Thành phần dinh dưỡng của thịt bò. Lợi ích của thịt bò đối với sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của thịt bò
Thành phần dinh dưỡng của thịt bò

Thành phần dinh dưỡng của thịt bò là gì, ăn thịt bò có tốt không, lợi ích của thịt bò đối với sức khỏe,… tất cả sẽ được chia sẻ tại Blog Nuôi dạy trẻThịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy thịt bò có liên quan tới một số vấn đề sức khỏe. Nếu bạn muốn biết thành phần dinh dưỡng của thịt bò và tác động của loại thực phẩm này tới sức khỏe, hãy tìm hiểu với bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng của thịt bò 

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một khẩu phần thịt bò khoảng 100 gram có chứa:

 • 247 calo
 • 19,07 g chất béo
 • 17,44 g protein
 • 1,97 miligam (mg) sắt
 • 274 mg kali
 • 4,23 mg kẽm
 • 2,15 microgam vitamin B-12

Lợi ích sức khỏe của thịt bò mang lại

Thành phần dinh dưỡng của thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi chó sức khỏe. Thịt bò có rất nhiều lợi ích về dinh dưỡng và có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. 

Thịt bò là một nguồn protein chất lượng cao

Chất đạm hay protein là chất dinh dưỡng nổi bật nhất trong thành phần dinh dưỡng của thịt bò. Thịt nạc bò là một trong những nguồn protein tốt nhất mà chúng ta có thể ăn. Protein có trong thịt bò cung cấp cho cơ thể chúng ta tất cả các axit amin thiết yếu với số lượng phù hợp. Chất dinh dưỡng này chịu trách nhiệm cho sự phát triển và sửa chữa của tất cả các mô, cơ quan và xương của chúng ta. Protein tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng qua máu và qua màng tế bào. Protein còn cần thiết cho quá trình sao chép DNA, rất quan trọng đối với sự luân chuyển của tế bào và là thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch giúp bạn chống lại bệnh tật. Chất đạm cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân và duy trì cân nặng vì nó góp phần tạo cảm giác no. Tất nhiên, cơ thể bạn cũng có thể được đáp ứng nhu cầu protein với các nguồn thực vật chay như đậu nành nếu bạn chọn không ăn thịt. 

Thịt bò chứa đầy vitamin và khoáng chất

Thịt bò cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có giá trị sinh học cao, bao gồm sắt heme, kẽm và vitamin B. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sắt heme (sắt được gắn với protein heme) và kẽm từ các nguồn động vật dễ dàng vận chuyển qua các màng trong ruột của chúng ta hơn, hỗ trợ việc hấp thụ các khoáng chất này. Điều này có nghĩa là chúng ta nhận được nhiều sắt và kẽm từ thịt bò. Sắt cần thiết cho sức khỏe của tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy, sản xuất enzyme và phát triển trí não. Còn kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng miễn dịch, điều hòa hormone và làm lành vết thương. Hàm lượng riboflavin cao trong thịt bò càng tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ và sử dụng sắt thích hợp trong cơ thể chúng ta. Ngoài ra, thịt bò còn là một nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như carnosine, anserine và axit lipoic. Những chất chống oxy hóa này bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào và có tác dụng giảm viêm.  

Có rất nhiều dưỡng chất trong thịt bò
Có rất nhiều dưỡng chất trong thịt bò

Các vấn đề sức khỏe liên quan đến thịt bò 

Không thể phủ nhận những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà thịt bò mang lại. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thịt bò thường xuyên có thể ảnh hưởng xấu tới một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim, một số bệnh ung thư, các vấn đề về thận và tiêu hóa.

Bệnh tim 

Thành phần dinh dưỡng của thịt bò chứa nhiều chất béo. Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng ăn thịt bò thường xuyên có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn do lượng chất béo bão hòa có trong thịt bò. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khẳng định rằng thịt bò thường có nhiều chất béo bão hòa hơn các nguồn protein khác như cá, thịt gia cầm và các loại đậu. Các chuyên gia cho rằng ăn nhiều chất béo bão hòa và ăn bất kỳ lượng chất béo chuyển hóa nào có thể làm tăng mức cholesterol của một người và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, họ khuyến cáo mọi người nên hạn chế lượng thịt bò và khuyến khích mọi người chọn phần thịt nạc. 

Ngoài chất béo bão hòa, một số nghiên cứu gần đây còn chứng minh rằng những người ăn nhiều thịt bò mới mức độ thường xuyên có hàm lượng trimethylamine N-oxide (TMAO) cao hơn bình thường. Trimethylamine N-oxide là một chất chuyển hóa được vi khuẩn trong ruột sản xuất ra trong quá trình tiêu hóa. Đây là một loại độc tố mà các nhà nghiên cứu cho rằng có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim. Các nghiên cứu này cho thấy những người ăn thịt bò có mức TMAO gấp ba lần so với những người ăn thịt trắng hoặc protein thực vật. Tuy nhiên, mức TMAO của họ trở lại bình thường khoảng 4 tuần sau khi ngừng ăn thịt bò.

Ung thư 

Tuy thành phần dinh dưỡng của thịt bò không có chứa chất gây ung thư nhưng một số nghiên cứu gần đây cho thấy ăn thịt bò thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư hoặc tử vong. 

Một bài báo năm 2015 nói rằng thịt bò “có thể gây ung thư cho con người” và thịt chế biến sẵn là “chất gây ung thư cho con người”. Điều này phù hợp với thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Cụ thể, bài báo nói rằng dựa trên một số nghiên cứu lớn, những người ăn nhiều thịt bò có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng hơn. Nghiên cứu này cũng cho thấy, nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt của người ăn nhiều thịt bò cao hơn người ăn thịt trắng hoặc nguồn protein thực vật. Ngoài ra, những người tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẵn cũng dễ mắc ung thư dạ dày hơn. 

Một nghiên cứu khác đã theo dõi hơn 42.000 phụ nữ trong 7 năm và phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều thịt bò có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngược lại, những phụ nữ ăn thịt gia cầm thay vì thịt bò lại có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn.

Thêm một nghiên cứu trên 53.000 phụ nữ và 27.000 nam giới phát hiện ra rằng, trong suốt 8 năm, những người ăn thịt bò, đặc biệt là thịt chế biến sẵn có tỷ lệ tử vong cao hơn. Đáng chú ý là những người tham gia nghiên cứu không bị bệnh tim hoặc ung thư khi bắt đầu nghiên cứu. Nguy cơ tử vong cao hơn 10% nếu tăng “ít nhất một nửa khẩu phần” thịt bò mỗi ngày.

Một nghiên cứu lớn theo dõi hơn 120.000 nam giới và phụ nữ trong 10 năm lại cho thấy rằng chỉ thịt bò đã qua chế độ biến có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn.

Thịt bò có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau
Thịt bò có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Ăn thịt bò làm sao cho an toàn?

Phương pháp nấu ăn có thể ảnh hưởng tới mức độ hóa chất gây ung thư trong thịt. Khi nấu thịt ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như áp chảo hoặc nướng thịt trên ngọn lửa trần, thành phần dinh dưỡng của thịt bò bị biến đổi, một số hóa chất như amin dị vòng và hydrocacbon thơm đa vòng hình thành trong thịt. Chúng có thể dẫn tới những thay đổi trong cấu trúc DNA và việc này dẫn đến ung thư. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, chúng ta có thể giảm tiếp xúc với các hóa chất này bằng cách:

 • Không nấu thịt, kể cả thịt trắng, trên ngọn lửa trần hoặc trên bề mặt kim loại rất nóng
 • Nấu trước thịt trong lò vi sóng để giảm thời gian nấu thịt ở nhiệt độ cao
 • Không ăn những phần thịt bị cháy
 • Ăn thịt bò kèm với những loại rau giàu chất chống oxy hóa như rau lá xanh đậm… 

Những phần thịt thăn bò chưa qua chế biến có thể tốt cho sức khỏe hơn các loại khác. Điều này là do chúng chưa qua chế biến và không chứa dư thừa muối, chất béo hoặc chất bảo quản. Bởi vậy, khi ăn thịt bò, bạn chỉ nên ăn phần thịt nạc.

Kiểm soát lượng thịt bò được tiêu thụ cũng rất quan trọng. Theo AICR (Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ), chúng ta chỉ nên ăn từ 340g đến 500g thịt bò mỗi tuần (tùy theo tình trạng của cơ thể). Khuyến nghị của AHA thì ít cụ thể hơn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho rằng mọi người nên cắt giảm lượng thịt được tiêu thụ, chỉ nên ăn ở tần suất “thỉnh thoảng” và chỉ nên ăn phần thịt nạc.

Tuy nhiên, cũng có những nghiên cứu không đồng ý với quan điểm mọi người nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ thịt bò. Một số nghiên cứu nói rằng thịt bò chưa qua chế biến là một trong những nguồn cung cấp protein chất lượng cao tốt nhất và đóng góp quan trọng vào việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Thịt bò cũng có thể giữ cho mức chất béo trung tính thấp hơn so với chế độ ăn nhiều carbohydrate.

Dù các bằng chứng khẳng định rằng ăn nhiều thịt bò, đặc biệt là thịt đã qua chế biến, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đang ngày càng gia tăng. Nhưng việc thành phần dinh dưỡng của thịt bò mang lại nhiều lợi ích sức khỏe là điều chắc chắn. Bởi vậy, nếu muốn tiêu thụ thịt bò một cách lành mạnh, bạn có thể làm theo các gợi ý mà bài viết này cung cấp.

Xem thêm:

Thành phần dinh dưỡng của chuối. Ăn chuối có tốt không?