Top 10 phương án cứu nạn cứu hộ hay nhất 

Cứu hộ cứu nạn là một trong những vấn đề quan trọng đối với ngành xây dựng. Cứu hộ cứu nạn là trải nghiệm chỉ chung các hoạt động thực hiện để cứu người bị nạn khỏi cái hoàn cảnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng do những sự cố, tai nạn. Sau đây là bài tổng hợp 10 tài liệu về xây dựng phương án cứu nạn cứu hộ đầy đủ chi tiết nhất. Bạn có thể tham khảo cùng chúng tôi.

I. 10 tài liệu về xây dựng phương án cứu nạn cứu hộ đầy đủ nhất 

1. Mẫu phương án cứu nạn cứu hộ cho khách sạn 

Do tính chất đặc thù khác nhau nên mẫu phương án cứu nạn cứu hộ cho khách sạn có những chi tiết cần lưu ý khi xây dựng. Sau đây là mẫu phương án cứu nạn cứu hộ cho khách sạn bạn nên tham khảo để ghi nhớ, tránh trường hợp làm sai quy tắc khi lập phương án cứu nạn cứu hộ cho khách sạn

Mẫu phương án cứu nạn cứu hộ cho khách sạn

Download tài liệu

2. Phương án cứu nạn cứu hộ theo nghị định 83

Khi xây dựng phương án cứu nạn, cứu hộ có nhiều chi tiết bạn cần phải chú ý. Việc lập kế hoạch cứu nạn cứu hộ không những bao gồm việc xây dựng các phương án để phòng ngừa sự cố, tai nạn mà còn là hoạt động loại trừ các khả năng xấu sẽ xảy ra. Sau đây là phương án cứu nạn, cứu hộ theo nghị định 83, bạn có thể tham khảo qua đường link dưới đây.

Phương án cứu nạn cứu hộ theo nghị định 83

Download tài liệu

3. Phương án cứu hộ cứu nạn pccc

Việc lập phương án cứu hộ cứu nạn phòng cháy chữa cháy bao gồm các nguyên tắc sau: phát hiện, định vị, mở lối tiếp cận cho người bị nạn. Đồng thời ngăn chặn và loại bỏ các yếu tố đe dọa đến tính mạng sức khỏe cho người bị nạn. Đưa người bị nạn khỏi vị trí nguy hiểm đến nơi an toàn.

Phương án cứu hộ cứu nạn pccc

Download tài liệu

4. Mẫu phương án cứu nạn cứu hộ ở cơ sở

Mẫu phương án, cứu hộ ở cơ sở bao gồm việc lập kế hoạch và tổ chức thực tập, diễn tập phương án cứu nạn, cứu hộ, tập huấn, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về cứu nạn cứu hộ cho người dân và các lực lượng dân quân tự vệ. Đây là hoạt động vô cùng quan trọng đối với việc cứu nạn cứu hộ ở cơ sở. Cùng tham khảo mẫu phương án cứu nạn, cứu hộ ở cứ thử sau để hiểu rõ hơn về các nguyên tắc này.

Mẫu phương án cứu nạn cứu hộ ở cơ sở

Download tài liệu

5. Kế hoạch công tác đảng công tác chính trị trong phòng chống bão lụt tìm kiếm cứu nạn phòng cháy nổ năm 2019

Tài liệu kế hoạch công tác đảng, công tác chính trị trong phòng chống bão lụt tìm kiếm cứu nạn phòng cháy nổ năm 2019 là bộ tài liệu có giá trị lưu trữ cao. Nó cung cấp các thông tin thực tế, chính xác, đồng thời ghi lại việc xây dựng các phương án cứu nạn cứu hộ trong phòng chống bão lụt tìm kiếm cứu nạn phòng cháy nổ trong suốt năm 2019. Bạn nên tham khảo bộ tài liệu này để có thể hiểu rõ hơn về công tác phòng chống bão tìm kiếm cứu nạn phòng cháy nổ.

Kế hoạch công tác đảng công tác chính trị trong phòng chống bão lụt tìm kiếm cứu nạn phòng cháy nổ năm 2019

Download tài liệu

6. An toàn lao động phòng cháy chữa cháy 

Bộ tài liệu an toàn lao động phòng cháy chữa cháy là một bộ tài liệu Trong việc giáo dục, huấn luyện, cung cấp các thông tin về phương án cứu hộ cứu nạn ở cấp cơ sở. Ngoài việc xây dựng phương án cứu hộ cứu nạn người viết còn cung cấp các phương án để phòng ngừa sự cố.

Cùng theo dõi ngay những nguyên tắc, thông tin dưới đây để xây dựng được phương án cứu nạn cứu hộ chính xác, chuẩn chỉnh nhất nhé. 

An toàn lao động phòng cháy chữa cháy

Download tài liệu

7. Bài giảng chi tiết tìm kiếm cứu nạn bảo đảm an toàn hàng hải

Bộ tài liệu bài giảng chi tiết tìm kiếm cứu nạn bảo đảm an toàn hàng hải là bộ tài liệu không những dành riêng cho giảng viên mà sinh viên cũng nên tham khảo để hiểu rõ phương pháp tìm kiếm cứu nạn bảo đảm an toàn hàng hải. Bạn có thể tìm bộ tài liệu này ở đường link sau.

Bài giảng chi tiết tìm kiếm cứu nạn bảo đảm an toàn hàng hải

Download tài liệu

8. Phương án cứu nạn cứu hộ trên công trường

Bộ tài liệu phương án cứu nạn hộ trên công trường là bộ tài liệu bạn nên tham khảo bởi giá trị của nó không những ở mặt lý thuyết mà còn ở phương diện thực hành. Vì vậy đừng bỏ qua bộ tài liệu này, bạn có thể tham khảo bộ tài liệu phương án cứu hộ cứu nạn trên công trường theo đường link sau:

Phương án cứu nạn cứu hộ trên công trường

Download tài liệu

9. Quy chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình xây dựng

Bộ tài liệu quy chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình xây dựng là một bộ tài liệu cung cấp các quy chuẩn mà xây dựng, công trình nhà ở cần phải tuân theo nghiêm ngặt. Bộ tài liệu này cung cấp đầy đủ, chi tiết từ những quy định cơ bản đến những quy định lớn trong việc xây dựng công trình.

Quy chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình xây dựng

Download tài liệu

10. Xây dựng phương án cứu nạn cứu hộ theo mẫu 04 ban hành kèm nghị định 82017 NĐ CP của chính phủ

Các cơ quan được quy định trong nghị định về cứu nạn cứu hộ phải có trách nhiệm trong việc xây dựng phương án cứu nạn cứu hộ. Đồng thời cũng phải theo dõi sát sao để có những thay đổi, đánh giá, điều chỉnh kịp thời nhất; đảm bảo các phương án thực hiện hiệu quả nhất. 

Xây dựng phương án cứu nạn cứu hộ theo mẫu 04 ban hành kèm nghị định 82017 NĐ CP của chính phủ

Download tài liệu

II. Cứu nạn cứu hộ là gì? Một số khái niệm liên quan 

Cứu nạn là khái niệm được sử dụng để chỉ những hoạt động được thực hiện để cứu những người bị nạn khỏi các hoàn cảnh nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe, tính mạng do những sự cố, tai nạn. 

Hoạt động cứu nạn bao gồm: 

 • Phát hiện, định vị, mở lối tiếp cận người bị nạn, bố trí phương tiện, dụng cụ, lực lượng cứu nạn, cứu hộ. 
 • Xác định, ngăn chặn, loại bỏ các yếu tố đe dọa tính mạng, sức khỏe người bị nạn và lực lượng cứu nạn, cứu hộ; tư vấn biện pháp y tế ban đầu, sơ cứu
 • Đưa người bị nạn khỏi vị trí nguy hiểm và các biện pháp khác đưa người bị nạn đến vị trí an toàn.

Cứu hộ bản chất cũng như cứu nạn, nhưng là hoạt động để cứu các phương tiện và tài sản khỏi nguy hiểm do các sự cố. Hoạt động cứu hộ cũng tương tự như hoạt động cứu nạn. 

Ngoài khái niệm về cứu nạn cứu hộ, cần hiểu thêm về các khái niệm liên quan như sự cố, tai nạn. Sự cố, tai nạn là những sự việc xảy ra do con người, động vật hoặc thiên nhiên gây ra làm đe doạ, xâm phạm, ảnh hưởng đến con người; cũng có thể là hư hỏng, huỷ hoại về tài sản, các phương tiện… 

III. Một số kiến thức về phương án cứu nạn cứu hộ 

Ngoài việc xây dựng phương án cứu nạn cứu hộ cẩn thận, chi tiết; cần phải có những phương án để phòng ngừa sự cố, tai nạn. Như vậy thì sẽ an toàn hơn rất nhiều. 

Phòng ngừa sự cố, tai nạn là các hoạt động nhằm loại trừ nguyên nhân, điều kiện gây ra sự cố, tai nạn, bao gồm: 

 • Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kỹ năng phòng tránh, thoát nạn; thẩm định, thẩm duyệt
 • Kiểm định về các điều kiện bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, tài sản đối với nhà, công trình, phương tiện, thiết bị. 
 • Theo dõi, giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm về bảo đảm điều kiện an toàn, phòng, chống sự cố, tai nạn;
 • Xây dựng phương án, kế hoạch và tổ chức thực tập, diễn tập phương án cứu nạn cứu hộ; tập huấn, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về cứu nạn, cứu hộ.

Về việc xây dựng các phương án cứu hộ, cứu nạn, những người có trách nhiệm thực hiện phải am hiểu, có kiến thức chắc chắn. Bên cạnh đó cần có sự tham mưu, tham khảo từ những người đã có nhiều kinh nghiệm trước đó. 

IV. Trách nhiệm trong việc xây dựng phương án cứu nạn cứu hộ 

Trách nhiệm xây dựng phương án, kế hoạch cứu nạn, cứu hộ: 

 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, người đứng đầu cơ sở có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo xây dựng phương án, kế hoạch cứu nạn, cứu hộ thuộc phạm vi quản lý của mình. 
 • Cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có trách nhiệm xây dựng phương án, kế hoạch cứu nạn, cứu hộ. 
 • Phương án, kế hoạch cứu nạn, cứu hộ được bổ sung, chỉnh sửa kịp thời khi có thay đổi về tính chất, đặc điểm sự cố, tai nạn có thể xảy ra và các điều kiện liên quan đến hoạt động cứu nạn, cứu hộ.

Tóm lại, các cơ quan được quy định trong nghị định về cứu nạn cứu hộ phải có trách nhiệm trong việc xây dựng phương án cứu nạn cứu hộ. Đồng thời cũng phải theo dõi sát sao để có những thay đổi, đánh giá, điều chỉnh kịp thời nhất; đảm bảo các phương án thực hiện hiệu quả nhất. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến việc xây dựng phương án cứu nạn cứu hộ chi tiết và đầy đủ. Hy vọng, những thông tin cũng như các tài liệu, đề tài này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn; dễ dàng hơn trong việc xây dựng phương án cứu nạn cứu hộ của mình. 

 

Đăng bởi: Nuôi Dạy Trẻ

Chuyên mục Tài Liệu

Xem thêm:

 • Bài thơ Chiều Đại Nội – Mường Mán (Trần Văn Quảng)
 • Bài thơ Một Bài Thơ – Vũ Hoàng Chương
 • Bài thơ Không Học Vần Tây – Tú Xương (Trần Tế Xương)
 • Phân tích khổ cuối bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử chi tiết
 • Bài thơ Người Với Người – Vũ Hoàng Chương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *