Chi tiết về tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Những nội dung hữu ích và chi tiết nhất về tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non được chia sẻ tại Blog Nuôi dạy trẻ. Đối với trẻ mầm non, một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp trẻ có đầy đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non sẽ giúp gia đình và nhà trường xây dựng được một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học cho trẻ nhỏ. 

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non là gì?

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non là một loại mô hình dạng tháp, nhằm cung cấp thông tin về tên và khẩu phần ăn hàng ngày của những loại thực phẩm được khuyến nghị dành cho trẻ em trong nhóm 3 – 5 tuổi. Ngoài ra, tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non cũng lưu ý những loại thực phẩm nên tránh và hạn chế đối với trẻ em ở độ tuổi này.

Căn cứ vào vào tháp dinh dưỡng, gia đình và nhà trường sẽ xây dựng được thực đơn hàng ngày mà có thể cung cấp đầy đủ các nhóm chất và tạo thói quen ăn uống lành mạnh, cân đối cho trẻ.

Chi tiết tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Căn cứ vào thông tin mà tháp dinh dưỡng cung cấp, trẻ mầm non cần được cung cấp đầy đủ 5 nhóm chất bao gồm: chất tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Dựa vào 5 nhóm chất này, có 7 nhóm thực phẩm cần thiết cho trẻ mầm non. Dưới đây là thứ tự các nhóm thực phẩm được sắp xếp theo mức độ ưu tiên giảm dần.

Những thực phẩm tốt cho sự phát triển của trẻ

Những thực phẩm cần thiết cho dinh dưỡng của trẻ mầm non

Nước

Theo tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non, nước là nhóm thực phẩm cần phải ưu tiên hàng đầu. Trẻ mầm non cần phải nạp 1,3 lít nước mỗi ngày, tương đương với 6 ly nước có thể tích 220ml/ly. Vào những ngày thời tiết nắng nóng, trẻ có thể uống nhiều hơn. Lưu ý rằng lượng nước nạp vào cơ thể hàng ngày có thể bao gồm nước lọc, sữa và nước ép trái cây.

Ngũ cốc

Đây là nguồn cung cấp chất tinh bột chính cho trẻ, bao gồm các loại thực phẩm như cơm, mì, phở, bánh… có vai trò chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng, giúp trẻ có đủ năng lượng để hoạt động. Mỗi ngày, trẻ ở độ tuổi 3 – 5 tuổi cần ăn đủ 5 hoặc 6 đơn vị ngũ cốc, 1 đơn vị ngũ cốc tương đương với 1 ổ bánh mì có khối lượng 27g hoặc một nửa chén cơm tầm 55g. 

Rau củ quả: Đây cũng là nhóm thực phẩm quan trọng đối với trẻ mầm non, giúp cung cấp vitamin và khoáng chất cho trẻ. Trẻ ở độ tuổi này cần nạp 4 đơn vị rau quả mỗi ngày, 2 đơn vị rau và 2 đơn vị quả, mỗi đơn vị tương đương với khoảng 80g thực phẩm.

Chất đạm

Chất đạm rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ vì nó giúp trẻ phát triển cơ bắp. Chất đạm được chia thành hai loại, đạm động vật ( thịt, trứng, cá,…) và đạm thực vật ( các loại hạt như đậu, hạnh nhân, óc chó…), trong đó đạm thực vật tốt cho sức khỏe hơn là đạm động vật. Dù vậy, trẻ vẫn nên nạp đủ hai loại chất đạm hàng ngày. Trẻ mầm non cần phải tiêu thụ 3,5 đơn vị đạm/ngày, 1 đơn vị đạm tương đương với 30 – 35g thịt lợn, cá hoặc 40 – 45g trứng, thịt gà. 

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Nhóm thực phẩm này có tác dụng giúp xương và răng chắc khỏe. Trẻ từ 3 – 5 tuổi cần phải được cung cấp 4 đơn vị sữa mỗi ngày. Mỗi đơn vị sữa tương đương với 100ml sữa, 100g sữa chua hoặc 15g phô mai.

Dầu mỡ

Mỗi ngày, trẻ mầm non nên tiêu thụ 5 đơn vị dầu mỡ, tương đương 25g dầu ăn hoặc 30g bơ.

Đường và muối

Đây là nhóm thực phẩm có thứ tự ưu tiên cuối cùng. Trẻ vẫn cần được cung cấp muối và đường nhưng chỉ nên ở mức dưới 15g đường và 3g muối mỗi ngày. Không nên cắt bỏ hoàn toàn lượng muối vì đây là nguồn cung cấp iot chính cho trẻ.

Các loại thực phẩm có hại cho sức khỏe của trẻ

Những loại thực phẩm nên tránh và hạn chế cho trẻ mầm non sử dụng

Dầu mỡ

Chất béo cần thiết cho cơ thể nhưng chỉ nên cung cấp một lượng nhỏ vừa đủ cho trẻ. Không nên cho trẻ ăn nhiều thức ăn chiên rán, thay vào đó là thức ăn được hấp, luộc, nướng hoặc xào. Hạn chế cho trẻ ăn các loại nước sốt trộn salad hoặc sốt mayonnaise vì chúng chứa nhiều dầu. Cha mẹ cũng nên chọn các loại dầu tốt cho sức khỏe của trẻ như dầu hạt cải dầu, dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu hướng dương hoặc dầu ngô.

Thực phẩm đông lạnh, chế biến sẵn

Đây là những loại thực phẩm chứa nhiều đường, muối, chất béo và chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe của trẻ, có thể khiến trẻ bị thừa cân hoặc sâu răng. Cha mẹ cũng không cần quá khắt khe, có thể cho trẻ ăn một ít những loại thực phẩm này, ví dụ như một tuần ăn một lần. Các loại thực phẩm này bao gồm: pizza đông lạnh, bánh kẹo, đồ uống có ga, xúc xích, thịt nguội… 

Một chế độ ăn uống đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể của trẻ phát triển tốt cũng như giúp trẻ có đầy đủ năng lượng để học tập và vui chơi. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên dựa vào tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non để xây dựng chế độ ăn cân đối, phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ, cũng như giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống khoa học. Để biết rõ trẻ cần thiết các loại dinh dưỡng gì, cha mẹ nên theo dõi tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non. Đây là tháp dinh dưỡng được tính toán khoa học và có lợi nhất cho sự phát triển của trẻ em.

Xem thêm:

Dạy con cách phòng tránh bị xâm hại. Khi bị xâm hại trẻ con nên làm gì?

Xem thêm:

  • Bài thơ Thi Sĩ – Thu Bồn (Hà Đức Trọng)
  • Thơ tình Đợt Rét Cuối Mùa – Thơ Tình Rét Buốt Cuối Đông

    – Thơ Buồn Tình Yêu

  • Bài thơ Lá Diêu Bông – Hoàng Cầm (Bùi Tằng Việt)
  • Bài thơ Không Đề 57 – Thu Bồn (Hà Đức Trọng)
  • Bài thơ Nén Hương Nhớ Bác – Huy Cận (Cù Huy Cận)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *