Thành phần dinh dưỡng của chuối. Ăn chuối có tốt không?

Thành phần dinh dưỡng của chuối
Thành phần dinh dưỡng của chuối

Thành phần dinh dưỡng của chuối, ăn chuối có tốt không,… câu trả lời có tại Blog Nuôi dạy trẻChuối là một trong những loại trái cây được ưa chuộng nhất trên thế giới. Thành phần dinh dưỡng của chuối là những chất dinh dưỡng có khả năng cải thiện và bảo vệ sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về loại trái cây lành mạnh này với bài viết dưới đây.

Danh sách thành phần dinh dưỡng của chuối

Dưới đây là danh sách các chất dinh dưỡng có trong một quả chuối cỡ trung bình và nhu cầu của cơ thể về chất dinh dưỡng đó trong một ngày.

  • Năng lượng: 105 calo (nhu cầu hàng ngày 1800 – 3000 calo)
  • Carbohydrate:  27g (nhu cầu hàng ngày 130g)
  • Chất xơ: 3,1g (nhu cầu hàng ngày 25,2 – 33,6g)
  • Chất đạm: 1,3g (nhu cầu hàng ngày 46 – 56g)
  • Magiê: 31,9mg (nhu cầu hàng ngày 320 – 420mg)
  • Phốt pho: 26mg (nhu cầu hàng ngày 700mg)
  • Kali: 422mg (nhu cầu hàng ngày 4700mg)
  • Selen: 1,9mcg (nhu cầu hàng ngày 55mcg)
  • Choline: 11,6mg (nhu cầu hàng ngày 425 – 550mg)
  • Vitamin C: 10,3mg (nhu cầu hàng ngày 75 – 90mg)
  • Folate: 23,6mcg (nhu cầu hàng ngày 400mcg)
  • Beta caroten: 30,7mcg 
  • Alpha caroten: 29,5mcg 

Có thể thấy, thành phần dinh dưỡng của chuối đều là các chất thiết yếu với cơ thể. Trong đó, alpha và beta carotene, selen, choline và vitamin C đều có đặc tính chống oxy hóa.

Thành phần dinh dưỡng của chuối rất tốt cho sức khỏe
Thành phần dinh dưỡng của chuối rất tốt cho sức khỏe

Chuối mang lại lợi ích cho sức khỏe như thế nào?

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Chuối có tác dụng làm dịu đường ruột nhờ hàm lượng cao pectin, một loại chất xơ hòa tan không chỉ giúp giảm cholesterol mà còn bình thường hóa chức năng ruột. Hàm lượng chất xơ cao trong chuối giúp thúc đẩy cảm giác no và giảm đầy hơi. Tinh bột kháng trong chuối cũng có tác dụng tiền sinh học. Từ đó, vi khuẩn đường ruột được cung cấp thêm năng lượng để tăng số lượng và sản sinh ra các axit béo chuỗi ngắn có lợi cho hệ tiêu hóa. 

Tăng cường sức khỏe tim mạch và huyết áp 

Trong thành phần dinh dưỡng của chuối chứa nhiều vi chất dinh dưỡng có giá trị, đặc biệt là kali, là một trong những chất điện giải quan trọng nhất trong cơ thể. Kali giúp điều chỉnh chức năng tim cũng như cân bằng chất lỏng, là yếu tố quan trọng trong việc quản lý huyết áp. Kali cũng giúp các cơ co lại và các tế bào thần kinh phản ứng lại. Nó giữ cho tim đập đều đặn và có thể làm giảm tác động của natri lên huyết áp. Hiệu quả của các loại thực phẩm giàu kali như chuối, trong việc giảm huyết áp và bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ đã được công nhận và củng cố bởi các bằng chứng khoa học đáng tin cậy. 

Giảm nguy cơ bị sỏi thận

Kali có thể làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận khi con người già đi. Đổi lại, thận khỏe mạnh cũng đảm bảo rằng lượng kali giữ mức phù hợp ở trong cơ thể.

Kiểm soát chứng ợ nóng

Chuối chưa chín giúp trung hòa axit trong dạ dày nhờ một hợp chất thực vật tên leucocyanidin giúp thúc đẩy độ dày của màng nhầy của dạ dày. Điều này có nghĩa là chuối, miễn là chúng chưa chín, có thể là một thực phẩm bổ sung hữu ích cho những người bị chứng ợ nóng.

Tăng cường năng lượng

Vì có hàm lượng nước thấp, chuối thường có nhiều calo hơn cũng như hàm lượng đường cao hơn so với các loại trái cây khác. Chuối chứa đường dưới dạng sucrose, fructose và glucose kết hợp với chất xơ, điều này cho phép chúng cung cấp năng lượng tăng cường tức thì nhưng bền vững. Và vì giàu kali, chuối hỗ trợ quá trình co cơ trong khi tập thể dục và có thể làm giảm nguy cơ chuột rút. Vì vậy, bạn nên ăn chuối trước và sau khi hoạt động thể chất cường độ mạnh.

Cải thiện tâm trạng

Trong thành phần dinh dưỡng của chuối có tryptophan, một loại axit amin mà cơ thể chuyển đổi thành serotonin hóa học có lợi cho não bộ. Chất này được biết là có thể giúp thư giãn, cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng và nói chung là khiến bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn. Ngoài ra, chất này còn giúp cải thiện trí nhớ.

Ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Một nghiên cứu năm 2007 cho rằng ăn chuối có thể giúp ngăn ngừa chứng thở khò khè ở trẻ em bị hen suyễn. Một lý do cho điều này có thể là hàm lượng chất chống oxy hóa và kali trong chuối. 

Ngăn ngừa ung thư

Các cuộc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các phân tử được gọi là các gốc tự do. Nếu quá nhiều gốc tự do tích tụ, tế bào có thể bị tổn thương và có khả năng dẫn đến ung thư. Thành phần dinh dưỡng của chuối có chứa alpha và beta carotene, selen, choline và vitamin C đều có đặc tính chống oxy hóa.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Chất xơ có khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Chuối chứa nhiều chất xơ, bởi vậy Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyên người tiểu đường nên ăn chuối.

Sự khác biệt về chất giữa chuối chín và chuối xanh
Sự khác biệt về chất giữa chuối chín và chuối xanh

Rủi ro khi ăn chuối 

Những ai không nên ăn chuối?

Người dùng thuốc chẹn beta: Các bác sĩ thường kê đơn những loại thuốc này để giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tim mạch. Thuốc chẹn beta có thể làm tăng nồng độ kali trong máu. Nạp quá nhiều kali có thể gây hại cho cơ thể, đặc biệt là nếu thận hoạt động kém vì nếu thận không loại bỏ được kali thừa ra khỏi máu, điều này có thể dẫn đến tử vong. Thành phần dinh dưỡng của chuối lại chứa rất nhiều kali. Bởi vậy, những người sử dụng thuốc chẹn beta nên ăn các loại thực phẩm có hàm lượng kali cao, như chuối, với lượng vừa phải.

Người bị dị ứng: Chuối có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Bất kỳ ai bị ngứa, nổi mề đay, sưng tấy, thở khò khè hoặc khó thở nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Một phản ứng nghiêm trọng của dị ứng chuối là có thể dẫn đến sốc phản vệ và đe dọa đến tính mạng.

Người bị đau nửa đầu: Nếu bạn bị đau nửa đầu thì chuối không phải là thực phẩm dành cho bạn vì Chuối có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu.

Vỏ chuối có ăn được không?

Vỏ chuối không độc. Trên thực tế, chúng có thể ăn được và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vỏ chuối được ăn ở nhiều nơi trên thế giới, nó chứa một lượng lớn vitamin B6 và B12, cũng như magiê và kali. Nó cũng chứa một số chất xơ và protein. Theo một bài báo năm 2011 trên tạp chí Hóa sinh Ứng dụng và Công nghệ Sinh học của Mỹ, vỏ chuối cũng có các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau như polyphenol, carotenoid và những chất khác.

Vỏ chuối thường được dùng để nấu, luộc hoặc chiên, mặc dù chúng có thể được ăn sống hoặc cho vào máy xay cùng các loại trái cây khác để làm sinh tố. Chúng không ngọt như thịt chuối. Vỏ chín sẽ ngọt hơn vỏ chưa chín. Điều quan trọng bạn phải nhớ nếu ăn vỏ chuối là phải rửa cẩn thận vỏ chuối trước khi ăn vì chuối có thể bị phun thuốc trừ sâu.

Gợi ý các món ăn với chuối

Dưới đây là một số món ăn ngon, lành mạnh và nhiều dinh dưỡng từ chuối. Những món này cũng không khó để thực hiện.

  • Thêm một quả chuối cắt lát vào ngũ cốc buổi sáng hoặc bột yến mạch để có bữa sáng bổ dưỡng hơn.
  • Nghiền chuối chín và dùng để thay thế bơ hoặc dầu trong các món nướng.
  • Thêm chuối nghiền vào bánh nướng xốp, bánh quy và bánh ngọt để có hương vị ngọt ngào tự nhiên.
  • Thêm chuối vào sinh tố.
  • Mang một quả chuối đến nơi làm việc hoặc trường học để có một món ăn nhẹ lành mạnh và đơn giản.

Cách bảo quản chuối: Chuối tươi có quanh năm. Không giống như một số loại trái cây khác, chuối tiếp tục chín sau khi hái. Chuối sẽ chín đều ở nhiệt độ phòng. Để chín nhanh hơn, mọi người có thể thử giữ chúng trong túi giấy. Chuối để trong tủ lạnh sẽ chín chậm hơn. Vỏ bên ngoài của chuối sẽ sẫm lại trong tủ lạnh, nhưng bên trong chuối sẽ giữ được nguyên vẹn lâu hơn.

Chuối là một loại trái cây ngon miệng và thành phần dinh dưỡng của chuối có chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Không chỉ chuối, bạn nên thực hiện một chế độ ăn uống nhiều trái cây tươi và rau quả sẽ giúp cơ thể được cung cấp nhiều dưỡng chất và khỏe mạnh hơn.

Xem thêm:

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang là gì? Ăn khoai lang có tốt không?