Soạn Luyện tập tạo lập văn bản trang 59 – viết 1 bức thư

I, CHUẨN BỊ Ở NHÀ

1 (Soạn Luyện tập tạo lập văn bản trang 59). Cho tình huống

Em cần viết một bức thư để tham gia cuộc thi viết thư do Liên minh Bưu chính Quốc tế (UPU) tổ chức với đề tài: Thư cho một người bạn để bạn hiểu về đất nước mình.

Hãy chuẩn bị viết bài theo các bước: tìm hiểu đề và lập ý, lập dàn bài, viết một số đoạn văn.

Trả lời:

Các bạn học sinh có thể tiến hành viết bài theo các bước sau:

– Đặt mình vào trong tình huống cụ thể (viết thư tham dự cuộc thi viết thư do Liên minh Bưu chính quốc tế (Viết thư UPU) tổ chức với mục đích: Thư cho một người bạn để bạn hiểu về đất nước mình;

– Tự chọn một trong các đề tài để viết thư cho bạn: truyền thống lịch sử, cảnh sắc thiên nhiên, những nét đặc sắc về văn hoá, phong tục,..

– Lập dàn bài chi tiết cho bức thư của mình

– Viết thành bức thư hoàn chỉnh.

– Kiểm tra lại văn bản bức thư về bố cục, liên kết, mạch lạc, hình thức ngôn ngữ, …

– Có thể trao đổi dưới hình thức học nhóm để tự nhận xét cho nhau.

2 (Soạn Luyện tập tạo lập văn bản trang 59). Gợi ý cách viết bức thư

a) Em sẽ viết về nội dung gì cho phù hợp với khuôn khổ 1000 chữ truyền thống lịch sử; cảnh đẹp thiên nhiên hay những đặc sắc văn hóa và phong tục của đất nước Việt Nam?

Trả lời:

– Nội dung lựa chọn: Cảnh đẹp thiên nhiên

b) Em sẽ viết cho ai: một người bất kì hay phải có tên cụ thể; người lớn hay trẻ em; bạn Việt Nam hay bạn nước ngoài?

Trả lời:

 • Lựa chọn một người bạn cụ thể, có tên tuổi rõ ràng
 • Bạn là người nước ngoài, để giới thiệu về Việt Nam

c) Em viết bức thư ấy để làm gì: để nhắc lại các bài học về địa lí lịch sử hay còn để gây thiện cảm của bạn đối với đất nước mình góp phần xây dựng tình hữu nghị?

Trả lời:

Mục đích viết bức thư ấy:

 • Để nhắc lại bài học về địa lí
 • Gây thiện cảm của bạn đối với đất nước mình
 • Góp phần xây dựng tình hữu nghị.

d) Em sẽ mở đầu bức thư thế nào cho tự nhiên, gợi cảm chứ không gượng gạo, khô khan: do nhận được thư bạn hỏi về Tổ quốc mình nên em viết thư đáp lại; do đọc sách báo, xem truyền hình về nước bạn mà em liên tưởng đến đất nước mình và muốn bạn cùng biếì cùng chia sẻ hay vì lí do nào khác?

Trả lời:

Lý do viết thư: Em và bạn là bạn tâm thư, đã trao đổi với nhau rất nhiều chuyện, từ học tập, gia đình đến cuộc sống hàng ngày của nhau. Do nhận được thư bạn hỏi về Tổ quốc nên em viết thư đáp lại.

e) Em sẽ viết những gì trong phần chính của bức thư? Nếu định giới thiệu cảnh đẹp của đất nước Việt Nam thì nên chọn những cảnh nào cho tiêu biểu?

Trả lời:

Nội dung bức thư:

 • Giới thiệu khái quát về đất nước mình
 • Lựa chọn những cảnh đẹp của đất nước để giới thiệu với bạn:
 • Cảnh sắc thiên nhiên thay đổi đa dạng theo từng mùa, ở mỗi vùng miền;
 • Cảnh đẹp của đất nước, con người Việt Nam trong đời sống hàng ngày.
 • Tình cảm của bản thân trước những cảnh sắc ấy

g) Em sẽ kết thúc bức thư như thế nào: chỉ gửi lời chào, lời chúc và lời hứa hẹn sẽ luôn trao đổi thư từ với bạn hay còn tìm cách gợi ra một lí do nào đó để bạn nhớ đến đất nước mình?

Trả lời:

Kết thúc bức thư:

 • Gửi lời chào, lời chúc và lời hứa hẹn sẽ luôn trao đổi thư từ với bạn
 • Ngỏ lời mời bạn tới thăm đất nước mình để chứng kiến những cảnh đẹp ấy của đất nước và mình sẽ làm hướng dẫn viên cho bạn

II, THỰC HÀNH TRÊN LỚP

1 (Soạn Luyện tập tạo lập văn bản trang 59). Tham gia phát biểu, viết đoạn xây dựng bài viết ở lớp theo sự hướng dẫn của thầy cô giáo.

Trả lời:

Gợi ý các bước cần làm:

a) Trao đổi theo tổ, đổi bài để đọc và nhận xét lẫn nhau;

b) Đọc văn bản tham khảo;

c) Tự điều chỉnh văn bản của mình.

2. Bổ sung, sửa lại dàn bài cho hoàn chỉnh.

Trả lời:

Mở bài bức thư

+ Thời gian viết thư

+ Người nhận thư

+ Lý do viết thư

Thân bài

– Kể về truyền thống lịch xây nước và giữ nước

– Kể về truyền thống văn hóa tinh thần

– Kể về danh lam thắng cảnh nổi tiếng

– Kể về tình hình phát triển hiện tại

Kết bài

– Lời chào tạm biệt

– Lời hứa hẹn

Bài viết một bức thư tham khảo 

Thomas thân mến!

Chắc bạn ngạc nhiên lắm khi nhận được bức thư này nhỉ? Vì bức thư này được gửi từ một đất nước xa xôi cách bạn tận nửa vòng trái đất. Chắc bạn cũng không biết mình là ai đâu. Mình giới thiệu về bản thân một chút nhé. Mình là Thiên An năm nay mình 13 tuổi học sinh lớp 7A1 Trường THCS Võ Thị Sáu – Việt Nam. Bạn có biết tại sao mình lại viết thư cho bạn không? Vì mình tình cờ được đọc bức thư của bạn do UPU tổ chức và mình rất tò mò và hứng thú với đất nước bạn. Một đất nước xinh đẹp “Đất nước của những cối xay gió” mang tên Hà Lan. Vì vậy mình rất muốn được làm quen với bạn. Chúng ta có thể trao đổi với nhau những điều thú vị về đất nước mình. Mình đã được nghe bạn kể về những cối xay gió khổng lồ và những cánh đồng hoa Tuylip sặc sỡ ở đất nước của bạn. Bây giờ mình sẽ kể cho bạn đôi chút về đất nước mình nhé!

Việt Nam quê hương mình là một dải đất hình chữ S nằm ở Đông Nam Á. Một đất nước khá nhỏ bé nhưng mình tin ít nhất một lần bạn được nghe đến cái tên Hồ Chí Minh – Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Người đã dẫn dắt và lãnh đạo dân tộc mình giành chiến thắng trước hai nước vô cùng lớn mạnh là Mỹ và Pháp trong các cuộc chiến tranh trong quá khứ để giành độc lập dân tộc. Chính vì vậy người dân nước mình ưa chuộng hòa bình, hiền hòa, hiếu khách và thân thiện luôn mong muốn được giao lưu với các bạn bè thế giới.

Ngoài ra đất nước mình còn nổi tiếng với món ăn nổi tiếng với bạn bè quốc tế đó là Phở và bánh mì và hàng ngàn những món ăn đường phố khác. Nếu có cơ hội bạn hãy đến thăm Việt Nam khi ấy mình sẽ dẫn bạn đi ăn thật nhiều món ăn và thăm quan thật nhiều cảnh đẹp ở quê hương mình.

Nhắc đến phong cảnh thì không thể không nhắc đến Vịnh Hạ Long – Kỳ quan thiên nhiên thế giới đã được UNESCO công nhận. Ngoài ra còn rất nhiều di sản văn hóa khác như cố đô Huế, Phố cổ Hà Nội, Phố cổ Hội An…Vì nằm giáp biển Đông nên nước mình có đường bờ biển dài với rất nhiều bãi biển đẹp như biển Nha Trang, Biển Đà nẵng…

Nước mình không chỉ có truyền thống dựng nước, giữ nước hào hùng mà còn có những phong tục tập quán từ xưa vẫn còn tồn tại đến ngày nay như tục làm bánh chưng, bánh dày vào dịp Tết cổ truyền, tổ chức lễ hội, giỗ tổ Hùng Vương…và Việt Nam nước mình còn tổ chức rất nhiều lễ hội như: Hội chọi Trâu, đua thuyền…

Bạn có biết không, mình đang sống trong đất nước hoà bình không có chiến tranh, không bom đạn, mình rất vui và hạnh phúc. Nhưng mình cũng thấy đau buồn cho những nước vãn đang có chiến tranh. Họ không biết rằng chiến tranh chỉ mang lại cho người dân sự chết chóc và lo sợ. Nếu có một điều ước mình ước thế giới này sẽ không có chiến tranh. Nước nào cũng có được nền độc lập tự do, ấm no và hạnh phúc.

Chính vì vậy mà mình đang trau dồi thêm kiến thức, cố gắng học thật giỏi, học thêm ngoại ngữ, kết bạn bốn phương để sau này có thể đỗ vào Học viện Ngoại giao chuyên ngành Quan hệ Quốc Tế để có thể góp một phần nhỏ của mình vào sự phát triển của đất nước và quá trình giao lưu với bạn bè quốc tế.

Thôi, thư đã dài, mình dừng bút đây. Cuối thư mình xin chúc bạn gặt hái được nhiều thành tích trong học tập, chúc bạn luôn mạnh khoẻ. Mình rất mong nhận được thư hồi âm của bạn để có thể cùng bạn chia sẻ tình cảm cũng như kinh nghiệm học tập của bạn. Qua thư cho mình gửi lời hỏi thăm tới gia đình và những người bạn của bạn nhé! Hi vọng một ngày nào đó mình sẽ được đặt chân đến đát nước Hà Lan xinh đẹp của bạn hoặc biết đâu bất ngờ chúng ta lại gặp được nhau tại Việt Nam quê hương mình đúng không?

Hẹn gặp bạn!

Bạn của bạn

Thiên An

Việt Nam, ngày 1 tháng 1 năm 2022.