Có nên quan hệ khi mang thai? Mẹ bầu nên quan hệ khi nào?

Phụ nữ có nên quan hệ khi mang thai
Phụ nữ có nên quan hệ khi mang thai

Có nên quan hệ khi mang thai là câu hỏi của 90% các mẹ bầu hiện nay. Có rất nhiều ý kiến khác nhau xung quanh chủ đề này. Có người cho rằng: khi mang thai tuyệt đối không được quan hệ vợ chồng, vì như thế sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, lại có những bà mẹ vẫn duy trì thói quen phòng the mặn nồng. Nguyên nhân của vấn đề này do đâu mà có.

Câu trả lời chính xác nhất “Có nên quan hệ khi mang thai” phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Nếu người phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạnh, thì hoàn toàn có thể quan hệ tình dục khi mang thai. Trái lại, nếu mẹ bầu gặp những vấn đề rắc rối liên quan đến thai kỳ (hoặc có tiền sử sinh non, mắc bệnh phải điều trị); thì nên kiêng cữ chuyện sinh hoạt vợ chồng. Mục đích chính là bảo đảm an toàn cho cả mẹ lẫn bé yêu.

Dưới đây là những gợi ý vô cùng thiết thực, để giúp mẹ bầu đưa ra quyết định sáng suốt nhất “có nên quan hệ tình dục khi mang thai”. Blog Nuôi dạy trẻ là nơi chia sẻ thông tin có ích cho phụ nữ và trẻ em.

Phụ nữ mang thai nên cân nhắc yếu tố sức khỏe để quan hệ an toàn
Phụ nữ mang thai nên cân nhắc yếu tố sức khỏe để quan hệ an toàn

Có nên quan hệ khi mang thai – cân nhắc kỹ lưỡng yếu tố sức khỏe của mẹ bầu

Quan hệ tình dục khi mang thai là một vấn đề khiến mẹ bầu rất lo lắng, thậm chí không ít người còn sợ nó sẽ gây sảy thai. Tuy nhiên, đến nay, chưa có bằng chứng nào kết luận về việc “yêu” khi bầu bí sẽ dẫn tới tình trạng này cả.

Thực tế, khi thai đã nằm trong tử cung và được bao bọc bởi nước ối và màng ối thì nó đã có cho mình một tấm lá chắn tương đối vững chắc, dương vật của người chồng không thể chạm được tới thai nhi. Mặt khác, thời gian này, cổ tử cung của thai phụ còn có một nút nhầy giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài tới bào thai đồng thời ngăn cho tinh dịch không vào đến tử cung. Vì thế, nếu “yêu” một cách nhẹ nhàng và đúng tư thế thì sẽ không hề ảnh hưởng đến em bé.

Có nên quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu? Những điều mẹ bầu cần lưu ý?

Tiếp nối khoảnh khắc thiêng liêng và vỡ òa trong hạnh phúc, khi bạn biết mình mang thai có lẽ là nỗi băn khoăn “Có nên quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu không”. Blog Nuôi dạy trẻ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này với những thông tin sau đây.

Quan hệ khi mang thai là điều cấm kỵ tuyệt đối trong tâm trí của một số phụ nữ, đặc biệt là khi họ phải đối phó với các chứng buồn nôn, nôn mửa, và áp lực mệt mỏi khi mang thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ lại muốn quan hệ tình dục trong thai kỳ. Và quý ông cũng vậy, được chia thành 2 nhóm có quan niệm khác nhau về tình dục khi mang thai.

Một số quý ông cho rằng có vẻ vẫn thỏai mái và thấy được sự hấp dẫn ở phụ nữ đang mang thai; nhưng các quý ông khác lại sợ làm tổn thương em bé hoặc vợ mình khi đang mang thai. Vậy khi mang thai có nên quan hệ hay mới có thai quan hệ được không?

Mới có thai quan hệ được không?

Để trả lời vấn đề có bầu có nên quan hệ không, chúng ta sẽ tham khảo ý kiến của các bác sĩ sản phụ khoa. Dayna Salasche, MD, Phó giáo sư sản phụ khoa của Đại học Northwestern cho biết: “Tình dục khi mang thai rất an toàn đối với hầu hết phụ nữ, không có hoặc nguy cơ rất thấp về biến chứng khi mang thai. Cô  nói: “Một số người cảm thấy thích thú điều đó khi mang thai nhiều hơn và những người khác thì ít thích hơn”.

Bà bầu 3 tháng đầu có được quan hệ không?

Khi mang thai, mẹ bầu thường sẽ trở nên cẩn thận hơn với tất cả mọi thứ, từ việc mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì đến cả tư thế ngủ khi mang thai, bởi bạn không muốn làm tổn thương bé con của mình với bất cứ hình thức nào, dù là vô ý. Trong những nỗi lo lắng này, có lẽ điều khiến cả hai vợ chồng lo nghĩ nhiều nhất là: Có nên quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu không? Câu trả lời phụ thuộc vào sức khỏe thai kỳ của bạn.

Việc có nên quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu hay không phụ thuộc vào sức khỏe và mong muốn của mẹ. Trong ba tháng đầu, mẹ có thể cảm thấy quá buồn nản hoặc mệt mỏi. Buồn nôn hay nôn mữa do ốm nghén làm mẹ không có hứng thú quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu. Tuy nhiên nếu mẹ muốn vẫn thực hiện được nhé!

Trong giai đoạn này có thể quan hệ tình dục vì lúc này thai nhi đã bám chặt vào tử cung. Các điểm Mẹ cần lưu ý không được quan hệ trong trường hợp có tiền căn sanh non hoặc thi kỳ lần này dọa sanh non, cổ tử cung ngắn.

Tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu?

Không chỉ lo lắng việc mang thai 3 tháng đầu có nên quan hệ tình dục hay không, mẹ bầu còn băn khoăn khi lựa chọn tư thế quan hệ khi mang thai phù hợp. Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm đối khi mẹ bầu dễ bị kích thích hơn, cơ chế bôi trơn của âm hộ hoạt động tích cực và vòng eo cũng chưa đủ lớn để gây trở ngại khi quan hệ.

Vì thế, dường như không có giới hạn về tư thế trong giai đoạn này, chỉ cần bản thân mẹ cảm thấy thoải mái là được. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn chọn các tư thế quan hệ khi mang thai không tác động nhiều lên vùng bụng. Bạn cũng nên tránh để dương vật thâm nhập quá sâu vào âm đạo và những kích thích quá mạnh mẽ nếu lo lắng thai chưa ổn định trong ba tháng đầu. Ba mẹ nên thử cách “yêu” nhẹ nhàng và chậm rãi trong giai đoạn này nhé.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có nên quan hệ
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có nên quan hệ

Có nên quan hệ khi mang thai ba tháng giữa và ba tháng cuối không?

Vào cuối ba tháng đầu mẹ có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn khi các triệu chứng thai nghén vào buổi sáng biến mất. Nếu mẹ thắc mắc liệu có bầu có nên quan hệ ở giai đoạn này hay không thì trong hầu hết các trường hợp, hoàn toàn tốt để có quan hệ tình dục khi mang thai. Một số phụ nữ thậm chí còn cảm thấy sung sướng hơn vì có nhiều chất bôi trơn hơn, và cảm giác xung huyết ở vùng sinh dục do lượng máu qua đây tăng lên. Hơn nữa, hầu hết phụ nữ vẫn khá thoải mái trong tam cá nguyệt thứ hai bởi vì dạ dày của họ không bị chèn ép quá.

Câu trả lời cho việc có bầu có quan hệ được không sẽ không còn hoàn toàn đúng trong tam cá nguyệt thứ ba. Khi dạ dày bị đội lên do sự phát triển của tử cung và sự mệt mỏi lại quay trở lại, nên tình dục dường như không hấp dẫn. Khi bụng trở nên to, đặc biệt trong những tuần cuối cùng của thai kỳ, vấn đề quan hệ cũng gặp trở ngại.

Đặc biệt là những tuần cuối cùng, sự khoái cảm của mẹ, có thể gây ra các cơn co thắt, kết hợp với các cơ go do chuyển dạ, đôi khi làm tình hình xấu hơn. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh quan hệ khi mang thai những tuần cuối lúc gần sanh nhé!

Có nên quan hệ khi mang thai và những điều cấm kỵ

Có nên quan hệ khi mang thai. Câu trả lời không phải lúc nào cũng “Có” hoặc “Tốt”. Bởi lẽ, nếu sức khỏe của mẹ bầu không tốt hoặc đã từng có tiền sử sinh non; thì quan hệ vợ chồng sẽ gây ra những tiêu cực nhất định cho thai nhi. Xấu nhất là tình trạng sinh non, sinh thiếu tháng hoặc xuất huyết âm đạo.

Quan hệ tình dục khi mang thai có thể nói là không an toàn đối với:

Phụ nữ có tiền sử sẩy thai nhiều lần, hoặc đe dọa sẩy thai, sanh non, xuất huyết âm đạo, hoặc chứng hở eo cổ tử cung.

Phụ nữ bị chứng nhau bám thấp hay nhau tiền đạo (là một tình trạng mà nhau thai bao quanh cổ tử cung) có nguy cơ xuất huyết nếu họ quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai.

Những phụ nữ bị vỡ ối non (là vỡ tự nhiên của màng ối và màng đệm tại bất kì thời điểm nào trước khi có chuyển dạ).

Đang sinh đôi hoặc đa thai.

Nếu không có bất kỳ chống chỉ định nào, phụ nữ khi mang thai có thể quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ.

Nếu mẹ bị chảy máu hoặc chảy dịch có mùi hôi sau khi quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai, nên nói với bác sĩ ngay nhé!

Điều quan trọng nhất khi nói đến tình dục trong thời kỳ mang thai là “vui chơi, lắng nghe cơ thể và cởi mở với bạn đời “. Cách tốt nhất để thưởng thức tình yêu trong suốt thời kỳ mang thai là nên nhẹ nhàng, âu yếm và lựa chọn tư thế để mẹ cảm thấy thoải mái nhất.

Quan hệ khi mang thai có thể làm tổn thương bé yêu không?

Giống như hầu hết các ông bố bà mẹ tương lai khác, mẹ hay ông xã có thể lo lắng, tự hỏi có bầu quan hệ có sao không, có ảnh hưởng đến thai nhi hoặc dẫn tới sẩy thai hay không.

Thật sự, bé yêu của mẹ nằm trong tử cung, xung quanh được bao bọc bởi dịch ối, là môi trường bảo vệ bé khá tốt, giúp bé tránh các sang chấn. Ngoài ra, cổ tử cung thường đóng kín và có một nút nhầy đậy ở cổ tử cung, làm cho tinh trùng không thể qua được. Hãy yên tâm, quan hệ tình dục khi mang thai không thể làm hại bé mẹ nhé!

Không nên quan hệ khi sức khỏe của mẹ bầu không được tốt hoặc có bệnh lý nền
Không nên quan hệ khi sức khỏe của mẹ bầu không được tốt hoặc có bệnh lý nền

Tần suất quan hệ khi mang thai thế nào là thích hợp?

Hiện nay, chưa có bất cứ nghiên cứu nào đưa ra kết luận cụ thể về tần suất quan hệ khi mang thai bao nhiêu một tuần là thích hợp. Nguyên nhân là do có một số mẹ bầu thường có cảm giác mệt mỏi, ốm nghén trong thai kỳ nên rất sợ làm “chuyện ấy” với chồng.

Bên cạnh đó, cũng có những mẹ bầu có ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn do hormone trong cơ thể thay đổi. Do đó, tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và tình cảm của hai vợ chồng mà điều chỉnh “chuyện ấy” sao cho phù hợp. Có những “bà bầu” trong suốt thai kì có những triệu chứng mệt mỏi, ốm nghén; nên họ rất sợ làm “chuyện ấy” với chồng. Nhưng cũng rất nhiều phụ nữ khi mang bầu, do lượng hormon thay đổi, họ lại có ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn. Quan trọng nhất là tùy vào sức khỏe của từng bà bầu, tùy vào tình cảm của hai vợ chồng mà điều chỉnh “chuyện ấy” cho phù hợp.

Tuy nhiên, cần lưu ý sinh hoạt tình dục trong thai kì cần hết sức nhẹ nhàng, đừng quá cuồng nhiệt hay thô bạo. Nếu thai nghén, có nguy cơ cao bị chuyển dạ sớm thì không nên quan hệ tình dục có xuất tinh vào trong âm đạo vì trong tinh dịch có chất gây co bóp tử cung.

Những người có tiền sử sẩy thai, có dấu hiệu song thai, rau tiền đạo bán trung tâm (che một phần lỗ trong cổ tử cung), có tiền sử sinh non, vỡ ối sớm phải hạn chế quan hệ tình dục.

Không nên quá lo lắng cho sức khỏe thai nhi, khi vợ chồng bạn có sinh hoạt tình dục. Em bé không “bị đau” như các bạn nghĩ đâu, bởi các cơ dày quanh thành bụng, ở cổ tử cung, các cơ trong dạ con và túi nước ối sẽ bảo vệ thai nhi tránh được viêm nhiễm và những tác động từ bên ngoài.

Giữ vệ sinh cho “cô cậu bé” thật sạch sẽ để tránh viêm nhiễm, hạn chế quan hệ tình dục tháng cuối cùng, quan hệ điều độ, nhẹ nhàng, là những cách để vợ chồng bạn vẫn có cuộc sống ái ân lãng mạn khi mang bầu. Không nên quá chú trọng chuyện giao hợp; âu yếm, vuốt ve, trò chuyện cùng thai nhi cũng là cách tạo niềm vui và gắn kết tình cảm vợ chồng.

Mẹ bầu nên hạn chế quan hệ khi ở những tháng cuối thai kỳ
Mẹ bầu nên hạn chế quan hệ khi ở những tháng cuối thai kỳ

Có bầu mấy tháng thì dừng quan hệ?

Thai kỳ được chia thành 3 giai đoạn (tam cá nguyệt) gồm: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.

Trong giai đoạn 3 tháng đầu (tam cá nguyệt thứ nhất)

Nên hạn chế “yêu” nhiều lần. Bởi lúc này thai nhi chưa bám chặt vào tử cung. Một số phụ nữ không bị nghén có thể có nhu cầu tình dục cao trong giai đoạn này. Nguyên nhân đến từ sự thay đổi nội tiết tố bên trong và sự phát triển về hình thể bên ngoài. Nếu “yêu” trong giai đoạn này, các cặp vợ chồng nên chú ý thực hiện nhẹ nhàng và lựa chọn tư thế tránh gây chèn ép lên tử cung.

Trong giai đoạn 3 tháng giữa (tam cá nguyệt thứ 2)

Lúc này cơ thể người phụ nữ bắt đầu quen với những thay đổi sinh lý lẫn hình thể bên ngoài. Tình trạng ốm nghén cũng đỡ hơn. Hoạt động của nội tiết tố khiến họ tiếp tục nghĩ về tình dục. Cộng với đó là chuyện quan hệ trong thời gian tam cá nguyệt thứ 2 rất dễ đạt được cực khoái. Đa số các cặp vợ chồng quan hệ nhiều hơn trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ và điều này không ảnh hưởng đến thai nhi.

Trong giai đoạn 3 tháng cuối (tam cá nguyệt thứ 3)

Các biểu hiện khó chịu khi mang thai bắt đầu quay trở lại. Nguyên nhân là lúc này thai nhi đã lớn. Bàng quang và dạ dày của người mẹ có thể bị chèn ép. Việc này ảnh hưởng nhiều đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng và khiến cho người mẹ dễ mệt mỏi hơn. Nhu cầu tình dục cả đa số mẹ bầu sẽ giảm trong giai đoạn 3 tháng cuối. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn các cặp vợ chồng cần hết sức lưu ý khi “yêu”.

Ngoài việc quan hệ nhẹ nhàng, các cặp đôi còn phải lưu ý không để tinh dịch rớt vào tử cung. Nhất là trong 1-2 tháng cuối thai kỳ. Nguyên nhân là trong tinh dịch chứa prostaglandin. Hoạt chất này có thể gây ra các cơn co thắt tử cung. Hậu quả có thể dẫn đến tình trạng sinh non. Theo đánh giá của các bác sĩ thì đây là tình trạng hiếm gặp.

Tóm lại, có bầu mấy tháng thì dừng quan hệ phụ thuộc nhiều vào sức khỏe của người mẹ. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên vào những tháng cuối thai kỳ, vợ chồng cần kiêng chuyện “yêu” để tránh ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Lựa chọn tư thế quan hệ an toàn, nhẹ nhàng để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh
Lựa chọn tư thế quan hệ an toàn, nhẹ nhàng để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh

Quan hệ bằng tay khi mang thai có sao không?

Quan hệ bằng tay là việc mà 2 người đều dùng tay để kích thích, massage bộ phận sinh dục của nhau để tạo cảm giác khoái cảm và lên đỉnh mà không cần quan hệ trực tiếp giữa các bộ phận sinh dục với nhau.

Quan hệ bằng tay khi mang thai không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi trong bụng. Do đó, mẹ bầu không nên lo lắng quá nhiều.

Lưu ý về việc quan hệ bằng tay khi mang thai

Mặc dù việc quan hệ bằng tay khi mang thai không ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng nhưng mẹ cũng không nên lạm dụng kiểu quan hệ này quá nhiều.

Nguyên nhân là do tay có chứa nhiều vi khuẩn. Nếu không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi quan hệ sẽ rất dễ bị viêm nhiễm, ngứa vùng kín cho cả bạn và chồng. Chính vì thế, trước khi quan hệ, mẹ cần thực hiện những điều sau đây:

Vệ sinh tay sạch sẽ để vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập vào vùng kín.

Một điều không kém phần quan trọng khi quan hệ bằng tay chính là cắt móng tay. Nguyên nhân của điều này là do cơ quan sinh dục nhạy cảm. Nếu bạn để móng tay quá dài sẽ khiến bộ phận sinh dục dễ bị tổn thương.

Nếu mẹ bầu gặp tình trạng khí hư ra nhiều, cảm giác khó chiu hay ngứa rát vùng âm đạo thì nên đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyên tắc về việc quan hệ khi mang thai mẹ nên biết

Tam cá nguyệt thứ hai là thời gian tốt nhất để tận hưởng tình dục

Thường trong những tháng đầu mang thai, nhu cầu ham muốn của phụ nữ ít hơn và khiến người chồng cảm thấy lo lắng. Hơn thế nữa, ở tam cá nguyệt thứ 3, mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn nhiều, da bụng ngày bị kéo căng ra. Do đó, tam cá nguyệt thứ hai là thời gian tốt nhất để quan hệ khi mang thai.

Không nên quan hệ bằng miệng

Các mẹ biết không, việc quan hệ bằng miệng khi mang thai khiến mẹ bầu tăng nguy cơ nhiễm trùng nhất là khi mẹ đang bị herpes ở miệng. Do đó, mẹ nên hạn chế việc quan hệ tình dục bằng miệng để cả mẹ và thai nhi khỏe mạnh nhất là trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Khám phá những tư thế quan hệ mới

Để giao hợp mà không gây tổn hại cho em bé trong tử cung, quan hệ tình dục theo các kiểu truyền thống hoặc một số vị trí yêu thích trước kia có thể không còn được thoải mái cho người bạn đời. Các chuyên gia khuyên rằng mẹ bầu không nên nằm ngửa từ tháng thứ 5 trở đi của thai kỳ vì tử cung sẽ đè lên các mạch máu chính của cơ thể. Chính vì thế, bạn có thể tham khảo thêm các tư thế quan hệ khi mang thai để chuyện yêu thêm thăng hoa.

Có nên quan hệ khi mang bầu phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe của thai kỳ
Có nên quan hệ khi mang bầu phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe của thai kỳ

Các tư thế quan hệ khi mang thai an toàn cho mẹ bầu

Có nên quan hệ khi mang thi không – câu trả lời chắc chắn là Có, nếu phụ nữ có thai kỳ khỏe mạnh và sẵn sàng cho cuộc yêu an toàn. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần cho mình những tư thế thoải mái và đặc biệt an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Blog Nuôi dạy trẻ xin gửi đến mẹ bầu các tư thế quan hệ khi mang thai, hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi. Tùy theo tinh trạng sức khỏe của bản thân, mà mẹ bầu sẽ lựa chọn cho mình tư thế quan hệ phù hợp, sao cho cả vợ và chồng có cảm giác thoải mái và lên đỉnh theo ý muốn.

Tư thế Woman on Top (Phụ nữ ở trên)

Tư thế vợ ngồi trên chồng, tư thế này có lợi thế về chiều sâu và góc thâm nhập. Tuy nhiên, vị trí này có thể khiến vợ cảm thấy mệt mỏi trong vài tháng cuối của thai kỳ.

Khi thực hiện tư thế này, vợ có thể kiểm soát sự xâm nhập của chồng và làm chủ được những áp lực tối thiểu trên vùng bụng. Ở tư thế này, vợ có thể dừng lại khi thấy có điều gì bất ổn.

Tư thế Spooning (Úp thìa)

Tư thế spooning không gây áp lực lên bụng của vợ nên cả hai có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn của thai. Vị trí này cũng làm tăng sự thân mật giữa vợ và chồng. Vợ nằm nghiêng, với dáng như chữ “C” và chồng nằm phía sau.

Sự thâm nhập từ phía sau sẽ giúp cả hai thoải mái và an tâm hơn. Tư thế này có nhược điểm là không cho phép thâm nhập sâu nhưng lại có ưu điểm là không tạo áp lực lên bụng của vợ, có thể áp dụng trong suốt thai kỳ.

Tư thế Side-by-side (Mặt đối mặt)

Vị trí mặt đối mặt này cũng cho phép cả hai thể hiện tình cảm với nhau nhiều hơn, đặc biệt là nó không gây áp lực lên bụng cho vợ. Vợ và chồng nằm đối diện nhau, chồng có thể nằm thấp hơn một chút so với vợ hoặc vợ có thể đặt chân lên chồng để cho thoải mái và dễ thực hiện.

Tư thế Half off the bed (Tư thế Mép giường)

Vợ có thể nằm ngửa ở gần mép giường với đôi chân để thõng theo thành giường hoặc chân để dưới sàn nhà. Chồng có thể đứng hoặc cúi. Tư thế này không thể vào sâu nhưng cũng tránh được áp lực cho vợ.

Tư thế Doggie (US)

Tư thế này có thể không thoải mái bằng các tư thế khác nhưng cũng an toàn cho em bé trong bụng mẹ. Hiểu một cách đơn giản thì tư thế này được thực hiện khi cả hai cùng quỳ và chồng quỳ ở phía sau. Nếu thấy mỏi, vợ có thể kê thêm một vài cái gối cho cao để tì vào.

Các tư thế quan hệ khi mang thai nên tránh

Trong thời gian mang thai, các cặp vợ chồng hãy quan hệ nhẹ nhàng hơn và hạn chế phiêu lưu với những kiểu giao hợp đổi mới táo bạo. Ngoài quan hệ theo kiểu truyền thống, các trạng thái khác trong quan hệ tình dục khác không được khuyến khích.

Tuy nhiên khi bụng mẹ to dần, tư thế quan hệ truyền thống người đàn ông ở trên sẽ không thoải mái cho phụ nữ mang thai. Hơn nữa khi trọng lượng thai tăng và tử cung to hơn, thành phần bên trong của tử cung sẽ đè xuống tĩnh mạch chủ dưới. Điều này có thể gây áp lực lên vùng chậu và gây đau.

Hiện tượng này thường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ ba. Khi mẹ nằm ngửa cũng có thể gây ra hội chứng hạ huyết áp ở tư thế nằm ngửa (supine hypotensive syndrome), dẫn đến sự thay đổi nhịp tim và huyết áp, có thể gây chóng mặt, nhức đầu và các triệu chứng hoặc dấu hiệu khác.

Trong trường hợp mẹ đi khám thai và bác sĩ sản khoa thông báo có sự bất ổn về tình trạng thai nhi hoặc tình trạng của mẹ thì vợ chồng không nên quan hệ.

Có nên quan hệ khi mang thai luôn là nỗi băn khoăn của các mẹ bầu. Bài viết ở trên chắc hẳn đã giúp các mẹ có câu trả lời đúng đắn nhất. Quan hệ khi mang thai chỉ thực sự an toàn khi người mẹ có sức khỏe tốt, thai nhi phát triển bình thường. Trái lại, nếu thai kỳ gặp những bắt ổn về mặt sức khỏe; thì việc quan hệ vợ chồng khi mang thai là hoàn toàn không nên.

Xem thêm:

Top 10 loại sữa cho bà bầu tốt nhất hiện nay

Chăm sóc mẹ bầu đúng cách để con thông minh, khỏe mạnh