Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi, mới nhất 2020

Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi luôn là nỗi băn khoăn của những người làm cha mẹ. Cho con uống sữa gì để tăng cân hiệu quả, đồng thời nâng cao sức đề kháng phòng tránh bệnh tật.

Việc cải thiện cân nặng cho trẻ trên 1 tuổi thường dễ dàng hơn so với trẻ bé (dưới 12 tháng tuổi). Thức ăn chủ yếu của trẻ em dưới 1 tuổi là sữa mẹ hoặc sữa công thức, trẻ có thể ăn thêm cháo xay nhuyễn, váng sữa, sinh tố hoa quả nhưng khả năng hấp thụ vào cơ thể lại không đáng kể. Chính vì vậy, để cải thiện cân nặng của trẻ dưới 1 tuổi nên cha mẹ điều chỉnh loại sữa cũng như khẩu phần sữa mỗi ngày của trẻ. Theo dõi quá trình trẻ dung nạp và phản ứng lại với các thành phần của sữa, để biết chính xác trẻ có phù hợp với loại sữa đó không.

Có thể mẹ cũng quan tâm:

Bạn đang xem: Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi, mới nhất 2020

Nguyên nhân khiến cho trẻ dưới 1 tuổi bị suy dinh dưỡng bao gồm: trẻ sinh non, nhẹ cân; chăm sóc không đúng cách; trẻ biếng ăn lâu ngày, trẻ nhiễm bệnh đang trong giai đoạn dùng thuốc; sử dụng loại sữa không phù hợp, khẩu phần ăn thiếu chất dinh dưỡng,… Quá trình tăng cân cho trẻ dưới 1 tuổi cần có thời gian ít nhất 1-3 tháng, trong đó kết hợp nhiều giải pháp khác nhau như: thay đổi khẩu phần ăn của trẻ, chăm sóc trẻ đúng cách bao gồm chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý, theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ để phát hiện bất thường có thể xảy ra.

Để giải quyết vấn đề cân nặng của trẻ, trước tiên cha mẹ nên thay đổi sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi. Nguồn dinh dưỡng có trong các loại sữa dễ dàng hấp thụ vào cơ thể của trẻ, cải thiện cân nặng trước mắt đồng thời nâng cao sức đề kháng để trẻ chống chọi lại bệnh tật.

Trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng khiến cha mẹ lo lắng
Trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng khiến cha mẹ lo lắng

Sữa tăng cân cho trẻ dưới 1 tuổi loại nào tốt?

Mỗi khi trẻ bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng hoặc chậm tăng cân trong vài tháng liền, việc đầu tiên các bậc phụ huynh nghĩ đến là thay đổi sữa uống cho con em mình. Họ luôn đặt ra câu hỏi: sữa tăng cân cho bé 1 tuổi loại nào tốt nhất. Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất dành cho bé, dưới 6 tháng tuổi trẻ có thể bú mẹ hoàn toàn mà chưa cần bổ sung thực phẩm bên ngoài. Từ 6 tháng tuổi trở đi, nếu hệ tiêu hóa của trẻ phát triển ổn định, người lớn có thể cho trẻ làm quen với cháo bột, thực phẩm xay nhuyễn, sữa công thức, váng sữa, sữa chua, sinh tố trái cây,…

Trong trường hợp người mẹ thiếu sữa cho con bú, hoặc bị mất sữa hoàn toàn, không còn cách nào khác là phải dùng sữa công thức thay thế cho sữa mẹ. Quá trình nuôi trẻ bằng sữa ngoài được xem là lắm gian truân và vất vả, bởi lẽ không phải loại sữa nào cũng phù hợp với cơ địa của trẻ. Trẻ có thể xuất hiện triệu chứng rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, táo bán, dị ứng trên da nếu uống phải loại sữa không tương thích. Trái lại, nếu cha mẹ chọn đúng loại sữa cho con, trẻ sẽ mau chóng tăng cân, phát triển khỏe mạnh lanh lợi, ít khi ốm vặt do sức đề kháng cao.

Trẻ suy dinh dưỡng nên uống bổ sung sữa công thức
Trẻ suy dinh dưỡng nên uống bổ sung sữa công thức

Sữa dành cho bé sinh non có tăng cân được không?

Trẻ sinh non nhẹ cân thường có sức đề kháng yếu, dễ mắc các bệnh như viêm phổi, viêm phế quản, rối loạn đường ruột, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém… Quá trình chăm sóc bé sinh đòi hỏi sự nỗ lực của người lớn, chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết cho sức khỏe của bé. Trẻ sinh non dưới 28 tuần có cân nặng trung bình từ 1-1.5kg, dưới 36 tuần có cân nặng 2-2.8kg. Sau khi chào đời, trẻ sinh non phải nằm lồng ấp từ 1-8 tuần (tùy theo số tuổi thai và cân nặng của trẻ). Cân nặng của trẻ trong những tháng đầu tăng trưởng rất chậm, chỉ từ 300-500 gam/tháng. Trẻ sinh non dưới 1 tuổi luôn ở mức dưới tiêu chuẩn chiều cao – cân nặng so với lứa tuổi.

Đối với trẻ sinh non sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng bổ dưỡng nhất, nhưng trong hoàn cảnh người mẹ ít sữa, mất sữa, hoặc sữa không đủ chất, thì sữa công thức lại là thức ăn chủ yếu của trẻ sinh non. Sữa dành cho bé sinh non có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn các loại sữa thông thường, phù hợp với thể trạng đặc biệt của trẻ sinh non nhẹ cân, có sức đề kháng yếu. Sữa này thích hợp cho trẻ sơ sinh đến 12 tháng tuổi, hoặc sử dụng cho đến khi trẻ đạt cân nặng tiêu chuẩn.

Cha mẹ có xu hướng chọn mua loại sữa cho bé sinh non đắt tiền, đến từ các nhà sản xuất sữa nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thương hiệu sữa đắt tiền không quyết định sự phù hợp của bé với các thành phần sữa. Bé có thể không tăng cân hoặc chậm tăng cân trong 1-2 tháng uống sữa, thậm chí phản ứng dữ dội với sữa công thức, biểu hiện dễ thấy nhất là: táo bón, tiêu chảy, đau bụng, dị ứng cơ địa,…

Để hạn chế tình trạng này, người ta chủ yếu mua sữa sinh non cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ. Căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bé, bác sĩ sẽ tư vấn cho cha mẹ sử dụng loại sữa sinh non phù hợp nhất, nhằm giúp bé tăng cân hiệu quả, cải thiện hệ tiêu hóa non nớt, đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Sữa cho bé sinh non, nhẹ cân phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của bé
Sữa cho bé sinh non, nhẹ cân phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của bé

Các loại sữa tăng cân dành cho bé sinh non

Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi bị sinh non thiếu tháng, bao gồm 10 nhãn hiệu nổi tiếng dưới đây:

(1) Sữa cho bé sinh non dạng bột Similac Neosure Infant Formula

(2) Sữa cho bé sinh non Similac Neosure IQ

(3) Sữa cho bé sinh non dạng nước uống liền Similac Special Care

(4) Sữa cho bé sinh non Morinaga E-Akachan

(5) Sữa cho bé sinh non Nan Pre (tên gọi khác là Pre Nan)

(6) Sữa cho bé sinh non Frisolac Gold Premature

(7) Sữa cho bé sinh non Aptamil Profutura Pre

(8) Sữa cho bé sinh non Enfalac Premature Formula

(9) Sữa cho bé sinh non Enfamil Enfacare

(10) Sữa cho bé sinh non Pre Modilac Expert

Trên đây là 10 loại sữa tăng cân cho trẻ dưới 1 tuổi bị sinh non thiếu tháng. Nếu mẹ không đủ sữa cho con bú hoặc bị mất sữa hoàn toàn, hãy mạnh dạn cho bé sử dụng sữa công thức đặc biệt dành cho trẻ sinh non nhẹ cân. Tình trạng cân nặng của trẻ sẽ được cải thiện trong những tháng đầu tiên, sau 6-7 tháng uống sữa trẻ có đạt mốc phát triển cân nặng – chiều cao như bình thường. Cha mẹ cần theo dõi, bám sát tình trạng sức khỏe của bé, để đánh giá sự phù hợp giữa sữa công thức và cơ địa của bé.

Nếu trong thời gian uống sữa, trẻ xuất hiện các triệu chứng sau: tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa, dị ứng trên da, không tăng cân, chậm tăng cân trong nhiều tháng, cha mẹ có thể thay đổi loại sữa khác cho con. Lưu ý chọn mua loại sữa phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ, giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh và gặp không phải vấn đề bất thường về mặt sức khỏe.

Sữa cho bé sinh non giúp tăng cân, tăng cường sức đề kháng

Trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi có dùng được sữa cho bé sinh non không?

Một vấn đề đặt ra là: liệu trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi có dùng được sữa cho bé sinh non không? Câu trả lời là có, bởi lẽ trong thành phần của sữa cho bé sinh non có rất nhiều vitamin, muối khoáng, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em, có tác dụng tăng cân đều đặn và khỏe mạnh.

Điều này hoàn toàn phù hợp với mục đích cải thiện cân nặng của trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi. Như vậy, sữa tăng cân cho bé dưới 1 tuổi có thể thay thế bằng sữa công thức cho bé sinh non nhẹ cân. Việc uống sữa nên kéo dài cho đến khi trẻ đạt cân nặng tiêu chuẩn, và chuyển sang cho trẻ dùng loại sữa công thức bình thường.

Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi, nếu chọn loại sữa cho trẻ sinh non nhẹ cân, thì cha có 2 sự lựa chọn khác nhau là sữa dạng bột và sữa dạng nước. Trong đó sữa dạng nước có tính tiện lợi và bảo toàn chất dinh dưỡng tốt hơn, người lớn chỉ việc cho trẻ uống trực tiếp mà không cần trải qua bất kỳ công đoạn pha chế nào.

Với sữa công thức dạng bột, cha mẹ phải pha sữa với nước ấm, căn chỉnh tỷ lệ sữa theo đúng hướng dẫn, sao cho phù hợp nhất với cơ thể của trẻ. Việc pha sữa sai quy cách hoặc không đúng với tỷ lệ của nhà sản xuất có thể làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sữa, khiến cho quá trình hấp thụ sữa cũng như tăng cân của trẻ gặp khó khăn.

Theo lời khuyên của bác sĩ dinh dưỡng, đối với trẻ suy dinh dưỡng ở mức nặng, cha mẹ nên sử dụng sữa dành trẻ sinh non, nhẹ cân ở dạng nước. Loại sữa này có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ dung nạp vào cơ thể của trẻ, tốt cho hệ tiêu hóa. Trẻ có cơ hội tăng cân nhanh chóng và khỏe mạnh chỉ sau 1-2 tháng uống sữa. Tuy nhiên, giá thành của sữa cho bé sinh non nhẹ cân dạng nước có phần đắt đỏ, do đó cha mẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cho con dùng sữa liên tục. Đối với trẻ suy dinh dưỡng ở mức trung bình và nhẹ, chỉ cần sử dụng sữa bột cho bé sinh non, nhẹ cân là được. Loại sữa này có giá thành phải chăng, uống trong nhiều ngày liên tiếp, trẻ có thể tăng cân đạt ngưỡng tiêu chuẩn của lứa tuổi.

Trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi có thể uống sữa cho bé sinh non, nhẹ cân

Chọn sữa cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi

Có rất nhiều trường hợp trẻ suy dinh dưỡng do chế độ ăn uống không đảm bảo chất dinh dưỡng hoặc hiện tượng biếng ăn kéo dài. Biểu hiện dễ thấy nhất là: trẻ ăn ít, không chịu ăn, chậm tăng cân hoặc không tăng cân trong nhiều tháng liền, cân nặng – chiều cao của trẻ luôn thấp hơn tiêu chuẩn của lứa tuổi.

Để trẻ 1 tuổi tăng cân trở lại, cha mẹ nên đa dạng khẩu phần ăn của trẻ, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chăm sóc trẻ đúng cách (kết hợp chế độ ăn uống và vận động hợp lý), theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, thay đổi sữa uống của trẻ nếu cần thiết.

Thức ăn chủ đạo của trẻ dưới 1 tuổi vẫn là sữa mẹ. Không ít người mẹ rơi vào hoàn cảnh: có đủ sữa cho con bú thậm chí là dư thừa, nhưng con vẫn không tăng cân, chậm lớn, dễ ốm vặt khi thời tiết thay đổi. Nguyên nhân chính là do sữa mẹ không đáp ứng được nhu cầu phát triển của trẻ trong từng giai đoạn, nói cách khác hàng nguồn sữa mẹ còn “nghèo nàn” về mặt chất dinh dưỡng.

Có 2 hướng giải quyết trong tình huống này: (1) người mẹ thay đổi chế độ ăn uống, tự bổ sung thêm chất dinh dưỡng vào nguồn sữa mẹ, nhằm cải thiện chất lượng sữa mẹ cho trẻ bú; (2) cho trẻ bú thêm sữa công thức hàm lượng cao, để trẻ tăng cân tự nhiên và khỏe mạnh. Có thể xen kẽ giữa bú mẹ và bú sữa công thức, để trẻ có thể tận hưởng sự tuyệt vời đến từ 2 nguồn sữa khác nhau.

Sữa cho trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn, suy dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng
Sữa cho trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn, suy dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng

Sữa cho trẻ biếng ăn dưới 1 tuổi bao gồm các loại sau: Riso Opti Gold, Nuti IQ Gold Step, DR.Lucen Step, Glico – Nhật Bản, Green Meadows, Physiolac, các loại sữa của Viện dinh dưỡng quốc gia,… Những loại sữa này có thành phần dinh dưỡng đặc biệt, tốt cho hệ tiêu hóa “không ổn định” của trẻ dưới 12 tháng tuổi, dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, bảo vệ đường ruột của trẻ luôn khỏe mạnh. Nếu cha mẹ nào muốn tìm mua sữa tăng cân cho bé 1 tuổi có thể sử dụng các loại sữa trên, nhưng với độ tuổi lớn hơn (thông thường từ 1 tuổi trở lên).

Sữa tăng cân cho trẻ 1 tuổi có thêm các sản phẩm khác như: Pedia Sure, Pedia Plus, Grow Plus+, Royal Ausnz, S26 Gold, Dielac Optimum, Frisolac Gold,… và nhiều loại sữa bổ dưỡng khác dành cho bé từ 12 tháng tuổi trở lên. Đối với trẻ trên 1 tuổi bị suy dinh dưỡng, cha mẹ có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho con bằng cách thực hiện chế độ ăn uống đa dạng, bên cạnh việc uống sữa công thức mỗi ngày. Trẻ ở độ tuổi này có thể ăn cháo hạt nấu cùng các loại thực phẩm tôm, cua, cá, thịt, rau củ quả phong phú. Cho trẻ ăn thêm sữa, chua, váng sữa, sinh tố trái cây, bánh ăn dặm,… nhằm bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho trẻ.

Trên thực tế, sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi có rất nhiều loại khác nhau. Điều quan trọng nhất là cơ thể của trẻ phù hợp với loại sữa nào, thể trạng của trẻ có được cải thiện sau khi uống sữa hay không. Do tâm lý lo lắng về cân nặng – chiều cao của con, nên nhiều bố mẹ có xu hướng đổi sữa liên tục mỗi khi thấy con chậm tăng cân.

Việc làm này không tốt chút nào, bởi cơ thể của trẻ phải có thời gian làm quen với loại sữa mới, đồng thời phát huy hiệu quả sau một thời gian uống sữa (ít nhất là 4 tuần). Cha mẹ nên theo dõi phản ứng của cơ thể trẻ với loại sữa đang uống, sau đó có kế hoạch đổi sữa an toàn để trẻ tăng cân tốt mà không ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Kiến thức chăm sóc trẻ chậm lớn, khó tăng cân, suy dinh dưỡng được chia sẻ tại Blog nuoidaytre.com.vn. Cha mẹ có thể truy cập website chính thức để tham khảo thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *