Mới có thai nên kiêng ăn gì? Bà bầu không nên ăn gì để có thai kỳ khỏe mạnh?

Phụ nữ mới mang thai nên kiêng ăn gì
Phụ nữ mới mang thai nên kiêng ăn gì

Mới có thai nên kiêng ăn gì, hay bà bầu không nên ăn gì để con khỏe mạnh,… được chia sẻ tại Blog Nuôi dạy trẻ. Nếu các mẹ chưa biết mới mang thai không nên ăn gì (hay có bầu không nên ăn gì để có được thai kỳ khỏe mạnh); thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Những thông tin cần thiết cho phụ nữ đang mang thai (hoặc chuẩn bị mang thai) sẽ được chia sẻ tại Blog Nuôi dạy trẻ.

Mới có thai nên kiêng ăn gì? Tuyệt đối không ăn các thực phẩm sau

Để chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đủ chất dinh dưỡng cho những ngày đầu tiên của thai kỳ, hãy bắt đầu việc ăn uống lành mạnh ngay từ đầu chu kỳ kinh nguyệt mà bạn dự tính sẽ thụ thai.

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ chú trọng đến việc ăn gì mà còn quan tâm đến việc phải tránh những loại thực phẩm nào, dưới đây là các thực phẩm mẹ cần kiêng khi mới mang thai.

Dẫn đầu danh sách “mới mang nên kiêng ăn gì” phải kể đến các loại thực phẩm có tác dụng gây co thắt dạ con. Bao gồm: ngải cứu, rau ngót, rau chùm ngây, rau dăm, dứa gai, rau sam, nhãn, đu đủ xanh,…

Dưới đây là phân tích của chuyên gia y tế, về tác dụng của những loại thực phẩm trên đối với phụ nữ mang thai.

Ngải cứu: Ngải cứu có chứa nhiều chất gây co bóp tử cung, khảo sát cho thấy nhiều phụ nữ ăn nhiều ngải cứu khi mới mang thai có dấu hiệu sảy thai hoặc dọa sinh sớm

Rau ngót

Trong rau ngót có chứa Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30 mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.

Mới mang thai không nên ăn rau ngót
Mới mang thai không nên ăn rau ngót

Rau chùm ngây

Rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, đây là một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai.

Rau chùm ngây không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu
Rau chùm ngây không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu

Rau răm

Khi ăn sống thì ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ khiến người mẹ dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai

Có bầu nên kiêng ăn rau dăm
Có bầu nên kiêng ăn rau dăm

Dứa gai (trái thơm)

Trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao, khi mới mang thai ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai.

Dứa gai có tác dụng giải khát, nhưng lại không có lợi cho bà bầu
Dứa gai có tác dụng giải khát, nhưng lại không có lợi cho bà bầu

Rau sam

Rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

Rau sam có thể gây kích thích tử cung của phụ nữ mang thai
Rau sam có thể gây kích thích tử cung của phụ nữ mang thai

Nhãn

Quả nhãn lại có tính nóng, ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa, nếu ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.

Nhãn là thực phẩm gây nóng cho phụ nữ mới mang thai
Nhãn là thực phẩm gây nóng cho phụ nữ mới mang thai

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh có chứa chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài. Điều này có thể khiến cho em bé trong bụng muốn ra ngoài sớm hơn ngày sinh dự kiến.

Có bầu không nên ăn gì, các mẹ hãy ghi vào sổ tay của mình những loại thực phẩm trên; để hạn chế chúng trong việc chế biến món ăn mỗi ngày.

Đu đủ xanh tuyệt đối cấm kỵ với phụ nữ mang thai
Đu đủ xanh tuyệt đối cấm kỵ với phụ nữ mang thai

Mới có thai nên kiêng ăn gì – các nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu

Ngoài các thực phẩm cấm kỵ đối với mẹ bầu (do có tác dụng làm gây co thắt dạ con), thì phụ nữ mang thai cũng cần hạn chế các món ăn không có lợi cho sức khỏe như: đồ ngọt, đồ quá mặn, nước uống có ga, đồ ăn sống (hoặc để lâu),… Dưới đây là danh sách có bầu không nên ăn gì dành cho tất cả chị em phụ nữ:

Mới có thai nên kiêng ăn gì, câu trả lời là: đồ ngọt, đồ ăn quá mặn, thức ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm nhiều chất chua, thực phẩm để lâu, lạm dụng thuốc bổ, thức ăn sống (hoặc để quá lâu), cá ướp thủ ngân, rượu bia thuốc lá (các chất kích thích khác), chế độ ăn chay dài ngày…

Các món ăn quá ngọt

Ở phụ nữ mang thai chức năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau, nếu đường trong máu quá cao, thận sẽ làm việc quá tải và không có lợi cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm virus.

Chế biến thức ăn quá mặn

Các nghiên cứu y học cho rằng, tỷ lệ tăng huyết áp có liên quan đến lượng muối ăn hằng ngày, lượng muối ăn càng nhiều, tỷ lệ tăng huyết áp càng cao. Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai là một trong các yếu tố nguy cơ nhiễm độc thai nghén (bao gồm phù, tăng huyết áp và albumin niệu…).

Vì vậy, để giữ sức khỏe thời kỳ mang thai, các chuyên gia khuyên lượng muối ăn mỗi ngày chỉ nên khoảng 6g.

Các món ăn chứa nhiều dầu mỡ

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng di truyền trong gia đình. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài, con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư sinh dục.

Các nhà y học đã từng chỉ ra rằng, bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiều thức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Mới mang thai không nên ănmột số nhóm thực phẩm
Mới mang thai không nên ăn một số nhóm thực phẩm

Món ăn có nhiều vị chua

Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu thường nghén, chán ăn, buồn nôn và nhiều người thích ăn của chua. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Liên bang Đức phát hiện, thời kỳ đầu thai nghén; nếu cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua (axit) và các chất có vị chua khác dễ bị tích lũy trong tổ chức bào thai; ảnh hưởng đến việc sinh trưởng và phát triển bình thường của tế bào thai nhi; đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dị dạng. Vì thế, phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu không nên ăn và uống nhiều đồ chua.

Thức ăn để lâu ngày

Phụ nữ mang thai ăn các loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi.  Trong 2 – 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giai đoạn phân hóa.

Lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc biến dạng; có khi ngừng phát triển và dẫn đến tình trạng thai nhi bị quái thai, dị tật bẩm sinh; còn nguy hiểm hơn sẽ khiến thai bị chết.

Mặt khác, trong thời kỳ thai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặc biệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độc cho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Uống thuốc bổ quá nhiều (hoặc không theo chỉ định của bác sĩ)

Khi mang thai, lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt; tim làm việc nhiều hơn; huyết quản trong tử cung; vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái dãn nở, sung huyết.

Hơn nữa, chức năng nội tiết của phụ nữ mang thai mạnh mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề, tăng huyết áp. Mặt khác, dịch vị dạ dày của bà bầu tiết ra ngày càng ít đi, có hiện tượng ăn không thấy ngon miệng, dạ dày trướng khí táo bón.

Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai lại thường xuyên uống nhiều loại thuốc như: thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung và các thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âm hao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón; thậm chí còn sảy thai hoặc thai bị chết lưu.

Mẹ bầu không nên ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ
Mẹ bầu không nên ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ

Chế độ ăn chay trường không phù hợp với phụ nữ mang thai

Có một số phụ nữ trong thời kỳ mang thai muốn có thân hình gọn gàng, thon thả, hoặc một số người vì điều kiện kinh tế hạn chế, thường ăn chay dài ngày, làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Theo các nhà y học, nếu thời kỳ mang thai không chú ý dinh dưỡng sẽ không cung cấp đủ protein cho thai nhi, số tế bào não của thai giảm, ảnh hưởng đến trí lực của trẻ sau này.

Nếu lượng dinh dưỡng hấp thụ không đủ, thai không đủ trọng lượng, sức đề kháng kém. Nếu ăn chay dài ngày, bản thân phụ nữ khi mang thai cũng sẽ thiếu máu, phù nề và tăng huyết áp.

Thực phẩm sống hoặc chưa được nấu chín

Kí sinh trùng toxoplasmosis có khả năng ký sinh trong thịt tái hoặc nấu chưa chín và có thể gây các biến chứng như sảy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác đặc biệt nếu bạn ở trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kì. Chú ý nấu chín thịt và các món ăn để tiêu diệt bất kì loại kí sinh trùng nào ẩn náu trên đó.

Hải sản có lẫn chất thủy ngân

Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh các loại cá có nguy cơ chứa hàm lượng thủy ngân cao (cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình). Thủy ngân dùng trong thời gian dài khi mang thai có thể gây ra các tổn thương cho não và chậm phát triển ở trẻ.

Lạm dụng (hoặc bổ sung quá nhiều) vitamin A

Bổ sung vitamin A có thể chứa retinol – hoạt chất gây hại đến thai nhi và thường gây các bất thường ở trẻ với số lượng lớn. Bạn không nên dùng thêm các chất bổ sung trừ khi bác sĩ chỉ định.

Trứng chưa được nấu chín (hoặc trứng sống)

Trứng sống, trứng trần qua hoặc nấu chưa chín

Bạn nên tránh trứng sống hoặc bất kì loại thực phẩm nào có nguy cơ (như mayonnaise tự làm hoặc custards); vì nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella. Salmonella có thể đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong ở thai nhi.

Đồ ngọt tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho mẹ bầu
Đồ ngọt tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho mẹ bầu

Pho mát mềm

Tránh các loại pho mát mềm vì trong chúng chứa vi khuẩn listeria – có thể gây sảy thai. Listeria có khả năng đi qua nhau thai, và lây nhiễm sang thai nhi; dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm độc máu; thậm chí là đe dọa tính mạng của cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Hãy chắc chắn bất kì sản phẩm sữa nào bạn uống đều được thanh trùng. Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria – phụ nữ mang thai có khả năng nhiễm vi khuẩn này cao gấp 20 lần vì hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu.

Các loại thịt nguội

Thịt nguội là nguồn lây nhiễm listeria, nguyên nhân gây sảy thai. Trước khi ăn, bạn nên hâm nóng lại thịt bằng cách hấp hoặc chế biến.

Đồ uống có chất Caffeine

Hầu hết các nghiên cứu cho biết caffeine được tiêu thụ ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sảy thai là rất cao. Hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì khuyến cáo bạn nên tránh caffeine trong 3 tháng đầu tiên của thai kì để giảm khả năng bị sảy thai và theo nguyên tắc chung, không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai.

Rượu

Chưa có thông báo về lượng rượu có thể uống trong thời gian thai kỳ, tuy nhiên lời khuyên an toàn là bạn nên tránh nó. Quá trình mang thai tiếp xúc với rượu có thể dẫn đến rối loại phát triển ở trẻ.

Mẹ bầu nên có chế độ ăn uống hợp lý, bổ dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh
Mẹ bầu nên có chế độ ăn uống hợp lý, bổ dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Trái cây chưa được rửa sạch

Trái cây và hoa quả cần thiết trong quá trình mang thai, tuy nhiên bạn nên rửa sạch chúng để tránh các chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác.

Dứa

Đối với các bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu nên cẩn thận không nên ăn loại thực phẩm này. Theo nghiên cứu, quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, có thể kích thích co bóp tử cung nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao.

Do đó, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa dễ khiến sảy thai. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn dứa trong thời gian cuối thai kỳ hoặc đã quá ngày sinh.

Nhãn

Nhãn là loại trái cây khá được nhiều chị em phụ nữ yêu thích vì hương vị ngọt ngon đặc trưng. Tuy nhiên, nhãn lại là loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai bởi ăn nhiều sẽ gây nóng dễ dẫn đến tình trạng động thai, đau tức bụng dưới, ra huyết, đau bụng thậm chí tổn thương thai khí và có thể gây sảy thai.

Khoai tây đã mọc mầm xanh

Không riêng mẹ bầu mà tất cả mọi người đều không nên ăn khoai tây mọc mầm xanh vì nó rất độc và gây nguy hiểm đến sức khỏe, loại thực phẩm này có chất solanin, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ gây sảy thai cho mẹ bầu.

Thực tế, có những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại không phù hợp đối với phụ nữ mang thai. Do đó, việc tìm hiểu kĩ “mới mang thai nên kiêng ăn gì” sẽ giúp mẹ bầu có thêm kiến thức để có một thai kỳ khỏe mạnh. Đồng thời phòng tránh những hậu quả nguy hiểm đến với thai nhi.

Lưu ý sử dụng thực phẩm cho phụ nữ mới mang thai

Ngoài ra, khi chọn mua thực phẩm các mẹ cần chú ý những điều sau:

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều vitamin A như gan động vật.

Không nên dùng các loại cá chứa nhiều thủy ngân như: cá ngừ xanh, cá kiếm, cà thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối vì thủy ngân có ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của thai nhi

Không ăn đồ tái sống như nem chua, gỏi hoặc thức ăn để lạnh, đồ ăn chế biến sẵn, phô mai chưa tiệt trùng, pate đông lạnh bởi chúng có thể chứa một loại vi khuẩn có tên là Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và có thể làm sảy thai hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Không ăn thực phẩm quá mặn, nhiều muối hay thực phẩm chứa nhiều đường

Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafein

Phụ nữ mang thai có thể uống thuốc bổ theo chỉ định của bác sĩ
Phụ nữ mang thai có thể uống thuốc bổ theo chỉ định của bác sĩ

Phụ nữ có thai nên ăn gì để con khỏe mạnh?

Giai đoạn mới mang thai rất quan trọng; bởi đây là giai đoạn tế bào phôi thai đang phân hóa, cũng như hình thành các chức năng cơ bản của cơ thể. Mới mang thai, mẹ bầu chưa cần ăn quá nhiều; tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể mẹ và thai nhi được phát triển tốt nhất.

Đặc biệt, ngay từ khi có dấu hiệu mang thai mẹ đừng quên bổ sung những dưỡng chất quan trọng sau đây, để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Có thai nên ăn gì – thực phẩm vàng cho phụ nữ mang thai.

Nhóm thực phẩm có chứa Axit folic

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 là yếu tố đặc biệt quan trọng với sự phát triển, phân chia của tế bào. Axit folic cần thiết để bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh như bệnh nứt đốt sống, vô sọ.

Đây là một dị tật xảy ra ở thai nhi do một vài ống thần kinh xung quanh hệ thần kinh trung ương không khép kín hoàn toàn, đặc biệt là trong 7 tuần đầu của thai kỳ. Các chuyên gia khuyến cáo ngay từ khi có ý định mang thai mẹ bầu cần bổ sung khoảng 400mcg – 600mcg/ngày folic trong thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của mình.

Thực phẩm có chứa chất Sắt

Sắt là nguồn bổ sung nguyên liệu tạo máu có vai trò quan trọng với mẹ bầu và thai nhi. Mới mang thai từ tháng 1-3 nếu mẹ thiếu sắt có thể gây sảy thai hoặc thai bị chết lưu, còn thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai sẽ làm cho cơ thể mẹ mệt mỏi, chán ăn, chóng mặt.

Thực phẩm chứa nhiều Canxi

Theo giai đoạn phát triển thai nhi thường sử dụng canxi từ người mẹ để tạo xương cho sự lớn lên. Nhu cầu canxi ở mẹ bầu tăng lên theo thời gian: 3 tháng đầu cần khoảng 800mg, 3 tháng giữa cần khoảng 1.000mg, 3 tháng cuối cần khoảng 1.200mg. Do hệ xương của bé ngày càng phát triển, nên nhu cầu canxi của mẹ cũng tăng dần.

Thiếu canxi, cơ thể người mẹ cảm thấy mệt mỏi, đau cơ, chuột rút… nặng hơn nữa là biểu xuất hiện các cơn co giật, biểu hiện của sự tụt canxi huyết. Thai nhi thiếu canxi sẽ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, gây ra các dị tật về xương, còi xương bẩm sinh, thấp, lùn…

Thực phẩm Protein ( chất đạm): Giúp cơ thể duy trì sức sống và năng lượng, không chỉ bạn mà cả em bé trong bụng cũng rất cần protein để phát triển trong suốt thai kỳ. Khoảng 20% cơ thể bạn được tạo nên bởi protein, vì vậy nếu thiếu đi dưỡng chất này, chắc chắn rằng cơ thể bạn sẽ không thể hoạt động bình thường được.

Mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ
Mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ

Mới mang thai nên ăn gì. Mẹ bầu bị ốm nghén thì làm thế nào?

Đây là lúc thai nhi mới thành hình, và mẹ sẽ cần thay đổi nhiều trong thói quen sinh hoạt ăn uống của mình để đảm bảo an toàn cho con. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ bầu rơi vào hoàn cảnh: ốm nghén, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, hoặc không có cảm giác thèm ăn,… Kể cả khi ăn cũng không có cảm giác ngon miệng.

Mặc dù không muốn ăn nhiều, nhưng mẹ bầu vẫn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Mới có thai nên làm gì – đó là lựa chọn ra những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, phù hợp với khẩu vị của mẹ bầu (kể cả khi ốm nghén), đồng thời đảm bảo cho 1 thai kỳ khỏe mạnh.

Những thực phẩm dưới đây rất tốt cho phụ nữ mới mang thai; mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Súp lơ

Súp lơ là loại rau xanh có chứa rất nhiều acid folic và sắt . Ngoài ra, bạn cũng có thể thường xuyên đổi vị các loại rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh, xà lách cũng chứa rất nhiều acid folic.

Các loại quả có nhiều múi

Ví dụ như cam, quýt, bưởi… Đây là những loại trái cây có chứa hàm lượng axit folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Ngoài ra, trong cam quýt bưởi rất giàu vitamin C, vừa giúp hỗ trợ hấp thu sắt tốt hơn, và vừa rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Trứng gà

Trứng gà là món ăn phổ biến của các bà bầu. Lòng đỏ trứng gà không những là nguồn bổ sung protein dồi dào; mà còn là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên ăn từ 3-4 quả trứng gà mỗi tuần.

Cá hồi

Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn. Đồng thời, lượng omega 3 trong cá hồi cũng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.

Các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ có chứa rất nhiều chất sắt; đặc biệt tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt bò sống vì như vậy rất nguy hiểm.

Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, sữa chua còn giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ khó chịu trong thai kỳ.

Đậu phụ

Một bìa đậu chứa khoảng 800mg canxi; cung cấp gần đủ nhu cầu canxi hàng ngày. Thường xuyên ăn đậu phụ là cách bổ sung canxi hiệu quả cho cơ thể. Tuy nhiên đậu phụ bán ngoài chợ dễ chứa thạch cao, nên mẹ có thể học cách tự làm, hoặc mua đậu phụ ở những nơi uy tín, đảm bảo.

Rau lá xanh

Cải xoăn, cải xanh, rau bina,… và các loại rau lá xanh khác chứa rất nhiều canxi, vì vậy mẹ thường xuyên bổ sung thêm vào thực đơn nhé.

Đậu đen

Một ly chè đậu đen có thể mang đến 105mg canxi cho bà bầu. Ngoài ra mẹ có thể bổ sung thêm các loại đậu khác; vì chúng đều ngon và giàu dưỡng chất, đặc biệt là chứa nhiều canxi.

Nho

Nho chứa nhiều đường glucose, canxi, phốt pho, sắt, vitamin, amino axit… những chất này rất cần thiết để tăng cường sức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể phụ nữ mang thai và những người thường xuyên mệt mỏi do thiếu máu.

Chuối

Chuối là nguồn thực phẩm dồi dào sắt và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Ăn chuối vào bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chuối còn giúp giảm triệu chứng táo bón hiệu quả.

Là nguồn dưỡng chất tuyệt hảo dành cho mẹ. Một nửa quả bơ chứa 90mcg folic. Không chỉ thế, giống như cá hồi và quả óc chó, quả bơ rất nhiều axit béo omega-3 tốt cho mẹ và bé.

Măng tây

Có chứa hàm lượng axit folic cao nhất, 5 cây măng tây có chứa khoảng 1.000 mcg folate.

Bài viết ở trên đã giúp mẹ bầu giải đáp câu hỏi “mới có thai nên kiêng ăn gì”. Thực phẩm đã trở nên vô cùng quan trọng với sức khỏe của mẹ bầu; nhất là trong tình trạng thực phẩm sạch và bẩn được bán lẫn lộn trên thị trường. Mẹ bầu cần hết sức lưu ý “mới có thai nên kiêng ăn gì” để có được thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc.

Xem thêm:

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước? Trẻ sơ sinh có nên uống nước không?

Có nên quan hệ khi mang thai? Mẹ bầu nên quan hệ khi nào?