Top 10 tài liệu đặc điểm ngôn ngữ văn hóa cực bổ ích dành cho bạn

Đặc điểm ngôn ngữ văn hóa là một chủ đề hết sức thiết thực trong thời kì phát triển giao lưu văn hóa như hiện nay. Việc hiểu biết và nắm bắt về đặc điểm ngôn ngữ văn hóa giúp cho việc tiếp nhận văn hóa cũng như giao tiếp với các chủ thể của các nền văn hóa sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Từ đó tạo điều kiện để nghiên cứu hoặc giao lưu văn hóa một cách sâu sắc và chuẩn xác. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, sau đây xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo 10 tài liệu đặc điểm ngôn ngữ văn hóa cực bổ ích mà 123doc đã sưu tầm và tổng hợp!

I. Tổng hợp 10 tài liệu đặc điểm ngôn ngữ văn hóa cực bổ ích dành cho bạn

1. ĐẶC ĐIỂM NGÔN NGỮ VĂN HÓA TỪ XƯNG HÔ TRONG GIA ĐÌNH CỦA TIẾNG VIỆT VÀ TIẾNG TRUNG

Trong ngôn ngữ xưng hô của các nền văn hóa, nhất là các nền văn hóa thuộc châu á như Việt Nam, Trung Quốc…thì thứ bậc luôn là thứ được quan tâm. Những ngôn ngữ này không đơn thuần chỉ là những từ ngữ xưng hô bình thường mà sâu sắc hơn nó còn thể hiện chính văn hóa của nước đó.

Bạn đang xem: Top 10 tài liệu đặc điểm ngôn ngữ văn hóa cực bổ ích dành cho bạn

Tài liệu sau đây đã trình bày cực sâu kỹ về đặc điểm ngôn ngữ văn hóa xưng hô tại Việt Nam và Trung Quốc, các bạn hãy tham khảo ngay để nâng cao kiến thức nhé!

ĐẶC ĐIỂM NGÔN NGỮ VĂN HÓA TỪ XƯNG HÔ TRONG GIA ĐÌNH CỦA TIẾNG VIỆT VÀ TIẾNG TRUNG
ĐẶC ĐIỂM NGÔN NGỮ VĂN HÓA TỪ XƯNG HÔ TRONG GIA ĐÌNH CỦA TIẾNG VIỆT VÀ TIẾNG TRUNG

Download tài liệu

2. Tìm hiểu một số đặc điểm ngôn ngữ văn hóa ứng xử thể hiện trong hành vi từ chối của tiếng nhật (liên hệ với tiếng việt)

Tài liệu “Tìm hiểu một số đặc điểm ngôn ngữ – văn hóa ứng xử thể hiện trong hành vi từ chối của tiếng Nhật (liên hệ với tiếng Việt)” sau đây đã trình bày cực kỳ rõ ràng về mối tương quan giữa đặc điểm ngôn ngữ văn hóa với hành vi từ chối trong văn hóa của Nhật Bản. Từ những kiến thức về đặc điểm văn hóa, bạn đọc có thể mở rộng vốn hiểu biết của mình về một trong những nền văn hóa cực kỳ phát triển là Nhật Bản đó!

Tìm hiểu một số đặc điểm ngôn ngữ văn hóa ứng xử thể hiện trong hành vi từ chối của tiếng nhật (liên hệ với tiếng việt)
Tìm hiểu một số đặc điểm ngôn ngữ văn hóa ứng xử thể hiện trong hành vi từ chối của tiếng nhật (liên hệ với tiếng việt)

Download tài liệu

3. Luận văn thạc sĩ ĐẶC ĐIỂM NGÔN NGỮ VĂN HÓA CỦA ĐỊA DANH Ở TAM KỲ QUẢNG NAM

Có thể các bạn chưa biết, tên gọi các địa danh ở Việt Nam luôn gắn liền với một câu chuyện nào đó, có thể là truyền thuyết huyền bí, có thể là một câu chuyện có thật trong lịch sử. Từ đó những tên gọi ấy trở thành những ngôn ngữ văn hóa thiêng liêng với người Việt. Để tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm ngôn ngữ văn hóa của các địa danh, các bạn có thể tải xuống và tham khảo ngay tài liệu bổ ích sau đây nhé!

Luận văn thạc sĩ ĐẶC ĐIỂM NGÔN NGỮ VĂN HÓA CỦA ĐỊA DANH Ở TAM KỲ QUẢNG NAM
Luận văn thạc sĩ ĐẶC ĐIỂM NGÔN NGỮ VĂN HÓA CỦA ĐỊA DANH Ở TAM KỲ QUẢNG NAM

Download tài liệu

4. THÀNH NGỮ mới GIỚI TRẺ NHÌN từ đặc điểm NGÔN NGỮ – văn hóa

Ngôn ngữ vốn không phải là thứ mang tính tĩnh, mà nó mang trong mình tính động và luôn biến chuyển theo sự thay đổi của thời đại. Những tư duy mới sẽ tạo nên những sáng tạo trong ngôn ngữ. Tài liệu “THÀNH NGỮ mới GIỚI TRẺ NHÌN từ đặc điểm NGÔN NGỮ – văn hóa” sau đây đã phân tích vấn đề ấy một cách đầy sáng tạo và sâu sắc, đặc điểm ngôn ngữ văn hóa của giới trẻ đã được trình bày rõ. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

THÀNH NGỮ mới GIỚI TRẺ NHÌN từ đặc điểm NGÔN NGỮ – văn hóa
THÀNH NGỮ mới GIỚI TRẺ NHÌN từ đặc điểm NGÔN NGỮ – văn hóa

Download tài liệu

5. Đặc điểm ngôn ngữ – văn hóa của tên gọi đường phố thuộc các quận nội thành Hà Nội

Có thể các bạn chưa biết, tên gọi các đường phố của Hà Nội luôn gắn liền với một câu chuyện nào đó mang ý nghĩa gắn liền với đời sống văn hóa của cư dân xã hội. Từ đó những tên gọi ấy trở thành những ngôn ngữ văn hóa đặc trưng của Hà Nội và gắn liền với tâm thức con người. Để tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm ngôn ngữ văn hóa của các đường phố của Hà Nội, các bạn có thể tải xuống và tham khảo ngay tài liệu bổ ích sau đây nhé!

Đặc điểm ngôn ngữ - văn hóa của tên gọi đường phố thuộc các quận nội thành Hà Nội
Đặc điểm ngôn ngữ – văn hóa của tên gọi đường phố thuộc các quận nội thành Hà Nội

Download tài liệu

6. Đặc điểm ngôn ngữ văn hóa của ngôn ngữ bài chòi bình định phú yên

Các loại hình văn hóa dân gian của Việt Nam luôn mang trong mình những đặc sắc văn hóa cực kì rõ nét, một trong những khía cạnh thể hiện sâu rõ điều ấy chính là các đặc điểm ngôn ngữ văn hóa. Để tìm hiểu về đặc điểm ngôn ngữ văn hóa của một trong các loại hình văn hóa dân gian nổi tiếng – bài chòi, mời quý bạn đọc cùng tham khảo tài liệu chất lượng sau đây. Tác giả đã trình bày cực kì rõ nét vấn đề với sự phân tích chuyên sâu, khoa học!

Đặc điểm ngôn ngữ văn hóa của ngôn ngữ bài chòi bình định phú yên
Đặc điểm ngôn ngữ văn hóa của ngôn ngữ bài chòi bình định phú yên

Download tài liệu

7. Đặc điểm ngôn ngữ văn hóa tên riêng người việt ở đà nẵng

Tài liệu “Đặc điểm ngôn ngữ văn hóa tên riêng người việt ở đà nẵng” sau đây đã được tác  giả trình bày cực kỳ sâu kỹ về một trong những đặc điểm ngôn ngữ văn hóa nổi bật của người Việt Nam nói chung và người dân tại Đà Nẵng nói riêng, đó chính là vấn đề đặt tên riêng.

Những cái tên tưởng chừng như đơn giản, ngẫu nhiên nhưng lại ẩn chứa những vấn đề văn hóa sâu sắc. Bạn đọc hãy tham khảo ngay để biết thêm nhiều điều thú vị nhé!

Đặc điểm ngôn ngữ văn hóa tên riêng người việt ở đà nẵng
Đặc điểm ngôn ngữ văn hóa tên riêng người việt ở đà nẵng

Download tài liệu

8. Một số đặc điểm ngôn ngữ văn hoá thổ ngữ Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu chất lượng để tìm hiểu về chủ đề đặc điểm ngôn ngữ văn hóa thì tài liệu “Một số đặc điểm ngôn ngữ văn hoá thổ ngữ Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh” sau đây chính là dành cho bạn. Những kiến thực cực bổ ích về lịch sử, ngôn ngữ, văn hóa đã được tổng hợp và trình bày thành một tổng thể thống nhất, khoa học, dễ hiểu. Cùng tìm hiểu ngay với 123doc nhé!

Một số đặc điểm ngôn ngữ văn hoá thổ ngữ Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh
Một số đặc điểm ngôn ngữ văn hoá thổ ngữ Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh

Download tài liệu

9. ĐẶC TRƯNG NGÔN NGỮ – VĂN HÓA CỦA HÀNH VI CHÀO HỎI TRONG TIẾNG ANH VÀ TIẾNG VIỆT

Tài liệu “ĐẶC TRƯNG NGÔN NGỮ – VĂN HÓA CỦA HÀNH VI CHÀO HỎI TRONG TIẾNG ANH VÀ TIẾNG VIỆT” sau đây đã trình bày cực kỳ rõ ràng về mối tương quan giữa đặc điểm ngôn ngữ văn hóa với hành vi chào hỏi trong văn hóa ngôn ngữ tiếng anh và tiếng việt. Từ những kiến thức về ngôn ngữ văn hóa này, các bạn có thể vận dụng được nhiều điều trong thực tiễn đó, vậy nên hãy tham khảo ngay nhé!

ĐẶC TRƯNG NGÔN NGỮ - VĂN HÓA CỦA HÀNH VI CHÀO HỎI TRONG TIẾNG ANH VÀ TIẾNG VIỆT
ĐẶC TRƯNG NGÔN NGỮ – VĂN HÓA CỦA HÀNH VI CHÀO HỎI TRONG TIẾNG ANH VÀ TIẾNG VIỆT

Download tài liệu

10. Đặc trưng ngôn ngữ văn hóa của các từ ngữ chỉ bộ phận cơ thể người trong thành ngữ tiếng Việt

Thành ngữ trong tiếng Việt từ lâu đã là đề tài nghiên cứu hấp dẫn đối với các ngành khoa học về ngôn ngữ, văn hóa. Các đặc điểm ngôn ngữ văn hóa của các thành ngữ không đơn thuần chỉ thể hiện ở mặt chữ, mà nó còn phản ánh đời sống của nhân dân thời xưa.

Để tìm hiểu rõ hơn về điều này, xin mời bạn đọc cùng tham khảo tài liệu “Đặc trưng ngôn ngữ văn hóa của các từ ngữ chỉ bộ phận cơ thể người trong thành ngữ tiếng Việt” sau đây!

Đặc trưng ngôn ngữ văn hóa của các từ ngữ chỉ bộ phận cơ thể người trong thành ngữ tiếng Việt
Đặc trưng ngôn ngữ văn hóa của các từ ngữ chỉ bộ phận cơ thể người trong thành ngữ tiếng Việt

Download tài liệu

100+ Tài liệu đặc điểm ngôn ngữ văn hóa hay

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Đặc điểm ngôn ngữ văn hóa và những điều bạn cần biết

1. Ngôn ngữ văn hóa là gì?

 • Theo nghĩa rộng, khái niệm ngôn ngữ văn hóa bao hàm một hệ thống các dấu hiệu, mã và biểu tượng khác nhau cho phép con người tham gia giao tiếp và giúp họ điều hướng không gian văn hóa. Trong thực tế, nó là một hệ thống dấu hiệu phổ quát được tạo ra bởi con người. 
 • Theo nghĩa hẹp, đây là một sự hiểu biết về văn hóa thông qua việc giải mã các ký tự. Ngôn ngữ của văn hóa là tổng hợp của tất cả các đại diện và suy nghĩ của nhân loại, mặc vào bất kỳ dấu hiệu nào.
 • Vì ý nghĩa luôn là một hiện tượng chủ quan, một hệ thống các dấu hiệu thông thường phải được tạo ra để giải mã nó, nếu không, những người khác sẽ không thể hiểu được ý nghĩa của các chủ thể khác. Do đó, vấn đề ngôn ngữ văn hóa luôn gắn liền với vấn đề hiểu văn hóa như một văn bản.

2. Các loại ngôn ngữ văn hóa và đặc điểm của chúng

 • Ngôn ngữ tự nhiên: Khái niệm ngôn ngữ tự nhiên được áp dụng cho ngôn ngữ phát sinh trong quá trình hình thành các quốc gia. Đây là những phương tiện liên lạc được sử dụng bởi các quốc gia khác nhau. Ngôn ngữ văn hóa được hình thành cùng với các truyền thống và chuẩn mực quốc gia.
 • Trung bình, dự trữ từ vựng của một người trưởng thành là 10-15 nghìn từ. Vốn từ vựng của con người là một chỉ số về trình độ học vấn và văn hóa của người ấy. 

Ngôn ngữ tự nhiên là một yếu tố của văn hóa có các đặc điểm sau:

 • Sức mạnh ngữ nghĩa không giới hạn. Với sự trợ giúp của ngôn ngữ, người ta có thể mô tả hoặc hiểu bất kỳ hiện tượng nào của thực tế
 • Tiến hóa: Ngôn ngữ có tiềm năng vô hạn để phát triển và thay đổi.
 • Dân tộc: Ngôn ngữ là liên kết chặt chẽ, không thể tách rời với nền văn hóa, dân tộc tạo ra nó
 • Nhị nguyên: Ngôn ngữ hàm chứa cả tính ổn định và thay đổi, chủ quan và khách quan, lý tưởng và vật chất, cá nhân và tập thể.
 • Ngôn ngữ nhân tạo: Không giống như ngôn ngữ tự nhiên, được sử dụng một cách tự nhiên, ngôn ngữ nhân tạo được tạo ra đặc biệt bởi mọi người để thực hiện các chức năng nhất định. Ngày nay, có hơn một ngàn ngôn ngữ nhân tạo, chúng được tạo ra cho một mục đích cụ thể.
 • Ví dụ, để tạo thuận lợi cho giao tiếp của con người, cho một kí hiệu biểu cảm bổ sung trong tiểu thuyết (ví dụ như ngôn ngữ tóm tắt của V. Khlebnikov), hay như một thử nghiệm ngôn ngữ.
 • Ngôn ngữ thứ cấp: Cấu trúc bổ sung có thể được xây dựng trên các ngôn ngữ tự nhiên. Vì ý thức của con người là ngôn ngữ trong tự nhiên, mọi thứ được tạo ra bởi ý thức được gọi là hệ thống mô hình thứ cấp. Chúng bao gồm nghệ thuật, thần thoại, tôn giáo, chính trị, thời trang…
 • Ví dụ, văn học như một văn bản được xử lý là thứ yếu so với ngôn ngữ tự nhiên. Các hệ thống mô hình thứ cấp là các hệ thống phức tạp dựa trên các chuẩn mực ngôn ngữ và văn hóa, quy luật của ngôn ngữ tự nhiên, nhưng các ngôn ngữ này cũng có các nhiệm vụ khác.
 • Chúng cần thiết cho một cá nhân hay tập thể nào đó để tạo ra các mô hình thế giới của riêng họ trên cơ sở quan điểm thế giới và nhận thức thế giới của cá nhân hay tập thể ấy. Do đó, ngôn ngữ thứ cấp thường được gọi là siêu ngôn ngữ hoặc mã văn hóa. Chúng là đặc trưng của các hình thức văn hóa như thể thao, tôn giáo, triết học, thời trang, khoa học, quảng cáo…

Vậy là trên đây 123doc đã cung cấp tới các bạn những tài liệu điển hình về đặc điểm ngôn ngữ văn hóa cực chi tiết và hấp dẫn với kiến thức chuyên sâu và khoa học, kèm với đó là những kiến thức chia sẻ xoay quanh chủ đề giúp bạn hiểu vấn đề sâu sắc hơn. Hy vọng với những thông tin và kiến thức mà 123doc đã chia sẻ có thể giúp ích cho quý bạn đọc trong công việc cũng như trong đời sống của mình.

Đăng bởi: Nuôi Dạy Trẻ

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *