Dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng. Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ

Dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng

Dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng, nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ được chia sẻ tại Blog Nuôi dạy trẻSuy dinh dưỡng là một dạng bệnh lý khá phổ biến ở trẻ em. Suy dinh dưỡng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới thể chất và trí tuệ của trẻ. Bởi vậy, cha mẹ cần phải quan sát và nhận biết dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng để kịp thời chữa trị.

Dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng

Dưới đây là các dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng dễ nhận biết nhất. Cha mẹ nên lưu ý để sớm nhận ra các triệu chứng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Bị sụt cân 

Sụt cân là dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng rõ ràng nhất nhưng trẻ vẫn có thể bị suy dinh dưỡng khi cân nặng hợp lý hoặc thậm chí thừa cân. Trong vòng 3 đến 6 tháng, nếu trẻ bị giảm 5 đến 10% trọng lượng cơ thể thì rất có thể trẻ đang bị suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, sụt cân nhanh có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác. Vậy nên, cha mẹ nên quan sát cả những dấu hiệu khác dưới đây.

Các vấn đề về răng miệng

Trẻ suy dinh dưỡng có thể gặp vấn một số vấn đề về răng miệng. Chẳng hạn, nếu ở khóe miệng của trẻ bị lở, đó có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt sắt hoặc vitamin B (riboflavin). Nhưng đó cũng có thể là do trẻ bị nhiễm trùng. Hay nếu trẻ hay bị chảy máu nướu răng, có thể trẻ đang bị thiếu vitamin C.

 • Các dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng khác
 • Trẻ bị chán ăn, không có cảm giác thèm ăn
 • Sức khỏe yếu, hay cảm thấy mệt mỏi và dễ mệt mỏi hơn những đứa trẻ khác
 • Trẻ bị ốm thường xuyên và phải mất nhiều thời gian để hồi phục
 • Các vết thương mất nhiều thời gian để lành
 • Khả năng tập trung kém
 • Không phát triển chiều cao hoặc tăng cân với tốc độ tiêu chuẩn
 • Thay đổi hành vi, chẳng hạn như cáu kỉnh bất thường, chậm chạp hoặc lo lắng

Các dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ chỉ mang tính chất tương đối, vì đó có thể là dấu hiệu của các dạng bệnh lý khác. Vậy nên khi quan sát thấy những dấu hiệu trên ở con, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để xác định chính xác xem liệu trẻ đang bị suy dinh dưỡng hay mắc bệnh gì khác.

Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ

Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ em

Sau khi phát hiện và chắc chắn rằng trẻ bị suy dinh dưỡng, cha mẹ cần phải tìm ra lý do khiến trẻ bị suy dinh dưỡng để tìm ra phương án chữa trị cho trẻ. Một số nguyên nhân gây ra suy dinh dưỡng ở trẻ.

Không nạp đủ chất dinh dưỡng

Đối với nguyên nhân này, có hai trường hợp có thể xảy ra. Thứ nhất, trẻ không ăn đủ lượng thức ăn. Và điều này có thể là do trẻ không muốn ăn nên ăn ít hoặc răng, miệng, cổ họng bị đau khiến trẻ gặp khó khăn khi nhai nuốt và không ăn được nhiều. Thứ hai, trẻ ăn đủ lượng thức ăn nhưng không đủ loại chất dinh dưỡng do chế độ ăn không lành mạnh, khoa học. Ví dụ, trẻ hay lười ăn rau nên nếu trẻ không ăn đủ lượng rau cần thiết, cơ thể sẽ bị thiếu chất xơ. Với trường hợp này, trẻ thường hay bị thiếu vitamin và khoáng chất. Bởi vậy mà cha mẹ và người chăm sóc trẻ mới cần phải cho trẻ ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm và đa dạng các loại thực phẩm để trẻ nhận được đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Hệ tiêu hóa gặp vấn đề

Nếu trẻ ăn uống đầy đủ cả về lượng và chất mà vẫn gặp tình trạng suy dinh dưỡng thì vấn đề là bởi trẻ không hấp thụ được chất dinh dưỡng ở thực phẩm. Điều này xảy ra là do hệ thống tiêu hóa, cụ thể có thể là do dạ dày hoặc đường ruột của trẻ gặp vấn đề. 

Sử dụng thuốc điều trị

Một số loại thuốc trị bệnh khiến trẻ không thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tối ưu.

Cách điều trị bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ

Cách điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ

Cách điều trị chứng duy dinh dưỡng ở trẻ sẽ phải phụ thuộc vào mức độ và nguyên nhân gây ra suy dinh dưỡng. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, cha mẹ nên cho trẻ tới bệnh viện để điều trị còn nếu tình trạng nhẹ, cha mẹ có thể điều trị suy dinh dưỡng cho con ở nhà.

Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng do các vấn đề về bệnh lý, cha mẹ nên cho con đi khám và điều trị dứt điểm chứng bệnh đó và giúp trẻ hồi phục từ từ. Còn nếu nguyên nhân là do trẻ không ăn đủ hoặc không nạp đủ lượng chất dinh dưỡng, cha mẹ nên thay đổi, cải thiện chế độ ăn của trẻ. Với những trẻ lười ăn, cha mẹ nên cố gắng cải thiện hương vị món ăn theo khẩu vị của con hoặc trang trí món ăn để con thấy hấp dẫn và muốn ăn. Nếu trẻ không ăn được nhiều thức ăn trong một bữa, cha mẹ có thể chia thành nhiều bữa nhỏ hơn cho con. Về chế độ ăn uống, cha mẹ nên tham khảo các tháp dinh dưỡng và tình trạng cơ thể của trẻ để xây dựng một chế độ ăn khoa học và phù hợp với trẻ.

Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng , trẻ có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như chậm lớn, chậm phát triển về thể chất và trí tuệ, suy nhược, mắt mờ… Điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới cuộc sống cũng như quá trình học tập của trẻ. Bởi vậy, cha mẹ cần phải quan sát tình trạng của con để phát hiện dấu hiệu suy dinh dưỡng. Càng phát hiện sớm, tình trạng của trẻ càng dễ điều trị và sức khỏe của trẻ càng ít bị ảnh hưởng.

Xem thêm:

Tháp dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi có gì? Chi tiết tháp dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi

Xem thêm:

 • Bài thơ Gối Tay – Huy Cận (Cù Huy Cận)
 • Học cách chọn đồ chơi cho con an toàn của người Nhật Bản
 • Bài thơ Chiều Cổ – Lưu Trọng Lư
 • Bài thơ Thơ Đề Áo – Vũ Hoàng Chương
 • Bài thơ Chiếc Cáng Điều – Lưu Trọng Lư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *