Top 10 bài viết chất lượng nhất về ứng dụng áp suất cao hay

Ứng dụng áp suất cao là một vấn đề đáng quan tâm hiện nay. Sản phẩm an toàn, chất lượng, giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng, kéo dài được thời hạn sử dụng mà không cần phải dùng chất phụ gia, chất bảo quản hoặc hóa chất nào khác – Đó là điều mà tất cả người tiêu dùng luôn mong muốn. 

Công nghệ ứng dụng áp suất cao là giải pháp bảo vệ thực phẩm làm tăng tính năng an toàn, kéo dài thời hạn sử dụng và giữ nguyên hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng của thực phẩm mà không cần các chất phụ gia, chất bảo quản hay các hóa chất khác. Bạn đọc hãy cùng 123doc tìm hiểu nội dung chi tiết trong bài viết này nhé!

I. Top 10 những bài viết hay nhất về đề tài ứng dụng áp suất cao

1. Ứng dụng áp suất cao, tia cực tím trong công nghệ thực phẩm

Việc ứng dụng áp suất cao, tia cực tím trong công nghệ thực phẩm với khoảng áp suất nhất định, có tác dụng vô hoạt vi sinh vật và enzym mà không phá hủy màu sắc, mùi vị, thành phần dinh dưỡng của thực phẩm so với kỹ thuật xử lý nhiệt thông thường. Đây là một công nghệ tiên tiến, được ứng dụng rất nhiều vào phục vụ cuộc sống con người hiện nay. Mời bạn đọc tham khảo tài liệu dưới đây.

Bạn đang xem: Top 10 bài viết chất lượng nhất về ứng dụng áp suất cao hay

Ứng dụng áp suất cao, tia cực tím trong công nghệ thực phẩm
Ứng dụng áp suất cao, tia cực tím trong công nghệ thực phẩm

Download tài liệu

2. Ảnh hưởng của áp suất cao đến chất lượng yaourt

Sữa chua là dạng thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất cần thiết cho con người. Chính vì vậy, việc nghiên cứu về quy trình sản xuất sữa chua là một vấn đề cần thiết. Đề tài “Ảnh hưởng của áp suất cao đến chất lượng yaourt” với mục đích khảo sát ảnh hưởng của các quá trình có sử dụng áp suất cao trong quy trình sản xuất đến chất lượng yaourt. Qua đó, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của áp suất cao đến sản phẩm yaourt. Từ đó, chúng ta sẽ vận dụng một cách linh hoạt những nghiên cứu mới này trong quy trình sản xuất.

Ảnh hưởng của áp suất cao đến chất lượng yaourt
Ảnh hưởng của áp suất cao đến chất lượng yaourt

Download tài liệu

3. Ứng dụng áp suất cao trong chế biến thịt

Dưới đây là bản nội dung thuyết trình “Ứng dụng áp suất cao trong chế biến thịt” thuộc bộ môn công nghệ thực phẩm. Đây là một tài liệu ngắn gọn, trình bày cô đọng các ý, giúp người xem dễ dàng nắm bắt thông tin với kết cấu như sau: Lịch sử phát triển, Ảnh hưởng của áp suất cao trong công nghiệp thịt, Kết hợp áp suất cao với các yếu tố khác, Độ tương đương của sản phẩm thịt qua áp suất cao, Ứng dụng áp suất cao trong các sản phẩm thịt, Kết luận. Bạn đọc hãy cùng 123doc tìm hiểu nội dung này nhé!

Ứng dụng áp suất cao trong chế biến thịt
Ứng dụng áp suất cao trong chế biến thịt

Download tài liệu

4. Nghiên cứu ứng dụng áp suất cao trong công nghệ thực phẩm

Tác giả của bài viết dưới đây đã lựa chọn đề tài “Nghiên cứu ứng dụng áp suất cao trong công nghệ thực phẩm” nhằm mục đích đưa ra những ứng dụng áp suất cao tạo hiệu quả trong sản xuất, mặt khác còn đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Công nghệ áp suất cao được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, mà đặc biệt là ngành công nghiệp thực phẩm. Bởi nó đem đến rất nhiều lợi ích có lợi cho sức khỏe, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nghiên cứu ứng dụng áp suất cao trong công nghệ thực phẩm
Nghiên cứu ứng dụng áp suất cao trong công nghệ thực phẩm

Download tài liệu

5. Ứng dụng áp suất cao trong bảo quản và chế biến thịt

Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ đòi hỏi một sản phẩm có chất lượng, mà còn yêu cầu sản phẩm đó phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không chứa các chất phụ gia, đặc biệt đối với mặt hàng sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như thịt. Ứng dụng áp suất cao trong bảo quản và chế biến thịt có thể làm hài lòng những yêu cầu đó. Nó cho thấy tiềm năng trong việc phát triển các dòng sản phẩm mới tiêu thụ ít năng lượng. Để tìm đọc nội dung chi tiết, xin mời bạn đọc truy cập vào nội dung dưới đây.

Ứng dụng áp suất cao trong bảo quản và chế biến thịt
Ứng dụng áp suất cao trong bảo quản và chế biến thịt

Download tài liệu

6. Đề tài ảnh hưởng của áp suất cao đến chất lượng phô mai

Sau đây, 123doc sẽ giới thiệu cho bạn đọc một bài viết chất lượng về ứng dụng áp suất với tiêu đề “Ảnh hưởng của áp suất cao đến chất lượng phô mai”. Phương pháp sử dụng áp suất cao trong sản xuất phô mai được cho là cải thiện được chỉ tiêu vi sinh nhưng không ảnh hưởng ít đến hệ Enzym tự nhiên trong sữa và không ảnh hưởng đến hương vị của phô mai. Các bạn hãy truy cập vào bài viết dưới đây để tìm hiểu nội dung chi tiết.

Đề tài ảnh hưởng của áp suất cao đến chất lượng phô mai
Đề tài ảnh hưởng của áp suất cao đến chất lượng phô mai

Download tài liệu

7. Ứng dụng của áp suất cao công nghệ thực phẩm

Các phương pháp khử trùng và bảo quản thực phẩm thông thường sẽ có khả năng làm thay đổi hương vị cấu trúc và giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm. Chính vì vậy, việc ứng dụng các kỹ thuật xử lý không dùng nhiệt, trong đó, công nghệ chế biến áp suất cao đã được chứng minh là rất có tiềm năng. Bạn đọc hãy cùng 123doc tìm hiểu những ứng dụng của áp suất cao trong công nghệ thực phẩm qua bài viết dưới đây nhé! 

Ứng dụng của áp suất cao công nghệ thực phẩm
Ứng dụng của áp suất cao công nghệ thực phẩm

Download tài liệu

8. Ảnh hưởng của áp suất cao đến giá trị dinh dưỡng của sữa tươi

Tài liệu dưới đây tập trung đi sâu vào nghiên cứu vấn đề ảnh hưởng của áp suất cao đến giá trị dinh dưỡng của sữa tươi. Việc ứng dụng áp suất cao vào quy trình các sản phẩm sữa có thể loại trừ vi khuẩn có hại, trong khi đó vẫn giữ được hầu hết vitamin, chất khoáng và enzymes, hương vị tươi ngon ban đầu. Trên cơ sở nghiên cứu này, tài liệu muốn ứng dụng áp suất cao để tác động đến thành phần dinh dưỡng trong các sản phẩm sữa trong tương lai.

Ảnh hưởng của áp suất cao đến giá trị dinh dưỡng của sữa tươi
Ảnh hưởng của áp suất cao đến giá trị dinh dưỡng của sữa tươi

Download tài liệu

9. Công nghệ áp suất cao trong chế biến

Ngày nay, quy trình chế biến thực phẩm đòi hỏi phải đạt nhu cầu của người tiêu dùng về nhiều mặt như: Thực phẩm phải có chất lượng cao và đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, Cung cấp dinh dưỡng tốt, Có giá trị cảm quan tốt, Sử dụng ít phụ gia, Ít ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng trong quá trình xử lý.  Ứng dụng công nghệ áp suất cao trong chế biến có thể giải quyết được hết những yêu cầu kể trên. Bạn đọc hãy tìm hiểu nhé!

Công nghệ áp suất cao trong chế biến
Công nghệ áp suất cao trong chế biến

Download tài liệu

10. Tìm hiểu về áp suất cao trong chế biến rau quả

Để có thể giữ được chất lượng của sản phẩm rau quả mà không làm giảm độ an toàn thực phẩm thì áp suất cao đang là một phương pháp được rất nhiều nhà sản xuất quan tâm. Ứng dụng áp suất cao trong chế biến rau quả cho thấy rất nhiều tiềm năng nổi bật, giúp phát triển các dòng sản phẩm mới. Cùng 123doc nghiên cứu tài liệu “Tìm hiểu về áp suất cao trong chế biến rau quả” dưới đây nhé!

Tìm hiểu về áp suất cao trong chế biến rau quả
Tìm hiểu về áp suất cao trong chế biến rau quả

Download tài liệu

100+ Tài liệu về ứng dụng áp suất cao hay

10 Mẫu luận văn thạc sĩ nông nghiệp được đánh giá cao

Tham khảo 10 mẫu luận văn, báo cáo tốt nghiệp kinh tế hay nhất

II. Những vấn đề liên quan đến ứng dụng áp suất cao

1. Kỹ thuật áp suất cao là gì?

Kỹ thuật áp suất cao là kỹ thuật không sử dụng nhiệt, thậm chí khi áp suất tăng thì nhiệt độ chỉ tăng rất ít. Kỹ thuật áp suất cao nhằm mục đích tiêu diệt vi sinh vật hoặc nhằm thay đổi các đặc tính của thực phẩm, nhưng vẫn giữ được chất lượng của thực phẩm, giữ được trạng thái tươi ngon tự nhiên, đồng thời kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm.

2. Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật áp suất cao

Kỹ thuật áp suất cao thanh trùng bằng nhiệt lạnh trong nước tinh khiết. Trong điều kiện nước tinh khiết áp suất cao (300-600 MP/43.500-87.000 psi), cao hơn cả áp suất đáy đại dương sâu nhất (10.971m), ở nhiệt độ 4÷10ºC, các loại vi khuẩn như Listeria monocytogenes, E. coli, Salmonella, Campylobacter và Vibrio spp, virus, men, nấm và vật truyền bệnh sẽ bị bất hoạt trong thực phẩm vì thế thực phẩm được kéo dài thời gian bảo quản, đảm bảo an toàn tuyệt đối, giúp các nhà sản xuất  nâng cao an toàn thực phẩm , kéo dài thời gian sử dụng, đảm bảo dinh dưỡng tự nhiên.

3. Ưu và nhược điểm của kỹ thuật áp suất cao

Về ưu điểm:

 • Bảo vệ thực phẩm tốt hơn so với sử dụng các loại phụ gia hóa học đối với các vi khuẩn gây bệnh như Salmonella hay Listeria. Nếu kết hợp nhiệt độ (60-90 độ C) và áp suất để xử lý thực phẩm thì sẽ tiêu diệt được toàn bộ các loại vi khuẩn. Vì vậy không cần phải sử dụng các hóa chất bảo quản.
 • Bảo quản hoa quả bằng áp suất cao cho hương vị, các loại vitamin, giá trị dinh dưỡng và cấu trúc sản phẩm không bị suy giảm. Giữ được độ tươi của sản phẩm, đặc biệt là hương vị và cấu trúc của các sản phẩm như: nước quả, các loại sò, các sản phẩm thịt đã qua chế biến, các sản phẩm xúc xích, salad bơ…
 • Áp suất cao có thể làm biến đổi các đặc tính của thực phẩm như thay đổi cấu trúc protein, cấu trúc của cơ và làm keo hóa tinh bột do đó tiêu hóa dễ dàng hơn.
 • Việc xử lý bằng áp suất cao có thể cải thiện được tính chất các loại thực phẩm, đặc biệt là sữa chua hoặc phomat. Ví dụ: tăng độ đặc, khả năng gel hóa trong sữa chua hoặc rút ngắn quá trình ủ chín trong phomat khi xử lý bằng áp suất cao.
 • Kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Sản phẩm đóng gói chân không được xử lý bằng công nghệ cao áp và giữ lạnh có khả năng giữ được vị ngon trong vòng 30 ngày.
 • Tiết kiệm chi phí lao động
 • Tiêu thụ ít năng lượng
 • Tác động của áp suất đồng đều đến mọi phần của thực phẩm không như sự phân bố nhiệt trong quá trình chế biến nhiệt.

Về hạn chế:

 • Tiệt trùng áp suất cao yêu cầu chi phí rất cao và sản phẩm sau xử lý vẫn cần phải giữ lạnh. Không đạt hiệu quả cao đối với các sản phẩm rau và nó có thể làm phai màu thực phẩm nếu áp suất quá cao
 • Yêu cầu thực phẩm phải chứa khoảng 40% nước tự do để đảm bảo hiệu quả tiêu diệt vi sinh vật
 • Giới hạn trong việc lựa chọn bao bì cho sản phẩm

Như vậy là 123doc đã tổng hợp và gửi tới các bạn những bài viết hay và chất lượng nhất về ứng dụng áp suất cao. Đồng thời chúng mình cũng đã chia sẻ một số nội dung liên quan đến ứng dụng áp suất cao để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về công nghệ mới này. Đây là một công nghệ tiên tiến, mang đến nhiều tiềm năng phát triển các ngành hàng, sản phẩm mới, phục vụ đời sống con người. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết mà bạn đọc đang quan tâm. Chúc các bạn thành công!

 

Đăng bởi: Nuôi Dạy Trẻ

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *