Tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi cấm ký thực phẩm gì?

Tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

Tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi được giới thiệu chi tiết tại Blog Nuôi dạy trẻ. Qua đó, phụ huynh sẽ biết những thực phẩm nào nên và không nên cho trẻ ăn. Trong giai đoạn dưới 1 tuổi, trẻ phát triển nhanh nhất và cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Bởi vậy, việc cha mẹ áp dụng tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi để xây dựng thực đơn cho con là vô cùng cần thiết.

Khi nào nên cho bé ăn dặm? 

Cha mẹ có thể cho trẻ ăn dặm khi trẻ đã đủ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có những bé thể hiện những dấu hiệu cho việc sẵn sàng ăn dặm từ khi 5 tháng. Lúc này cha mẹ có thể cho trẻ làm quen với ăn dặm bằng thức ăn lỏng. Tuy nhiên. trẻ vẫn nên bú mẹ càng nhiều càng tốt. Những dấu hiệu cho thấy trẻ đã có thể bắt đầu tập ăn dặm:

 • Cân nặng của trẻ gấp đôi lúc mới sinh.
 • Bé đã có thể ngồi, phần đầu và cổ đã cứng cáp
 • Bé tỏ vẻ chăm chú, quan tâm đến thức ăn
Thức ăn chủ yếu của trẻ dưới 1 tuổi vẫn là sữa mẹ

Chi tiết tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi 

Căn cứ vào tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi, có 5 nhóm thực phẩm lành mạnh mà cha mẹ nên cung cấp đủ cho bé mỗi ngày.

Trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả cung cấp cho trẻ các loại dưỡng chất thiết yếu như vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ và nước. Những chất dinh dưỡng này giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh như bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư. Cha mẹ nên cho bé ăn trái cây và rau trong mỗi bữa ăn và bữa phụ, cố gắng chọn trái cây và rau có màu sắc, mùi vị dễ ăn và nên cho trẻ ăn đa dạng các loại.

Nhiều trẻ tỏ ra ‘kén ăn’ với việc ăn trái cây và rau. Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ ăn rau quả bằng cách tạo hình dễ thương, hấp dẫn. Bé nên tiêu thụ 300g rau củ quả một ngày.

Thực phẩm từ ngũ cốc

Trẻ có thể ăn các loại ngũ cốc như gạo, ngô, hạt quinoa, polenta, yến mạch và lúa mạch. Những thực phẩm này cung cấp cho trẻ em năng lượng cần thiết để hoạt động và phát triển. Mỗi ngày, bé nên ăn  60 -120g tinh bột.

Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa bao gồm sữa tươi, pho mát và sữa chua. Những thực phẩm này có chứa rất nhiều protein và canxi. Trẻ có thể dùng các thực phẩm từ sữa từ khoảng sáu tháng tuổi.  Nhưng hãy đảm bảo rằng sữa mẹ hoặc sữa bột dành cho trẻ sơ sinh là thức uống chính của trẻ cho đến khi trẻ được khoảng 12 tháng tuổi. Sau đó, cha mẹ có thể cho con uống sữa bò nguyên chất béo. Trẻ dưới một tuổi có thể uống từ 150ml tới 250ml sữa mỗi ngày.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi khuyến khích các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật

Chất đạm

Thực phẩm giàu protein bao gồm thịt nạc, cá, thịt gà, trứng, các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh, đậu nành và các loại hạt. Những thực phẩm này rất cần thiết cho sự phát triển cơ bắp của trẻ. Không chỉ có đạm, chúng còn cung cấp vitamin và các khoáng chất cần thiết khác như sắt, kẽm, vitamin B12 và axit béo omega-3. Đặc biệt, sắt và axit béo omega-3 có trong thịt đỏ và cá cực kỳ hữu ích và cần thiết cho sự phát triển trí não và khả năng học tập của trẻ. Trong giai đoạn từ 6 đến 8 tháng, trẻ cần tiêu thụ 18 g đạm/ngày và sang đến giai đoạn từ 9 đến 11 tháng thì cha mẹ nên cung cấp cho con 20 g đạm/ngày.

Chất béo

Chất béo có vai trò cung cấp năng lượng cho trẻ và có tác dụng hỗ trợ, giúp cơ thể bé hấp thụ các loại vitamin tan trong dầu như các loại vitamin A, E, K, D… tốt hơn. Bởi vậy, cha mẹ đừng quên cung cấp một ít chất béo cho bé mỗi ngày bằng cách sử dụng các loại dầu thực vật lành mạnh như dầu hạt cải, dầu ô liu, dầu mè, dầu gấc… 

Trẻ cần tiêu thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng từ các nhóm thực phẩm. Đó là lý do tại sao cha mẹ cần cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm đa dạng từ tất cả năm nhóm thực phẩm. Trẻ cần có thời gian để làm quen từ việc uống sữa mẹ hoặc sữa bột chuyển sang ăn các loại thực phẩm vì trẻ sẽ không ăn được thức ăn từ tất cả năm nhóm thực phẩm ngay lập tức. Bắt đầu cho bé ăn dặm là bước đầu tiên. Khi trẻ đã có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc, cha mẹ hãy cố gắng thêm thực phẩm từ nhiều nhóm khác nhau trong mỗi bữa ăn.

Thực đơn ăn dặm cho bé cần khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng

Thực phẩm và đồ uống mà trẻ dưới 1 tuổi nên hạn chế

Tháp dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm cũng cung cấp thông tin về các loại thực phẩm, mà cha mẹ nên tránh hoặc hạn chế khi cho trẻ ăn dặm, bao gồm:

 • Các loại thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn chứa nhiều muối, chất béo bão hòa và đường, và ít chất xơ.
 • Nước giải khát, nước có ga 
 • Muối: Với trẻ dưới 1 tuổi, cha mẹ không nên thêm gia vị khi nấu ăn cho bé. Ở giai đoạn này, cơ thể bé đã được cung cấp lượng natri cần thiết từ ngũ cốc, sữa… Việc thêm muối sẽ khiến bé bị dư thừa natri và khiến thận hoạt động quá mức.

Nếu trẻ không được cung cấp dinh dưỡng một cách phù hợp, cơ thể có thể bị thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng xấu tới quá trình phát triển thể chất và trí tuệ. Bởi vậy, tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi là một loại công cụ cần thiết giúp cha mẹ xây dựng chế độ ăn cân đối cho bé.

Xem thêm:

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi cha mẹ cần biết

Xem thêm:

 • Bài thơ Trách Chiêu Hổ – Hồ Xuân Hương
 • Phân tích nhân vật cụ Mết trong tác phẩm Rừng xà nu
 • Dạy học theo dự án Chủ đề quả BƯỞI Lứa tuổi: Mẫu giáo lớn
 • Bài thơ Chị Em – Lưu Trọng Lư
 • Bài thơ Miếng Đất – Lưu Trọng Lư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *