Ngành sư phạm mầm non học trường gì? Học về nội dung gì?

Ngành sư phạm mầm non nên học trường gì

Ngành sư phạm mầm non học trường gì sẽ được giải đáp tại Blog Nuôi dạy trẻ. Blog cung cấp những thông tin hữu ích, xác thực về vấn đề tuyển sinh dành cho học sinh trên toàn quốc.

Ngành sư phạm mầm non học trường gì? đang là câu hỏi được nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm trong những ngày gần đây. Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng đang đến rất gần; việc lựa chọn nghề nghiệp nào, lĩnh vực gì trong giai đoạn này vô cùng quan trọng. Bởi lẽ nó ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai, sự nghiệp của những bạn trẻ. Nhận thấy điều đó, Blog Nuôi dạy trẻ đã cập nhật và tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về ngành sư phạm mầm non.

Ngành Sư phạm mầm non học trường gì, và học ở đâu tốt nhất?

Sư phạm mầm non học trường nào miền Bắc? sư phạm mầm non học trường nào miền Nam? các trường có ngành sư phạm mầm non ở Hà Nội? sẽ được trả lời ngay sau đây. Khối ngành sư phạm mầm non có nhiều hệ đào tạo khác nhau như đại học, cao đẳng, trung cấp, văn bằng hai, vừa học vừa làm… Chi tiết, cụ thể như sau:

Các trường đào tạo mầm non hệ trung cấp, văn bằng hai trên toàn quốc

– Trường Trung Cấp Tổng Hợp Hà Nội

– Trường Trung Cấp Thái Nguyên

– Trường Trung Cấp Ý Việt

– Trường Trung Cấp  Bách Khoa Sài Gòn

– Trường Trung Cấp Đông Dương

– Trường Trung Cấp Việt Khoa Tp. HCM

– Trường Trung Cấp Mai Linh

– Trường Trung Cấp Phương Nam

– Trường Trung Cấp Công Nghệ Và Quản Trị Đông Đô

– Trường Trung Cấp Đông Dương

– Trường Trung Cấp Việt Khoa

– Trường Quốc Tế Global

– Trường Trung Cấp Sư Phạm mầm Non

– Trường Trung Cấp Sư Phạm Mẫu Giáo Nhà Trẻ Hà Nội

– Trường Trung Cấp Tổng Hợp Miền Trung

– Trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn

– Trường Trung Cấp Miền Đông

– Trường Trung Cấp Hồng Hà

Sinh viên học ngành mầm non nhận được nhiều sự quan tâm và đãi ngộ của Nhà nước

Các trường đào tạo sư phạm mầm non hệ cao đẳng, văn bằng hai trên toàn quốc

– Trường Cao Đẳng Sư Phạm Trung Ương Hà Nội

– Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hải Dương

– Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nam

– Trường Cao Đẳng Sư Phạm Bắc Ninh

– Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Hậu Giang

– Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội

– Trường Cao Đẳng Sư Phạm Hà Tây

– Trường Cao Đẳng Sư Phạm Huế

– Trường Cao Đẳng Lạc Việt

– Trường Cao Đẳng Đại Việt Đà Nẵng

– Trường Cao Đẳng Phương  Đông

– Trường Cao Đẳng Bách Việt

– Trường Cao Đẳng Sư Phạm Nghệ An

– Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Nẵng

– Trường Cao Đẳng Sư Phạm Trung Ương Tp. HCM

– Trường Cao Đẳng Miền Nam

– Trường Cao Đẳng Sư Phạm Thừa  Thiên Huế

–  Trường Cao Đẳng Phương Đông Đà Nẵng

Ngành sư phạm được miễn học phí hoàn toàn

Các trường đào tạo mầm non hệ đại học, văn bằng hai mầm non trên toàn quốc

– Trường Đại Học Thủ Đô

– Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội

– Trường Đại Học Vinh

– Trường Đại Học Đồng Nai

– Trường Đại Học Đồng Tháp

– Trường Đại Học Sư Phạm TP HCM

– Trường Đại Học Quy Nhơn

– Trường Đại Học Tiền Giang

– Trường Đại Học Sư phạm Hà Nội 2

– Trường Đại Học Quảng Bình

– Trường Đại Học Hải Phòng

– Trường Đại Học Sư Phạm – Đại Học Huế

– Trường Đại Học Tân Trào

– Trường Đại Học Hồng Đức – Thanh Hóa

– Trường Đại Học Phú Yên

– Trường Đại Học Sư Phạm – Đại học Đà Nẵng

– Trường Đại Học Sài Gòn

– Trường Đại Học Hạ Long

Trường cao đẳng sư phạm Trung ương là cơ sở đào tạo giáo viên mầm non uy tín cả nước

Ngành sư phạm mầm non đào tạo về lĩnh vực gì?

Ngành sư phạm mầm non là một trong những ngành được chú trọng nhất trong giáo dục. Khi theo học ngành này, chúng ta được đào tạo trở thành những giáo viên mầm non, chăm sóc, dạy dỗ trẻ từ 2 tuổi đến dưới 6 tuổi. Đây chính là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục, sau đó mới đến cấp tiểu học, trung học. 

Bởi vậy nên cấp mầm non giúp trẻ xây dựng và hình thành những tính cách, nhận thức, kỹ năng đầu tiên; ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về cả thể chất, tình cảm khi trưởng thành với trẻ. Hiện nay tại nước ta có rất nhiều cơ sở giáo dục đào tạo ngành này. Do đó, đáp án cho câu hỏi ngành sư phạm mầm non học trường gì khá đa dạng và phong phú. Điều này sẽ được giải đáp trong phần sau của bài viết.

Những đối tượng nào có thể theo học ngành sư phạm mầm non

Ngành sư phạm mầm non phù hợp với nhiều bạn có ước mơ trở thành giáo viên mầm non, yêu quý và thích chơi với trẻ nhỏ. Vì thường xuyên phải tiếp xúc trẻ em nên đòi hỏi tính kiên nhẫn, sự chăm chỉ, chu đáo, tinh thần trách nhiệm và chịu được áp lực cao. Yếu tố đạo đức được chú trọng lên hàng đầu. Ngoài ra còn đòi hỏi tư duy logic, sáng tạo, linh động,… 

Tuy nhiên, so với những ngành sư phạm khác nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung, thì ngành sư phạm mầm non có đầu vào không quá khó khăn; phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là giới tính nữ. Với nhiều sự lựa chọn như hiện nay, thì ngành sư phạm mầm non học trường gì chắc hẳn khiến các bạn nữ phải đau đầu.

Những nét chính tiêu biểu nhất của Sư phạm mầm non

Ưu điểm của ngành sư phạm mầm non

Nguồn nhân lực giáo viên mầm non đang hết sức khan hiếm, mà nhu cầu của ngành nghề này lại vô cùng lớn. Chính bởi thế, mà các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm mầm non đều dễ dàng xin việc làm tại các trường mầm non công lập hoặc tư thục, trường quốc tế, trường liên cấp,… 

Ngoài ra còn có thể là giáo viên tự do giảng dạy cho trẻ ngay tại nhà; trở thành cán bộ, nhân viên trong hệ thống quản lý giáo dục nhà nước, tổ chức phát triển giáo dục phi chính phủ, tham gia nghiên cứu tại các viện nghiên cứu,…

Mức lương của lớp giáo viên mầm non trẻ so với thu nhập trung bình người dân Việt Nam là ở mức khá. Ngoài ra mỗi tháng còn được nhận nhiều khoản phụ cấp, hỗ trợ cho giáo viên. Tùy thuộc vào từng vị trí, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm cụ thể mà mỗi người sẽ có mức thu nhập khác nhau. 

Ngành giáo dục được đánh giá là có sự ổn định cao hơn nhiều so với các nghề nghiệp khác. Và thực tế cũng đã chứng minh điều đó, tỷ lệ điều chuyển, nhảy việc tại ngành sư phạm mầm non rất thấp.

Trong tương lai, ngành sư phạm mầm non sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Theo thống kê mới nhất, số lượng giáo viên, nhân sự ngành sư phạm mầm non mới chỉ đáp ứng được khoảng hơn 30% so với nhu cầu trong thực tế. 

Hơn thế nữa hệ thống giáo dục các trường mầm non tư thục, quốc tế đang được đầu tư, mở rộng với quy mô lớn. Kéo theo đó là mức lương, chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc vô cùng hấp dẫn. Các sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm mầm non hoàn toàn có nhiều sự lựa chọn nơi, tổ chức làm việc theo yêu cầu của bản thân.

Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương thu hút hàng nghìn thí sinh dự thi mỗi năm

Khó khăn của ngành sư phạm mầm non

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật như vậy, ngành sư phạm mầm non đòi hỏi sinh viên phải có sự kiên trì, quyết tâm rất lớn; có niềm đam mê với công cuộc giáo dục, dạy học, quý mến trẻ nhỏ. Đặc biệt là phải chịu được áp lực lớn, cường độ làm việc dài. 

Do tâm lý của trẻ ở những năm đầu đời thường xuyên biến động và thay đổi liên tục, khó nắm bắt. Trẻ rất hiếu động, chạy nhảy luôn chân, luôn tay; nên đòi hỏi các cô giáo cần sức khỏe tốt, thấu hiểu, kiên nhẫn với trẻ, giúp trẻ định hướng nhận thức một cách đúng đắn. 

Một vấn đề nữa là áp lực đến từ các bậc phụ huynh, gia đình của trẻ và sự quan tâm của toàn xã hội đến ngành sư phạm mầm non. Một thời gian gần đây trên thông tin đại chúng thỉnh thoảng xuất hiện các trường hợp hành nghề, nhưng lại không có bằng cấp, làm sai quy định của bộ giáo dục, có những hành vi sai trái đối với trẻ. Tuy nhiên đó chỉ là những trường hợp thiểu số của một số ít những con người có suy nghĩ không đúng đắn, “con sâu làm rầu nồi canh”.

Bất kỳ nghề nghiệp, lĩnh vực nào đều có những ưu điểm, khó khăn riêng, đi đôi với cơ hội là thách thức; và ngành sư phạm mầm non cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên với sự nhiệt huyết và lòng yêu nghề, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể tự tin hoàn thành tốt quá trình học tập và làm việc, vượt qua trở ngại, gặt hái nhiều thành công.

Sơ bộ quá trình đào tạo ngành sư phạm mầm non

Không chỉ riêng ngành sư phạm mầm non mà các chuyên ngành khác cũng được giảng dạy 3 nhóm kiến thức là: kiến thức đại cương, kiến thức chuyên ngành và thực hành – thực tập. Tùy vào từng hệ và các trường đào tạo khác nhau mà sẽ có sự khác nhau giữa số lượng và nội dung môn học. Tuy nhiên về cơ bản thì các bạn sinh viên cần hoàn thành những môn học như sau:

* Nhóm môn học đại cương: Nguyên lý cơ bản chủ nghĩa Mác-LêNin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng Đảng Cộng Sản Việt Nam, Ngoại Ngữ, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng, Tin học, Quản lý hành chính nhà nước, Phương Pháp nghiên cứu khoa học.

* Nhóm môn học chuyên ngành: Tâm lý học trẻ em, Giáo dục mầm non, Sinh lý trẻ em, Vệ sinh dinh dưỡng trẻ em, Phòng bệnh và đảm bảo an toàn trẻ em, Văn học trẻ em, Lý luận và phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ em, Lý luận và phương pháp tổ chức tạo hình cho trẻ em, Lý luận và phương pháp hình thành biểu tượng toán, Lý luận và phương pháp tổ chức hoạt động âm nhạc, Lý luận và phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non, Phương pháp hướng dẫn trẻ làm quen môi trường, Giáo dục hòa nhập.

* Thực tập tốt nghiệp: các bạn sinh viên sẽ được áp dụng những kiến thức đã được học vào thực tiễn. Từ đó có cái nhìn khái quát và cảm nhận thực tế về nghề nghiệp mà mình đang theo đuổi. Một ngày làm việc cơ bản của giáo viên mầm non sẽ diễn ra như sau:

– Buổi sáng, các cô đến trường mở cửa phòng, bố trí phòng ốc; sắp xếp bàn ghế, đồ dụng – dụng cụ học tập, chuẩn bị giáo trình giảng dạy.

– Đón các bé vào lớp học.

– Hướng dẫn trẻ bài thể dục buổi sáng.

– Tiến hành giảng dạy tiết học chính theo giáo trình đã chuẩn bị.

– Kết thúc giờ học, làm vệ sinh chân tay sạch sẽ trước khi ăn trưa.

– Quan sát, chăm sóc, hỗ trợ trong bữa ăn.

– Chuẩn bị đệm, chăn, gối, màn và bố trí chỗ cho các bé ngủ trưa.  Các cô thay phiên nhau trực trưa.

– Đầu giờ chiều, khởi động tập thể dục đầu giờ chiều cho các cháu tỉnh ngủ.

– Cho trẻ ăn bữa xế.

– Tiễn trẻ ra với bố mẹ, kết thúc buổi học.

– Sau khi trẻ tan học, các cô thu dọn đồ đạc, sắp xếp lại lớp học.

Trường cao đẳng sư phạm trung ương luôn là lựa chọn tuyệt vời của các bạn học sinh

Bên cạnh những kiến thức về chuyên môn như toán học, văn học, xã hội, âm nhạc, mỹ thuật, kể chuyện, đọc thơ, thể dục,… các sinh viên theo học ngành sự phạm mầm non còn được học đến những kiến thức về tâm lý trẻ em, cách giao tiếp, nói chuyện với trẻ ở mỗi lứa tuổi khác nhau. Ngoài ra còn có thể tự xây dựng các hoạt động học tập hay vận động nhằm phát triển nhận thức, kỹ năng cho các bé,…

Chắc hẳn qua những chia sẻ ở trên, các bạn cũng đã phần nào có câu trả lời cho câu hỏi ngành sư phạm mầm non học trường gì? sư phạm mầm non học trường nào miền Bắc? sư phạm mầm non học trường nào miền Nam? các trường có ngành sư phạm mầm non ở Hà Nội? hoặc tương tư như vậy. Hy vọng các bậc phụ huynh và các bạn học sinh sẽ có những sự lựa chọn sáng suốt, đúng đắn.

Mọi thông tin chi tiết về tuyển sinh Giáo dục mầm non được cập nhật trên trang web chính thức của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương. Các thí sinh và bậc phụ huynh có thể chủ động tham khảo. Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Cô Nguyễn Hải Yến –chuyên viên Phòng Quản lý đào tạo của TrườngSố Zalo của Cô Yến: 0816010016.

Xem thêm:

Con gái nên học nghề gì để dễ xin việc làm, có thu nhập cao?

Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Hà Nội có tốt không? Có nên học tại Trường CĐSPTƯ?

 

Xem thêm:

  • Bài thơ Áo Thời Gian – Huy Cận (Cù Huy Cận)
  • Tiêu chí xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm Module 6
  • Các trường đại học có đầu ra tốt ở Hà Nội và TPHCM. Đánh giá chất lượng đầu ra của các trường đại học hiện nay
  • Lập dàn Ý Phân Tích Nhân Vật Bà Cụ Tứ Trong Tác Phẩm Vợ Nhặt đầy đủ
  • Bài thơ Cảnh Đêm Nhà Ẩn Sĩ (Ngọn Đèn Xanh) – Tản Đà (Nguyễn Khắc Hiếu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *