Có nên mua ô-tô trả góp không? Kinh nghiệm mua xe ô-tô trả góp

Có nên mua ô-tô trả góp
Có nên mua ô-tô trả góp

Có nên mua ô-tô trả góp không – câu trả lời có tại Blog Nuôi dạy trẻ. Xu hướng mua xe ô tô trả góp đang được rất nhiều người quan tâm và sử dụng. Hình thức mua xe ô tô trả góp giờ đây rất thông dụng với rất nhiều người tiêu dùng và kể cả với các công ty, tổ chức,.. Vậy tại sao khách hàng lại thích hình thức mua xe ô tô trả góp?

Với hình thức mua xe trả góp khách hàng sẽ được hỗ trợ rất nhiều về tài chính. Khi sử dụng hình thức này khách hàng xe được hỗ trợ trả góp lên tới  70% giá trị của xe. Một chiếc xe nhập mới trên thị trường hiện nay như Hyundai Tucson, Santafe nếu muốn mua mới thì sẽ có giá khá cao khoảng trên dưới một tỷ, nhưng khi sử dụng hình thức mua xe trả góp khách hàng sẽ chỉ phải bỏ ra khoảng 10% – 30% giá trị của xe (khoảng 300 triệu) với mức lãi suất cực ưu đãi.

Và không ít người từng lầm tưởng rằng đại lý ô tô là nơi cho khách hàng mua xe trả góp. Nhưng thực tế ngân hàng mới chính là nơi cho người mua vay tiền mua ô tô trả góp. Khi mua xe trả góp, đại lý bán xe sẽ giới thệu cho người mua các ngân hàng có chính sách cho vay tiền (các ngân hàng này thường có sự liên kết hợp tác với bên bán xe) hoặc người mua tự chọn ngân hàng để vay.

Mua ô tô trả góp là hình thức vay tiền ngân hàng (hoặc công ty tài chính – tín dụng) để mua ô tô. Người mua sẽ trả góp khoản vay này theo định kỳ với mức lãi suất cụ thể mà đơn vị cho vay quy định. Vay mua ô tô trả góp hiện có 2 hình thức: vay thế chấp và vay tín chấp. Trong đó vay thế chấp phổ biến hơn vì lãi suất thấp hơn.

Số tiền trả trước khi mua ô-tô chỉ bằng 10-30% giá trị ban đầu của chiếc xe
Số tiền trả trước khi mua ô-tô chỉ bằng 10-30% giá trị ban đầu của chiếc xe

Cần trả trước bao nhiêu tiền khi mua xe ô-tô trả góp?

Rất nhiều khách hàng băn khoăn, không biết 100 triệu đồng có nên mua xe ô-tô trả góp không. Điều này phụ thuộc vào giá tiền xe ô-tô bạn dự định mua, cũng như chính sách mua hàng trả góp của đơn vị phân phối.

Mua xe ô tô trả góp được biết đến là hình thức giúp bạn sở hữu chiếc xe khi chỉ cần chi trả trước từ 10 – 30% giá trị xe. Phần còn lại được ngân hàng hỗ trợ cho vay với tỷ lệ, lãi suất ưu đãi và thời hạn trả theo quy định nhất định.

Hình thức mua xe trả góp được coi là xu hướng kinh doanh hiện đại. Khi mà các đơn vị bán xe liên kết cùng các ngân hàng có tiềm lực, uy tín thương hiệu mạnh mẽ. Thông thường, đại lý phân phối xe ô tô chính hãng trở thành đơn vị trung gian giúp khách hàng và ngân hàng làn việc với nhau một cách hiệu quả.

Khi đến với những địa điểm đại lý mua bán xe ô tô cũ, bạn sẽ nhận được sự tư vấn, hỗ trợ chi tiết để chuẩn bị cho quá trình trở nên linh động, dễ dàng hơn. Từ đó nhanh chóng hiện thực hóa mơ ước sở hữu chiếc xe như ý mà không phải lo lắng quá đỗi về vấn đề tài chính.

Hiện tại có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ rất tốt cho bạn về thủ tục mua xe ô tô trả góp, cũng như hỗ trợ sau khi giải ngân. Lãi suất vay mua xe ô tô cũ trả góp được Anycar.vn cập nhật trong bảng sau:

Có thể thấy, các ngân hàng hiện nay đang dành những ưu đãi vô cùng hấp dẫn cho khách hàng. Ngoài lãi suất ưu đãi kể trên, khách hàng còn được vay vốn với chính sách cho vay ưu đãi như thời gian vay dài, phương thức trả lãi linh hoạt. Cụ thể như sau:

Lãi suất vay mua xe ô tô
Ngân hàng Lãi suất Vay tối đa Thời hạn vay
Vietcombank 7,70% 70% 5 năm
BIDV 8,50% 80% 7 năm
SHB 7,80% 90% 8 năm
Sacombank 8,50% 100% 10 năm
MBBank 6,60% 80% 7 năm
TPBank 7,79% 75% 6 năm
ACB 9,80% 80% 7 năm
VIB Bank 7,99% 80% 8 năm
VPBank 7,90% 80% 7 năm
SeABank 8,90% 80% 9 năm
Techcombank 7,49% 80% 7 năm
HDBank 10,50% 100% 5 năm
VietinBank 7,90% 80% 5 năm
ABBank 7,50% 75% 7 năm
ShinhanBank 8,30% 70% Linh hoạt
Eximbank 8,00% 75% 6 năm
OceanBank 8,99% 80% 7 năm
Maritime Bank 6,49% 70% 10 năm
Standard Chartered 6,99% 80% 6 năm
DongABank 8,50% 80% 5 năm
SCB 8,80% 70% 7 năm
Viet A Bank 9,00% 70% 5 năm

Hồ sơ vay ô-tô trả góp đơn giản, lãi suất vay cạnh tranh

 • Mức vay đáp ứng 100% nhu cầu theo giá trị xe (bao gồm VAT và phí trước bạ).
 • Thời gian vay vốn tối đa 8 năm.
 • Tài sản bảo đảm là ô tô hình thành từ vốn vay.
 • Tỷ lệ cho vay đến 85% giá trị xe.

Ngoài ra, các ngân hàng còn liên kết chặt chẽ với các Đại lý ô tô lớn trên toàn quốc, bạn dễ dàng lựa chọn mẫu xe phù hợp – danh sách liên kết với những ưu đãi riêng trong từng thời kỳ.

Hình thức mua xe ô-tô trả góp

Khi mua ô tô cũ trả góp, bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin, thủ tục khi mua xe trả góp. Hiện nay có 2 hình thức mua xe ô tô trả góp

 • Khách tự làm hồ sơ vay ở ngân hàng rồi đến đại lý mua xe.
 • Mua trả góp trực tiếp tại đại lý bán xe.

 – Ở hình thức mua trả góp thứ nhất đòi hỏi người mua phải tự hoàn thành hồ sơ vay trả góp và trực tiếp làm việc với ngân hàng.

 – Ở hình thức mua trả góp xe thứ hai, nhân viên bán hàng tại đại lý sẽ là trung gian giữa ngân hàng và người mua, giúp người mua hoàn thành các hồ sơ thủ tục trả góp xe một cách nhanh nhất và chính xác nhất, từ đó tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Hầu hết các đơn vị bán xe ô-tô đều có chính sách trả góp
Hầu hết các đơn vị bán xe ô-tô đều có chính sách trả góp

Có nên mua ô-tô trả góp không? Lợi ích và rắc rối ?

Lợi ích khi mua ô tô trả góp

 • Chỉ phải bỏ ra mức vốn rất thấp khi mua
 • Được dùng chính chiếc ô tô mua làm tài sản đảm bảo
 • Tại một vài ngân hàng như VCB còn được trả nợ trước hạn mà không bị mất phí phạt
 • Được miễn các loại phí: phí cam kết, phí quản lý tài sản
 • Được phát hành thẻ tín dụng không phải ký quỹ với hạn mức từ 20-50 triệu đồng
 • Được hưởng lãi suất cho vay cạnh tranh, mức cho vay cao và thời gian cho vay dài
 • Phương thức trả góp với lãi suất tính trên dư nợ thực tế

Một số rắc rối khi mua xe ô-tô trả góp

Những rắc rối mọi người hay gặp: lãi suất lớn, số tiền ban đầu phải trả cao, thủ tục thẩm định kéo dài khiến thời gian giao nhân xe bị trì trệ, không vay được do không đủ điều kiện tài

Một vấn đề nữa là tuyệt đối không ký hợp đồng khi chưa hiểu rõ những điều khoản trong đó, đây cũng là 1 hình thức vay tiền để tiêu dùng nên bạn phải thật tỉnh táo để quyết định.chính, chi phí bảo hiểm lớn,…

Tính 2 mặt lợi và hại của mua xe ô-tô trả góp
Tính 2 mặt lợi và hại của mua xe ô-tô trả góp

Một số vấn đề phát sinh khi mua xe ô-tô trả góp

Trước khi quyết định chính thức: có nên mua ô-tô trả góp, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng những vấn đề có thể phát sinh trong và sau khi mua xe ô-tô. Bạn nên phân tích toàn diện ưu và nhược điểm của những vấn đề đó. Cụ thể như sau:

Đăng ký mua xe và vay trả góp tại chính showroom/ đại lý liên kết với ngân hàng

Cách làm này chỉ áp dụng với trường hợp bạn mua xe mới, hoặc xe cũ được chính chủ gửi bán trong showroom/ đại lý xe. Trong trường hợp này, đại lý xe đóng vai trò trung gian hỗ trợ, giúp bạn hoàn thiện hồ sơ thủ tục sang tên và đồng thời vay ngân hàng.

Ưu điểm: rất nhanh & tiện lợi. Bạn chỉ cần chọn xe, các việc còn lại đại lý xe sẽ phối hợp với nhân viên ngân hàng để hoàn thiện giúp bạn.

Nhược điểm: bạn có thể chỉ được giới thiệu cho duy nhất 1 ngân hàng có mối quan hệ với showroom và không được hưởng mức lãi suất ưu đãi nhất. Nếu ngân hàng liên kết có chất lượng dịch vụ chưa tốt (như thủ tục rườm rà, nhiêu khê, cán bộ thẩm định gây khó dễ v.v) cũng làm bạn gặp khó khăn khi mua xe. Thậm chí nếu ngân hàng này có đòi hỏi quá cao, bạn không thể vay vốn và tất nhiên sẽ không mua được chiếc xe mà mình đã bỏ công đi xem và chọn lựa.

Vay ngân hàng trước, mua xe sau

Trường hợp bạn có sẵn nhà đất để thế chấp ngân hàng vay vốn, hoặc có mức lương khá ổn định, đủ để vay tín chấp (từ 200-300 triệu), bạn có thể đi vay ngân hàng trước và cầm số tiền vay được để mua xe.

Ưu điểm: bạn hoàn toàn chủ động lựa chọn xe, đặc biệt là mua xe cũ được chính chủ rao bán. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá vì chính chủ không phải trả phí môi giới cho showroom/ đại lý xe.

Nhược điểm: bạn phải cầm cố tài sản của mình cũng như tự thực hiện các thủ tục sang tên xe. Còn nếu bạn đăng ký vay tín chấp, mức lãi suất sẽ cao hơn tương đối so với việc vay có tài sản đảm bảo.

Dồn tiền mua xe trước, vay ngân hàng sau

Một phương án nữa bạn có thể tính đến đó là tạm thời vay mượn từ bạn bè người thân trong gia đình để có đủ tiền mua xe. Sau đó bạn dùng chiếc xe này để cầm cố ngân hàng và vay dưới hình thức giải ngân bù đắp và dùng số tiền đó hoàn trả cho người thân.

Ưu điểm: tương tự như cách thứ 2, cách làm này giúp bạn giảm sự lệ thuộc vào các showroom. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn giảm một phần lãi suất phải trả  trong khoảng thời gian bạn tận dụng vay được từ người thân

Nhược điểm: không phải ai cũng sẵn lòng cho bạn vay mượn một khoản tiền lớn, kể cả người thân và bạn bè. Ngoài ra cách làm này ẩn chứa một rủi ro đó là ngân hàng sẽ định giá chiếc xe của bạn thấp hơn giá tiền bạn bỏ ra để mua,  không đồng ý cho vay hoặc chỉ đồng ý cho vay một khoản tiền ít hơn so với số bạn dự trù. Rủi ro này khiến bạn gặp khó khăn  lớn trong việc trả lại tiền đã mượn từ gia đình, bạn bè.

Chọn ngân hàng trước, tìm mua xe sau

Cách làm này sẽ hơi trái ngược so với cách đầu tiên. Theo đó, bạn chủ động so sánh lãi suất, dịch vụ từ các ngân hàng, liên hệ với tư vấn với chuyên viên ngân hàng để xem mình có đủ điều kiện vay hay không, các đời xe & dòng xe mà ngân hàng chấp thuận là gì (quá trình này hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà). Thậm chí, bạn có thể nhờ nhân viên ngân hàng giúp bạn tìm kiếm chiếc xe ưng ý cho mình qua hệ thống showroom/ đại lý liên kết.

Ưu điểm: tiện lợi, dễ dàng khi bạn chỉ cần ngồi nhà cũng có thể nắm được các thông tin quan trọng như: lãi suất, ưu đãi và biết được mình có đủ điều kiện vay mua xe trả góp hay không. Bạn cũng nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ ngân hàng để tìm được chiếc xe ưng ý.

Nhược điểm: tương tự như cách thứ 1, lựa chọn về xe của bạn có thể bị ngân hàng yêu cầu phải là xe mới hoặc xe có trong showroom liên kết. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn để thực hiện thủ tục vay mua xe cũ từ các người bán cá nhân. Đa số các ngân hàng đều sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí cho bạn.

Cần tìm hiểu kỹ ngân hàng cho vay tiền và chính sách mua xe ô-tô trả góp
Cần tìm hiểu kỹ ngân hàng cho vay tiền và chính sách mua xe ô-tô trả góp

Kinh nghiệm mua ô-tô trả góp

Trước khi bước vào đại lý ô tô và chọn cho mình một chiếc xe ưng ý nhanh chóng, không mất nhiều thời gian, bạn hãy tham khảo qua một số việc cần làm sau.

Kiểm tra giá thực của xe

Một công việc quan trọng và hãy nên ưu tiên hàng đầu là tham khảo giá xe trên mạng trước khi bước vào một salon, đại lý ô tô. Giá được niêm yết trên web của các hãng xe mới chỉ là giá bán lẻ tham chiếu chưa có phụ phí giao hàng.

Giá một chiếc xe mới sẽ là tổng của 2 chi phí đó. Và đó cũng là giá cơ sở trước khi bạn thêm bất kỳ tùy chọn hoặc nâng cấp nào khác. Hãy tìm hiểu về giá hóa đơn để biết số tiền mà các đại lý phải thanh toán cho những chiếc xe trên mạng trước khi đàm phán giá để năm ưu thế.

Đời xe

Các mẫu xe mới thông thường sẽ được bán với giá cao hơn các mẫu xe ô tô cũ. Vì vậy, hãy chú ý tới đời xe, vì nhiều khi các đời xe mới có rất ít thay đổi so với đời xe cũ. Nhưng cũng có trường hợp xe mới với nhiều tính năng mới, tạo nên sự nâng cấp đáng kể so với các mẫu xe cũ nhưng lại được bán giảm giá.

Giảm giá và ưu đãi

Bạn định mua xe ô tô cũ, bạn nên quan tâm xem nhà sản xuất có bất kỳ ưu đãi nào đối với chiếc xe bạn định mua hay không. Nếu năm bắt thông tin kịp thời bạn sẽ gặp được những khuyến mại hấp dẫn hoặc bạn nằm trong đối tượng khách hàng được giảm giá. Đối với các nước phát triển, chính sách ưu tiên dành cho sinh viên mới ra trường có thể lên đến 1000 USD.

Song song với đó, có thể các đại lý địa phương cũng có thể có các chương trình giảm giá riêng. Thường những thông tin đó sẽ được gửi qua email hoặc điện thoại, nếu bạn nằm trong danh sách được thông tin.

Kiểm tra tín dụng

Bạn là người hay mua sắm qua thẻ tín dụng? Khoản vay của bạn sẽ có khả năng bị ảnh hưởng thông qua lịch sử chi tiêu qua thẻ tín dụng của bạn. Bạn có thể tự lấy hoặc nhờ ngân hàng sao kê cho mình một bản sao kê cập nhật mới nhất. 620 điểm là điểm tín dụng chuẩn. Nếu bạn có điểm tín dụng dưới chuẩn, bạn sẽ có khả năng phải trả mức lãi suất cao hơn bình thường.

Lãi suất ngân hàng và đại lý

Tính được điểm tín dụng, bạn sẽ tính được quy mô khoản vay cũng như lãi suất mà bạn có thế nhận. Để biết thực tế mình có thể nhận được khoản vay bao nhiêu cũng như chi phí của nó, hãy đến các ngân hàng, định chế tài chính để tìm hiểu. Giờ bạn đã có hai mức giá để so sánh để tìm giá một mức giá hợp lý nhất cho bạn.

Lãi suất tại các đại lý cũng không cố định mà có thể thay đổi theo chiếc xe mà bạn đang quan tâm. Cùng đang được trưng bày, nhưng những mẫu xe mới hay phổ biến hơn có thể sẽ có lãi suất cao hơn.

So sánh phí bảo hiểm

Bạn đang có nhiều sự lựa chọn để mua bảo hiểm, hãy yêu cầu công ty bảo hiểm báo giá cho bạn để bạn cân nhắc. Các công ty bảo hiểm thường sẽ dựa vào những con số thống kê để xác định chi phí bảo hiểm cho xe như: Chiếc Mazda CX-5, mẫu xe dành cho người đứng tuổi và có trách nhiệm thì sẽ có mức bảo hiểm thấp hơn so với xe Honda Civic dành cho người trẻ tuổi và sốc nổi.

 Có nhiều hãng bảo hiểm trên thị trường. Mỗi hãng bảo hiểm thường có con số của riêng họ. Tham khảo nhiều hãng bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá trong dài hạn.

Tiền đặt cọc và trao đổi xe cũ

Bạn đã có được số tiền cũng như lãi suất vay trong dự tính, việc tiếp theo là lên ngân sách cho chiếc xe của bạn. Bạn đặt cọc càng nhiều tiền, thì áp lực trả tiền hàng tháng của bạn sẽ càng ít đi. Vì vậy, hãy cố gắng trả ít nhất 20% số tiền trên tổng số tiền mua xe. Bạn có thể mua thấp hơn nhưng đừng bao giờ dưới 10%.

Nếu bạn có một chiếc xe ô tô cũ, hãy bán nó đi để giảm chi phí hàng tháng và dùng số tiền đó làm tiền đặt cọc chiếc xe định mua.

Tìm hiểu về đại lý bán xe ô tô trả góp

Hãy tìm đến một đại lý hoặc salon uy tín. Bạn có thể tìm hiểu thông tin trên các trang mạng hoặc qua các mối quan hệ quen biết.

Tìm hiểu mẹo sử dụng xe

Các diễn đàn trên là mỏ vàng về thông tin. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin chia sẽ về kinh nghiệm đi xe, lái xe, sử dụng xe, chăm sóc xe…Họ là những chuyên gia đích thực, những người sẽ cho bạn biết độ tin cậy của 1 chiếc xe hãy những loại sửa chữa và bảo trì mà bạn có thể cần đến trong tương lai.

Điều kiện bảo hành và các thiết bị phụ trợ

Hãy nắm rõ về các điều kiện bảo hành mở rộng. Đó là quyền lợi của bạn khi mua xe. Trong khi một số điều khoản bảo hành có bao gồm các bộ phận và dịch vụ bổ sung không có trong điều khoản bảo hành tiêu chuẩn, thì một số khác chỉ kéo dài thời hạn bảo hành.

Nếu bạn sống ở một môi trường có nhiều muối và cát, bạn nên cân nhắc đến sơn chống gỉ. Mặt khác, những người sống trong điều kiện nắng nóng có thể quan tâm đến các cửa sổ màu để giúp chiếc xe nhìn dịu hơn cũng như loại bỏ được một ít nhiệt khi bạn đỗ xe lâu dưới ánh nắng mặt trời.

Bài viết ở trên đã giúp quý vị có câu trả lờ: Có nên mua ô-tô trả góp không? Ngày càng có nhiều người lựa chọn hình thức mua hàng này; nhất là đối với khách hàng chưa có đủ số tiền lớn để sở hữu 1 chiếc xế hộp của riêng mình. Mua ô-tô trả góp như một giải pháp cứu cánh cho tất cả mọi người. Ưu điểm của hình thức này là: thời gian trả góp dài, số tiền ban đầu để mua xe ít, lãi suất linh động,…

Xem thêm:

Làm thế nào để mình quyến rũ. Phụ nữ quyến rũ là như thế nào?