân tích thường tập trung vào những vấn đề sau: Sản phẩm hoặc ngành nằm trong chiến lược phát triển của vùng, ngành hoặc quốc gia; Có tiềm năng phát triển hoặc có khả năng nhân rộng; Có tính bền vững về môi trường;…

 • Bước 2: Lập sơ đồ chuỗi giá trị

Lập sơ đồ chuỗi giá trị có nghĩa là sử dụng những minh họa thường là các mô hình, bảng, ký hiệu hay hình thức khác nhằm cung cấp thông tin để hiểu sâu hơn về những thông tin của chuỗi giá trị được phân tích.

 • Bước 3: Xác định những sản phẩm dịch vụ trong chuỗi giá trị 

Sau khi đã xác định được những quá trình chính trong chuỗi giá trị và hiểu được những đối tượng tham gia vào chuỗi giá trị cũng công việc mà các chủ thể này thực hiện, người phân tích chuỗi giá trị cần hiểu trong chuỗi giá trị có những sản phẩm hay dịch vụ nào.

 • Bước 4: Lập sơ đồ dòng luân chuyển sản phẩm hay dịch vụ về mặt địa lý

Người phân tích chuỗi giá trị cần lập một bản đồ địa lý thực tế theo dấu sản phẩm hoặc dịch vụ của chuỗi giá trị sơ đồ luân chuyển sản phẩm hay dịch vụ về mặt địa lý được bắt đầu từ đối bắt nguồn và kết thúc tại đối hàng hóa được phân phối cho khách hàng. Loại sơ đồ này cho người ta thấy được sự khác biệt về địa phương hoặc vùng của các công đoạn sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ.

 • Bước 5: Xác định các hình thức liên kết và xác định những sản phẩm hay dịch vụ có liên quan

Công việc quan trọng cần thực hiện trong đối dung lập sơ đồ chuỗi giá trị là lập sơ đồ các mối liên kết giữa những người tham gia trong chuỗi giá trị. Để thực hiện công việc này, người ta cần tổng kết lại xem có những đối tượng nào tham gia vào chuỗi giá trị, những người tham gia có những quan hệ nào.

 • Bước 6: Phân tích các quá trình của chuỗi giá trị

Sau khi đã lập sơ đồ chuỗi giá trị, người nghiên cứu cần phân tích chuỗi giá trị trên một số khía cạnh như doanh thu, chi phí, lợi nhuận, giá trị gia tăng, công nghệ, liên kết,… Việc phân tích chuỗi giá trị được thực hiện căn cứ vào những quá trình hoặc đối tượng tham gia chuỗi giá trị. Không phải phân tích chuỗi giá trị nào cũng sử dụng tất cả những chỉ tiêu này mà người ta căn cứ vào mục tiêu phân tích chuỗi giá trị đề lựa chọn chỉ tiêu phân tích.

 • Bước 7: Rút ra các kết luận

Việc phân tích chuỗi giá trị bao giờ cũng là đề phục vụ một mục đích nào đó như là phân phối lợi ích thích hợp, đối mới và nâng cấp chuỗi giá trị, tìm ra những khó khăn trong việc tham gia chuỗi giá trị và hướng giải quyết, xây dựng chiến lược hoạt động, tăng cường mức độ tham gia vào chuỗi giá trị…

Trên đây là bài viết tham khảo cung cấp kiến thức đầy đủ để bạn hiểu được về chủ đề Phân tích chuỗi giá trị cũng như những vấn đề quan trọng khác xoay quanh chủ đề này. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng mình chia sẻ có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và nghiên cứu của bản thân. Chúc các bạn thành công!

 

Đăng bởi: Nuôi Dạy Trẻ

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *