Học không giỏi nên học ngành gì?

 

Học không giỏi nên học nghề gì

Học không giỏi nên học ngành gì? 18 tuổi nên học nghề gì? Học nghề gì nếu không học đại học? Luôn là nỗi băn khoăn của hàng trăm, hàng nghìn bạn học sinh khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai; và cả những bậc phụ huynh đang rất lo lắng, chưa biết hướng nghiệp cho con em mình nên theo ngành nghề nào. 

Những bạn học sinh có học lực khá, giỏi ở một số bộ môn nhất định, đa số sẽ chọn tiếp tục theo đuổi con được học Đại học hoặc Cao đẳng. Vậy còn những bạn có học lực chưa thực sự tốt, thì nên học ngành nghề gì cho phù hợp? Thấu hiểu nỗi băn khoăn đó, Blog Nuôi dạy trẻ sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn vấn đề “Học không giỏi, nên học ngành gì”. Hay Con trai nên học nghề gì? Con gái nên học nghề gì? – nếu học không giỏi.

18 tuổi nên học nghề gì?

18 tuổi là cột mốc vô cùng quan trọng, là thời điểm chúng ta chính thức trưởng thành, phải tự lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai sau này. Trong suy nghĩ cũng dần hình thành những tư duy nhất định về nghề nghiệp; nhưng vì còn quá trẻ tuổi, cộng thêm thiếu sự trải nghiệm, chưa va chạm với cuộc sống thực tiễn; nên rất nhiều bạn trẻ tỏ ra phân vân với tất cả sự lựa chọn. 

18 tuổi nên học nghề gì. Câu trả lời không hề đơn giản. Bởi lẽ, sự lựa chọn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nếu bạn là người học giỏi, thì chắc chắn sẽ thi tuyển vào 1 trường đại học, cao đẳng nào đó. Còn nếu bạn học không được tốt, thậm chí là học trung bình và kém. Thì chắc chắn học nghề sẽ là lựa chọn an toàn. 

Để trả lời chính xác cho câu hỏi “Học không giỏi nên học nghề gì”, các bạn học sinh cần căn cứ vào nguyện vọng, cũng như khả năng của bản thân. Sau đây sẽ là một số tiêu chí cơ bản (đã được kiểm chính trên đại đa số học sinh, sinh viên) khi lựa chọn nghề nghiệp. 

Mỗi người sẽ có những tiêu chí khác nhau khi lựa chọn ngành học; điều này phụ thuộc vào quan điểm, tính cách của mỗi người. Vì vậy, những tiêu chi sau chỉ mang tính chất tham khảo.

Nguyên vọng và khả năng của bản thân

Được học tập và làm công việc yêu thích sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Hơn thế nữa, trong công việc họ sẽ là những người có tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, sự tận tâm. Điều này trái ngược hoàn toàn với việc: phải làm những công việc không đúng sở trường và nguyện vọng của bản thân.

Khả năng của mỗi người cũng là yếu tố quyết định đến sự thành công sau này. Bạn không thể trở thành họa sĩ, nếu không có năng khiếu hội họa hay không biết vẽ. Mỗi người cần có cái nhìn khách quan, đúng đắn về sở trường của bản thân, để lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp nhất. Mục đích cuối cùng là phát huy ưu điểm và hạn chế nhược điểm trong công việc của mình.

Cơ hội nghề nghiệp trước xu hướng phát triển của xã hội

Hầu hết mọi người sẽ ưu tiên học những ngành nghề đang có nhu cầu nhân lực lớn; số lượng người theo học đông đảo; hoặc trong tương lai sẽ trở nên thịnh hành hơn rất nhiều. Sau khi hoàn thành chương trình học, mỗi người sẽ dễ dàng hơn trong vấn đề tìm kiếm công việc phù hợp, đúng chuyên môn; và có cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Mức thu nhập, chế độ đãi ngộ

Mục tiêu cốt lõi của việc đi học hay đi làm là có được mức lương tốt, nguồn thu nhập ổn định, chế độ đãi ngộ, phúc lợi xã hội, thưởng phạt phân minh. Mục đích là để trang trải sinh hoạt hằng ngày, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến quyết định “học không giỏi nên học ngành gì”. Ví dụ như: hoàn cảnh gia đình, sức khỏe của bản thân, tính chất công việc, môi trường làm việc,… 

Sẽ không có bất kỳ một câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi “18 tuổi nên học nghề gì?” hay “học không giỏi nên học ngành gì?”. Vì đáp án chính xác phụ thuộc vào mỗi người, không ai giống ai. Dựa vào những tiêu chí kể trên, những bạn học sinh đang ở độ tuổi 18 sẽ có được sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Học nghề gì nếu không học đại học?

Đại học không phải là con đường duy nhất cho các bạn học sinh. Nếu các bạn cảm thấy bản thân không thích hợp với việc học đại học hay cao đẳng; thì vẫn có thể thành công với việc học nghề. Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề không cần sử dụng đến tấm bằng đại học; mà chỉ cần đến tay nghề cao, kỹ năng làm việc tốt, kết hợp với kiến thức chuyên môn nhất định. Những khóa học nghề chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn, thậm chí là vài tháng; nhưng cũng đủ trang bị cho bạn kiến thức để làm việc thực tiễn.

Dưới đây là danh sách các nghề nghiệp (không yêu cầu bằng đại học):

Kinh doanh online

Trong thời kỳ công nghệ thông tin, internet phát triển như hiện nay; thì việc kinh doanh online trên các trang mạng xã hội (hay nền tảng thương mại điện tử) đã trở nên phổ biến. Với vốn ban đầu không quá lớn, thời gian linh hoạt không gò bó, được cho là rất phù hợp với những người trẻ tuổi. 

Thu nhập đến việc kinh doanh online này không hề thấp; mà ngược lại rất tốt. Chúng ta có thể tự học, tự tìm hiểu cách thức bán hàng online thông qua phương tiện thông tin đại chúng, bạn bè, người thân đã có kinh nghiệm. Hoặc tham gia một số khóa học đào tạo bán hàng online do các chuyên gia giảng dạy. Với các bước chuẩn bị như vậy, là bạn có thể bắt đầu được dự án kinh doanh online được rồi.

Học không giỏi vẫn có thể kinh doanh online

Sales bất động sản, sales bảo hiểm

Nghề sales nói chung không đòi hỏi phải có bằng đại học; mà sự thành công trong nghề này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng giao tiếp, đàm phán; nắm bắt được tâm lý, mong muốn của khách hàng. Nhân viên sale cần có thái độ vui vẻ, thân thiện, cởi mở. 

Bên cạnh đó, phải hiểu biết chuyên sâu về sản phẩm mình đang bán, ngành nghề mình đang làm. Từ đó mới có thể tư vấn và bán sản phẩm cho khách hàng được. Nguồn thu nhập đến từ nghề này rất cao; không có giới hạn. Cơ hội thăng tiến cũng vô cùng rộng mở.

Nhân viên Sale không yêu cầu bằng cấp

Nhân viên kỹ thuật

Sản xuất, chế biến, cơ khí, xây dựng từ trước đến nay vẫn luôn là những ngành trọng điểm, mũi nhọn của nước ta. Tuy nhiên tình trạng thiếu công nhân trực tiếp sản xuất luôn ở mức khan hiếm. Công việc này không yêu cầu phải có bằng đại học; mà chỉ cần học một khóa học nghề vận hành máy móc.

Nghề kỹ thuật phù hợp với các bạn nam

Thiết kế và in ấn

Thiết kế và in ấn được ứng dụng ngày càng rộng rãi, cơ hội tìm kiếm việc làm rất nhiều cho nghề này như: thiết kế website, in ấn, làm đồ họa phim ảnh,…. Mức thu nhập sẽ phụ thuộc vào năng lực và trình độ của bản thân. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm (hoặc trường nghề) đào tạo thiết kế và in ấn từ cơ bản đến nâng cao. Chi phí học tập linh động phù hợp với hoàn cảnh của mỗi người.

Trong thực tế có vô vàn công việc, ngành nghề không bắt buộc phải có bằng đại học; mà thu nhập vẫn tốt, cơ hội thăng tiến cao. Các bạn trẻ có thể tự do lựa chọn học ngành nghề mà mình yêu thích, phù hợp với khả năng của bản thân. Mỗi người sẽ có những con đường riêng, cuộc sống riêng và đạt được thành công theo cách riêng của mình. Giải pháp duy nhất đó là lựa chọn sáng suốt và nỗ lực hết mình.

Thiết kế in ấn đang trở thành 1 ngành nghề Hot trong xã hội

Con trai học không giỏi nên học ngành gì?

Nếu các bạn nam chưa biết lựa chọn ngành nghề gì cho mình thì có thể tham khảo danh sách những công việc được nam giới yêu thích nhất.

SEO

Đây là một ngành nghề khá mới và phát triển một vài năm trở lại đây. Tuy nhiên tiềm năng và triển vọng của SEO trong thời gian tới rất lớn. Vì vậy nhu cầu nhân sự cũng đang ngày một tăng mạnh. Mức thu nhập cũng được đánh giá khá cao so với mặt bằng chung của người lao động trong xã hội. 

Ưu điểm của nghề này là có thu nhập cao, chủ yếu sử dụng trí óc chứ không phải lao động chân tay; không cần di chuyển nhiều. Tuy nhiên, những người muốn đạt được thành công trong công việc SEO, thì cần phải rèn luyện tư duy logic, sáng tạo, chuyên nghiệp.

Sửa chữa ô tô, xe máy

Ô tô, xe máy là phương tiện giao thông chủ yếu và phổ biến của đại đa số người dân Việt Nam. Vì vậy nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, xe máy không bao giờ suy giảm. Đây là một nghề vận động chân tay khá nhiều, vất vả tuy nhiên mức thu nhập khá tốt, sẽ tăng cao theo tay nghề. Chỉ cần hoàn thành một lớp học nghề sửa chữa ô tô, xe máy ngắn hạn ( trung bình từ vài tháng đến 1 năm) là có thể làm việc thực tiễn.

Phục vụ nhà hàng, khách sạn

Tại nhà hàng, khách sạn có nhiều vị trí khác nhau như phục vụ bàn, nhân viên dọn phòng, lễ tân, đầu bếp,.. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, các bạn nam có thể học nghề phục vụ nhà hàng, khách sạn, rồi ứng tuyển vào vị trí việc làm phù hợp. Ngành du lịch, dịch vụ tại Việt Nam đang có xu hướng mở rộng; nên vấn đề tìm việc làm trong các nhà hàng, khách sạn không quá khó khăn. Mức lương, phụ cấp cho nghề này đủ đảm bảo cuộc sống hằng ngày cho người lao động.

Nghề nhà hàng khách sạn được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Sửa chữa điện tử, điện lạnh

Trong gia đình mỗi Việt Nam đều sẽ có các thiết bị gia dụng như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, tivi,…. Sau một thời gian sử dụng chúng có thể bị hỏng hóc, trục trặc. Lúc đó sẽ cần đến thợ sửa chữa, bảo trì những trang thiết bị ấy. Nghề nghiệp này rất phù hợp với các bạn nam.

Nhân viên giao hàng

Nhân viên giao hành hay còn được gọi với cái tên thân thuộc hơn là shipper. Công việc này vô cùng đơn giản, nhận hàng từ người bán hàng giao đến cho người mua. Chỉ cần có bằng lái xe, xe cộ và thông thuộc đường phố là có thể thực hiện công việc.

Thiết kế đồ họa

Với những bạn nam yêu thích công nghệ, có mắt thẩm mỹ tốt thì hãy cân nhắc chọn nghề thiết kế đồ họa. Các bạn học sinh hãy đăng ký các khóa học thiết kế đồ họa, sẽ được đào tạo thông thạo các phầm mềm thiết kế như photoshop, bridge, lightroom,… Như vậy là bạn có thể tự tin xin việc vào các doanh nghiệp, công ty có bộ phận thiết kế (sáng tạo). Hoặc đơn giản là làm việc một cách độc lập, cá nhân, không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức nào.

Trên thị trường, còn rất nhiều ngành nghề khác phù hợp với nam giới. Đừng lo lắng, nếu bản thân không có bằng cấp, thì vẫn có thể tìm được những công việc tốt, lương bổng cao.

Con gái học không giỏi có thể học nghề làm đẹp

Con gái học không giỏi nên học ngành gì?

Một vài năm gần đây giới nữ ngày càng quan tâm đến việc làm đẹp và không tiếc tiền chi cho các việc làm đẹp như: spa, thẩm mỹ,… Mà ngành này cần một số lượng lớn nhân sự có tay nghề, trình độ kỹ thuật. Nắm bắt được xu thế đó, các bạn nữ có niềm đam mê với làm đẹp, chăm sóc khách hàng sẵn sàng lựa chọn học nghề này. Thu nhập của nghề làm đẹp vô cùng hấp dẫn.

Một sự lựa chọn khác cho các bạn nữa, đó là nghề tư vấn – chăm sóc khách hàng cho các nhãn hàng, cửa hàng, doanh nghiệp. Bất kỳ tổ chức nào hiện nay cũng cần đến bộ phận tư vấn và chăm sóc khách hàng. Việc làm này khá phù hợp với những bạn nữ có ngoại hình ưu nhìn, giọng nói nhỏ nhẹ, thân thiện, vui vẻ, nhẫn nại, kiên trì. 

Không đòi hỏi bằng cấp hay trình độ cao, lĩnh vực tư vấn chăm sóc khách hàng đặc biệt cần đến khả năng giao tiếp, thái độ làm việc. Đây được cho là yếu tố quyết định thành công của ngành nghề này.

Trong một bài viết trước đây, chúng tôi cũng đã đề cập đến một vài nghề mà các bạn nữ hay lựa chọn như: nhân viên trang điểm, đầu bếp, lễ tân,… Các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết đó.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp các vướng mắc như: Học không giỏi nên học ngành gì; 18 tuổi nên học nghề gì; Học nghề gì nếu không học đại học; Con trai nên học nghề gì?; Con gái nên học nghề gì?. Hy vọng qua những chia sẻ này, các bạn trẻ sẽ có được lựa chọn đúng đắn cho riêng mình.

Xem thêm:

Nên học nghề hay học đại học. Nếu học kém, thì nên học nghề gì?

Tuyển sinh giáo viên mầm non chính quy, liên thông, văn bằng 2

Xem thêm:

  • Chuẩn bị tâm thế cho trẻ đến trường mầm non trong mùa dịch Covid – 19
  • Bài thơ Đời Thái Bình – Thế Lữ (Nguyễn Thứ Lễ)
  • Bài thơ Phong Dao (Bờ Hồ) – Tản Đà (Nguyễn Khắc Hiếu)
  • Bài thơ Diều Cháy Lưng Trời – Vũ Hoàng Chương
  • Dạy học online như thế nào? 4 lưu ý dành cho các giáo viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *