7 Nguyên tắc “vàng” dạy toán cho trẻ mầm non

Dạy toán cho trẻ mầm non đã trở thành nội dung trọng yếu của Giáo dục học mầm non trên toàn thế giới. Dạy trẻ mầm non học toán cần tuân theo những nguyên tắc nhất định, giúp trẻ tiếp thu kiến thức hiệu quả và hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua Toán học.

Dạy toán cho trẻ mầm non có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Mọi vấn đề phát sinh trong cuộc sống ít nhiều có liên quan đến toán học, do đó việc hình thành ở trẻ kỹ năng giải toán trở nên đúng đắn hơn bao giờ hết. Đối với trẻ em lứa tuổi mầm, do khả năng nhận thức còn nhiều hạn chế nên trẻ chỉ tiếp nhận được thông tin có tính chất đơn giản, ngắn gọn với gắn liền với cuộc sống của trẻ.

Dạy trẻ mầm non học toán thực chất là việc cho trẻ làm quen với biểu tượng toán học sơ đẳng, hình thành ở trẻ nền tảng kiến thức cũng như kỹ năng giải toán cơ bản nhất, giúp trẻ học tốt ở những cấp học sau này. Phương pháp dạy toán cho trẻ mầm non cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định, giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức mới đồng thời biết cách vận dụng linh hoạt trong cuộc sống.

Có thể bạn cũng quan tâm :

  • Dạy trẻ 5 tuổi học toán theo Chương trình giáo dục mầm non. Dạy trẻ mầm non học toán dễ dàng
  • Phương pháp cho trẻ làm quen với toán. Giáo án cho trẻ làm quen với toán
  • Chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non mới nhất
Dạy toán cho trẻ mầm non thực hiện đúng nguyên tắc giáo dục

Dưới đây là 7 nguyên tắc “vàng” dạy toán cho trẻ mầm non:

1. Nguyên tắc dạy toán cho trẻ mầm non đảm bảo tính phát triển

Dạy trẻ nhận biết các dấu hiệu và các mối quan hệ về số lượng, mối quan hệ không gian và thời gian có trong hiện thực xung quanh, qua đó hình thành ở trẻ một thái độ tích cực nhận biết đối với môi trường xung quanh, hình thành hứng thú nhận biết và phát triển ham hiểu biết cho trẻ. Tất cả những điều đó góp phần phát triển tư duy, phát triển nhân cách trẻ.

Trong các hoạt động làm quen với toán, giáo viên cần chú trọng trang bị cho trẻ các biện pháp thực hành nhận biết: so sánh số lượng bằng cách thiết lập tương ứng 1:1 đếm, đo lường độ dài, khảo sát các hình học… Các biện pháp này để trẻ có thể tích cực hành động và suy nghĩ trong quá trình hoạt động.

Để hình thành cho trẻ thói quen tự suy nghĩ, tự hành động mà không bắt chước và ghi nhớ máy móc những điều giáo viên làm và nói. Nên ngay từ khi dạy trẻ nội dung học tập mới, giáo viên cần chỉ dẫn và giảng giải cụ thể các biện pháp hành động cho trẻ. Tiếp theo, giáo viên tạo điều kiện cho trẻ tự suy nghĩ và tự hành động. Ví dụ: khi trẻ bắt đầu học nhận biết các hình vuông và hình tròn, giáo viên dạy trẻ biện pháp khảo sát các hình đó bằng hành động khảo sát mẫu kèm theo lời giảng giải. Trong các hoạt động tiếp theo, giáo viên yêu cầu trẻ tự thực hiện biện pháp khảo sát các hình và tự đưa ra kết luận cần thiết.

Cho trẻ mầm non làm quen với toán học giúp phát triển tư duy, trí tuệ

2. Nguyên tắc học đi đôi với hành, giáo dục gắn liền với thực tiễn – là cách dạy toán cho trẻ mầm non hiệu quả nhất

Nguyên tắc này đòi hỏi trong quá trình cho trẻ làm quen với toán cần làm sao cho trẻ không chỉ nắm vững những tri thức lý thuyết phản ánh thế giới khách quan, mà còn có thể vận dụng những kiến thức, kỹ năng thu được để có thể dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trong các hoạt động phong phú và cuộc sống hằng ngày của trẻ như: vui chơi, học tập, lao động và cuộc sống sinh động hằng ngày. Nhờ vậy, những kiến thức này sẽ trở nên có ý nghĩa và bền vững hơn. Hơn nữa, những kiến thức, kỹ năng mà trẻ thu được trong quá trình làm quen với toán là điều kiện để giúp trẻ dễ dàng tự lập trong cuộc sống sau này của mình.

Hệ thống những tri thức lý luận bao gồm các kiến thức toán học ban đầu (dưới dạng những biểu tượng toán học sơ đẳng) như: biểu tượng về tập hợp, con số và phép đếm, về kích thước, hình dạng, sự định hướng trong không gian và thời gian. Khối lượng những biểu tượng toán học này được thể hiện qua nội dung của các hoạt động cho trẻ làm quen với toán. Chúng được trẻ tiếp nhận dần dần trong quá trình trẻ tham gia vào các hoạt động này dưới sự tổ chức, hướng dẫn của giáo viên.

Để đảm bảo nguyên tắc này trong dạy học thì cần lựa chọn nội dung dạy học gắn liền với điều kiện sống của trẻ, nhằm luyện tập cho trẻ thói quen quan tâm, chú ý tới các sự kiện, hiện tượng xung quanh trẻ, qua đó nhận biết các mối quan hệ toán học có trong các sự kiện, hiện tượng đó.

Trong quá trình dạy học cần sử dụng hệ thống bài tập, và các trò chơi học tập nhằm tạo điều kiện cho trẻ vận dụng những kiến thức đã học vào việc giải quyết các nhiệm vụ được giao, ví dụ: trẻ đong, đo, đếm, tính toán,… Tổ chức các hoạt động để trẻ thực hành, tham quan, dạo chơi có mục đích, đặt hệ thống câu hỏi, tổ chức cho trẻ đàm thoại về các sự kiện, hiện tượng trong thực tiễn gần gũi trẻ.

Trong thời gian trẻ tham gia vào các hoạt động khác nhau ở trường mầm non, như: vui chơi, tạo hình, thể chất, âm nhạc,… giáo viên cần suy nghĩ và tạo mọi điều kiện, tình huống để trẻ có thể ứng dụng những kiến thức, kỹ năng của mình vào các hoạt động đó. Ví dụ như: Hằng ngày, trẻ luôn cần tới các kiến thức về số lượng và kỹ năng thiết lập tương ứng 1:1 vào việc chuẩn bị các đồ dùng cho các hoạt động học tập với số lượng theo yêu cầu của cô, dọn bàn ghế, bát, thìa cho bữa ăn, sao cho số lượng của chúng tương ứng với số trẻ ở mỗi bàn ăn. Những biểu tượng về các hướng trong không gia như: phía trước, phía sau, phía phải, phía trái,… khi trẻ lấy mình, bạn khác hay vật khác làm chuẩn lại rất cần thiết để trẻ thực hiện các động tác tập thể dục, múa hay các trò chơi đòi hỏi sự di chuyển theo hướng cần thiết,…

Hơn nữa, để tăng hứng thú của trẻ đối với những kiến thức toán học, cần hướng sự chú ý của trẻ tới việc người lớn sử dụng các kiến thức toán học trong cuộc sống như thế nào, tại sao con người lại cần phải đong, đo, đếm,… Điều đó làm tăng hứng thú của trẻ tới sự lĩnh hội những kiến thức toán học mới.

Phương pháp dạy toán cho trẻ em “học đi đôi với hành

3. Nguyên tắc dạy toán cho trẻ mầm non đảm bảo tính trực quan

Theo nguyên tắc dạy học trực quan thì hiệu quả dạy học phụ thuộc vào mức độ thu hút các giác quan của trẻ, vào mức độ lôi cuốn trẻ đến với hoạt động tư duy đích thực. Việc dạy học sẽ có hiệu quả hơn khi nó bắt đầu bằng việc đứa trẻ được ngắm nhìn các vật, quan sát các hiện tượng, các quá trình, hành động với các sự vật trong môi trường xung quanh,… từ đó hình thành ở trẻ những biểu tượng ban đầu về số lượng, kích thước, hình dạng, vị trí,… của chúng, trên cơ sở đó dẫn trẻ đến những biểu tượng, những khái niệm toán học, những quy luật, kiến thức khái quát.

Để đảm bảo nguyên tắc trực quan, trong quá trình cho trẻ làm quen với toán cần phải sử dụng các thiết bị trực quan đa dạng nhằm tạo điều kiện để hình thành ở trẻ những biểu tượng toán học cụ thể, góp phần làm phong phú, cụ thể hóa và chính xác hóa những kiến thức mà trẻ đã có từ trước. Hơn nữa, tính trực quan của các đồ vật được sử dụng trong quá trình dạy trẻ cần được phức tạp dần cùng với sự phát triển tư duy của trẻ, từ các vật trực quan có tính tự nhiên như: các đồ vật, các âm thanh, chuyển động, được dùng để hình thành những biểu tượng về tập hợp hay để dạy trẻ so sánh số lượng, dạy đếm, hoặc các vật có kích thước, hình dạng và dạy trẻ định hướng trong không gian, đến các vật trực quan có tính tạo hình như: các hình vẽ, cắt dán các vật có số lượng, kích thước, hình dạng, vị trí sắp đặt khác nhau, các loại tranh lô-tô, các bộ con giống, bộ hình học làm bằng các chất liệu khác nhau,… đến các vật trực quan có tính đồ họa: các biểu bảng, mô hình, sơ đồ, ký hiệu,… Tính trực quan của chúng cần thay đổi dần theo lứa tuổi trẻ và phụ thuộc vào mối tương quan giữa tính cụ thể và tính trừu tượng của nội dung dạy học ở các giai đoạn khác nhau của quá trình dạy học.

Cần sử dụng đồ dùng trực quan đúng lúc và tiến hành nghiên cứu chúng trong mối liên hệ giữa các sự vật, hiện tượng xung quanh trẻ, ví dụ: để minh họa cho số lượng là 5, giáo viên có thể sử dụng các nhóm đồ vật có hình dạng, kích thước, màu sắc, vị trí sắp đặt trong không gian khác nhau, nhưng có số lượng đều bằng nhau và bằng 5, qua đó trẻ sẽ phân tích dấu hiệu cơ bản (số lượng) của các nhóm vật tách khỏi các dấu hiệu khác như hình dạng, màu sắc, kích thước…, từ đó hình thành cho trẻ biểu tượng khái quát về số lượng. Bằng biện pháp dạy học như vậy, giáo viên chuyển dần việc dạy học chủ yếu dựa vào sự tri giác trực tiếp các vật tới dạy học dựa vào các quá trình tư duy của trẻ.

Trong khi sử dụng các đồ dùng trực quan, giáo viên dùng lời giảng giải ngắn gọn, hợp lý cùng với hệ thống câu hỏi gợi mở để hướng dẫn trẻ quan sát những dấu hiệu cơ bản của đối tượng nghiên cứu và cần dạy trẻ phản ánh những điều nhận biết bằng lời nói.

Sử dụng giáo cụ trực quan giúp trẻ làm quen với toán học

4. Nguyên tắc dạy toán cho trẻ mầm non đảm bảo tính hệ thống và tính trình tự

Để đảm bảo nguyên tắc này thì nội dung những kiến thức, kỹ năng, kỹ xảo cần hình thành cho trẻ trong từng phần nội dung cũng như trong toàn bộ chương trình “Cho trẻ làm quen với toán” cần được mở rộng, phức tạp dần và đưa đến trẻ theo một trình tự nhất định. Qua đó, hình thành ở trẻ hệ thống kiến thức, kỹ năng, kỹ xảo, đó là cơ sở để phát triển các năng lực và năng khiếu nhận biết cho trẻ, dạy trẻ bước đầu biết suy nghĩ có logic, suy luận có cơ sở, tạo tiền đề để trẻ lĩnh hội những nội dung học tập khác phức tạp hơn, giúp trẻ thấy được ý nghĩa của những kiến thức mà trẻ đã nắm được, và giáo dục cho trẻ tính tự tin.

Để đảm bảo được tính hệ thống và tính trình tự trong dạy học cần phải xác định chính xác nội dung những kiến thức cần trang bị cho trẻ trong từng giai đoạn học tập và cần lập kế hoạch dạy học những kiến thức toán học sơ đẳng cụ thể với trẻ. Kế hoạch đó cần tạo ra sự kế thừa giữa những kiến thức toán học mà trẻ đã lĩnh hội và những kiến thức mới. Điều đó sẽ đảm bảo cho trẻ lĩnh hội những kiến thức, kỹ năng vững chắc và sâu sắc.

Để đảm bảo tính trình tự trong dạy học, giáo viên chú ý dạy trẻ nắm được trình tự các thao tác của hành động nhận biết như: hành động so sánh số lượng bằng cách thiết lập tương ứng 1:1, hành động đếm, đo lường,… một cách cụ thể, chi tiết, phù hợp với trẻ các lứa tuổi khác nhau. Với trẻ bé, giáo viên hướng dẫn trẻ toàn bộ trình tự các thao tác bằng hành động mẫu kết hợp lời giảng giải, với trẻ lớn, giáo viên hướng dẫn trẻ thực hiện hành động bằng lời nói. Vì vậy, việc giáo viên chuẩn bị kỹ càng các thao tác và lời hướng dẫn sẽ giúp trẻ dễ dàng nắm được kiến thức mà không mắc lỗi khi thực hiện.

Sau mỗi phần nội dung hoặc sau mỗi chương nên có tiết ôn tập để củng cố những kiến thức và kỹ năng mà trẻ đã học. Ví dụ: cho trẻ luyện tập đo lường độ dài các vật khác nhau nhằm củng cố kỹ năng đo lường, hay cho trẻ thực hiện các bài tập đếm đa dạng để củng cố kỹ năng đếm.

Cần tạo điều kiện để trẻ sử dụng những kiến thức toán học, những kỹ năng nhận biết để nắm được vào các dạng hoạt động khác và vào cuộc sống hàng ngày của trẻ. Ví dụ, trẻ sử dụng kiến thức về các dạng hình học vào hoạt động tạo hình, những kiến thức về các hướng trong không gian vào các hoạt động thể dục, múa,…, sử dụng các kỹ năng đo lường, đếm, so sánh số lượng vào các trò chơi có chủ đề như: bán hàng, xây dựng công viên,… Việc sử dụng các kiến thức, kỹ năng vào các điều kiện hoàn cảnh khác nhau không chỉ có tác dụng làm nó trở nên vững chắc, bởi những kiến thức được thực hiện trong mối liên hệ mới mà nó còn có tác dụng hình thành ở trẻ kỹ năng vận dụng những hiểu biết của mình vào các hoàn cảnh, tình huống khác nhau trong cuộc sống.

Phương pháp cho trẻ làm quen với toán đi từ dễn đến khó

5. Nguyên tắc dạy toán cho trẻ mầm non đảm bảo sự thống nhất giữa tính vừa sức chung và vừa sức riêng

Nguyên tắc này đòi hỏi phải lựa chọn nội dung dạy học, sử dụng các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học những kiến thức toán học sơ đẳng phù hợp với trình độ phát triển chung của trẻ trong lớp cũng như trình độ phát triển riêng của từng trẻ, đảm bảo cho mọi trẻ đều có thể phát triển ở mức tối đa so với khả năng của mình.

Để dạy học vừa sức tiếp thu của trẻ thì nội dung dạy học đưa đến trẻ theo các nguyên tắc: từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó, từ cái đã biết đến cái chưa biết, từ gần tới xa. Tức là cần lựa chọn nội dung những kiến thức, kỹ năng phù hợp với các đặc điểm và mức độ phát triển trí tuệ của lứa tuổi trẻ và với từng trẻ. Vì vậy, việc dạy học phải dựa vào năng lực nhận thức đã được phát triển ở trẻ và đồng thời làm cho nó phát triển cao hơn nữa, như vậy dạy học phải tạo được tiền đề mới để có thể tiến nhanh hơn với trình độ cao hơn.

Để trẻ dễ dàng lĩnh hội kiến thức mới thì cần truyền đạt những kiến thức đó dần dần và từng ít một, sau đó củng cố bằng các bài luyện tập và cho trẻ ứng dụng chúng vào các dạng hoạt động khác nhau. Vì vậy, cần chia nhỏ nội dung dạy học thành nhiều nhiệm vụ nhỏ và đưa dần đến trẻ theo một trình tự nhất định, ví dụ: nội dung dạy trẻ bé nhận biết sự khác biệt kích thước của 2 vật, được chia thành các nhiệm vụ dạy học cụ thể như: dạy trẻ nhận biết sự khác biệt về độ lớn, chiều cao, chiều dài, chiều rộng của 2 đối tượng, từng nhiệm vụ trên được thực hiện trong mỗi hoạt động học tập có chủ đích cho trẻ làm quen với toán. Như vậy, sự mở rộng và phức tạp từ từ nội dung dạy học sẽ giúp trẻ dễ dàng lĩnh hội các kiến thức và kỹ năng, tạo cho trẻ hứng thú học toán.

Dạy học từ dễ đến khó sẽ tạo cho trẻ những khó khăn nhất định, đòi hỏi ở trẻ sự nỗ lực vượt khó, khi dạy trẻ, giáo viên cần hướng dẫn, tác động đến trẻ sao cho những gì khó sẽ trở thành dễ hiểu với trẻ. Như vậy, những kiến thức của trẻ sẽ được mở rộng và phức tạp dần, những khó khăn vừa sức trẻ chính là những tác nhân kích thích bên trong hoạt động nhận biết của trẻ.

6. Nguyên tắc dạy trẻ mầm non học toán đảm bảo tính khoa học

Nguyên tắc này đòi hỏi phải trang bị cho trẻ mầm non các kiến thức toán học sơ đẳng, những kỹ năng nhận biết chính xác có hệ thống, làm cơ sở để trẻ lĩnh hội những kiến thức toán học khác ở trường tiểu học, mặt khác chúng cần mang tính chọn lọc, tính vừa sức và tính sư phạm cao để thuận lợi cho việc dạy học ở bậc mầm non.

Để đảm bảo nguyên tắc này, đòi hỏi người giáo viên cần lựa chọn nội dung chương trình dạy học có tính logic và tính khoa học, phù hợp với mục tiêu và nhiệm vụ của giáo dục và dạy học, đồng thời phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Tính khoa học còn được thể hiện qua các phương pháp và hình thức tổ chức cho trẻ làm quen với toán. Các hình thức cho trẻ làm quen với toán trong trường mầm non rất đa dạng như: hoạt động học toán có chủ đích, hoạt động vui chơi, lao động, tạo hình, âm nhạc,… Tất cả các hoạt động này góp phần thúc đẩy tiến trình phát triển biểu tượng toán học cho trẻ lên mức độ cao hơn.

Để đảm bảo tính khoa học trong dạy học cần dạy trẻ nắm được các mối liên hệ và quan hệ cơ bản, bỏ qua những dấu hiệu không cơ bản, dạy trẻ nắm được các biện pháp khái quát hóa, ví dụ: trong quá trình trẻ thực hành thao tác với các nhóm vật có số lượng bằng nhau, trẻ sẽ thấy rằng con số không phụ thuộc vào các dấu hiệu khác như: màu sắc, kích thước, hình dạng,… Nhờ vậy, trẻ nắm được ý nghĩa khái quát hóa của con số – là chỉ số cho độ lớn của một lớp các tập hợp có độ lớn tương đương.

Để đảm bảo được nguyên tắc khoa học trong quá trình cho trẻ làm quen với toán, giáo viên cần nắm chắc những kiến thức toán học, đồng thời phải nắm được những quy luật phát triển chung của trẻ và những đặc điểm riêng của từng trẻ, đảm bảo tính chính xác, tính khoa học về tất cả mọi mặt như: ngôn ngữ, ký hiệu, hình vẽ, kiến thức, suy luận. Hoạt động này góp phần phát triển ngôn ngữ cho trẻ, dạy trẻ biết suy luận có logic, biết chứng minh cho những giả định của mình.

Cách dạy toán cho trẻ mầm non phải có tính khoa học

7. Nguyên tắc dạy trẻ học toán đảm bảo tính ý thức và phát huy tính tích cực của trẻ

Nguyên tắc này đòi hỏi phát huy tính ý thức, tính tích cực nhận thức của trẻ và vai trò chủ đạo của giáo viên trong mọi khâu của quá trình cho trẻ mầm non làm quen với toán.

Hiệu quả của quá trình dạy học phụ thuộc vào năng lực của giáo viên và khả năng lĩnh hội kiến thức, kỹ năng của trẻ. Nếu học mà trẻ không chịu khó suy nghĩ thì không thể nắm vững kiến thức, học mà hiểu thì trẻ sẽ tích cực tư duy. Vì vậy, việc tạo mọi điều kiện để phát huy tính tích cực nhận thức cho trẻ sẽ giúp trẻ nắm kiến thức một cách có ý nghĩa trong quá trình học.

Tính ý thức được hình thành trong hoạt động học tập của trẻ, khi trẻ phải nỗ lực cố gắng vượt khó khăn, tích cực tìm tòi, khám phá để nghiên cứu nội dung học tập thông qua các thao tác với đồ vật dưới sự hướng dẫn của giáo viên, ví dụ: Trẻ tích cực khảo sát các đồ vật để nhận biết hình dạng, kích thước của chúng, trẻ tích cực đếm để xác định độ lớn của các tập hợp khác nhau… Vì vậy, trong quá trình dạy học cần tạo mọi điều kiện để trẻ tri giác tích cực đối tượng nghiên cứu với sự tham gia của các giác quan, chủ động tìm tòi, suy nghĩ nắm bắt kiến thức, hình thành kỹ năng mới, qua đó góp phần kích thích hoạt động tư duy của trẻ.

Để đảm bảo tính ý thức trong lĩnh hội kiến thức, cần dạy trẻ tri giác và nhận biết những dấu hiệu bản chất của đối tượng, trên cơ sở đó dẫn trẻ tới những khái quát đúng, dạy trẻ xem xét sự kiện, hiện tượng trong các mối liên hệ phong phú của nó, ví dụ: khi cho trẻ làm quen với các hình học, nên sử dụng các mẫu hình học đa dạng với màu sắc, kích thước, vị trí sắp đặt khác nhau trong không gian,… qua thao tác với chúng, trẻ sẽ nắm được các dấu hiệu đặc trưng của các hình và có biểu tượng chính xác về chúng hay khi đếm các nhóm đồ vật đa dạng có cùng số lượng, trẻ sẽ đi đến kết luận khái quát về con số không phụ thuộc vào những dấu hiệu bên ngoài của các nhóm vật, nó luôn là chỉ số chỉ độ lớn của một lớp các tập hợp có độ lớn tương đương, như số 5 có thể hình dung dưới dạng 5 búp bê, 5 lá cờ,… và tất cả các nhóm vật có số lượng bằng 5, như vậy số 5 được trừu tượng hóa bởi tất cả các dấu hiệu cụ thể khác.

Để góp phần đảm bảo tính ý thức và tích cực của trẻ trong quá trình học, giáo viên cần sử dụng các tình huống có vấn đề buộc trẻ phải suy nghĩ tìm tòi cách giải quyết, ví dụ: các tình huống buộc trẻ phải sử dụng đến kỹ năng đếm để so sánh số lượng hai nhóm đồ vật được xếp theo các cách khác nhau trong không gian, hay các hoàn cảnh buộc trẻ phải sử dụng tới kỹ năng đo để so sánh kích thước của hai vật… Mặt khác, giáo viên cần chú ý sử dụng các câu hỏi gợi mở, dẫn dắt trẻ tự tìm ra kết quả và đưa ra kết luận khái quát bằng lời, không áp đặt trẻ bằng những câu trả lời có sẵn được trẻ ghi nhớ một cách máy móc.

Để trẻ luôn tích cực trong hoạt động học tập, giáo viên cần lựa chọn nội dung nhận thức và thời gian hoạt động phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Hơn nữa, cần phân chia nội dung học tập chính xác, cũng như thay đổi tính chất hoạt động của trẻ, cùng với sự thay đổi đồ dùng dạy học và các biện pháp dạy học đa dạng góp phần tạo nên hiệu quả của hoạt động học tập cho trẻ làm quen với toán.

Giáo viên cần tôn trọng nguyên tắc dạy toán cho trẻ mầm non

7 nguyên tắc dạy toán cho trẻ mầm non tạo thành một hệ thống và thể hiện mối quan hệ gắn bó, tác động, hỗ trợ lẫn nhau. Để quá trình dạy trẻ học toán thu được kết quả cao, người dạy cần thực hiện đúng những nguyên tắc trên. Phương pháp cho trẻ làm quen với toán đúng đắn nhất là tạo cơ hội cơ hội cho trẻ tiếp xúc, trải nghiệm thực tế những vấn đề có liên quan đến toán học (gắn liền với cuộc sống thực tiễn của trẻ).

Dạy toán cho trẻ mầm non thực chất là cho trẻ làm quen với biểu tượng sơ đẳng của toán học, hình thành ở trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua toán học. Thực hiện đúng nguyên tắc cho trẻ mầm non làm quen với toán khiến cho việc học toán của trẻ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Trẻ hứng thú học tập, tiếp thu kiến thức hiệu quả, biết cách vận dụng vào cuộc sống thực tế. Nhờ đó mà quá trình học tập của trẻ trở nên có ý nghĩa.

Nguyên tắc, nội dung, phương pháp dạy toán cho trẻ mầm non được chia sẻ tại Blog Nuôi dạy trẻ. Các bậc phụ huynh, giáo viên mầm non, sinh viên chuyên ngành Giáo dục mầm non có thể truy cập website https://nuoidaytre.com.vn để tham khảo thông tin hữu ích.

Nguồn tham khảo: Đỗ Thị Minh Liên

Xem thêm:

  • Bài thơ Cơn Giận – Hồ Dzếnh (Hà Triệu Anh)
  • Phân tích bài thơ sóng của xuân quỳnh lớp 12
  • Phân tích bài bánh trôi nước của thi sĩ Hồ Xuân Hương cực hay
  • Cách làm đồ chơi thông minh cho trẻ mầm non Ghép hình dạng khối
  • Bài thơ Không Đề 83 – Thu Bồn (Hà Đức Trọng)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *