Có nên nhổ răng khôn không? Nhổ răng khôn có đau không?

Có nên nhổ răng khôn không
Có nên nhổ răng khôn không

Có nên nhổ răng không không – vấn đề luôn khiến mọi người phải băn khoăn suy nghĩ. Bởi lẽ chẳng dễ chụi chút nào khi những chiếc răng đó cứ gây đau đơn, hoặc tạo cảm giác khó khăn nhai nuốt cho chúng ta.

Nhổ răng khôn có đau không là điều khiến mọi người sợ hãi nhất. Không ít người đã xảy ra biến chứng nhổ răng khôn như: sốt cao, viêm sưng lợi, nhiễm trùng chỗ nhổ răng? Cách duy nhất để nhổ răng khôn không đau là thăm khám tại cơ sở y tế uy tín (có đội ngũ y bác sĩ chuyên về Nha khoa); thực hiện đúng quy trình chăm sóc sau khi nhổ răng không. Có như vậy thì việc nhổ răng khôn mới thực sự an toàn cho mỗi người.

Để biết có nên nhổ răng khôn không, quý vị có thể tham khảo bài viết dưới đây của Blog Nuôi dạy trẻ.

Có nên nhổ răng khôn không và những điều cần biết

Răng khôn là gì? Mỗi người có tất cả bao nhiêu chiếc răng khôn?

Răng khôn (còn gọi là răng số 8, răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng của hàm, thông thường mọc ở người trong độ tuổi 17 đến 25. Răng khôn gây ra nhiều tranh cãi khác nhau do chức năng của nó không rõ ràng mà lại gây ra nhiều phiền toái.

Trong quá trình tiến hóa vài triệu năm của loài người bắt đầu từ vượn cổ, xương hàm của con người trở nên bé dần. Đến bây giờ, phần lớn hàm của người chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

Thực tế thì ta vẫn có tới 32 cái răng vì thêm 4 răng khôn, 2 cái ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới, chúng mọc sau 28 chiếc răng. Vấn đề xảy ra khi chúng không còn đủ chỗ trên hàm để mọc theo hướng bình thường nên phải tự tìm đường khác mọc.

Chúng có thể mọc ngược về phía xương hàm, đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ngay bên cạnh hoặc có thể mọc bình thường, nhú được lên khỏi lợi được một phần thì tắc và ngừng mọc vĩnh viễn.

Mọc răng khôn có đau không? Các dấu hiệu mọc răng khôn?

Đau nhức quanh vùng lợi

Khi răng bắt đầu nhú lên, ngay tức khắc bạn sẽ cảm thấy ê nhứt từ bên trong.

Răng càng lớn thì cơn đau càng dữ dội và kéo dài

Ban đầu sẽ đau nhứt quanh vùng lợi mọc răng, nếu răng mọc lệch sẽ dẫn đến đau răng hàm bên cạnh và các vùng còn lại.

Răng khôn không mọc lên luôn 1 lần mà thường kéo dài trong vài năm, cho nên bạn phải chuẩn bị tinh thần cho những cơn đau này.

Việm sưng lợi

Dấu hiệu sưng lợi là do người trưởng thành có phần lợi đã chắc lại. Xương hàm không còn phát triển nhiều về kích thước; nên khi mọc răng khôn lợi sẽ phải dãn ra và phồng hẳn lên.

Điều này khiến cho phần lợi quanh chân răng bị sưng. Tình trạng như vậy sẽ trở lại bình thường khi răng đã ổn định.

Cử động hàm khó khăn

Mọc răng khôn sẽ khiến bạn cảm thấy hàm của mình nặng nề hơn và rất khó khăn trong việc cử động cơ miệng.

Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động ăn uống và giao tiếp hàng ngày.

Ở nhiều người mọc răng khôn nuốt nước bọt đau thậm chí không mở được hàm.

Nhức đầu và có thể bị sốt

Hiện tượng sốt nhẹ là dấu hiệu phổ biến khi chúng ta mọc răng do khi mọc răng khôn nhiệt độ cơ thể chúng ta tăng lên, cùng với đó là những cơn đau nhức cũng khiến thân nhiệt của bạn nóng hơn bình thường.

Tuy nhiên những cơn sốt do mọc răng khôn cũng sẽ nhanh biến mất khi răng đã ổn định.

Cảm giác chán ăn

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng chán ăn khi mọc răng khôn là do cơ thể chúng ta mệt mỏi khi phải chịu những cơn đau nhức, mệt mỏi.

Bên cạnh đó, khi thức ăn không may đụng vào phần lợi đang sưng sẽ gây ra cảm giác đau buốt, khó chịu và không muốn ăn.

Răng khôn thường gây ra những biến chứng gì? Răng khôn có bao nhiêu cái?

Viêm đau lợi

Thức ăn tích tụ lâu ngày ở răng không sẽ dẫn đến các triệu chứng: đau, sưng, sốt, hôi miệng hoặc đôi khi cứng hàm khiến bệnh nhân không thể mở miệng to.

Viêm lợi nếu tái phát nhiều lần cho đến khi răng khôn được chữa trị, càng ở những lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm ngày càng lớn.

Gây nguy hại cho xương và hàm răng

Khi răng khôn mọc lệch đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ khiến răng đó bị tiêu huỷ, lung lay tiêu xương, cuối cùng dẫn đến phải nhổ răng.

Triệu chứng dễ phát hiện ra nhất là người bệnh có những cơn đau âm ỉ kéo dài ở khu vực đó.

Răng bị sâu

Do răng khôn nằm trong cùng hàm, nên rất khó để vệ sinh thức ăn, vì thế mà vi khuẩn dễ dàng tích tụ lại.

Vấn đề đặc biệt khó hơn khi răng khôn chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch mọc đâm sang răng bên cạnh. Sự tích tụ lâu ngày này sẽ gây sâu răng khiến người bệnh đau đớn và nhiễm trùng.

Răng khôn mọc lệch gây ra cảm giác đau đơn và khó khăn trong sinh hoạt
Răng khôn mọc lệch gây ra cảm giác đau đơn và khó khăn trong sinh hoạt

Có nên nhổ răng khôn hay để lại và chung sống với nó

Có nên nhổ răng khôn không phụ thuộc vào tình trạng của chính chiếc răng đó. Trên thực tế, không phải chiếc răng khôn nào cũng phải nhổ. Nhất là khi nó không làm gì ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn.

Trong trường hợp, mọc răng khôn gây ra cảm giác đau đơn, khó khăn trong việc ăn uống; thì bạn nên xử lý nó một cách triệt để. Dưới đây là những trường hợp cụ thể mà quý vị nên cân nhắc cẩn thận “có nên nhổ răng khôn không”.

Các trường hợp nên nhổ răng khôn

Nhiều người phân vân giữa việc nhổ răng khôn vĩnh viễn hay để lại chúng, bác sĩ khuyên nên nhổ răng khôn với trường hợp:

– Răng khôn mọc lệch gây các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp lại, gây u nang và ảnh hưởng đến các răng lân cận.

– Răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt giữa răng khôn và răng bên cạnh, tương lai sẽ sớm ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cần nhổ răng khôn để ngừa biến chứng.

Răng khôn mọc thẳng và đủ chỗ, không bị cản trở bởi nướu và xương nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến cho răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện, gây nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu hàm đối diện.

Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở nhưng hình dạng bất thường, nhỏ, dị dạng, cũng gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, tương lai dễ gây sâu răng và viêm nha chu răng.

Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng.

Nhổ răng khôn khi cần chỉnh hình, làm răng giả, hoặc răng khôn là nguyên nhân gây một số bệnh toàn thân khác.

Răng khôn không phải nhổ trong trường hợp nào

Răng khôn mọc thẳng, bình thường, không gây biến chứng, không bị kẹt bởi mô xương và nướu.

Bệnh nhân có bệnh lý toàn thân không kiểm soát tốt như tiểu đường, tim mạch, rối loạn đông cầm máu…

Răng khôn liên quan trực tiếp đến cấu trúc giải phẫu quan trọng như dây thần kinh, xoang hàm… mà không thể thực hiện các phương pháp phẫu thuật chuyên biệt.

Dấu hiệu cảnh báo có nên nhổ răng khôn

Nếu như răng khôn mọc thẳng, không gây ra tình trạng đau nhức, thì bạn chỉ cần vệ sinh răng miệng như bình thường là được. Tuy nhiên, nếu như bạn gặp một số trường hợp sau, thì hãy nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt:

Quanh chân răng xuất hiện các ổ mủ, gây đau nhức khó chịu.

Nướu răng sưng to, gây khó khăn khi nhai thức ăn.

Răng khôn mọc ở vị trí sâu trong hàm, gây nên bệnh viêm nướu trùm. Khiến cho quá trình vệ sinh răng miệng diễn ra khó khăn. Ngoài ra, các vụn thức ăn cũng rất dễ nhét vào khe hở giữa răng số 7 và răng khôn, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại cho răng phát triển, dẫn đến hôi miệng, hơi thở có mùi, sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…

Răng khôn mọc lệch, khiến cho các răng kế cận bị đẩy ra phía trước, khiến cho khớp cắn không còn khít sát nữa.

Nhổ răng khôn khi có cảm giác đau đơn, viêm lợi hoặc sâu răng
Nhổ răng khôn khi có cảm giác đau đơn, viêm lợi hoặc sâu răng

Nhổ răng khôn hết bao nhiêu tiền?

Tùy vào độ phức tạp của mỗi trường hợp mà chi phí nhổ răng khôn sẽ khác nhau, dao động khoảng từ 500.000 – 3.000.000đ, thậm chí có những nơi giá nhổ răng khôn lên đến 5.000.000đ/ răng.

Tuy nhiên, bên cạnh chi phí nhổ răng khôn thì bạn cũng cần quan tâm đến chất lượng, mức độ uy tín của cơ sở nha khoa thực hiện. Bởi lẽ để thực hiện ca nhổ răng khôn thành công, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Nha khoa phải trang bị đầy đủ các máy móc cần thiết.

Với trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn, đảm bảo quá trình tiểu phẫu nhổ răng khôn diễn ra nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Nha khoa được trang bị đầy đủ các loại máy móc, thiết bị như máy chụp X – quang, máy lazer,… giúp giảm thiểu tối đa cảm giác đau nhức, ê buốt.

Chi phí nhổ răng khôn như sau:

Nhổ răng vĩnh viễn nhóm răng 1 chân 1 răng:      200.000 – 400.000đ

Nhổ răng vĩnh viễn nhóm răng 2,3 chân 1 răng:   400.000 – 600.000đ

Nhổ răng khôn/răng mọc lệch 1 răng:                    600.000 – 1.200.000đ

Tiểu phẫu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm 1 răng: 2.000.000 – 5.000.000đ

Nhổ răng bằng máy Piezotome không sang chấn (phí cộng thêm) 1 răng: 2.000.000đ

Nhổ răng khôn có đau không

Chân răng khôn mọc khá phức tạp, và liên kết với nhiều dây thần kinh khác nhau. Do đó, quá trình nhổ răng khôn cũng phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn so với các răng khác.

Trước khi tiến hành nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ tiêm tê cục bộ, do đó, bạn sẽ không cảm thấy đau nhức hay ê buốt. Sau khi hết thuốc tê, tùy vào cơ địa của mỗi người mà sẽ cảm thấy ê buốt ít hay nhiều.

Vì vậy, bạn nên tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ: uống thuốc giảm đau theo toa, chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng hợp lý để giảm tình trạng ê buốt, đau nhức sau khi nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn an toàn để không gây ra biến chứng nguy hiểm
Nhổ răng khôn an toàn để không gây ra biến chứng nguy hiểm

Quy trình nhổ răng khôn không đau, an toàn

Quy trình nhổ răng khôn không đau được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và kiểm tổng quát

Trước khi tiến hành tiểu phẫu nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ chụp X – quang răng miệng để xác định được mức độ phức tạp của răng khôn.

Đồng thời, kiểm tra các chỉ số khác như huyết áp, tốc độ đông máu,… nếu đạt chuẩn mới tiến hành nhổ bỏ răng khôn. Ngược lại, nếu không đạt chuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị, đưa chỉ số về mức an toàn.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và tiêm tê cục bộ

Tiến hành sát khuẩn răng miệng để không xảy ra tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng. Sau đó, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ nhằm giúp khách hàng giảm bớt tình trạng ê buốt, đau nhức trong quá trình nhổ răng.

Bước 3: Tiến hành tách vạt nướu, nhổ bỏ răng khôn

Bác sĩ sẽ tách nướu để bộc lộ răng khôn, sau đó chia răng khôn thành những phần nhỏ và lấy ra.

Bước 4: Khâu đóng vạt nướu, kết thúc quá trình tiểu phẫu

Bác sĩ sẽ tiến hành khâu đóng vết mổ bằng chỉ nha khoa. Sau đó hẹn lịch tái khám để cắt chỉ và kiểm tra tiến độ lành thương.

Sau khi nhổ răng xong, bạn nên cắn chặt bông gòn để giúp cầm máu nhanh chóng.

Chi phí nhổ răng không khá cao so với các loại răng khác
Chi phí nhổ răng không khá cao so với các loại răng khác

Biến chứng nhổ răng khôn

Nhiều người lo lắng không biết: có nên nhổ răng khôn không; một phần cũng vì những biến chứng mà nó mang lại. Nếu sau khi nhổ răng không, bạn không thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ nha khoa; thì biến chứng sau mổ răng khôn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Khi nhổ răng khôn những biến chứng vẫn có thể xảy ra, nếu bác sĩ thực hiện không đúng quy trình, tay nghề bác sĩ không cao, không có nhiều kinh nghiệm. Những biến chứng này có thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bệnh nhân.

Răng số 8 hay còn được gọi với tên dân gian là răng khôn, đây là chiếc răng mọc sau cùng nhất trên cung hàm vào độ tuổi trưởng thành (18 – 25 tuổi). Cũng chính vì là chiếc răng mọc cuối cùng, nên thông thường trên cung hàm sẽ không còn đủ chỗ trống cho chiếc răng số 8 này trồi.

Do đó, răng số 8 thường hay mọc lệch, mọc ngầm gây ra đau nhức, khó chịu cho chủ sở hữu của nó. Đứng trước tình huống này, bác sĩ thường chỉ định nhổ đi chiếc răng khôn để tránh gây nguy hại đến các răng khác và cung hàm.

Một số biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng số 8 được xem là một kỹ thuật tiểu phẩu phức tạp hơn so với nhổ răng thông thường, nếu không được nhổ theo đúng quy trình và cẩn thận thì có thể dẫn đến các biến chứng khi nhổ răng số 8 như sau:

Chảy máu kéo dài sau nhổ răng

Sau khi nhổ răng, tại vị trí này sẽ bị chảy máu và bác sĩ sẽ cho bệnh nhân cắn gòn cầm máu liên tục trong những giờ sau đó, tình trạng này sẽ hết sau khi nhổ răng một vài giờ. Tuy nhiên nếu tình trạng chảy máu kéo dài nghiêm trọng có thể là vết rách quá to, và sâu, chóp chân răng bị gãy và để sót lại các tổ chức hạt… hoặc là do bác sĩ đã bỏ qua một số bệnh lý của bệnh nhân ở giai đoạn chẩn đoán như Hemophilia, giảm tiểu cầu.

Biến chứng khi nhổ răng số 8 này sẽ khiến bệnh nhân mệt mỏi, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Việc bạn cần làm lúc này là hãy liên hệ ngay với bác sĩ hay đến trung tâm để được các bác sĩ kiểm tra lại.

Nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng

Tình trạng nhiễm trùng viêm huyệt ổ răng khô, viêm huyệt răng có mủ là một dạng biến chứng khi nhổ răng khôn số 8. Tình trạng này nhiễm trùng sau khi nhổ răng thường do giai đoạn vệ sinh dụng cụ nhổ răng không triệt để, bác sĩ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân chưa sạch và thao tác chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng của chính bệnh nhân thực hiện chưa đúng.

Biểu hiện của nhiễm trùng là vết thương nhổ răng bị sưng lớn, đau kéo dài trong nhiều ngày. Bạn có thể kiểm soát biến chứng sau khi nhổ răng số 8 trường hợp này bằng các biện pháp đơn giản như súc miệng bằng nước muối ấm, sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Đau kéo dài bất thường

Đau đớn kéo dài bất thường là một trong những biến chứng sau khi nhổ răng số 8. Đây là một biến chứng gây đau đớn cho bệnh nhân. Ảnh hưởng tới sinh hoạt và tâm lý người bệnh. Nguyên nhân của biến chứng đau đớn kéo dài bất thường là :

– Răng nhổ không đúng kỹ thuật gây đè ép, tổn thương đến xương ổ răng và vùng quanh răng.

– Phẫu thuật mở xương quá lớn hoặc mở xương không đủ, nước làm mát cũng như mũi khoan có tốc độ quá cao.

– Nguyên nhân gây đau do sau nhổ răng bệnh nhân bị viêm huyệt ổ răng ở thể mủ hoặc thể khô.

Vì vậy, để tránh được các biến chứng khi nhổ răng số 8 mà chúng tôi đã nêu trên thì các bạn cần lưu ý nên lựa chọn một nha khoa nhổ răng uy tín đảm bảo an toàn nhất. Bên cạnh đó, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng sau khi nhổ răng cũng cần phải được quan tâm đúng cách, tránh để vùng nhổ răng nhiễn trùng dẫn đến biến chứng.

Nhổ răng tại cơ sở nha khoa uy tín
Nhổ răng tại cơ sở nha khoa uy tín

Chăm sóc trước và sau khi nhổ răng khôn như thế nào

Trước khi nhổ răng khôn cần chăm sóc như thế nào?

 • Thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng quát, chụp X Quang răng miệng để biết được tình trạng hiện tại của răng khôn.
 • Trao đổi với bác sĩ nếu như bạn đang gặp các bệnh như: tiểu đường, máu khó đông,… để bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị sao cho phù hợp nhất.
 • Tiến hành vệ sinh sát khuẩn răng miệng trước khi nhổ răng để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng.
 • Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá trước ngày nhổ răng.
 • Giữ tâm lý thoải mái, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng quá mức.
 • Lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng, nhằm đảm bảo an toàn cho ca nhổ răng khôn.

Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn?

 • Uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ để giảm tình trạng đau nhức, ê buốt. Đồng thời cũng giúp vết thương mau lành hơn. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc bên ngoài khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.
 • Thực hiện chườm nóng và chườm đá quanh vùng má, gần vị trí nhổ răng khôn để làm tan máu bầm.
 • Không hút thuốc trong vòng 2 tuần sau khi nhổ răng khôn. Bởi vì trong khói thuốc lá có chứa carbon monoxide, làm chậm quá trình lành thương. Đồng thời, hành động rít thuốc cũng làm cho cục máu đông bị vỡ ra, dẫn đến máu chảy không ngừng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Không nên súc miệng bằng nước muối trong 1 – 2 tuần đầu tiên. Bởi vì nước muối có tính sát khuẩn khá cao, dẫn đến làm chậm quá trình lành thương.
 • Không đánh răng quá mạnh, nếu không sẽ khiến cho vết thương rất dễ bị rách ra, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào, dẫn đến nhiễm trùng vết mổ.
 • Tránh làm những công việc nặng nhọc, bạn cần nghỉ ngơi trong 1 – 2 ngày đầu để sức khỏe hồi phục.
 • Khi ăn, cần tránh khu vực vừa nhổ răng để không ảnh hưởng đến miệng vết thương. Ưu tiên những thức ăn mềm, lỏng như: canh, cháo, soup. Sau khi đã lành thương thì có thể ăn các thức ăn cứng được.
 • Tái khám theo lịch của bác sĩ để theo dõi và kiểm tra tiến độ lành thương.

Nếu như sau khi về nhà, trong vòng 24 tiếng máu vẫn chảy không dứt, kèm theo đó là biểu hiện sưng đau, sốt kéo dài. Thì bạn nên đến ngay nha khoa để được bác sĩ điều trị kịp thời. Tránh chủ quan tự ý chữa trị tại nhà, nếu không đúng cách sẽ khiến cho tình trạng trở nên nặng hơn.

Có thể thấy, răng khôn không những không đem lại hiệu quả ăn nhai, mà còn dẫn đến các vấn đề răng miệng khác như: sâu răng, viêm nha chu,… Do đó, hãy đến ngay nha khoa càng sớm càng tốt, để các bác sĩ có thể kiểm tra và đưa ra các chỉ định phù hợp.

Thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ sau khi mổ răng khôn
Thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ sau khi mổ răng khôn

Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm sau khi nhổ răng khôn?

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không – câu trả lời chắc chắn là Có, nếu quý vị xuất hiện các triệu chứng sau khi nhổ răng khôn.

Xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng khôn có phải là dấu hiệu nhiễm trùng răng sau khi nhổ hay không? Nếu bạn thấy những triệu trứng như sốt, nhổ răng bị mưng mủ, sưng nướu sau nhổ răng khôn vậy thì hãy tới ngay các cơ sở nha khoa uy tín để kịp thời kiểm tra vết thương sau khi nhổ để có liệu trình điều trị tốt nhất.

Hãy cùng Blog Nuôi dạy trẻ tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng răng qua bài viết dưới đây:

Sau khi nhổ răng thấy xuất hiện màng trắng

Không ít các bệnh nhân sau khi nhổ răng bao gồm cả nhổ răng bình thường đều gặp tình trạng xuất hiện lớp màng trắng vài ngày sau đó.  Vậy nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng không? Hay đây có phải là một trong những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn?

Trong bất kể trường hợp nào dù nhổ răng thông thường hay chỗ nhổ răng khôn có màu trắng nếu thấy xuất hiện lớp màng trắng sau nhổ răng, có cục máu đông sau khi nhổ răng hay sưng nướu sau khi nhổ răng. Bạn có thể hoàn toàn an tâm vì đây là một biểu hiện thông thường cho sự lành vết thương sau nhổ răng. Bởi nhổ răng xong cần trải qua 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn hình thành cục máu đông sau khi nhổ răng, sưng nướu sau khi nhổ răng đây là điểm xuất phát của quá trình phục hồi tại chỗ.
 • Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn tổ chức mô liên kết mạch máu (bình thường giai đoạn này đạt được sau vài ngày).
 • Giai đoạn thứ ba là giai đoạn hóa xương, thời gian này thay đổi từ nhiều tuần lễ đến vài tháng, khoảng sau vài tháng mới thấy không có sự khác biệt giữa xương mới tân tạo và nền xương.

Trong quá trình nhổ răng, bác sĩ sẽ can thiệp lấy răng ra khỏi ổ răng, điều này tác động đến mạch máu, xương hàm, mô lợi…Nếu làm không đúng quy trình sẽ gây tổn thương nặng đến răng, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nhiễm trùng khu vực nhổ.

Sau 1 thời gian chỗ nhổ răng xuất hiện lớp màng trắng sau khi nhổ răng khôn. Vậy Lớp màng trắng sau khi nhổ răng là gì? Đó có phải là  dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng? Lớp màng trắng được hiểu như một lớp màng bảo vệ vết thương cũng giống như các vết thương trên cánh tay hay các bộ phận bên ngoài, sau một thời gian cũng xuất hiện lớp màng trắng mềm nhưng dày hơn lớp màng trắng sau khi nhổ răng. Lớp màng này giúp bảo vệ vết thương sau khi nhổ răng và giúp cho vết thương mau lành hơn.

Tuy nhiên, có một số trường hợp xuất hiện màng trắng sau nhổ răng là do mô răng còn sót lại ở ổ răng hay nhổ răng chưa thật sự triệt để. Nếu vết nhổ răng bị mưng mủ kèm theo là những cơn đau nhức dữ dội sau nhiều ngày không dứt thì bạn nên đến nha khoa kiểm tra và thực hiện loại bỏ hết mô răng còn sót lại nhưng trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Tình trạng xuất hiện mảng trắng sau khi nhổ răng hay xuất hiện cục máu đông sau khi nhổ răng thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm, điều này cho thấy vết thương của bạn đang được chữa trị rất tốt.

Đi thăm khám bác sỹ ngay khi có dấu hiệu nhiễm trùng
Đi thăm khám bác sỹ ngay khi có dấu hiệu nhiễm trùng

Dấu hiệu nhiễm trùng răng sau khi nhổ

Thông thường, phương án nhổ răng là giải pháp cuối cùng của bác sĩ chỉ áp dụng trong các trường hợp: răng khôn mọc lệch, răng bị sâu nặng, nhiễm trùng, bị tổn hại nặng do tác động ngoại lực….

Khi quá trình nhổ răng được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề chưa cao, tiến hành nhổ răng sai kỹ thuật rất dễ xảy ra trường hợp bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng, nhiễm trùng nướu sau khi nhổ răng.

Biểu hiện nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn: đau nhức không thuyên giảm, hôi miệng, sưng nướu hoặc có khi sưng mặt, sưng vùng má. Chảy máu kéo dài hơn 48 giờ, một số trường hợp nhiễm trùng còn kéo theo tình trạng sốt, thân nhiệt cơ thể tăng cao (trên 37 độ )

Blog Nuôi dạy trẻ sẽ chỉ ra một số dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn, mà quý vị có thể gặp phải:

Những dấu hiệu nhiễm trùng răng sau khi nhổ răng thường gặp

→ Nướu sưng phồng, tấy đỏ & chỗ nhổ răng bị mưng mủ: Tình trạng sưng nướu sau khi nhổ răng khôn cũng đang báo hiệu vị trí nhổ răng của bạn đã bị nhiễm trùng.

Vùng nướu xung quanh vùng răng mới nhổ có hiện tượng sưng lên, đỏ hơn bình thường, chỗ nhổ răng bị mưng mủ, đau nhức. Vùng sưng đó lan rộng sang vùng nướu của những răng khác, thậm chí che lấp cả ổ răng mới nhổ thì đây là triệu chứng nhiễm trùng sau khi nhổ răng.

→ Chảy máu: Sau nhổ răng, do vết thương còn hở nên chảy máu là chuyện bình thường. Thông thường máu sẽ ngừng chảy sau vài giờ kể từ thời điểm kết thúc ca nhổ. Nhưng nếu khoảng thời gian này kéo dài lên đến 48 tiếng sau đó thì đây là biểu hiện nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn.

Sau 48 giờ vẫn bị chảy máu, sưng nướu sau khi nhổ răng khôn có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng

→ Sốt nhẹ và có hạch ở cổ: Một trong những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng nói chung và bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn nói riêng là tình trạng đau nhức dữ dội khiến thân nhiệt của bệnh nhân tăng cao dẫn đến tình trạng sốt nhẹ, toàn thân mệt mỏi.

Trong một số trường hợp có thể còn kèm theo nổi hạch sau khi nhổ răng khôn ở vùng cổ và các vùng lân cận gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.

→ Chỗ nhổ răng có mùi hôi: Nếu bạn nhận thấy sau khi nhổ răng vài ngày ổ răng sau nhổ có mùi hôi đi kèm với những dấu hiệu nêu trên thì rất có thể đây chính là báo hiệu tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn.

Còn nếu như ngoài hôi miệng bạn không gặp bất cứ dấu hiệu nào nếu trên thì rất có thể hôi miệng là do những nguyên nhân khác do bệnh về cơ thể hoặc về răng miệng.

Cách xử lý khi bị nhiễm trùng răng sau khi nhổ

Nếu gặp những dấu hiệu nhiễm trùng kể trên và tình trạng ổ răng bị nhiễm trùng không có dấu hiệu thuyên giảm thì thì bạn nên đến ngay địa chỉ nha khoa uy tín gần đó hoặc trung tâm nha khoa uy tín.

nơi có đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, đảm bảo thực hiện một quy trình nhổ răng chính xác và an toàn, phương pháp hiện đại, an toàn.

Để cầm máu, sau khi nhổ răng bạn nên giữ bông gạc chặt trong vòng 30 phút, dùng đá lạnh để chườm chỗ sưng đau. Không nên ăn các đồ ăn cứng, ngọt,… Tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và đến tái khám thường xuyên.

Chăm sóc răng miệng đúng cách để khỏe mạnh
Chăm sóc răng miệng đúng cách để khỏe mạnh

Nhổ răng khôn có được dùng bảo hiểm không?

Blog Nuôi dạy trẻ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc: có nên nhổ răng khôn bằng bảo hiểm không. Trên thực tế, quý vị có thể sử dụng bảo hiểm để thực hiện thăm khám và điều trị nha khoa.

Các trường hợp được dùng bảo hiểm trong nha khoa

 • Răng sâu.
 • Răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm, các vấn đề có liên quan đến răng số 8.
 • Các răng khác trong tình trạng bị mắc các bệnh lý về răng miệng như, viêm nhiễm, hoặc gặp các sự cố bắt buộc phải nhổ bỏ.

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp nhổ răng sẽ không được bảo hiểm như các trường hợp liên quan đến thẩm mỹ răng, nhổ răng thẩm mỹ, làm răng sứ.

Nên nếu bạn muốn nhổ răng bảo hiểm y tế, bạn cần tìm hiểu kỹ chính sách bảo hiểm y tế của mình, để biết trường hợp của bạn có nhổ răng bảo hiểm y tế được không?

Nếu bạn buộc phải nhổ răng khôn theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp bệnh lý; tức là chiếc răng khôn của bạn không thể khôi phục được dưới nhiều hình thức; hoặc nó gây ảnh hưởng xấu đến các răng lân cận; thậm chí làm ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân của bạn; thì bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí thăm khám và nhổ răng.

Ngược lại, nếu bạn nhổ răng khôn không theo chỉ định của bác sĩ thì bảo hiểm y tế sẽ không chi trả các khoản có liên quan đến việc thăm khám và nhổ răng của bạn.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn nhổ răng bảo hiểm y tế bạn nên nhổ theo chỉ định của bác sĩ, có như vậy quỹ bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn những chi phí liên quan đến việc khám răng và nhổ răng của bạn.

Quy trình nhổ răng bằng bảo hiểm như thế nào?

Để nhổ răng với bảo hiểm y tế, khi đi khám bạn cần mang đầy đủ các giấy tờ như thẻ bảo hiểm y tế, CCCD, bằng lái xe…để xuất trình cho nhân viên y tế, nơi bạn thực hiện khám, điều trị và nhổ răng.

Trường hợp, bệnh nhân là trẻ em dưới 6 tuổi thì bạn chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

Nên khi đi nhổ răng bạn cần phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh, nếu chưa có ảnh bạn cần xuất trình thêm chứng minh thư nhân dân, hoặc giấy tờ có thể chứng minh được nhân thân của chính bạn.

Có nên nhổ răng khôn không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như: tình trạng mọc của chiếc răng đó; các cơn đau hiện tại, mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe; mối quan hệ với những chiếc răng khác (mọc lệch, mọc xô); cơ sở y tế nhổ răng khôn;… Chi phí nhổ răng khôn được cho là cao hơn hẳn những chiếc răng khác. Bởi lẽ, răng khôn có cấu trúc phức tạp, liên đới với nhiều dây thần kinh khác nhau.

Để nhổ răng khôn không đau và tuyệt đối an toàn; bạn nên tìm đến các cơ sở Nha khoa uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm. Chú ý thăm khám kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên nhổ răng khôn không.

Quá trình chăm sóc nhổ răng khôn cũng hết sức quan trọng. Bạn phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ, để không xảy ra biến chứng nhổ răng khôn.