Top 10 đồ chơi cho trẻ tự kỷ tốt nhất hiện nay

Top 10 đồ chơi cho trẻ tự kỷ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình can thiệp và giáo dục hòa nhập. Đồ chơi cho trẻ tự kỷ không chỉ là sản phẩm giải trí thông thường, mà còn rèn luyện cho trẻ khả năng tập trung, tương tác với môi trường bên ngoài, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp với những người xung quanh.

Đồ chơi là đồ vật gắn liền với bất kỳ trẻ em nào trên thế giới, góp phần hình thành nên tính cách, sở thích, thói quen của trẻ. Đối với những trẻ em mắc chứng tự kỷ, đồ chơi còn đóng một vai trò quan trọng hơn rất nhiều, giúp trẻ khắc phục các khiếm khuyết như khả năng giao tiếp, kỹ năng vận động,…

Đồng thời, cũng phần nào giúp cho quá trình điều trị tự kỷ đạt hiệu quả cao và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cần lưu ý chọn cho con em mình những sản phẩm đồ chơi phù hợp với trẻ. Dưới đây là top 10 đồ chơi cho trẻ tự kỷ tốt nhất mà nhiều bố mẹ đã lựa chọn cho bé.

Trẻ tự kỷ là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm trẻ tự kỷ là gì? Bản chất của căn bệnh tự kỷ như thế nào? thì mới có thể chọn mua những món đồ chơi đúng đắn và thích hợp nhất với trẻ. Về vấn đề trẻ tự kỷ là gì đã được đề cập trong những bài viết trước đây: Trẻ tự kỷ là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu của trẻ tự kỷ. Còn ngay sau đây sẽ là top 10 đồ chơi cho trẻ tự kỷ tốt nhất hiện nay.

Top 10 đồ chơi cho trẻ tự kỷ tốt nhất hiện nay

Dựa vào những thể, mức độ khác nhau của hội chứng tự kỷ ở trẻ mà các công ty sản xuất đồ chơi cũng phân ra những loại đồ chơi riêng cho trẻ tự kỷ, cụ thể như sau:

Đồ chơi hấp dẫn về thị giác:

Những đồ vật, đồ chơi có màu sắc, hình khối bắt mắt rất dễ dàng thu hút được sự chú ý của trẻ. Đặc biệt khi kết hợp với âm thanh, chuyển động càng khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ kích thích trẻ sử dụng những món đồ chơi ấy. Loại đồ chơi hấp dẫn về thị giác này đóng vai trò rất quan trọng trong việc khắc phục những tổn thương não bộ và nhận thức của bé.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ chơi thuộc nhóm phân loại này, một số món tiêu biểu có thể kể đến như: máy thổi bong bóng xà phòng, chong chóng, đồ chơi xếp hình, thả hình – khối vào đúng vị trí trong cột hoặc hộp, các loại nhạc cụ trống, đàn, kèn, sáo, vòng lò xo ngũ sắc, tranh ảnh hoạt hình, đèn phát sáng, ô tô dây cót, bóng gai,…

Top 10 đồ chơi cho trẻ tự kỷ có vai trò quan trọng trong quá trình hòa nhập đối với trẻ

Đồ chơi nhập vai:

Đồ chơi nhập vai là những sản phẩm được thiết kế riêng cho trẻ em, nhằm mục đích giúp trẻ tương tác với bố mẹ, bạn bè hay mọi người xung quanh thông qua việc đóng vai cô bán hàng, đầu bếp nấu ăn, tài xế lái xe,… Từ đó phát triển khả năng tư duy và trí tưởng tượng của trẻ. Bố mẹ có thể tìm mua một số món đồ chơi sau cho trẻ: búp bê, thú nhồi bông, dụng cụ nấu ăn, dụng cụ y tế, ô tô, siêu nhân,…

Đồ chơi nhập vai rất thích hợp với trẻ tự kỷ

Đồ chơi hỗ trợ dạy kỹ năng giao tiếp:

Đồ chơi hỗ trợ dạy kỹ năng giao tiếp giúp cho trẻ dần làm quen với thế giới xung quanh, thông qua các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Mục đích chính của nhóm đồ chơi này là tạo được sự hứng thú và tính tự giác khám phá cho trẻ. Đồng thời phát triển ngôn ngữ nói (vốn từ) cho các bé tham gia trò chơi.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua những món đồ chơi như thẻ Flash – thẻ có in hình cây cối, đồ vật, chữ số, chữ cái,…hay bút bê hoặc robot phát ra tiếng nói – trẻ sẽ bắt chước và lặp lại âm thanh, từ ngữ phát ra từ đồ chơi dần dần học được cách nói chuyện, giao tiếp.

Đồ chơi hỗ trợ dạy kỹ năng giao tiếp

Đồ chơi vận động tinh:

Nhóm đồ chơi vận động tinh bao gồm: bút màu, đất nặn, giấy vẽ, lắp ghép, xâu hạt,… Nhóm đồ chơi này đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế, tỉ mỉ giúp trẻ cải thiện các kỹ năng cơ bản, điều hòa rối loạn cảm giác.

Đồ chơi vận động tinh cho trẻ tự kỷ

Đồ chơi vận động thô:

Trái ngược với nhóm đồ chơi vận động tinh, nhóm đồ chơi vận động thô thiên về chức năng vận động, thể dục thể thao như đá bóng, cầu lông, nhảy dây, đạp xe,… Khi chơi những trò chơi này trẻ sẽ học được kỹ năng phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể, cách giữ thăng bằng, sự tương tác với đồng đội.

Đồ chơi vận động thô có tác dụng hỗ trợ phát triển thể chất cho trẻ tự kỷ

Top 10 đồ chơi cho trẻ tự kỷ phổ biến khác, có tác dụng hỗ trợ can thiệp sớm

Sau một cuộc khảo sát và đánh giá, các chuyên gia tâm lý hàng đầu về bệnh tự kỷ đã thống kê được top 10 đồ chơi cho trẻ tự kỷ được trẻ yêu thích nhất đồng thời có tác dụng cải thiện bệnh tự kỷ của trẻ:

– Nhà bóng, cầu trượt,..: đây là món đồ chơi mang tính tập thể cao, bé sẽ chơi cùng bạn bè, nhiều người thay vì chơi đơn lẻ, một mình.

– Ô tô điều khiển từ xa: món đồ chơi có sự chuyển động rất nhiều, mở rộng không gian vui chơi, trẻ không còn bị bó hẹp trong một góc nhà hay góc phòng. Màu sắc, hình dáng của loại đồ chơi này vô cùng đa dạng, phong phú, cha mẹ có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích của bé.

– Cá ngựa: đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy, kĩ năng, đòi hỏi bé phải chơi cùng với người khác.

– Sách vải: đó là những cuốn sách có nhiều hình vẽ sinh động, dễ thương kèm theo những câu chuyện gần gũi với cuộc sống hàng ngày giúp trẻ phát triển thị giác cũng như các giác quan khác.

– Bóng gai: đồ vật này được sáng tạo ra nằm mục đích rèn luyện kỹ năng cầm, nắm, giữa đồ vật của trẻ. Đồng thời, những gai nhỏ, mềm li ti trên bề mặt bóng có tác dụng massage và kích thích các dây thần kinh ở tay. Từ đó cải thiện xúc giác và cảm giác cho trẻ tự kỷ.

– Các loại nhạc cụ.

– Thẻ hình Flashcards.

– Búp bê biết nói, phát ra âm thanh.

– Đất nặn.

– Dụng cụ nấu ăn, bác sỹ, bán hàng,…

Nếu như các bậc phụ huynh đang phân vân không biết nên chọn lựa loại đồ chơi nào cho trẻ thì tự kỷ, thì hãy tham khảo top 10 đồ chơi cho trẻ tự kỷ phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, trên thị trường còn rất nhiều đồ chơi khác phù hợp với trẻ tự kỷ (như đã trình bày ở trên). Quý vị có thể dễ dàng tìm mua các nhóm đồ chơi ở siêu thị, hiệu sách, cửa hàng bán đồ chơi, hay các trang mạng xã hội chuyên về trẻ tự kỷ,…

Cha mẹ cần dành nhiều thời gian để chơi và trò chuyện với trẻ tự kỷ

Top 10 đồ chơi cho trẻ tự kỷ chỉ là công cụ hỗ trợ cho quá trình can thiệp sớm và giáo dục trẻ tự kỷ hòa nhập với cộng đồng. Phương pháp giáo dục sớm đối với trẻ mắc hội chứng tự kỷ vẫn thuộc về giáo viên và gia đình của trẻ (ông bà, cha mẹ, những người thường xuyên gần gũi với trẻ). Người thân trong gia đình nên dành nhiều thời gian ở bên trẻ và tham gia các hoạt động trò chơi cùng với trẻ.

Trẻ tự kỷ là gì, Nguyên nhân và biểu hiện của trẻ tự kỷ, Cách điều trị trẻ tự kỷ tốt nhất hiện nay,… Những nội dung này được cập nhật liên tục và chính xác tại Blog nuoidaytre.com.vn. Quý vị có thể truy cập Blog nuoidaytre.com.vn để tìm kiếm những thông tin hữu ích về chăm sóc và giáo dục trẻ em trong thời đại mới.

>> Xem thêm:

Trẻ chậm nói có phải tự kỷ không?

Cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Xem thêm:

  • Bài thơ Hỡi Em Yêu, Hỡi Em Thương – Huy Cận (Cù Huy Cận)
  • Thơ Tình Buồn Về Chiều Hoàng Hôn Cô Đơn Hay & Buồn Bã Nhất

    – Thơ Buồn Tình Yêu

  • Bài thơ Đây Là Biên Giới – Thu Bồn (Hà Đức Trọng)
  • Bài thơ Anh Giả Điếc – Nguyễn Khuyến
  • Tài liệu chi tiết soạn bài Kiến thức Ngữ văn lớp 6 tập 1 trang 72-73 bộ Cánh diều

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *