Nên để trẻ tự quyết định và lựa chọn một số điều chúng muốn?

Ra quyết định là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà con bạn cần phát triển để trở thành người trưởng thành chín chắn và lành mạnh. Ra quyết định là rất quan trọng, bởi vì những quyết định mà con bạn đưa ra quyết định con đường và cuộc sống của chúng.

Vì sao nên dạy con bạn tự đưa ra quyết định?

Dạy con bạn tự đưa ra quyết định có một số lợi ích. Khi trẻ đưa ra một quyết định tốt, chúng có thể đạt được sự hài lòng và thỏa mãn lớn nhất vì đã chọn nó. Khi con bạn đưa ra quyết định tồi, chúng có thể đau khổ vì điều đó, nhưng chúng có thể học hỏi từ kinh nghiệm và đưa ra quyết định tốt hơn trong tương lai.

Mang đến cảm giác tự tin

Bằng cách cho phép con bạn tham gia vào một số quyết định nhỏ, chúng có thể bắt đầu cảm thấy quan trọng và tự tin vào khả năng của mình để làm điều đó. Mặc dù một số quyết định sẽ phù hợp với độ tuổi. Nhưng đừng coi những lời đề nghị của con là ‘‘vô lý’’ và hãy giải thích cho chúng phải tâm phục.

Bạn muốn xây dựng sự tự tin của con bạn khi chúng lớn lên thì không nên cản trở chúng. Nếu là quyết định không phù hợp thì hãy giải thích cho con hiểu.

Xem thêm: Nuôi dạy con theo phương pháp montessori bố mẹ đã biết chưa? 

Mang đến cảm giác tự tin

Thấy được tầm quan trọng trong gia đình

Mỗi người đều muốn cảm thấy như họ đóng một vai trò quan trọng trong gia đình. Bằng cách cho phép con cái của bạn quyết định những việc đơn giản, ví dụ như lựa chọn đồ ăn nhẹ cho cả gia đình, lựa chọn địa điểm đi chơi.

Khi bạn cho chúng một vị trí trong gia đình nơi chúng nhận ra tiếng nói của chúng, trẻ có thể cảm thấy như chúng là một phần của gia đình chứ không phải là chỉ đơn thuần là có mặt và cảm thấy bản thân chúng cũng là thành viên quan trọng, có tiếng nói.

Tự khám phá

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của cuộc sống là biết bạn là ai. Biết giới hạn và lợi thế của riêng bạn có thể giúp bạn thành công trong cuộc sống. Mặc dù chỉ là các quyết định nhỏ đối với một đứa trẻ, nhưng nó có thể giúp chúng khám phá ra chúng là ai, tìm thấy những gì chúng thích và những gì chúng không thích. Cho trẻ cơ hội tự học có thể khai sáng tương lai của chúng.

Xem thêm: Một số đặc điểm tâm lý của trẻ mẫu giáo lớn cha mạ cần biết

Tự khám phá

Trách nhiệm trong mỗi lần quyết định

Ra quyết định tồi là một phần thiết yếu của con đường trưởng thành của con cái. Tuy nhiên, nếu việc đưa những quyết định tồi kém của chúng được tiếp tục sẽ để lại vấn đề phát sinh. Điều này thường xảy ra khi cha mẹ không giúp con cái hiểu và chịu trách nhiệm về những quyết định tồi tệ của họ, thay vào đó, bảo vệ họ khỏi những rắc rối mà con cái họ gặp phải.

Những đứa trẻ này học được rằng chúng không chịu trách nhiệm về quyết định của mình và có thể tiếp tục làm những điều ngu ngốc mà không sợ hậu quả.

Việc đưa ra quyết định cho con là một quá trình gia tăng dựa trên tuổi và sự trưởng thành của chúng. Sẽ rất nguy hiểm khi cho trẻ em hoàn toàn tùy tiện trong việc ra quyết định.

Nhưng bạn có thể bắt đầu dạy các kỹ năng ra quyết định với những điều nhỏ ngay cả với trẻ nhỏ. Trẻ em cần phải học rằng không phải tất cả các quyết định đều có kết quả tốt và tích cực và cần phải học hỏi từ quá trình này để đưa ra quyết định tốt hơn vào lần tới.

Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp ứng xử của giáo viên mầm non với trẻ