Top 10 tài liệu dạy và học môn mạng máy tính chuẩn nhất

Môn mạng máy tính là một trong các học phần quan trọng thuộc khối ngành công nghệ thông tin. Trong thời đại con người đạt được những bước tiến quan trọng về khoa học, đưa sự phát triển máy móc và kỹ thuật lên một tầm cao mới. Những kiến thức về mạng máy tính là cần thiết đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những ai định hướng nghề nghiệp theo lĩnh vực này. 

Trong nội dung bài viết này, chúng mình sẽ cung cấp cho các bạn 10 tài liệu dạy và học môn mạng máy tính được sử dụng tại các trường cao đẳng, đại học. Với những tài liệu được chúng mình cung cấp, chắc chắn các bạn sẽ hiểu và học tốt hơn học phần mạng máy tính.

II. Tổng hợp tài liệu dạy và học môn mạng máy tính chuẩn nhất

1. Giáo trình nhập môn mạng máy tính

Giáo trình nhập môn mạng máy tính sẽ giúp cho bạn có được lượng kiến thức cơ bản, đồng thời giúp bạn xác định chương trình học. Những nội dung học chính sẽ có trong quá trình học tập trên lớp cũng được làm rõ trong tài liệu này. Giáo trình nhập môn có nội dung và cách sắp xếp khác nhau tùy vào từng giảng viên giảng dạy hay chương trình học được các trường lựa chọn. Nhưng mục đích cuối cùng là để giúp sinh viên hiểu và thực hành được nội dung môn học.

Bạn đang xem: Top 10 tài liệu dạy và học môn mạng máy tính chuẩn nhất

Giáo trình nhập môn mạng máy tính
Giáo trình nhập môn mạng máy tính

Download tài liệu

2. Đề thi học kỳ môn mạng máy tính

Trong nội dung thi của môn mạng máy tính sẽ có hai mặt nội dung lớn. Đó là nội dung đại cương và nội dung chuyên ngành. Phần nội dung đại cương giúp cho sinh viên vận dụng được khả năng tư duy về toán học, tin học,… đồng thời thể hiện nền tảng vững chắc thông qua quá trình học tập, tiếp thu kiến thức trên lớp. Đối với nội dung chuyên ngành, sẽ là phần nâng cao, kiếm điểm tối đa dành cho các bạn sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin. 

Đề thi học kỳ môn mạng máy tính
Đề thi học kỳ môn mạng máy tính

Download tài liệu

3. Đề 3 đề thi học kỳ môn mạng máy tính

Để có thể thực hiện tốt các bài thi học phần môn mạng máy tính, các bạn cần phải thực hiện thật nhiều các bài tập thực hành. Tự tìm tòi nghiên cứu thêm ở trên lớp, ở nhà, ở thư viện hay trên các trang mạng internet có phổ cập nội dung liên quan. Kết hợp với kiến thức nền tảng vững chắc và sự cố gắng tự học, tự thực hành. Các bạn sẽ có thể tự tin hơn khi làm các bài kiểm tra môn mạng máy tính, đạt được những kết quả tích cực.

Đề 3 đề thi học kỳ môn mạng máy tính
Đề 3 đề thi học kỳ môn mạng máy tính

Download tài liệu

4. Đề thi môn mạng máy tính Đề 6

Muốn học tốt môn mạng máy tính, các bạn cần phải tham gia khóa học sớm với một sự tập trung cao độ và một thái độ nghiêm túc. Cần có chiến lược trong cách tiếp thu kiến thức, học tập logic, khoa học. Học bắt đầu từ những cái dễ trước xong đến những phần nội dung nâng cao. Môn mạng máy tính là một môn học đề cao tính thực hành. Vì vậy những gì các bạn đã học được, các bạn cần phải biết vận dụng vào trong các bài tập hay trong chính thực tế cuộc sống. 

Đề thi môn mạng máy tính Đề 6
Đề thi môn mạng máy tính Đề 6

Download tài liệu

5. Đề thi môn mạng máy tính

Có một điều hết sức quan trọng nếu như bạn muốn đạt được điểm cao môn mạng máy tính ở bậc đại học, các bạn cần phải biết cách sắp xếp thời gian học tập, có thời gian biểu hợp lý. Không nên gò ép bản thân học quá sức và cần có những thời gian nghỉ ngơi phù hợp. Trong quá trình học tập, các bạn cũng nên bổ sung thêm kiến thức bên ngoài. Điều này giúp cho bạn có thể đáp ứng được các đòi hỏi của nhà tuyển dụng sau khi bạn ra trường. 

Đề thi môn mạng máy tính
Đề thi môn mạng máy tính

Download tài liệu

6. Đề thi trắc nghiệm môn mạng máy tính – Đáp án

Đề thi trắc nghiệm môn mạng máy tính sẽ giúp cho các bạn sinh viên nắm được tổng quan về chương trình học, nội dung, phạm vi kiến thức và ý nghĩa thực tế của môn học. Đồng thời, các đề thi dạng này cũng giúp trang bị những khái niệm cơ bản và kiến thức tổng quan về mạng máy tính. Nội dung đề thi thường là về lịch sử phát triển của mạng máy tính, các khái niệm cơ bản của máy tính, phân loại mạng và các nội dung liên quan khác. 

Đề thi trắc nghiệm môn mạng máy tính - Đáp án
Đề thi trắc nghiệm môn mạng máy tính – Đáp án

Download tài liệu

7. Danh mục đề tài luận văn học kỳ I 2011-2012 Bộ môn mạng máy tính và truyền thông

Trong nội dung học tập và giảng dạy bộ môn mạng máy tính. Chúng ta có các bài tập thực hành mạng máy tính. Đối với dạng bài tập này, các bạn cần phải tuân thủ các quy tắc. Đồng thời phải đọc kỹ tài liệu và ôn tập nội dung kiến thức liên quan. Bài tập thực hành mạng máy tính được cho là có có vai trò gần tương đương với các bài kiểm tra cuối kỳ. Vì vậy nội dung và hình thức của phần này nên được chú trọng và đầu tư.

Danh mục đề tài luận văn học kỳ I 2011-2012 Bộ môn mạng máy tính và truyền thông
Danh mục đề tài luận văn học kỳ I 2011-2012 Bộ môn mạng máy tính và truyền thông

Download tài liệu

8. Đề cương chi tiết môn mạng máy tính

Mạng máy tính được phát triển và xây dựng với mục đích làm cho các tài nguyên (trên mạng internet) trở nên khả dụng với bất kỳ người sử dụng nào trên mạng. Đồng thời làm tăng độ tin cậy của hệ thống nhờ vào khả năng thay thế khi xảy ra sự cố đối với một máy tính nào đó. Cuối cùng là khả năng quản lý điều hành và thương mại điện tử. Những mục đích này được phân tích kỹ hơn, đơn giản và dễ hiểu hơn với bộ môn mạng máy tính trong các cơ sở giáo dục cấp đại học.

Đề cương chi tiết môn mạng máy tính
Đề cương chi tiết môn mạng máy tính

Download tài liệu

9. Đề thi trắc nghiệm môn mạng máy tính 

Về cơ bản, mạng máy tính là một hệ thống gồm nhiều máy tính và các thiết bị được kết nối với nhau bởi đường truyền vật lý (trước kia) theo một kiến trúc nhất định nhằm thu thập và chia sẻ tài nguyên cho nhiều người cùng sử dụng. Mạng máy tính đem đến nhiều lợi thế và thể hiện rõ những lợi ích khi so sánh với máy tính cá nhân. Nhưng đồng thời nó cũng yêu cầu nhiều thành phần hơn như máy tính cá nhân. Ví dụ như máy chủ, máy trạm, thiết bị kết nối và các phụ kiện liên quan khác. 

Đề thi trắc nghiệm môn mạng máy tính 
Đề thi trắc nghiệm môn mạng máy tính

Download tài liệu

10. Đề cương môn mạng máy tính

Một hệ thống mạng máy tính là một tập hợp đa tầng các giao thức. Mỗi giao thức có một chức năng nhất định trong hệ thống. Như vậy để có thể đảm bảo được một hệ thống mạng máy tính giao thức tốt nhất, người ta cần sử dụng theo một tiêu chuẩn chung. Tiêu chuẩn để xây dựng hệ thống mạng máy tính và các nội dung khác có liên quan sẽ được làm rõ trong quá trình học bộ môn mạng máy tính.

Đề cương môn mạng máy tính
Đề cương môn mạng máy tính

Download tài liệu

100+ Tài liệu môn mạng máy tính hay

10 Mẫu luận văn thạc sĩ nông nghiệp được đánh giá cao

Tham khảo 10 mẫu luận văn, báo cáo tốt nghiệp kinh tế hay nhất

II. Lưu ý khi học môn mạng máy tính

1. Bộ môn mạng máy tính

Bộ môn mạng máy tính được sử dụng tại các trường hay các khối chuyên giảng dạy về công nghệ thông tin. Trong ngành công nghệ thông tin, chúng ta có rất nhiều lĩnh vực cụ thể như phần mềm máy tính, hệ thống thông tin, ngôn ngữ lập trình, khoa học máy tính,… trong đó mạng máy tính là một trong những nội dung quan trọng nhất.

Môn mạng máy tính sẽ có nội dung bài giảng được xây dựng khác nhau tùy vào mỗi giảng viên hay các cơ sở giáo dục và đào tạo. Nhưng về cơ bản, nội dung trong bài giảng môn mạng máy tính cần phải có bảy nội dung sau đây: Đầu tiên là phần giới thiệu chung về mạng máy tính (như khái niệm, lịch sử hình thành và phát triển).

Phần thứ hai, những nội dung cơ bản về mạng máy tính. Thứ ba là tầng vật lý. Phần thứ tư là tầng liên kết dữ liệu trong mạng máy tính. Tiếp theo đó là mạng máy tính (tìm hiểu chuyên sâu về mạng). Thứ sáu là giao vận (lý giải sự vận hành và liên kết của mạng máy tính). Cuối cùng là ứng dụng mạng máy tính.

Trong chương trình học bộ môn mạng máy tính, chúng ta cũng có các tiết thực hành giống như các môn khoa học khác. Tiết thực hành của môn mạng máy tính giúp sinh viên có thể hiểu hơn và có thể thực hành trực tiếp trên máy tính. Điều này đòi hỏi cơ sở giáo dục cần phải có sự đầu tư, xây dựng về hệ thống cơ sở hạ tầng. Thế nhưng ở nhiều nơi hệ thống cơ sở hạ tầng, máy móc thực hành không được đảm bảo khiến cho các tiết học thực hành môn mạng máy tính bị loại bỏ. Dẫn đến hiệu quả môn học không được cao. 

2. Cách học hiệu quả bộ môn mạng máy tính

Môn mạng máy tính là một trong các môn học quan trọng trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Khi khả năng kết nối và toàn cầu hóa ngày càng trở lên rõ ràng với một vai trò không thể phủ nhận. Thì kiến thức về mạng máy tính là cần phải có ở công dân. Hiện nay nhiều trường đại học, cao đẳng đã lựa chọn môn mạng máy tính trở thành một môn học chính thức (môn đại cương). Chính vì vậy, sinh viên cũng cần phải có cho mình các cách thức để có thể học tập bộ môn này một cách hiệu quả.

  • Muốn học tốt môn mạng máy tính, bạn cần phải xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức thật vững chắc. Về cơ bản, mạng máy tính sẽ có các nội dung gần giống và là sự nâng cao của môn tin học mà bạn đã được học ở cấp trung học phổ thông, trung học cơ sở. Chính vì vậy, để có thể học tốt môn mạng máy tính ở các cấp học cao hơn bạn cần phải nắm vững được kiến thức cơ bản. Để làm được như vậy, bạn cần tập trung vào lắng nghe hướng dẫn của giảng viên, đồng thời tự trau dồi kiến thức cũng như học tập từ bạn bè.
  • Bạn cần phải kết hợp giữa lý thuyết và thực hành đối với bộ môn mạng máy tính. Đây là một môn học đề cao khả năng thực hành và vận dụng tốt những kiến thức lý thuyết đã được học trên lớp. Việc kết hợp cả hai yếu tố này sẽ giúp cho bạn hiểu bài và hiểu lâu hơn. Đồng thời khi bắt đầu làm việc thực tế sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.
  • Bộ môn mạng máy tính không phải là một môn học dễ. Vì vậy bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để học tốt môn học này. Đó có thể là những giờ học tập miệt mài trên lớp. Hay khoảng thời gian học nhóm với bạn bè, thậm chí là tự học tại nhà vào bất cứ thời gian rảnh trong ngày. 
  • Bạn không chỉ cần phải biết kết hợp lý thuyết với thực hành. Nếu lý thuyết trên lớp sẽ giúp bạn có được lượng kiến thức vững chắc, để từ đó có thể bắt tay vào thực nghiệm một cách hiệu quả, đạt được những kết quả đáng mong đợi. Nhưng bạn cũng có thể thất bại ở những lần thử đầu tiên, vì vậy không nên dễ dàng từ bỏ khi chỉ vừa mới thử sức ở bộ môn mạng máy tính.

Việc xây dựng và đưa bộ môn mạng máy tính vào giảng dạy tại các cấp học là một phương án hay, phù hợp với tình hình thực tiễn, giúp cho thế hệ trẻ tiếp cận với công cụ quản lý trên nền tảng số hiệu quả nhất hiện nay. Chúng mình mong rằng với những tài liệu liên quan đến bộ môn mạng máy tính đã được chúng mình cung cấp, các bạn sẽ hiểu hơn về mạng máy tính, biết vận dụng và khai thác mạng máy tính vào cuộc sống, công việc.

Đăng bởi: Nuôi Dạy Trẻ

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *