Thủ tục mở trường mầm non tư thục cần những gì, mới nhất năm 2020

Thủ tục mở trường mầm non tư thục luôn là yếu tố cần thiết cho ai có ý định kinh doanh lĩnh vực này. Mở trường mầm non bao gồm những công việc gì, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Ngày càng có nhiều người muốn thử sức trong lĩnh vực kinh doanh giáo dục, mặc dù họ biết rõ đây là hành trình gian nan và lắm thử thách. Mọi người có xu hướng tìm kiếm thông tin về thủ tục mở trường mầm non tư thục, để học hỏi kiến thức thực tiễn cũng như xác định hướng đi đúng đắn cho bản thân. Nói về kinh nghiệm mở trường mầm non, mỗi người sẽ có những giải pháp, quy trình làm việc và mục tiêu hoàn toàn khác biệt, nhưng nhìn chung các vấn đề đều thực hiện theo đúng sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nói đúng hơn là chấp hành nghiêm chỉnh và đầy đủ quy định về mở trường mầm non tư thục trong nước.

Có thể bạn sẽ quan tâm :

  • Điều kiện mở trường mầm non tư thục cần những gì?
  • Kinh nghiệm mở trường mầm non tư thục từ A đến Z, mới nhất 2020
  • Mô hình trường mầm non tư thục kiểu mẫu, đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • Mở trường mầm non tư thục cần những gì? Huy động bao nhiêu vốn? Có lãi không?
Lựa chọn địa điểm thích hợp để mở trường mầm non tư thục

Thủ tục mở trường mầm non tư thục bao gồm những nội dung sau đây:

Quyết định thành lập trường mầm non tư thục

Những ai có ý định mở trường mầm non tư thục nhất thiết phải chuẩn bị 2 loại giấy tờ sau: Một là Quyết định thành lập trường mầm non tư thục của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, Hai là giấy phép hoạt động do Trưởng phòng giáo dục và đào tạo cấp huyện cấp.

Về cơ bản việc xin giấy phép hoạt động do Trưởng phòng giáo dục và đào tạo cấp huyện cấp được thực hiện sau khi có Quyết định thành lập trường mầm non tư thục của Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện. Để có được 2 loại giấy tờ trên, đại diện trường mầm non tư thục cần thực hiện lần lượt những công việc sau.

Hồ sơ cấp Quyết định thành lập trường mầm non tư thục

Quyết định thành lập trường mầm non tư thục do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp sau khi xem xét, đối chiếu, kiểm tra sự phù hợp giữa các yếu tố mở trường với quy định chung của Nhà nước. Nếu nhà trường đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chí thành lập trường mầm non tư thục trong nước, thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ ra Quyết định cho phép mở trường mầm non trong khoảng 15-20 ngày làm việc tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ chính thức.

Hồ sơ xin cấp Quyết định thành lập trường mầm non tư thục bao gồm các loại giấy tờ sau:

(1) Tờ trình đề nghị cấp Quyết định thành lập trường mầm non tư thục, có nêu rõ sự cần thiết của việc mở trường, địa điểm mở trường dự kiến (nơi trực tiếp diễn các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ em lứa tuổi mầm non).

(2) Đề án thành lập trường mầm non tư thục phù hợp với xu hướng phát triển chung của kinh tế xã hội, đáp ứng yêu cầu quy hoạch mạng lưới giáo dục của địa phương và trên toàn quốc. Đề án thành lập trường mầm non đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nội dung đề án thành lập trường mầm non tư thục phải nêu rõ mục tiêu, nhiệm vụ nhà trường hướng đến, chương trình chăm sóc – giáo dục trẻ em, cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý – nhân sự, năng lực về tài chính – cơ sở vật chất, chiến lược xây dựng và phát triển nhà trường trong các giai đoạn khác nhau.

Một vấn đề có tính quyết định thành công hay thất bại của đề án mở trường mầm non chính là thuyết minh tính khả thi của việc sử dụng nguồn vốn đảm bảo hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ ít nhất trong 3 năm đầu tiên sau khi thành lập trường. Bên cạnh đó, nội dung đề án cần có dẫn chứng cụ thể về tính hợp pháp của nguồn vốn đầu tư xây dựng trường, thể hiện minh bạch tài chính, rõ ràng trong thu – chi, không sử dụng nguồn vốn bất hợp pháp (hoặc có lý lịch không rõ ràng).

(3) Giấy tờ hợp pháp thể hiện quyền sử dụng đất đai (mặt bằng) để mở trường mầm non tư thục ít nhất trong vòng 5 năm. Đó có thể là hợp đồng thuê mướn nhà đất, mặt sàn chung cư, đất đai dài hạn làm địa điểm mở trường mầm non thư thục, hoặc mua bán bất động sản có sổ đỏ chính chủ. Việc lựa chọn địa điểm mở trường mầm non tư thục và hình thức sử dụng địa điểm đó như thế nào phụ thuộc tiềm lực tài chính, định hướng giáo dục, cũng như chiến lược kinh doanh của người đứng đầu.

(4) Dự kiến quy hoạch tổng thể mặt bằng dùng để xây mới hoặc cải tạo trường mầm non tư thục. Thiết kế tổng quan – sơ bộ công trình xây dựng (cải tạo) trường mầm non trên mặt bằng đã quy hoạch, đáp ứng tiêu chí sử dụng, bố trí, thiết kế không gian sinh hoạt – học tập cho trẻ em lứa tuổi mầm non, thực hiện theo văn bản hướng dẫn của Nhà nước và ngành Giáo dục, thể hiện rõ nét mô hình giáo dục của Nhà trường, phù hợp với quy hoạch mạng lưới giáo dục địa phương, đảm bảo cho các hoạt động chăm sóc – giáo dục trẻ em diễn ra thuận lợi nhất.

Cơ sở vật chất của trường mầm non đáp ứng quy định Nhà nước

Quy trình đề nghị cấp Quyết định thành lập trường mầm non tư thục

Thủ tục mở trường mầm non tư thục được giải quyết theo tiến trình sau:

(1) Đại diện trường mầm non tư thục chuẩn bị 02 bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ 4 loại giấy tờ trên, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Ủy ban nhân dân cấp huyện (quản lý địa phương có ý định mở trường mầm non tư thục).

 (2) Sau khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Quyết định thành lập trường mầm non, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo phối kết hợp với các đơn vị chuyên môn có liên quan thẩm định hồ sơ do Nhà trường gửi đến. Mục đích là kiểm tra, đối chiếu, đánh giá các yếu tố mở trường mầm non so với quy định chung của Nhà nước và ngành Giáo dục.

(3) Sau khi nhận được công văn chỉ đạo từ phía Ủy ban nhân dân cấp huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối kết hợp làm việc với các đơn vị chuyên môn tiến hành rà soát, kiểm tra, đối chiếu điều kiện mở trường mầm non với quy định chung của Nhà nước và ngành Giáo dục. Gửi công văn báo cáo kết quả lên Ủy ban nhân cấp huyện tiếp tục xem xét.

(4) Căn cứ báo cáo kết quả của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc thẩm định hồ sơ mở trường mầm non tư thục, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra Quyết định thành lập trường mầm non tư thục (nếu các yếu tố mở trường đáp ứng quy định chung của Nhà nước cũng như tiêu chí giáo dục – đào tạo của ngành).

Trong trường hợp, các yếu tố mở trường không thực hiện đúng quy định Nhà nước, đáp ứng thiếu sót tiêu chí giáo dục – đào tạo của ngành, thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ gửi trả hồ sơ cho phía nhà trường, kèm theo văn bản thuyết minh tính chưa phù hợp của việc mở trường mầm non tư thục, đồng thời hướng dẫn chi tiết quy trình thực hiện đề nghị cấp Quyết định thành lập trường mầm non.

Cấp phép hoạt động cho trường mầm non tư thục

Điều kiện cấp phép hoạt động cho trường mầm non tư thục

Để hoàn thiện thủ tục mở trường mầm non tư thục, nhà trường cần có giấy phép hoạt động hợp pháp do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cấp, bên cạnh Quyết định thành lập trường mầm non tư thục của Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ cấp phép hoạt động cho trường mầm non tư thục thỏa mãn các điều kiện sau:

– Một là có Quyết định thành lập trường mầm non tư thục của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

– Hai là có địa điểm mở trường mầm non, quyền sử dụng hợp pháp địa điểm đó tối thiểu 5 năm, trang bị cơ sở vật chất đáp ứng quy định của Luật Giáo dục, phục vụ tốt cho các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ của nhà trường.

– Ba là địa điểm mở trường mầm non tư thục đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên mầm non, phụ huynh học sinh, người lao động làm việc trong trường.

– Bốn là quy mô hoạt động của trường mầm non có ít nhất 50 trẻ, chia thành tối thiểu 3 lớp học (nhóm trẻ), mỗi nhóm trẻ có số lượng không quá 20 trẻ.

– Năm là sở hữu chương trình đào tạo, tài liệu chăm sóc – giáo dục trẻ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Sáu là quy tụ đội ngũ nhân sự bao gồm nhà quản lý, giáo viên mầm non, nhân viên phục vụ đạt tiêu chuẩn trình độ chuyên môn, năng lực làm việc, sức khỏe bản thân, số lượng người theo quy định của Luật Giáo dục, đảm bảo thực hiện tốt công tác chăm sóc và giáo dục trẻ em trong nhà trường.

– Bảy là năng lực tài chính đáp ứng yêu cầu mở trường mầm non tư thục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo cho sự phát triển trường, cũng như thực hiện hoạt động chăm sóc – giáo dục trẻ ít nhất trong 3 năm đầu tiên (tính từ ngày thành lập trường).

– Tám là có quy chế tổ chức, quy định điều lệ hoạt động của trường mầm non tư thục, nhằm quản lý tốt bộ máy nhân sự và định hướng làm việc cho tất cả mọi người.

Cơ sở vật chất của trường mầm non đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ

Hồ sơcấp phép hoạt động cho trường mầm non tư thục

Nhà trường chuẩn bị 02 bộ hồ sơ có đầy đủ các loại giấy tờ sau, gửi trực tiếp 01 bộ hồ sơ (hoặc qua đường bưu điện) đến Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện.

(1) Bản photo công chức Quyết định thành lập trường mầm non tư thục của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

(2) Đơn đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục của đại diện trường mầm non tư thục.

(3) Văn bản báo cáo thực tế triển khai Đề án thành lập trường mầm non tư thục. Nội dung văn bản ghi rõ: công việc đã hoàn thành, công việc đang trong giai đoạn triển khai, các yếu tố thuận lợi – khó khăn trong quá trình mở trường mầm non (về mặt địa điểm, mặt bằng mở trường mầm non, cơ sở vật chất, đội ngũ nhân sự, chương trình đào tạo, kế hoạch chăm sóc và giáo dục trẻ em, đội ngũ nhân sự, tiềm lực tài chính,…).

(4) Danh sách nhân sự làm việc cho trường mầm non tư thục bao gồm: nhà quản lý, giáo viên mầm non, nhân viên phục vụ. Liệt kê chi tiết trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, hợp đồng lao động đã ký giữa nhà trường với cá nhân người lao động.

Đối với chức vụ quản lý trường mầm non như: Hiệu trưởng, Hiệu phó, Trưởng phó các phòng ban, tổ trưởng chuyên môn cần ghi rõ chuyên ngành đào tạo, kinh nghiệm làm việc, và năng lực quản lý (nếu có).

(5) Chương trình giáo dục mầm non được triển khai áp dụng tại trường, tất cả tài liệu phục vụ cho công tác chăm sóc và giáo dục trẻ em.

(6) Liệt kê phòng học, phòng sinh hoạt, phòng làm việc, trang thiết bị vật tư của nhà trường, đáp ứng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong lĩnh vực đặc thù Giáo dục mầm non.

(7) Giấy tờ minh chứng quyền sử dụng đất đai hợp pháp để làm địa điểm mở trường mầm non tư thục, thời hạn ít nhất 5 năm.

(8) Giấy tờ minh chứng nguồn vốn đầu tư xây dựng và phát triển trường mầm non tư thục là hoàn toàn hợp pháp; văn bản trình bày kế hoạch chi tiêu nguồn vốn của nhà trường cho các hoạt động chăm sóc – giáo dục trẻ em, đảm bảo thực hiện tốt công việc này trong những năm tiếp theo; trình bày giải pháp huy động nguồn vốn trong tương lai để trường mầm non tiếp tục phát triển và duy trì hoạt động ít nhất là 5 năm.

(9) Quy chế tổ chức bộ máy nhân sự, quy định lề lối làm việc trong trường mầm non. Quy chế chi tiêu nội bộ minh bạch, rõ ràng đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng liên quan đến trường mầm non như: học sinh, phụ huynh, giáo viên, người quản lý, nhân viên phục vụ.

Quy trình cấp phép hoạt động cho trường mầm non tư thục

Quy trình cấp phép hoạt động giáo dục được xem là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện thủ tục mở trường mầm non tư thục. Cấp phép hoạt động giáo dục cho trường mầm non trải qua các bước sau:

(1) Phòng Giáo dục và Đào tạo chính thức tiếp nhận hồ sơ từ phía đại diện trường mầm non tư thục, thực hiện rà soát – thẩm định – đánh giá hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động giáo dục.

(2) Nếu hồ sơ chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý, thì Phòng Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm gửi trả hồ sơ cho phía nhà trường và thông báo bổ sung giấy tờ còn thiếu. Nếu hồ sơ có đầy đủ giấy tờ quy định, thì Phòng Giáo dục và Đào tạo gửi thông báo thẩm định thực tế tới trường mầm non thực tế. Trong vòng 20 ngày sau khi gửi thông báo thẩm định, Phòng Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối kết hợp thẩm định thực tế tại trường mầm non tư thục.

(3) Nếu trường mầm non tư thục đáp ứng điều kiện, quy định tổ chức hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ em theo văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thì Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo ra quyết định cho phép hoạt động hợp pháp đối với trường mầm non.

Trong trường hợp nhà trường không đáp ứng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tổ chức hoạt động chăm sóc – giáo dục trẻ em, thì Phòng Giáo dục và Đào tạo gửi thông báo lại cho nhà trường, có văn bản hướng dẫn đi kèm (nêu rõ lý do không được cấp phép hoạt động giáo dục).

Hoàn thiện thủ tục mở trường mầm non theo quy định của Nhà nước

Trên đây là tiến trình hoàn thiện thủ tục mở trường mầm non tư thục, áp dụng cho cá nhân, nhóm người hoặc tổ chức xã hội có ý định kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục mầm non. Mọi người sẽ phải thực hiện rất nhiều công việc và thủ tục hành chính khác nhau, điều quan trọng nhất là vẫn chấp hành quy định của Luật Giáo dục Quốc gia và chương trình quy hoạch tổng thể mạng lưới giáo dục của địa phương. Nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề này, có thể hỏi kinh nghiệm mở trường mầm non tư thục từ những người đi trước (hoặc đơn vị chuyên môn tư vấn thành lập trường mầm non).

Kinh nghiệm mở trường mầm non tư thục được chia sẻ tại Blog nuoidaytre.com.vn. Những ai có ý định mở trường mầm non trong tương lai có thể truy cập website chính thức để tham khảo thông tin.

Xem thêm:

  • Top 10 bài thuyết minh dự án đầu tư xây dựng nhà máy
  • Những Bài Thơ Hay Nhất Trong Tập Thơ Điên Của Hàn Mặc Tử
  • Bài thơ Tiễn Tình – Mường Mán (Trần Văn Quảng)
  • Bài thơ Thành Pháo – Tú Xương (Trần Tế Xương)
  • Phân Tích Bài Thơ Bình Ngô Đại Cáo Chi Tiết 2 Đoạn Đầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *