Dạy kèm trẻ vào lớp 1 gồm những nội dung gì? Cách dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Dạy kèm trẻ vào lớp 1 có sự khác biệt nhất định so với dạy trẻ lứa tuổi mầm non. Bởi giai đoạn này, trẻ chính thức làm quen với cách học mới mẻ, không còn vừa học vừa chơi như ở trường mầm non. Do đó, cha mẹ cần có phương pháp hiệu quả để dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1.

Dạy kèm trẻ vào lớp 1 đòi hòi sự kiên trì của các bậc phụ huynh, nhằm rèn luyện cho trẻ ý thức học tập tự giác và chủ động hơn nữa. Trẻ chuẩn bị vào lớp 1 chưa hoàn toàn tách biệt cách học ở trường mầm non, hoạt động chủ đạo của trẻ lúc này vẫn là vui chơi giải trí, nếu có học tập thì cũng theo kiểu “vừa học vừa chơi”.

Rất nhiều trẻ gặp khó khăn trong việc tiếp cận phương pháp học tập mới mẻ. Cụ thể là trẻ không thể ngồi tập trung hàng giờ đồng hồ để học 1 môn duy nhất như tập đọc, tập viết hoặc làm toán. Dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 có ý nghĩa quan trọng giúp trẻ làm quen với môi trường tiểu học, rèn luyện ý thức và bản lĩnh học tập để có thành quả tốt đẹp.

Xem thêm:

  • Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái nhanh, dễ dàng. Phương pháp dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái hiệu quả
  • Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm dễ dàng
Dạy trẻ nhận biết chữ cái trước khi học lớp 1

Dạy kèm trẻ vào lớp 1 gồm những nội dung gì?

Để quá trình dạy kèm trẻ vào lớp 1 đạt hiệu quả cao, các bậc phụ huynh cần lên kế hoạch cụ thể là dạy trẻ những nội dung gì. Đa số cha mẹ chỉ tập trung vào việc dạy trẻ tập đọc và tập viết chữ cái, để trẻ có thể đọc thông viết thạo trước khi vào lớp 1. Ít ai biết rằng những kỹ năng khác giúp trẻ thích nghi tốt môi trường tiểu học cũng rất quan trọng. Do đó, cha mẹ cần bổ sung cho trẻ những kỹ năng sống thiết thực để trẻ tự lập hơn nữa trong sinh hoạt và học tập.

Dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 bao gồm những nội dung sau đây: dạy đọc, dạy viết, dạy toán tư duy và dạy kỹ sống cần thiết cho trẻ. Trong mỗi nội dung trên, cha mẹ cần biết chắt lọc kiến thức và dạy trẻ những nội dung phù hợp với trình độ nhận thức cũng như khả năng đặc biệt của trẻ.

Dạy kèm trẻ vào lớp 1 tập đọc và tập viết

Đối với nội dung dạy đọc cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1, tùy vào khả năng của trẻ mà người lớn hướng dẫn trẻ học từ bảng chữ cái cho đến ghép vần và đọc được truyện ngắn. 80% trẻ em học thuộc chữ cái trước khi vào lớp 1. Nội dung tập viết cũng tương tự, cha mẹ nên dạy con song song 2 nội dung tập đọc và tập viết chữ cái tương ứng. Tập đọc và tập viết lại chữ cái đã học giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn và có thể nhận dạng chữ cái dưới mọi hình thức viết.

Dạy toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Nhiều cha mẹ cho rằng: dạy kèm trẻ vào lớp 1 không quan trọng nội dung toán học, bởi lẽ chương trình toán lớp 1 rất đơn giản, trẻ có thể tự học sau khi vào lớp 1 mà không cần dạy trước. Quan điểm này không hoàn toàn đúng, trẻ có thể giải toán lớp 1 dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo, nhưng nếu gặp dạng toán khác (hoặc một bài toán mới mẻ hơn), trẻ sẽ khó lòng hiểu được nội dung bài toán và dường như không biết cách giải nó.

Nguyên nhân chính là do trẻ chưa biết tư duy toán học, nói đúng hơn là trẻ không có kỹ năng giải toán dựa trên tư duy logic vấn đề. Việc giải toán của trẻ vẫn dựa trên sự bắt chước và sao chép những gì người khác đã làm. Do đó trẻ thường gặp khó khăn khi đứng trước một dạng toán mới, trẻ chưa thực sự chủ động trong cách học cũng như tiếp nhận kiến thức cho bản thân.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Tại sao phải dạy trẻ kỹ năng sống trước khi học lớp 1? Lý do rất đơn giản là: môi trường tiểu học hoàn toàn khác biệt với trường mầm non. Ở trường mầm non, trẻ được cô giáo chăm sóc tận tình chu đáo, thậm chí lo lắng từng miếng ăn giấc ngủ. Nhưng khi chuyển sang giai đoạn giáo dục tiểu học, trẻ phải học cách tự lập nhiều hơn nữa, chủ động trong giờ giấc, cách thức sinh hoạt và phương pháp học tập ở trường tiểu học.

Nếu không được rèn luyện từ trước, trẻ dễ dàng rơi vào trạng thái tâm lý hụt hẫng, bỡ ngờ hoặc khó khăn thích nghi với môi trường mới. 80% học sinh tiểu học còn thụ động hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào người lớn. Về lâu dài điều này không tốt cho trẻ, góp phần tạo nên tính cách ỉ lại và lười suy nghĩ của trẻ. Vấn đề học tập của trẻ ở các cấp bậc cao hơn nữa sẽ gặp vô vàn khó khăn.

Do đó, người lớn cần giáo dục ý thước tự lập, tự chủ cho trẻ ngay trong giai đoạn mẫu giáo. Bên cạnh đó, bổ sung cho trẻ các kỹ năng sống cần thiết ở thời kỳ tiền tiểu học để trẻ tự tin hòa nhập và học tập tốt ở trường tiểu học.

Trẻ học toán tư duy trước khi vào lớp 1

Cách dạy kèm trẻ vào lớp 1

Cách dạy kèm trẻ vào lớp 1 để trẻ thông minh, học giỏi luôn đặt ra thách thức với các bậc phụ huynh. Dạy dỗ trẻ lứa tuổi này có khó khăn nhất định, nhất là khi trẻ vẫn mải chơi và chưa hoàn toàn ý thức về việc học tập. Dạy bé chuẩn bị vào lớp 1 vì thế cần đến sự kiên nhẫn, bền bỉ của người lớn cũng như phương pháp giáo dục đúng đắn nhất.

Các bậc phụ huynh lưu ý rằng: trẻ tiếp nhận kiến thức hiệu quả hơn thông qua hình ảnh trực quan sinh động. Do đó, trong quá dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 người lớn nên sử dụng nhiều loại tranh ảnh khác nhau, để minh họa cho phần kiến thức truyền đạt.

Trẻ lứa tuổi này không thể tiếp nhận nhiều nội dung cùng lúc. Cha mẹ nên phân nhỏ nội dung dạy trẻ thành các buổi học khác nhau. Mỗi buổi dạy trẻ một đến hai lĩnh vực kiến thức nhất định, và đi tuần tự các bước: giới thiệu, hướng dẫn, thực hành rồi đến củng cố kiến thức đã học. Đến buổi học sau, người lớn tiếp tục nhắc lại kiến thức của buổi học hôm trước, mục đích là giúp trẻ hiểu rõ và ghi nhớ nội dung kiến thức hơn nữa.

Quá trình học kiến thức mới cần đi đôi với thực hành. Cha mẹ nên tạo cơ hội cho trẻ vận dụng kiến thức đã học mọi lúc mọi nơi, nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh trong cuộc sống. Cách học này vừa giúp trẻ hiểu rõ bản chất kiến thức, ghi nhớ lâu hơn và biết cách ứng dụng thực tiễn. Dạy kèm trẻ lớp 1 như vậy thật sự có ý nghĩa, không những cung cấp cho trẻ kiến thức mới mà còn hun đúc cho trẻ ý thức độc lập, tự chủ trong học tập.

Dạy học cho trẻ không nên nóng vội và giận dữ, người lớn cần giữ thái độ bình tĩnh trong suốt quá trình dạy học. Trẻ có thể không ghi nhớ kiến thức tại thời điểm hiện tại, nhưng nếu được nhắc lại nhiều lần trẻ sẽ ghi nhớ tốt hơn. Chính vì vậy, cha mẹ không nên thúc ép hoặc bắt buộc trẻ ghi nhớ ngay lần học đầu tiên. Việc làm này chỉ khiến cho trẻ ức chế và sợ học ở những lần kế tiếp.

Trên đây là cách dạy kèm trẻ vào lớp 1 hiệu quả nhất hiện nay. Tùy vào năng lực riêng của mỗi trẻ mà cha mẹ lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp nhất. Cách dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 cần có sự linh hoạt mềm dẻo, một là gây hứng thú cho trẻ với bài học, hai là giúp trẻ tiếp thu kiến thức nhanh và hiệu quả hơn.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Trẻ được chăm sóc và dạy dỗ chu đáo ở giai đoạn mầm non sẽ tạo ra tiền đề tốt đẹp trong tương lai. Trẻ có nền tảng kiến thức và kỹ năng để học tập ở những bậc học sau này.

Phương pháp giáo dục trẻ ở các độ tuổi khác nhau được chia sẻ tại Blog Nuôi dạy trẻ. Các bậc phụ huynh có thể truy cập website: https://nuoidaytre.com.vn để tham khảo thông tin hữu ích.

Xem thêm:

  • Bài thơ Trăng Gió Lầu Thơ – Vũ Hoàng Chương
  • Bài thơ Mồng Hai Tết Viếng Cô Ký – Tú Xương (Trần Tế Xương)
  • Bài thơ Không Đề 11 – Thu Bồn (Hà Đức Trọng)
  • Chùm Thơ Hờn Ghen, Tủi Giận Và Chạnh Lòng Yêu Thương Buồn Bã

    – Thơ Buồn Tình Yêu

  • Giáo án âm nhạc cho trẻ 5-6 tuổi chủ đề nghề nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *