Thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn. Những vấn đề cần quan tâm

Thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, nhất là những ai nuôi con kén ăn, chậm tăng cân, có thể trạng thấp còi.

Thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn về cơ bản có sự khác biệt so với trẻ tăng cân tốt, có thể trạng bình thường. Đối với trẻ biếng ăn, người lớn cần chế biến đồ ăn sao cho hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của trẻ, kích thích trẻ ăn uống ngon miệng hơn. Bên cạnh đó là thành phần dinh dưỡng đảm bảo cho sự phát triển của trẻ. Cách trị biếng ăn ở trẻ 1 tuổi được thực hiện trong thời gian dài, chủ yếu thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Sẽ phải mất 3-4 tháng để trẻ ăn uống lại bình thường và hết hẳn chứng biếng ăn.

Có thể mẹ cũng quan tâm:

Thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn cần đầy đủ chất dinh dưỡng
Thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn cần đầy đủ chất dinh dưỡng

Tại sao trẻ 1 tuổi biếng ăn?

Trẻ 1 tuổi biếng ăn có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như: biếng ăn sinh lý, biếng ăn do mắc bệnh hoặc đang điều trị bằng thuốc, biếng ăn do thực đơn không hợp khẩu vị (dẫn đến cảm giác ăn uống không ngon miệng). Đối với trường hợp: trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn do sinh lý, người lớn không cần quá lo lắng mà dẫn đến tâm lý ép trẻ ăn hoặc sử dụng thuốc bổ, kích thích ăn uống rồi tăng cân nhanh chóng cho trẻ. Thời kỳ biếng ăn sinh lý kéo dài 3-6 tháng, sau đó trở lại bình thường và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của trẻ.

Nếu trẻ biếng ăn do mắc bệnh hoặc dùng thuốc kháng sinh, thì việc đầu tiên cha mẹ cần làm là điều trị hết bệnh cho trẻ, sau đó mới áp dụng thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn hiệu quả. Đa số trẻ bị ốm, mệt mỏi trong người hoặc uống thuốc kháng sinh đều trở nên biếng ăn như vậy. Trẻ dường như không tha thiết với bất kỳ đồ ăn nào, thậm chí nôn trớ sau khi ăn. Trong hoàn cảnh này, hầu hết cha mẹ đều tỏ ra sốt sắng và tìm ngay những món ăn bổ dưỡng nhất cho con. Tuy nhiên, cách này không phải lúc nào cũng hiệu nghiệm bởi cơ thể trẻ đang trong giai đoạn mệt mỏi, trẻ cần được nghỉ ngơi nhiều hơn là ăn uống. Mẹ nên cho trẻ ăn uống từ tốn, ăn theo nhu cầu và tao cảm giác không sợ hãi thức ăn.

Trẻ 1 tuổi biếng ăn do sinh lý là hiện tượng phổ biến

Trẻ 1 tuổi biếng ăn do sinh lý là hiện tượng phổ biến

Nếu trẻ biếng ăn không đến từ 2 nguyên nhân trên, thì rất có thể thức ăn hằng ngày không phù hợp với trẻ. Trẻ ở mỗi giai đoạn sẽ có sở thích ăn uống khác nhau, những món ăn trẻ vốn thích thú ngày nhỏ sẽ trở nên nhàm chán và không còn phù hợp nữa. Trẻ có nhu cầu thưởng thức món ăn mới với hương vị khác lạ, đặc biệt, kể cả khi nó không thích hợp với độ tuổi của trẻ. Trẻ 1 tuổi là giai đoạn dễ biếng ăn nhất, nguyên nhân là do trẻ được cung cấp quá nhiều bữa ăn, rồi các nguồn dinh dưỡng đa dạng đến từ sữa mẹ, sữa công thức, cháo bột ăn dặm, trái cây,…

Trẻ được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh là hoàn toàn đúng đắn. Nhưng nếu cho trẻ làm quen quá nhiều thực phẩm cùng lúc, cho trẻ ăn càng nhiều càng tốt thì là quan điểm sai lầm. Bởi vì hệ tiêu hóa của trẻ 1 tuổi vẫn còn non yếu, trẻ chưa sẵn sàng đón nhận nhiều loại thực phẩm đến vậy. Chính vì vậy việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ thông qua thực đơn ăn uống cần đảm bảo tính khoa học, hợp lý, phù hợp với khả năng hấp thụ thức ăn của trẻ. Có như vậy, mẹ mới không lo trẻ 1 tuổi biếng ăn, chậm tăng cân hay dễ ốm vặt khi thời tiết thay đổi

Trẻ biếng ăn do nhiễm bệnh hoặc cơ thể mệt mỏi
Trẻ biếng ăn do nhiễm bệnh hoặc cơ thể mệt mỏi

Thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn

Lưu ý khi lên thực đơn cho bé 1 tuổi biếng ăn

Nhiều cha mẹ băn khoăn: trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Trên thực tế, có rất nhiều cách trị biếng ăn cho trẻ 1 tuổi, chẳng hạn như: uống thuốc bổ; uống sữa công thức dành cho trẻ biếng ăn, chậm lớn; tăng cường vận động kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, ưu tiên sử dụng thực phẩm có tác dụng tăng cân cho trẻ nhỏ,… Tuy nhiên, cách điều trị hiệu quả nhất đối với bé biếng ăn là thông qua thực đơn ăn uống mỗi ngày. Thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng sao cho cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà không làm cho trẻ sợ hoặc ngán ngẩm thức ăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực đơn cho bé 1 tuổi lười ăn nên chia thành nhiều bữa/ngày, mỗi bữa không cần ăn quá nhiều nhưng vẫn đảm bảo độ “chất” và hương vị thơm ngon của thực phẩm. Chăm sóc trẻ 1 tuổi biếng ăn, chậm lớn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

– Mỗi ngày ăn ba bữa chính sáng, trưa, chiều. Sáng có thể ăn cháo bột hoặc phở, mì, nui dành cho trẻ nhỏ. Bữa trưa và bữa chiều cần có tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ tối thiểu (trẻ 1 tuổi chủ yếu là ăn cháo bột nấu với tôm, cua, cá, trứng và các loại rau củ quả). Mỗi bữa chỉ cho trẻ ăn 1 chén ăn cơm nhỏ, không ép trẻ ăn tô cháo lớn hoặc nhiều hơn bình thường.

– Bên cạnh 3 bữa chính, mẹ nên cho trẻ ăn thêm bữa phụ bao gồm: trái cây cắt miếng nhỏ (hoặc sinh tố, nước ép hoa quả), sữa chua, váng sữa, bánh ăn dặm, tăng cường uống sữa công thức dành cho trẻ biếng ăn.

– Nhiều cha mẹ mải miết cho con ăn dặm mà quên đi tầm quan trọng của sữa đối với trẻ. Đối với trẻ dưới 18 tháng thì thức ăn chủ yếu vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Các loại thực phẩm khác như tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ chỉ đóng vai trò là chất bổ sung hỗ trợ cho sự phát triển của bé. Sữa vẫn là thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng nhất, dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ 1 tuổi. Đối với trẻ 1 tuổi biếng ăn, thì sữa không bao giờ là nguồn thực phẩm vắng mặt trong thực đơn mỗi ngày. Chế độ ăn uống của bé 1 tuổi biếng ăn cần có 500-600ml sữa công thức mỗi ngày.

– Nếu mẹ có nhiều sữa và đảm bảo chất dinh dưỡng cho sự phát triển không ngừng của trẻ, thì có thể dùng sữa mẹ thay thế hoàn toàn cho sữa công thức. Thông thường trẻ 1 tuổi có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn so với trẻ nhỏ, nên sữa mẹ không còn đáp ứng đủ chất dinh dưỡng cho trẻ nữa. Lúc này sữa công thức phát huy hiệu quả mạnh mẽ của mình, đó là giúp trẻ tăng trưởng chiều cao – cân nặng đều đặn, phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng phòng tránh bệnh tật.

Thực phẩm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ
Thực phẩm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

Thực đơn cho bé 1 tuổi biếng ăn cần có những gì?

Thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn cần đảm bảo các tiêu chí sau:

– 100-200 gam thịt hoặc cá, tôm, cua các loại. Nếu ăn 2 loại thực phẩm/ngày thì chia đôi tỷ lệ trên sao cho đạt ngưỡng 100 gam/ngày. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều chất đạm, bởi lẽ trẻ sẽ khó tiêu hóa dẫn đến triệu chứng táo bón, đầy hơi, chướng bụng,…

– Mẹ có thể cho trẻ ăn 1 quả trứng gà/ngày, tuy nhiên không nên ăn thường xuyên liên tục, tốt nhất là 3 ngày/1 quả trứng gà.

– Tăng cường cho trẻ ăn rau xanh hoặc củ quả các loai, đảm bảo 30-50 gam rau củ quả/ngày để cung cấp đầy đủ chất xơ cho trẻ. Chất xơ giúp trẻ tiêu hóa thức ăn dễ dàng, tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, phòng tránh các biểu hiện táo bón, rối loạn tiêu hóa, rôm sảy, nóng trong người.

– Cho trẻ uống 500-600ml sữa công thức (hoặc sữa mẹ) mỗi ngày. Các loại sữa dành cho trẻ biếng ăn, chậm lớn tốt nhất hiện nay phải kể đến như: Kid Essentials của Nestle, Pedia Sure, Grow Plus, Friso Gold, Nutren Junior, NutiFood, Biomil, các loại sữa của Viện dinh dưỡng Quốc gia đặc trị trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, thể trạng thấp còi,…

Để biết trẻ phù hợp với loại sữa nào nhất, mẹ cần theo dõi việc uống sữa của con (thích thú hay không thích thú), cũng như phản ứng của cơ thể trẻ với loại sữa đang uống (tiêu hóa có tốt không, có bị dị ứng sữa hay gặp vấn đề bất thường về mặt sức khỏe không, tăng trưởng cân nặng và chiều cao).

Thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn càng đa dạng càng tốt, không nên ăn liên tục một món ăn hoặc lặp lại quá nhiều lần/tháng, trẻ sẽ nhanh chóng cảm thấy chán và không muốn sử dụng món ăn đó nữa. Chế biến thức ăn cho trẻ cần tuân thủ các nguyên tắc sau: (1) sử dụng nguyên liệu tươi sống, không có chất bảo quản; (2) sơ chế thực phẩm sạch sẽ trước khi chế biến; (3) đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng có trong thực phẩm, và tính cân bằng giữa các chất đạm – chất xơ – chất béo; (4) có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhưng không mất đi tính tự nhiên của thực phẩm, giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn.

Trẻ 1 tuổi chán ăn nên tăng cường uống sữa
Trẻ 1 tuổi chán ăn nên tăng cường uống sữa

Thực đơn cho bé 1 tuổi được thiết kế theo tuần, đảm bảo tính khoa học hợp lý, kết hợp chế độ vận động hằng ngày cho bé. Đây là cách tốt nhất để giúp trẻ thoát khỏi tình trạng biếng ăn, chậm tăng cân, dễ bị ốm vặt do sức đề kháng kém. Trẻ được chăm sóc sức khỏe tốt, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vận động hợp lý mỗi ngày giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, phòng tránh bệnh tật, phát triển thông minh khỏe mạnh.

Kiến thức chăm sóc trẻ thông minh, khỏe mạnh được chia sẻ tại Blog Nuôi dạy trẻ. Các bậc phụ huynh đang nuôi con nhỏ, hay chuẩn bị chào đón bé yêu chào đời có thể truy cập website: https://nuoidaytre.com.vn để tham khảo thông tin hữu ích.