Dạy trẻ thông minh sớm như thế nào. Cách dạy trẻ thông minh sớm đơn giản, hiệu quả

Dạy trẻ thông minh sớm có phức tạp như mọi người nghĩ? Liệu có phải cho trẻ theo đuổi các phương pháp giáo dục Quốc tế tiên tiến, hiện đại. Hay áp dụng cách thức giáo dục sớm cho trẻ từ lúc mới chào đời? Trên thực tế, cách dạy trẻ thông minh sớm đơn giản và dễ thực hiện hơn nhiều.

Dạy trẻ thông minh sớm luôn là mong mỏi của các bậc phụ huynh. Làm thế nào để bé yêu phát triển khỏe mạnh, lanh lợi và nhận thức tốt các vấn đề xung quanh. Công việc này tưởng chừng như phức tạp và rất khó thực hiện. Ít ai biết rằng, cách dạy trẻ thông minh sớm lại bắt nguồn từ những việc nhỏ nhất của cha mẹ, nhằm tạo ra môi trường giáo dục thiết thực và gần gũi nhất với trẻ.

Đôi khi chính những hành động thường ngày của cha mẹ lại trở thành công cụ giáo dục trẻ hiệu quả. Nói đúng hơn thì cha mẹ chính là tấm gương sáng để trẻ noi theo. Để giáo dục trẻ thông minh sớm, người nên bắt đầu từ những hành vi nhỏ bé nhưng có tính tịch cực, và hạn chế thói quen không tốt trong cuộc sống.

Xem thêm:

Trẻ vận động đúng cách, hợp lý giúp phát triển trí tuệ
Trẻ vận động đúng cách, hợp lý giúp phát triển trí tuệ

Dạy trẻ thông minh sớm như thế nào?

Theo các chuyên gia tâm lý và giáo dục sớm, để dạy trẻ thông minh sớm cha mẹ cần hình thành cho mình những thói quen tốt. Trẻ em có đặc điểm là hay bắt chước và làm theo những hành động của người lớn. Chính vì vậy, tính cách của trẻ khi lớn lên có phần “giống” hoặc bị ảnh hưởng ít nhiều bởi nhân cách của cha mẹ.

Có ý kiến cho rằng, trẻ thông minh sớm hay không là do yếu tố bẩm sinh, không phụ thuộc vào cách chăm sóc và giáo dục của người lớn. Trường hợp này chỉ chiếm 1 tỷ lệ rất nhỏ trong xã hội, bởi lẽ tính cách, năng lực và trình độ nhận thức của trẻ em là kết quả của quá trình chăm sóc, giáo dưỡng từ nhiều phía bao gồm gia đình, nhà trường và xã hội.

Cách dạy trẻ thông minh sớm không ở đâu xa, mà chính là hành động bình thường nhất của cha mẹ. Để trẻ phát triển thông minh, khỏe mạnh, lanh lợi, cha mẹ nên thực hiện những công việc sau đây:

Một là dành nhiều thời gian cho con cái

Cuộc sống bận rộn khiến cho cha mẹ không có nhiều thời gian cho con cái. Mọi người thường cho rằng: các phương pháp giáo dục ở trường học đã đủ cho trẻ, cha mẹ ở nhà không cần dạy thêm kiến thức mới nữa. Đây là quan điểm sai lầm, bởi lẽ gia đình luôn là môi trường giáo dục quan trọng nhất với trẻ.

Ngoài thời gian ở trường mẫu giáo, cha mẹ nên quan tâm đặc biệt với trẻ. Một mặt hỏi han tình hình trên lớp của trẻ, mặt khác trò chuyện – giao lưu và tranh thủ hướng dẫn trẻ những kiến thức mới. Đây chắc chắn là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của trẻ. Trẻ có xu hướng muốn gần gũi cha mẹ, nghe cha mẹ nói chuyện và tham gia các trò chơi với mình.

Thông qua quá trình chơi trò chơi, trẻ tiếp nhận được kiến thức mới và rèn luyện kỹ năng sống. Hoạt động chủ đạo của trẻ nhỏ là vui chơi giải trí, học tập chủ yếu thông qua việc chơi trò chơi. Cha mẹ dành thời gian chơi với con không chỉ dạy trẻ điều mới mẻ, lý thú mà còn là sợi dây kết nối các thành viên của gia đình. Trẻ không thể thông minh nếu thiếu tình thương của cha mẹ. Vun đắp nhân cách tốt đẹp cho trẻ không gì tốt hơn là tình cảm của cha mẹ.

Dành thời gian gần gũi với con cái, rèn luyện kỹ sống cho trẻ và truyền đạt những kiến thức cần thiết – phù hợp với đặc điểm nhận thức của trẻ luôn là nhiệm vụ quan trọng. Thời gian chơi với con giúp cha mẹ gần gũi con cái hơn, lắng nghe và thấu hiểu tâm tư tính cách của trẻ, trên cơ sở đó lựa chọn phương pháp giáo dục đúng đắn nhất.

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian chơi với trẻ
Cha mẹ nên dành nhiều thời gian chơi với trẻ

Tích cực giao tiếp với trẻ

Một sự thật không thể phủ nhận trong xã hội hiện đại đó là: con người đang bị cuốn theo sự phát triển của khoa học công nghệ. Chúng ta dường như bị phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị điện tử, các hoạt động giao tiếp thông thường được thay thế bằng tin nhắn, gọi điện thoại, đăng tải hình ảnh và bài viết trên mạng xã hội.

Gia đình trong xã hội hiện đại có sự thay đổi đáng kể so với mẫu gia đình truyền thống trước kia. Các thành viên trong gia đình sử dụng phần lớn quỹ thời gian cho việc giải trí bằng thiết bị công nghệ như tivi, máy tính bảng, điện thoại di động. Mối quan hệ tương tác giữa các thành viên vì thế mà suy giảm dần, lời nói trực tiếp bị hạn chế rất nhiều, thay vào đó tìm niềm vui trên mạng xã hội.

Nhiều cha mẹ dỗ con bằng cách cho xem tivi, điện thoại di động, máy tính bảng,… 98% trẻ em bị thu hút bởi các chương trình thiếu nhi, hoạt hình, ca múa nhạc hay gameshow trên Internet. Trẻ có thể ngồi hằng giờ đồng hồ để xem các chương trình thú vị như vậy. Cha mẹ thường yên tâm khi thấy con em mình ngoan ngoãn như vậy, nhưng thực chất đây là hành động làm suy giảm trí tuệ và năng lực giao tiếp của trẻ.

Trẻ mải chơi thiết bị công nghệ sẽ không có nhu cầu giao tiếp với mọi người, khả năng tập trung giảm đi nhiều lần so với bình thường. Nếu cha mẹ cho trẻ sử dụng thiết bị công nghệ trong thời gian dài với tần suất liên tục, thì có khả năng cao trẻ bị chậm nói, tăng động giảm chú ý, suy giảm thị lực, cơ thể mệt mỏi, biếng ăn, chậm lớn,…

Theo các nhà tâm lý học, trẻ sẽ thông minh hơn nếu được giao tiếp nhiều với người lớn. Hành vi giao tiếp với trẻ phải bắt đầu ngay từ lúc mới sinh ra, và thực hiện mọi lúc mọi nơi. Giai đoạn trước 12 tháng tuổi, có thể trẻ chưa biết nói nhưng khả năng giao tiếp thì vẫn có. Trẻ có thể cảm nhận hơi ấm của mẹ, lời nói, tiếng hát và những cử chỉ âu yếm của mẹ. Do đó, mẹ nên tích cực giao tiếp với trẻ tại bất kỳ thời điểm nào gần gũi với trẻ.

Thường xuyên giao tiếp với trẻ giúp trẻ thông minh hơn
Thường xuyên giao tiếp với trẻ giúp trẻ thông minh hơn

Trẻ biết nói sớm có thông minh không?

Thường xuyên trò chuyện với trẻ giúp trẻ sớm biết nói, phát triển tốt về mặt tư duy trí tuệ. Không ít tranh cãi khoa học diễn ra xung quanh vấn đề: trẻ chậm nói có kém thông minh không?, hay trẻ biết nói sớm có thông minh không? Cho đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định rằng: trẻ biết nói sớm thông minh hơn trẻ biết nói chậm, hay trẻ chậm nói thì kém thông minh.

Tuy nhiên, trong thực tế chúng ta dễ dàng nhận thấy: những trẻ biết nói sớm có xu hướng nhanh nhẹn và nhận thức vấn đề tốt hơn trẻ chậm nói. Nguyên nhân của vấn đề này là do trẻ biết nói sớm có thể thấu hiểu ngôn ngữ của người lớn, biết cách tương tác và đáp trả lại những vấn đề phát sinh. Nhờ đó mà trẻ tự tin tham gia vào các hoạt động vui chơi hoặc giao tiếp với người khác, tích cực khám phá thế giới xung quanh.

Để trẻ sớm biết nói, người lớn nên tích cực trò chuyện với trẻ mỗi ngày. Dù trẻ chưa biết nói thì cha mẹ vẫn nên có động thái âu yếm, vỗ về và giao tiếp bằng ngôn ngữ với trẻ. Trẻ được chăm sóc bằng cả sự yêu thương, lớn lên sẽ biết yêu thương lại mọi người và có nhân cách tốt đẹp.

Trẻ ăn gì để thông minh?

Để dạy trẻ trẻ thông minh sớm, bên cạnh việc áp dụng các phương pháp giáo dục đúng đắn, người lớn cần quan tâm hết mực tới chế độ ăn uống và sinh hoạt của trẻ, nhằm đảm bảo các yếu tố cho trẻ phát triển khỏe mạnh thông minh. Chế độ ăn uống có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với trẻ, không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể của trẻ, mà còn tăng cường sức để kháng giúp trẻ phòng chống bệnh tật.

Trẻ ăn gì để thông minh phải kể đến các thực phẩm như sau: trứng gà, thịt bò, cá hồi, yến mạch, ngũ cốc, các loại hạt (lạc, hướng dương, bí ngô, vừng, hạnh nhân,…), rau xanh lá, trái cây mọng nước, sữa công thức, các sản phẩm làm từ sữa (sữa chua, váng sữa, pho mai,…). Để trẻ phát triển thông minh khỏe mạnh, cha mẹ nên đa dạng thức ăn của trẻ, cân bằng chất dinh dưỡng giữa các loại thực phẩm, chế biến thơm ngon hấp dẫn và phù hợp khả năng hấp thụ của trẻ.

Chất dinh dưỡng góp phần chủ yếu trong việc hình thành các tế bào thần kinh của người là Omega-3. Cho trẻ ăn thực phẩm giàu Omega-3 giúp mắt sáng, trí tuệ minh mẫn, khả năng ghi nhớ tốt, thông minh nhanh nhẹn. Omega-3 có nhiều trong các loại cá biển như: cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá bơn, cá trích, hàu biển, sữa đậu nành, quả óc chó, hạt chia, đậu hà lan, cải xoăn, súp lơ, rau bó xôi, trứng gà, dầu cá, sữa bột công thức,…

Một vấn đề mà cha mẹ rất hay lầm tưởng cho trẻ ăn gì để thông minh, đó là: cho trẻ ăn liên tục, thường xuyên các loại thực phẩm giàu Omega-3, mà quên đi các chất dinh dưỡng cần thiết khác như: canxi, protein, chất béo, chất đạm, vitamin,… Việc mất cân bằng giữa các chất dinh dưỡng khiến cho trẻ mệt mỏi và phát triển không đồng đều. Không những thế, hệ miễn dịch của trẻ còn trở nên suy yếu, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Thực đơn ăn uống cho trẻ cần có tính đa dạng và cân bằng dinh dưỡng. Mỗi ngày trẻ cần cung cấp đầy đủ chất đạm (thịt, cá, tôm, cua,..), chất xơ (các loại rau, vitamin, canxi, chất béo (không đáng kể), nước,… Nếu trẻ nhỏ ăn ít cháo bột hoặc các loại thức ăn khác, thì người lớn nên cho trẻ uống sữa (sữa công thức, sữa tươi,…) để bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng.

Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ thông minh, khỏe mạnh
Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ thông minh, khỏe mạnh

Chăm sóc trẻ đúng cách, thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển thông minh và khỏe mạnh. Muốn dạy trẻ thông minh sớm, cha mẹ nên tìm hiểu và áp dụng các phương pháp giáo dục sớm trong từng độ tuổi của trẻ. Các biện pháp giáo dục chỉ thành công khi thỏa mãn 2 yếu tố: Một là phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi của trẻ. Hai là tạo ra các phản ứng tích cực của trẻ về cả mặt nhận thức lẫn vận động.

Dạy trẻ thông minh sớm cần kết hợp giữa phương pháp giáo dục và chế độ chăm sóc hợp lý. Trẻ có thể chất khỏe mạnh, chắc chắn mới có thể tiếp nhận kiến thức hiệu quả. Cách dạy trẻ thông minh sớm được chia sẻ tại Blog Nuôi dạy trẻ (https://nuoidaytre.com.vn). Các bậc phụ huynh có thể tham khảo thông tin hữu ích.