Top 10 tài liệu về hiện trạng tài nguyên rừng

Hiện trạng tài nguyên rừng là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, nhất là tại các quốc gia có diện tích rừng nhiều như Việt Nam. Vai trò của rừng tại Việt Nam cũng không thể phủ nhận khi  bản thân rừng có những tác động trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt thường ngày của người dân. Đặc biệt là tại các khu vực có độ phủ về rừng lớn thì ảnh hưởng của rừng càng rõ ràng.

Để giúp các bạn có thể hiểu hơn về tầm quan trọng của rừng, cũng như nắm được hiệ trạng tài nguyên rừng tại nước ta hiện nay. Chúng mình đã tổng hợp và xin được gửi đến các bạn 10 tài liệu về hiện trạng tài nguyên rừng chuẩn nhất, cập nhật nhất để các bạn tham khảo và nghiên cứu.

I. Những tài liệu về hiện trạng tài nguyên rừng chuẩn nhất

1. Hiện trạng tài nguyên rừng Việt Nam và giải pháp

Hiện trạng tài nguyên rừng luôn là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý. Trong những năm gần đây Nhà nước đã ban hành đã áp dụng nhiều chính sách có tác động mạnh mẽ đến đời sống của nhân dân như giao đất lâm nghiệp cho nhân dân để nhân dân quản lý và bảo vệ rừng theo quy chế quản lý rừng phòng hộ. Điều này vừa giúp duy trì hiện trạng rừng, vừa tạo điều kiện cho nhân dân có công ăn, việc làm ổn định.

Bạn đang xem: Top 10 tài liệu về hiện trạng tài nguyên rừng

Hiện trạng tài nguyên rừng Việt Nam và giải pháp
Hiện trạng tài nguyên rừng Việt Nam và giải pháp

Download tài liệu

2. Hiện trạng tài nguyên rừng Việt Nam, nguyên nhân suy thoái và giải pháp

Bài tiểu luận sinh thái nhân văn lấy đề tài hiện trạng tài nguyên rừng Việt Nam đã nhận được nhiều đánh giá tích cực đến từ các thầy cô giáo hướng dẫn, giảng dạy. Bài tiểu luận này có nội dung mới mẻ, thông tin mang tính cập nhật, cách dẫn dắt vào vấn đề cũng như cách giải quyết vấn đề đều rất thuyết phục và có khả năng áp dụng thực tế cao. 

Hiện trạng tài nguyên rừng Việt Nam, nguyên nhân suy thoái và giải pháp
Hiện trạng tài nguyên rừng Việt Nam, nguyên nhân suy thoái và giải pháp

Download tài liệu

3. Ứng dụng kỹ thuật xử lý ảnh viễn thám để đánh giá hiện trạng tài nguyên rừng tại Quảng Ngãi

Tài liệu ứng dụng kỹ thuật xử lý ảnh viễn thám để đánh giá hiện trạng tài nguyên rừng sẽ cung cấp những tư liệu ảnh vệ tinh, xây dựng thuật toán xử lý ảnh, xử lý  chọn thuộc tính phân loại và cuối cùng là so sánh, đối chiếu và đánh giá độ chính xác các ảnh địa đồ và thực tế  khảo sát. Đây sẽ là tư liệu cho các cấp quản lý đưa ra được quy hoạch, định hướng phát triển phù hợp.

Ứng dụng kỹ thuật xử lý ảnh viễn thám để đnáh giá hiện trạng tài nguyên rừng tại Quảng Ngãi
Ứng dụng kỹ thuật xử lý ảnh viễn thám để đánh giá hiện trạng tài nguyên rừng tại Quảng Ngãi

Download tài liệu

4. Hiện trạng tài nguyên rừng và các giải pháp bảo vệ tài nguyên rừng 

Tài liệu hiện trạng tài nguyên rừng và các biện pháp bảo vệ tài nguyên rừng sẽ bao gồm năm nội dung chính. Đầu tiên là khái quát về vai trò của tài nguyên rừng. Tiếp theo đó là hiện trạng tài nguyên rừng trên thế giới và tại Việt Nam. Thứ ba là những nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm tài nguyên rừng. Thứ tư là tác động của việc suy giảm tài nguyên rừng. Cuối cùng là những giải pháp cơ bản để giữ gìn hiện trạng tài nguyên rừng.

Hiện trạng tài nguyên rừng và các giải pháp bảo vệ tài nguyên rừng 
Hiện trạng tài nguyên rừng và các giải pháp bảo vệ tài nguyên rừng

Download tài liệu

5. Hiện trạng tài nguyên rừng

Hiện trạng tài nguyên rừng tại nước ta đang bị thu hẹp. Diện tích rừng tự nhiên che phủ giảm dần do khai thác trái phép. Đất rừng bị chuyển qua đất nông, công nghiệp. Các loài sinh vật quý hiếm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Trước tình trạng này, chúng ta cần phải có những biện pháp quản lý tài nguyên rừng thật hợp lý, đề xuất giải pháp, chế tài xử phạt hành vi phá rừng cần nghiêm khắc hơn. 

Hiện trạng tài nguyên rừng
Hiện trạng tài nguyên rừng

Download tài liệu

6. Ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong nghiên cứu biến động hiện trạng tài nguyên rừng tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2006-2012

Việc sử dụng công nghệ viễn thám và hệ thống thông tin địa lý đang trở nên phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những phương pháp nhằm tìm hiểu, thu thập và quản lý thông tin theo ý muốn. Nó giúp chúng ta lập cơ sở dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác. Đề tài ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong nghiên cứu biến động hiện trạng tài nguyên rừng sẽ góp phần bổ sung những hiểu biết về công nghệ viễn thám trong việc lập bản đồ và đánh giá biến động tài nguyên rừng. 

Ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong nghiên cứu biến động hiện trạng tài nguyên rừng tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2006-2012
Ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong nghiên cứu biến động hiện trạng tài nguyên rừng tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2006-2012

Download tài liệu

7. Đề tài hiện trạng tài nguyên rừng Việt Nam, nguyên nhân suy thoái và giải pháp khắc phục

Ngoài những nguyên nhân khiến diện tích rừng bị suy giảm chặt phá rừng để lấy gỗ, mở rộng diện tích đất nông nghiệp,… Chúng ta cũng thấy rằng các dự án phát triển kinh tế xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình thủy điện nếu được quy hoạch không tốt thì sẽ dẫn đến tình trạng rừng bị tàn phá. Ngoài ra, các chính sách về đất đai, quản lý rừng, chính sách về di cư, định cư không hợp lý cũng dẫn đến tình trạng thay đổi hiện trạng tài nguyên rừng.

Đề tài hiện trạng tài nguyên rừng Việt Nam, nguyên nhân suy thoái và giải pháp khắc phục
Đề tài hiện trạng tài nguyên rừng Việt Nam, nguyên nhân suy thoái và giải pháp khắc phục

Download tài liệu

8. Nghiên cứu hiện trạng tài nguyên rừng và một số biện pháp quản lý, phát triển vốn rừng của huyện Thanh Ba Phú Thọ

Việc chặt phá rừng để khai thác gỗ bắt nguồn từ sự cố ý và mong muốn thu lợi về kinh tế thế nhưng lại gây tổn hại đến tự nhiên. Đây là một trong những việc làm cần được lên án mạnh mẽ và cần phải được xử lý thật nặng, dứt điểm, tránh tình trạng tái phạm. Hiện trạng tài nguyên rừng cần phải được quan tâm. Các cấp lãnh đạo cần có phương hướng nhằm duy trì, bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên quý giá này.

Nghiên cứu hiện trạng tài nguyên rừng và một số biện pháp quản lý, phát triển vốn rừng của huyện Thanh Ba Phú Thọ
Nghiên cứu hiện trạng tài nguyên rừng và một số biện pháp quản lý, phát triển vốn rừng của huyện Thanh Ba Phú Thọ

Download tài liệu

9. Hiện trạng tài nguyên rừng Việt Nam

Hiện trạng tài nguyên rừng tại Việt Nam được đánh giá là ổn định nhưng tại các nước trên thế giới, số liệu về hiện trạng tài nguyên rừng giảm dần đều. Điều này không khiến chúng ta yên tâm, đây là lời cảnh báo đến Việt Nam, nếu chúng ta không ổn định hiện trạng tài nguyên rừng, những vấn đề tồi tệ mà các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt sẽ diễn ra tại Việt Nam.

Hiện trạng tài nguyên rừng Việt Nam
Hiện trạng tài nguyên rừng Việt Nam

Download tài liệu

10. Sử dụng ảnh SPOT trong khoanh vẽ hiện trạng tài nguyên rừng tại lâm trường sông Dinh – Bình Thuận

Phần mềm SPOT được sử dụng khá phổ biến nhằm xây dựng bản đồ trong ngành lâm nghiệp. Phần mềm này cho phép người sử dụng xây dựng các bản đồ để dễ dàng truyền tải các thông tin cần thiết một cách nhanh chóng và chuẩn xác. Cung cấp hàng loạt các công cụ để người sử dụng đưa dữ liệu của họ lên bản đồ, trình bày chúng một cách có hiệu quả nhất. Điều này góp phần không nhỏ trong việc kiểm soát và nắm bắt hiện trạng tài nguyên rừng.

Sử dụng ảnh SPOT trong khoanh vẽ hiện trạng tài nguyên rừng tại lâm trường sông Dinh - Bình Thuận
Sử dụng ảnh SPOT trong khoanh vẽ hiện trạng tài nguyên rừng tại lâm trường sông Dinh – Bình Thuận

Download tài liệu

100+ Tài liệu về Hiện trạng tài nguyên rừng hay

10 Mẫu luận văn thạc sĩ nông nghiệp được đánh giá cao

Tham khảo 10 mẫu luận văn, báo cáo tốt nghiệp kinh tế hay nhất

II. Hiện trạng tài nguyên rừng và những vấn đề liên quan

1. Hiện trạng tài nguyên rừng hiện nay

Tại Việt Nam, rừng là một trong những tài nguyên thiên nhiên quý giá bậc nhất, vừa là nguồn cung giá trị, vừa là lá chắn tự nhiên hiệu quả trước mưa, lũ. Theo công bố của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện trạng rừng năm 2020 như sau: 

Diện tích đất có rừng bao gồm cả rừng trồng chưa khép tán: 14.677.215ha, trong đó: Rừng tự nhiên: 10.279.185 ha. Rừng trồng: 4.398.030 ha.2. Diện tích đất có rừng đủ tiêu chuẩn để tính tỷ lệ che phủ toàn quốc là 13.919.557ha, tỷ lệ che phủ là 42,01%.

Có thể nói rằng các số liệu này rất đáng mừng khi tỉ lệ rừng che phủ tại nước ta cao hơn mức bình quân thế giới là 29%. Điều này thể hiện sự cố gắng của cả nhân dân và các cấp lãnh đạo trong việc bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên rừng. Thế nhưng hiện trạng tài nguyên rừng mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp cũng cho thấy rằng rừng tự nhiên đang gặp nhiều khó khăn trong việc phục hồi như trước các cuộc chiến tranh. 

Đồng thời, Một số chỉ tiêu về trồng rừng, phân tán rừng phòng hộ chưa đạt kế hoạch. Việc giữ rừng tự nhiên ở một số khu vực chưa hiệu quả. Theo thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp, chỉ trong 5 năm 2012-2017 diện tích rừng tự nhiên bị mất do chặt phá trái phép là 11%, và 89% còn lại là do chuyển mục đích sử dụng rừng tại các dự án được phê duyệt, trong đó phần lớn là các dự án phát triển kinh tế.

2. Hậu quả của việc suy giảm tài nguyên rừng

Rừng đóng một vai trò quan trọng trong sự tồn tại của con người. Nếu không có rừng, con người sẽ sớm nhận lấy hậu quả khủng khiếp. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, tình huống xấu nhất vẫn chưa xảy ra, nhưng thực tế cũng đã cho chúng ta cái nhìn khách quan nhất về hậu quả của việc suy giảm tài nguyên rừng.

Thay đổi hiện trạng tài nguyên rừng theo chiều hướng tiêu cực gây ra sự biến đổi khí hậu cục bộ, gây hiệu ứng nhà kính làm cho trái đất ấm dần lên, hạn hán, nước biển dâng cao gây ô nhiễm môi sinh, đói kém. Đồng thời phá rừng gây mất cân bằng hệ sinh thái, khí hậu trở nên thất thường, phát sinh nhiều dịch bệnh.

Hậu quả của việc suy giảm hiện trạng tài nguyên rừng tại các quốc gia ra trên thế giới phổ biến là vấn đề thiếu nước. Mưa bão, sạt lở đất, lũ quét xảy ra ngày càng nhiều với tần suất lớn hơn, quy mô rộng hơn, sức tàn phá khủng khiếp hơn. 

3. Nguyên nhân và giải pháp

Hiện trạng tài nguyên rừng suy giảm là do một phần nhỏ có sự tác động của tự nhiên (đó có thể là các đám cháy xảy ra do các tia sét, hay các trận mưa, bão lớn tàn phá địa hình). Nhưng tác động từ phía tự nhiên là vô cùng nhỏ, phần lớn vẫn do con người.

Nguyên nhân dẫn đến diện tích rừng bị suy giảm hay rừng thoái hóa chủ yếu là do con người chuyển đổi sử dụng mục đích đất rừng trở thành đất canh tác nông nghiệp. Dẫn đến tình trạng phá rừng trồng những cây nông nghiệp không có khả năng giữ đất, khiến đất bị rửa trôi, trực tiếp dẫn đến các hậu quả sau đó.

Ngoài vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng (là do dân trí thấp) việc chặt phá rừng lấy gỗ hay các sản phẩm về rừng cũng là một trong các nguyên nhân khiến hiện trạng tài nguyên rừng suy giảm theo từng năm. 

Để có thể hạn chế chế tình trạng tài nguyên rừng suy giảm chúng ta cần phải thực hiện theo các chương trình quốc gia về phòng chống thiên tai cũng như chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu. Những chương trình này sẽ trồng phủ xanh đồi trọc và bảo vệ hiện trạng tài nguyên rừng tự nhiên nhờ đó ngăn ngừa và khắc phục được những hậu quả do phá rừng gây ra.

Tài nguyên rừng là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp cho hệ sinh thái được cân bằng và ổn định. Nó đóng một vai trò to lớn,  ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường và sự sống của con người cũng như sự phát triển của nền kinh tế và xã hội. Mong rằng qua những tài liệu về hiện trạng tài nguyên rừng được chúng mình cung cấp, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức, hiểu được vai trò và tầm quan trọng của rừng, từ đó yêu quý và bảo vệ “lá phổi xanh” của thiên nhiên.

Đăng bởi: Nuôi Dạy Trẻ

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *