Top 10 tài liệu cẩm nang doanh nghiệp hay nhất

Cẩm nang doanh nghiệp là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong đời sống thường ngày và doanh nghiệp. Cẩm nang trong từng lĩnh vực, ngành nghề lại có ý nghĩa riêng, hỗ trợ người lao động trong quá trình làm việc, hoạt động sản xuất. 

Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, chúng mình sẽ cùng tác bạn tìm hiểu về khái niệm cẩm nang doanh nghiệp và các tài liệu liên quan khác nhằm giúp các bạn hiểu hơn về một trong những tài liệu phổ biến và quan trọng bậc nhất đối với quá trình vận hành và phát triển của một doanh nghiệp.

I. Những tài liệu cẩm nang doanh nghiệp chọn lọc

1. Cẩm nang doanh nghiệp và thương mại điện tử

Cẩm nang doanh nghiệp và thương mại điện tử là một cuốn sách tập hợp những bài viết về thương mại điện tử với doanh nghiệp trong thời đại bùng nổ thông tin. Những bài viết được biên dịch hoặc sưu tầm từ các tạp chí khác nhau nên đảm bảo về mặt nội dung thông tin. Cẩm nang doanh nghiệp sẽ tổng hợp tất cả những yếu tố cần thiết đối với doanh nghiệp khi tham gia thương mại điện tử. 

Cẩm nang doanh nghiệp và thương mại điện tử
Cẩm nang doanh nghiệp và thương mại điện tử

Download tài liệu

2. Cẩm nang doanh nghiệp công nghệ thông tin 

Các kiến thức về công nghệ thông tin như tiếp thị bằng Email, doanh nghiệp và website, hoạt động tiếp cận trực tuyến, hoạt động thương mại điện tử, dịch vụ trực tuyến và các công cụ hỗ trợ doanh nghiệp khác nằm trong xu hướng công nghệ thông tin đang phát triển trong thời buổi hiện nay đều có trong cẩm nang doanh nghiệp công nghệ thông tin. 

Cẩm nang doanh nghiệp công nghệ thông tin
Cẩm nang doanh nghiệp công nghệ thông tin

Download tài liệu

3. Cẩm nang doanh nghiệp công nghệ thông tin

Tài liệu cẩm nang doanh nghiệp công nghệ thông tin được biên soạn nhằm trang bị cho các doanh nghiệp những kiến thức pháp lý cơ bản liên quan đến hoạt động của một doanh nghiệp công nghệ thông tin. Tác giả hi vọng rằng cuốn cẩm nang doanh nghiệp này sẽ cung cấp các thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư tại Việt Nam.

Cẩm nang doanh nghiệp công nghệ thông tin
Cẩm nang doanh nghiệp công nghệ thông tin

Download tài liệu

4. Vietnam cẩm nang doanh nghiệp toàn cầu toàn cầu hóa với Facebook

Cẩm nang doanh nghiệp toàn cầu được tạo ra để giúp độc giả khám phá cách Facebook có thể giúp doanh nghiệp phát triển. Độc giả sẽ tìm thấy nhiều thông tin để giúp giao tiếp hiệu quả với khách hàng tiềm năng trên khắp thế giới. Tại mỗi phần quốc gia đều bắt đầu bằng thông tin nhân khẩu học cơ bản, theo sau đó các thông tin nhóm ngành đáng chú ý. Bao gồm quy mô  doanh nghiệp, quy mô người mua sắm, quy mô người dùng và hơn thế nữa. 

Vietnam cẩm nang doanh nghiệp toàn cầu toàn cầu hóa với Facebook
Vietnam cẩm nang doanh nghiệp toàn cầu toàn cầu hóa với Facebook

Download tài liệu

5. Cẩm nang doanh nghiệp Tóm lược hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương

Những cuốn cẩm nang doanh nghiệp vẫn luôn giữ một vai trò quan trọng trong đời sống và công việc thường ngày của nhiều nhân viên thuộc các tổ chức, công ty lớn nhỏ. Ngoài ra, những cuốn cẩm nang doanh nghiệp được xét duyệt kỹ càng về mặt nội dung, hình thức là lựa chọn của nhiều người trong quá trình học tập và tra cứu thông tin khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cẩm nang doanh nghiệp Tóm lược hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương
Cẩm nang doanh nghiệp Tóm lược hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương

Download tài liệu

6. Cẩm nang doanh nghiệp về thị trường các nước thành viên hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Có rất nhiều lĩnh vực trong đời sống yêu cầu sự đúc rút ngắn gọn về mặt nội dung thông tin để bất kể ai, ở độ tuổi nào cũng có thể dễ dàng tiếp cận. Phục vụ đời sống của con người, cẩm nang doanh nghiệp đã trở thành cuốn sách gối đầu giường và hiện đang xuất hiện trên nhiều nền tảng trực tuyến như các website, ứng dụng điện thoại, các nền tảng mạng xã hội. 

Cẩm nang doanh nghiệp về thị trường các nước thành viên hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương
Cẩm nang doanh nghiệp về thị trường các nước thành viên hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Download tài liệu

7. Cẩm nang khởi nghiệp

Cẩm nang doanh nghiệp cũng có rất nhiều loại. Thế nhưng về cơ bản cẩm nang doanh nghiệp sẽ được chia thành hai loại chính. Loại thứ nhất nhằm hỗ trợ người đọc trong quá trình học tập, trực tiếp cung cấp tri thức. Thường được sử dụng bởi các sinh viên đang theo học các ngành, lĩnh vực có liên quan đến hoạt động doanh nghiệp sau này. Loại thứ hai là loại bao hàm kiến thức chuyên sâu, tổng quát. Thường được sử dụng để tra cứu và tham khảo.

Cẩm nang khởi nghiệp
Cẩm nang khởi nghiệp

Download tài liệu

8. “Bật mí” bí mật thành công của phái nữ trong sự nghiệp cẩm nang nghề nghiệp

Cẩm nang doanh nghiệp trong các lĩnh vực cụ thể sẽ truyền tải những nội dung tương ứng khác nhau. Về cơ bản, cẩm nang doanh nghiệp là những tóm tắt và diễn giải chi tiết, đầy đủ nhất về các vấn đề liên quan tới doanh nghiệp. Từ những nội dung, thông tin được cung cấp đó, các nhân viên mới có thể rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc, tránh đi vào vết xe đổ. 

“Bật mí” bí mật thành công của phái nữ trong sự nghiệp cẩm nang nghề nghiệp
“Bật mí” bí mật thành công của phái nữ trong sự nghiệp cẩm nang nghề nghiệp

Download tài liệu

9. “Bẫy” làm thêm cẩm nang nghề nghiệp

Cẩm nang doanh nghiệp được hiểu là một bản ghi chép, tóm lược những điều quan trọng mà một nhân viên (dù là người mới hay người cũ, dù là nhân viên bình thường hay lãnh đạo) cần phải biết về doanh nghiệp mà mình đang hoạt động, làm việc. Về cơ bản, cẩm nang doanh nghiệp không phải là một văn bản, tài liệu bắt buộc học thuộc, nằm lòng nhưng vẫn nên nắm được những ý chính của nó (ví dụ như định hướng của doanh nghiệp, châm ngôn, những lưu ý khác,…). 

“Bẫy” làm thêm cẩm nang nghề nghiệp
“Bẫy” làm thêm cẩm nang nghề nghiệp

Download tài liệu

10. Tránh căng thẳng khi đàm phán với cấp trên cẩm nang nghề nghiệp

Cẩm nang nói chung đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của con người. Để có thể liệt kê tất cả các loại cẩm nang hiện đang được lưu thông, phát hành và áp dụng trong đời sống là gần như không thể. Thế nhưng nhằm giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp định hình tổ chức, tài liệu mà chúng mình sắp giới thiệu sẽ bao gồm những cuốn cẩm nang doanh nghiệp phổ biến nhất, được lưu hành rộng rãi và là tài liệu tham khảo chọn lọc. 

Tránh căng thẳng khi đàm phán với cấp trên cẩm nang nghề nghiệp
Tránh căng thẳng khi đàm phán với cấp trên cẩm nang nghề nghiệp

Download tài liệu

100+ Tài liệu về cẩm nang doanh nghiệp hay

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Cẩm nang doanh nghiệp trong công tác quản trị

 • Mỗi một doanh nghiệp sẽ có những đặc thù riêng (có thể là loại hình dịch vụ, sản phẩm, hàng hóa, đối tượng khách hàng, mục tiêu,…). Vì vậy sẽ cần có những biện pháp quản trị riêng biệt hay cẩm nang doanh nghiệp tương ứng với mỗi doanh nghiệp.
 • Cùng với sự cạnh tranh ngày một khốc liệt trên thương trường. Sự đổi mới cũng như những quyết định chính xác luôn đòi hỏi ở các nhà quản lý doanh nghiệp một bản lĩnh và năng lực thực sự. 

Sự ổn định và những điểm mạnh của những cấu trúc cũ đã chuyển thành những điểm yếu dễ bị tấn công, dễ bị đối thủ cạnh tranh khai thác. Tài liệu cẩm nang doanh nghiệp trong công tác quản trị cung cấp những áp lực thay đổi tổ chức của doanh nghiệp như:

 • Tốc độ thiết kế và hiện đại hóa sản phẩm. 

Các ngành công nghiệp như ô tô, viễn thông, điện tử và tiêu dùng là những ngành công nghiệp chịu nhiều sức ép. Vì thế sự phát triển nhanh và mới đã mở ra các thành tựu công nghệ bộc lộ rất rõ khoảng cách giữa các công ty cấu trúc cũ và công ty mới. 

Nếu công ty có cấu trúc mới đáp ứng cho thị trường nhanh hơn. Việc phát triển chậm cũng đồng nghĩa với việc chịu chi phí cao. Do đó nếu nhanh chóng cho ra sản phẩm mới thì doanh nghiệp sẽ khai thác được công nghệ mới hơn và điều khiển được lợi nhuận của thị trường. 

 • Tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

Tiêu chuẩn đang ngày càng trở thành một đặc điểm hàng hóa bắt buộc. Trong nhiều loại sản phẩm, trình độ sản xuất cao gần như trở thành mức thang đo giá trị. Một thực tế cũng chỉ ra rằng, chất lượng tối thiểu của các sản phẩm hiện đại thường vượt xa so với yêu cầu mà cách đây chưa lâu được coi là chất lượng lý tưởng.

 • Đơn đặt hàng nhỏ, ngày giao hàng tin cậy.

Các doanh nghiệp hiện nay ngày càng có khuynh hướng đặt đơn hàng nhỏ để nhận hàng liên tục hơn. Đồng thời thiết kế thời gian giao hàng hợp lý, đạt độ hiệu quả trong luận chuyển hàng hóa ở mức tối đa. Điều này là để giảm bớt dự trữ hàng hóa trong kho. Từ đó giảm chi phí quay vòng hàng hóa. 

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh giỏi thường sẽ có hàng dự trữ. Cần chú ý là nếu dự trữ quá ít có thể bị thiếu hụt hàng hóa. Nhưng việc dự trữ hàng hóa quá nhiều cũng dẫn đến thâm hụt tài nguyên nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng kinh doanh thua lỗ.

 • Những áp lực đổi mới đòi các doanh nghiệp cần phải đưa ra những quyết định quản trị hợp lý. Có thể định nghĩa việc ra quyết định quản trị là một sự lựa chọn với điểm trọng tâm là nhận thức được nhu cầu, xác định được mục tiêu của việc ra quyết định. Tài liệu cẩm nang doanh nghiệp sẽ cung cấp một số lời khuyên để giúp doanh nghiệp có được sự lựa chọn phương hướng hành động phù hợp nhất.
 • Xác định tình hình. 

Khi doanh nghiệp gặp những vấn đề phát sinh trong công việc. Việc nhận biết được bản chất thực sự của vấn đề là một bước vô cùng quan trọng. Trên cơ sở những vấn đề nhận biết được, nhà quản trị sẽ phân tích và phát triển những mục tiêu phù hợp.

 • Xây dựng phương án. 

Trên cơ sở những dữ liệu có được thông qua bước xác định tình hình, nhà quản trị tiến hành xây dựng các tình huống và phương án có thể xảy ra. 

 • So sánh thông tin. 

Từ những phương án đã được xây dựng tiến hành so sánh những thông tin, biện pháp xử lý, hiệu quả mong đợi,… Để xem xét kết quả của các phương án thể hiện như thế nào. Dự tính các xác suất rủi ro có thể xảy ra và thành lập danh sách để so sánh những thuận lợi khó khăn của từng phương án. 

 • Lựa chọn phương án tối ưu. 

Đây là bước quan trọng nhất giúp cho các nhà quản trị lựa chọn phương án phù hợp với tình hình thực tế, dựa trên kết quả của sự cân nhắc kỹ lưỡng tất cả các phương án trước đó.

 • Thực hiện phương án và đánh giá kết quả. 

Để thực hiện phương án, cần lập kế hoạch cụ thể. Bước cuối cùng là đánh giá độ hiệu quả khi phương án được thực hiện cũng như những vấn đề liên quan khác một cách khách quan và chi tiết. 

Vậy là trong nội dung bài viết này, chúng mình đã cùng các bạn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi cẩm nang là gì? Cũng như tìm hiểu, phân tích và chứng minh vai trò của cẩm nang doanh nghiệp. Có thể nói, đây là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc và đem đến nhiều giá trị cho đời sống của con người. Mong rằng với những những tài liệu được chúng mình cung cấp, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về thuật ngữ cẩm nang doanh nghiệp. 

Đăng bởi: Nuôi Dạy Trẻ

Chuyên mục Tài Liệu