Top 10 tài liệu tiêu chuẩn thiết kế các công trình đáng tham khảo nhất 

Tiêu chuẩn thiết kế là văn bản mang tính pháp lý của các nhà quản lý. Đồng thời cũng là phương tiện để cho các bên chủ thầu phải chủ công trình, kiến trúc sư, bên thi công dễ dàng đi đến đồng thuận. Chính vì thế rất cần có một hệ thống các văn bản, tiêu chuẩn thiết kế có chất lượng, đầy đủ và chính xác. Bộ tài liệu sau đây cung cấp 10 ví dụ tham khảo về tiêu chuẩn thiết kế các công trình.

I. 10 tài liệu về tiêu chuẩn thiết kế đầy đủ và chi tiết

1. Giới thiệu tiêu chuẩn thiết kế 

Vai trò của tiêu chuẩn thiết kế rất quan trọng trong việc thiết kế công trình. Việc đề ra những tiêu chí, quy chuẩn về chất lượng giúp bản thiết kế chính xác, xác định được đúng diện tích, tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí nguồn chi phí. Bộ tài liệu giới thiệu tiêu chuẩn thiết kế bao gồm các tiêu chuẩn biệt quy mô thiết kế và vai trò của nó đối với việc thiết kế công trình.

Giới thiệu tiêu chuẩn thiết kế 
Giới thiệu tiêu chuẩn thiết kế

Download tài liệu

Bạn đang xem: Top 10 tài liệu tiêu chuẩn thiết kế các công trình đáng tham khảo nhất 

2. Tiêu chuẩn thiết kế và thi công nhà cao tầng

Khi thiết kế nhà cao tầng trong khu đô thị mới, nhà thiết kế của các bên thì không liên quan cần phải đảm bảo những quy định chung bắt buộc. Cụ thể: đảm bảo yêu cầu bền vững, an toàn, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Quy mô căn hộ phải đảm bảo được các điều kiện sử dụng. Đây là những tiêu chuẩn cơ bản mà khi xây dựng công trình các kiến trúc sư, chủ đầu tư xây dựng cần phải nắm vững và trình bày cụ thể trong hồ sơ yêu cầu phải duyệt công trình.

Tiêu chuẩn thiết kế và thi công nhà cao tầng
Tiêu chuẩn thiết kế và thi công nhà cao tầng

Download tài liệu

3. Thoát nước mạng lưới bên ngoài và công trình tiêu chuẩn thiết kế 

Mạng lưới thoát nước chung phải đảm bảo tiêu thoát được lượng nước mưa trong thời gian mưa có cường độ tính toán. Các đoạn cống có tổng lưu lượng nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất trên 10 l/s phải kiểm tra điều kiện thủy lực trong mùa khô. Tốc độ dòng chảy nhỏ nhất phụ thuộc độ đầy của cống hoặc mương. Bộ tài liệu thoát nước mạng lưới bên ngoài và công trình cung cấp đầy đủ nội dung các yêu cầu tiêu chuẩn thiết kế.

Thoát nước mạng lưới bên ngoài và công trình tiêu chuẩn thiết kế 
Thoát nước mạng lưới bên ngoài và công trình tiêu chuẩn thiết kế

Download tài liệu

4. Phân tích các mục tiêu và tiêu chuẩn thiết kế kênh phân phối trình bày việc xác định mục tiêu của 1 kênh phân phối mà anh chị biết

Phân phối hàng hóa được thực hiện trong các kênh. Kênh phân phối hàng hóa là tập hợp các tổ chức độc lập tham gia vào quá trình đưa hàng hóa và dịch vụ đến nơi tiêu thụ hoặc sử dụng. Và như vậy thì kênh phân phối là con đường mà hàng hóa được lưu thông từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng, nhờ có mạng lưới kênh phân phối mà khắc phục được những khác biệt về thời gian, địa điểm và quyền sở hữu giữa người sản xuất với những người tiêu dùng sản phẩm. 

Phân tích các mục tiêu và tiêu chuẩn thiết kế kênh phân phối trình bày việc xác định mục tiêu của 1 kênh phân phối mà anh chị biết
Phân tích các mục tiêu và tiêu chuẩn thiết kế kênh phân phối trình bày việc xác định mục tiêu của 1 kênh phân phối mà anh chị biết

Download tài liệu

5. Tiêu chuẩn ngành cấp nước mạng lưới bên ngoài công trình tiêu chuẩn thiết kế

Xã hội càng phát triển thì đòi hỏi đối với nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng cao. Việc cung cấp nước và số lượng và chất lượng đảm bảo cho các đối tượng dùng nước là nhiệm vụ cơ bản, quan trọng của nền kinh tế quốc dân. Nhiệm vụ đặt ra đối với ngành cấp thoát nước là phải giải quyết được đối tượng tiêu thụ. 

Tiêu chuẩn ngành cấp nước mạng lưới bên ngoài công trình tiêu chuẩn thiết kế
Tiêu chuẩn ngành cấp nước mạng lưới bên ngoài công trình tiêu chuẩn thiết kế

Download tài liệu

6. Nhà trẻ trường mẫu giáo tiêu chuẩn thiết kế

Công trình nuôi dạy trẻ phải áp dụng các tiêu chuẩn sau đây:

Công trình nuôi dạy trẻ phục vụ việc nuôi dạy hai lứa tuổi: từ hai tháng đến 36 tháng. Từ 37 tháng đến 72 tháng. Quy mô của công trình nuôi dạy trẻ, công trình nuôi dạy trẻ được thiết kế chủ yếu ở ba cấp công trình cấp hai, cấp ba, cấp bốn. Khi thiết kế công trình nuôi dạy trẻ phải tuân thủ những quy định trong tiêu chuẩn: phân cấp nhà và công trình, nguyên tắc cơ bản hiện hành.

Nhà trẻ trường mẫu giáo tiêu chuẩn thiết kế
Nhà trẻ trường mẫu giáo tiêu chuẩn thiết kế

Download tài liệu

7. Tài liệu tiêu chuẩn thiết kế công trình thủy lợi

Tài liệu tiêu chuẩn thiết kế công trình thuỷ lợi áp dụng để thiết kế các kết cấu bê tông và bê tông cốt thép thủy công, chịu tác dụng thường xuyên hay có chu kỳ trong môi trường nước. Tiêu chuẩn này không áp dụng đối với các kết cấu bê tông và bê tông cốt thép của cầu, của các đường hầm giao thông cũng như các ống đặt dưới đất đắp của đường ô tô và đường sắt.

Tài liệu tiêu chuẩn thiết kế công trình thủy lợi
Tài liệu tiêu chuẩn thiết kế công trình thủy lợi

Download tài liệu

8. Tiêu chuẩn thiết kế khoa phẫu thuật

Tiêu chuẩn thiết kế khoa phẫu thuật được Đặt ra để áp dụng trong các trường hợp: thẩm định dự án đầu tư xây dựng công trình, thiết kế xây dựng công trình, thiết kế xây dựng cải tạo khoa phẫu thuật tại bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa tỉnh và trung ương trong phạm vi cả nước.

Các tiêu chuẩn này còn có thể vận dụng khi xây dựng khoa phẫu thuật tại bệnh viện của các bộ, các ngành bệnh viện tuyến huyện và bệnh viện ngoài công lập được điều chỉnh theo từng quy mô cụ thể.

Tiêu chuẩn thiết kế khoa phẫu thuật
Tiêu chuẩn thiết kế khoa phẫu thuật

Download tài liệu

9. Tiêu chuẩn kiến trúc biệt thự

Kết kế biệt thự luôn tuân theo những quy chuẩn riêng để các kiến trúc sư thành chủ nhà dựa vào đó để lên phương án thiết kế, giám sát thi công, nghiệm thu đánh giá nhằm đạt được một không gian sống lý tưởng. Các tiêu chuẩn thiết kế nhà biệt thự gồm các tiêu chuẩn sau: đảm bảo mức độ tiện nghi và phù hợp với mức sống của gia chủ, đảm bảo mức độ yên tĩnh, có sự giao thoa hài hòa với thiên nhiên, không gian riêng trong nhà phải có tính độc lập cao nhưng vẫn giữ được sự liên kết trong không gian sinh hoạt.

Tiêu chuẩn kiến trúc biệt thự
Tiêu chuẩn kiến trúc biệt thự

Download tài liệu

10. Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép tiêu chuẩn thiết kế

Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông và bê tông cốt thép bao gồm các phần sau:

Các quy định về an toàn

Các quy định về điều kiện sử dụng bình thường

Các quy định về độ bền lâu

Các yêu cầu bổ sung nếu trong nhiệm vụ thiết kế.

Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép tiêu chuẩn thiết kế
Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép tiêu chuẩn thiết kế

Download tài liệu

100+ Tài liệu về tiêu chuẩn thiết kế hay

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Tiêu chuẩn thiết kế – Tải trọng và tác động

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này quy định tải trọng và tác động dùng để thiết kế các kết cấu xây dựng, nền móng nhà và công trình.

Các tải trọng và tác động do giao thông đường sắt, đường bộ, do sóng biển, do dòng chảy, do bốc xếp hàng hóa, do động đất, do dông lốc, do nhiệt độ, do thành phần động lực của thiết bị sản xuất và phương tiện giao thông… gây ra không quy định trong tiêu chuẩn này được lấy theo các tiêu chuẩn khác tương ứng do Nhà nước ban hành.

Khi sửa chữa công trình, tải trọng tính toán xác định trên cơ sở kết quả khảo sát thực tế công trình.

Tác động của khí quyển được lấy theo tiêu chuẩn số liệu khí hậu dùng trong thiết kế xây dựng hiện hành hoặc theo số liệu của Tổng cục Khí tượng thủy văn.

Tải trọng đối với các công trình đặc biệt quan trọng không đề cập đến trong tiêu chuẩn này mà do các cấp có thẩm quyền quyết định.

Đối với những ngành có các công trình đặc thù (giao thông, thủy lợi, điện lực, bưu điện,…), trên cơ sở của tiêu chuẩn này cần xây dựng các tiêu chuẩn chuyên ngành cho phù hợp.

2. Nguyên tắc cơ bản

2.1. Quy định chung

Khi thiết kế nhà và công trình phải tính đến các tải trọng sinh ra trong quá trình sử dụng, xây dựng cũng như trong quá trình chế tạo, bảo quản và vận chuyển các kết cấu.

Các đại lượng tiêu chuẩn nêu ra trong tiêu chuẩn này là đặc trưng cơ bản của tải trọng.

Tải trọng tính toán là tích của tải trọng tiêu chuẩn với hệ số độ tin cậy về tải trọng. Hệ số này tính đến khả năng sai lệch bất lợi có thể xảy ra của tải trọng so với giá trị tiêu chuẩn và được xác định phụ thuộc vào trạng thái giới hạn được tính đến.

Trong trường hợp có lý do và có số liệu thống kê thích hợp, tải trọng tính toán được phép xác định trực tiếp theo xác suất vượt tải cho trước.

Khi có tác dụng đồng thời của hai hay nhiều tải trọng tạm thời, việc tính toán kết cấu và nền móng theo nhóm thứ nhất và nhóm thứ hai của trạng thái giới hạn phải thực hiện theo các tổ hợp bất lợi nhất của tải trọng hay nội lực tương ứng của chúng.

Các tổ hợp tải trọng được thiết lập từ những phương án tác dụng đồng thời của các tải trọng khác nhau, có kể đến khả năng thay đổi sơ đồ tác dụng của tải trọng.

Khi tính tổ hợp tải trọng hay nội lực tương ứng phải nhân với hệ số tổ hợp.

2.2. Hệ số độ tin cậy g (Hệ số vượt tải)

Hệ số độ tin cậy khi tính toán kết cấu và nền móng phải lấy như sau:

  • Khi tính toán cường độ và ổn định, theo các điều hoặc mục 3.2, 4.2.2, 4.3.3, 4.4.2, 5.8, 6.3, 6.17.
  •  Khi tính độ bền mỏi lấy bằng 1. Đối với dầm cầu trục lấy theo các chỉ dẫn ở điều 5.16
  • Khi tính toán theo biến dạng và chuyển vị lấy bằng 1 nếu tiêu chuẩn thiết kế kết cấu và nền móng không đề ra các giá trị khác.
  • Khi tính theo các trạng thái giới hạn khác không được chỉ ra ở các mục 2.2.1.1, 2.2.1.2, 2.2.1.3 thì lấy theo các tiêu chuẩn thiết kế kết cấu và nền móng.

2.3. Phân loại tải trọng

Tải trọng được chia thành tải trọng thường xuyên và tải trọng tạm thời (dài hạn, ngắn hạn và đặc biệt) tùy theo thời gian tác dụng của chúng.

Tải trọng thường xuyên (tiêu chuẩn hoặc tính toán) là các tải trọng tác dụng không biến đổi trong quá trình xây dựng và sử dụng công trình. Tải trọng tạm thời là các tải trọng có thể không có trong một giai đoạn nào đó của quá trình xây dựng và sử dụng.

Tải trọng thường xuyên gồm có:

  • Khối lượng các phần nhà và công trình, gồm khối lượng các kết cấu chịu lực và các kết cấu bao che;
  • Khối lượng và áp lực của đất (lấp và đắp), áp lực tạo ra do việc khai thác mỏ;

Trên đây là top 10 tài liệu về Tiêu chuẩn thiết kế hay và đặc sắc nhất mong rằng sẽ giúp các bạn có thêm tri thức và hiểu biết nhiều trong lĩnh vực này. Hãy theo dõi 123doc để được tham khảo rất nhiều những tài liệu thú vị khác.

Đăng bởi: Nuôi Dạy Trẻ

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *