Có nên mua Bảo hiểm nhân thọ không? Rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không
Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không

Có nên mua Bảo hiểm nhân thọ không – luôn là vấn đề khiến các gia đình Việt Nam quan tâm. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện quá nhiều các hãng bảo hiểm khác nhau. Kèm theo đó là hình thức hoạt động đa dạng, chính sách chăm sóc khách hàng có nhiều điểm khác nhau. Đứng trước vô số lời chào mời “hữu ích”, khách hàng sẽ quyết định lựa chọn hãng Bảo hiểm nhân thọ nào để phù hợp với nguyện vọng của bản thân, cũng như khả năng tài chính có hạn.

Không ít người cho rằng, mua bảo hiểm là một cách để đầu tư tài chính, nhưng khác một điều đó là: lợi nhuận cuối cùng mà khách hàng nhận được không phải là “lời lãi” bằng tiền mặt từ khoản đầu tư ban đầu; mà chính là lợi ích của bản thân và những người thân thiết nhất (vợ, chồng, con cái, cháu chắt,…). Lợi ích ở đây bao gồm: sức khỏe, dịch vụ khám chữa bệnh, quá trình học tập, cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống.

Rủi ro khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ không phải là không có. Mà nó chỉ xảy ra khi người mua bảo hiểm không tiếp tục quá trình đầu tư nữa; hoặc lựa chọn sai lầm hãng bảo hiểm cung cấp dịch vụ. Để giải đáp chính xác cho câu hỏi: Có nên mua Bảo hiểm nhân thọ không; quý vị có thể tham khảo bài viết tại Blog Nuôi dạy trẻ.

Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ
Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ

Có nên mua Bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ tuổi?

Thông thường, khách hàng mua Bảo hiểm nhân thọ ở trong độ tuổi >= 30 tuổi. Rất ít khách hàng mua bảo hiểm ở dưới 30 tuổi. Một phần là do tâm lý chủ quan, người trẻ tuổi thường ít suy nghĩ về tương lai dài hạn, nên việc đầu tư cho một lĩnh vực quá dài từ 10-15 năm là điều khó thực hiện. Mặt khác, do ở độ tuổi dưới 30 tuổi khả năng tài chính của họ chưa thực sự vững vàng. Nên rất khó để đưa ra quyết định: có nên mua Bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ tuổi.

Căn cứ vào lợi ích thực sự của bảo hiểm mang lại, thì người trẻ tuổi hoàn toàn nên mua Bảo hiểm nhân thọ. Dưới đây là 5 lý do có nên mua Bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ tuổi:

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không – cần căn cứ vào Kế hoạch tiết kiệm cho tương lai

Bạn sẽ không thể biết được những rủi ro gì có thể xảy đến trong tương lai, vậy nên những khoản tiết kiệm dự phòng luôn là điều cần thiết trong cuộc sống. Mua bảo hiểm tiết kiệm hay bảo hiểm sức khỏe ngay từ khi còn trẻ chính là phương pháp dự phòng tài chính phù hợp cho những người trẻ trước những biến cố trong đời.

Chúng ta đều có những dự định, ước mơ cho tương lai, và Bảo hiểm nhân thọ chính là sự an tâm tài chính giúp bạn biến ước mơ của mình thành sự thật, như nền tảng để xây dựng gia đình, chuẩn bị tài chính cho học vấn của con trẻ hay hưởng thụ lúc về già. Được xem là một khoản tiết kiệm dài hạn cho tương lại, Bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn an tâm hơn để tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống.

Phí Bảo hiểm nhân thọ sẽ rẻ hơn khi bạn còn trẻ

Khi bạn còn trẻ, bạn nghĩ rằng bản thân sẽ dành dụm và mua bảo hiểm khi điều kiện kinh tế đã ổn định hơn. Thế nhưng, thực chất, phí Bảo hiểm nhân thọ không quá đắt đến mức chúng ta cần bỏ ra một số tiền rất lớn để chi trả. Bên cạnh đó, chúng ta có thể trích một phần số tiền hàng tháng kiếm được để thanh toán chi phí bảo hiểm, thay vì phục vụ cho những nhu cầu trước mắt không quá quan trọng. Nên nhớ rằng bảo hiểm là sự bảo đảm cho bạn trước những rủi ro trong đời không lường trước được.

Hãy tưởng tượng vào những năm 40 tuổi, bạn không còn khỏe mạnh như trước nữa và bạn có ý định mua Bảo hiểm nhân thọ. Thế nhưng, khi đó, hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ sẽ đắt hơn, bởi bạn có những căn bệnh tiềm tàng và rủi ro mà các công ty bảo hiểm cần bồi thường cho bạn cao hơn. Vậy thì tại sao ngay từ khi còn trẻ, nhất là ở tuổi 25, bạn không chuẩn bị cho mình một hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ phù hợp, đảm bảo an toàn tài chính trong tương lai để bản thân có thể an tâm học tập và phát triển sự nghiệp.

Đảm bảo tài chính trước các rủi ro về sức khỏe

Càng lớn tuổi chúng ta càng có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh hơn, vậy nên ngay từ bây giờ hãy bắt tay vào việc chuẩn bị tài chính trước những biến cố sức khỏe trong tương lai sau này. Chẳng hạn như khi bắt đầu nghỉ hưu, số tiền kiếm được không còn nhiều như trước nữa, và nếu như chúng ta mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo. Lúc đó, chi phí để chi trả cho việc chữa bệnh là từ đâu khi khoảng thời gian trẻ tuổi chúng ta không dành tiền tiết kiệm, hay mua bảo hiểm cho sức khỏe bản thân và gia đình?

Nghĩ về những người thân yêu

Những người trẻ khi lập gia đình sẽ bắt đầu nghĩ đến việc đảm bảo cuộc sống cho những người thân yêu, và điều đó lại càng quan trọng hơn nếu như bạn là trụ cột gia đình. Bạn có bao giờ nghĩ về việc gia đình mình sẽ ra sao nếu bản thân chẳng may gặp sự cố? Khi đó, Bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả cho gia đình bạn những khoản tiền giúp họ có thể giải quyết được những vấn đề mà khi đó bạn không còn có thể tự giải quyết được nữa, hoặc giúp gia đình bạn bắt đầu ổn định cuộc sống trong tương lai sau này.

Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy bản thân mình sống kế hoạch hơn và có trách nhiệm với bản thân và gia đình hơn khi có hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ, bởi bạn sẽ không là gánh nặng của gia đình nếu chẳng may gặp những sự cố không hay. Mua bảo hiểm chính là hành động thể hiện sự quan tâm của bạn đối với những người thân yêu của mình.

Chuẩn bị cho một kỳ nghỉ hưu an nhàn

Bạn có muốn một kỳ nghỉ hưu thật an nhàn và thoải mái? Ở Việt Nam, có rất nhiều người vẫn phải làm việc để nuôi sống bản thân và gia đình sau 60 tuổi. Vậy nên, ngay lúc này hãy lập kế hoạch hưu trí cho tương lai sau này, và Bảo hiểm nhân thọ chính là sự đảm bảo lý tưởng cho bạn và gia đình khi nghỉ hưu. Khi đó, bạn sẽ có một kỳ nghỉ hưu an nhàn, thoải mái và hạnh phúc.

Nếu chuẩn bị tốt từ hôm nay, bạn sẽ có đủ tài chính và thời gian để hưởng thụ và thực hiện những ước mơ của mình khi còn trẻ, như là đi du lịch khắp Việt Nam, tham gia những chương trình thiện nguyện hay tận hưởng tuổi già bên con cháu.

Trước những sự đảm bảo và lợi ích mà Bảo hiểm nhân thọ có thể mang lại cho chúng ta trong tương lai, hãy chuẩn bị cho bản thân và gia đình hợp đồng bảo hiểm phù hợp ngay từ khi còn trẻ.

Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ cả gia đình của bạn
Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ cả gia đình của bạn

Có nên mua Bảo hiểm nhân thọ khi đã có bảo hiểm y tế, hoặc bảo hiểm xã hội?

Trong trường hợp, người đã có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm xã hội rồi, thì có nên mua Bảo hiểm nhân thọ không. Câu trả lời là Có; bởi lẽ căn cứ vào những lợi ích thật sự của Bảo hiểm nhân thọ; thì khách hàng sẽ thu được rất nhiều giá trị từ việc mua Bảo hiểm nhân thọ so với bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm nhân thọ đều có những lợi ích riêng và bổ trợ cho nhau. Nếu bạn làm Công ty, thì hầu như bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là bắt buộc rồi. Hằng ngày, chúng ta phải đối mặt với nguy cơ từ nguồn thức ăn chứa hóa chất, môi trường bị ô nhiễm, bệnh tật, giao thông… nên không nói trước được điều gì.

Giả sử anh X là trụ cột chính trong gia đình nhưng không may gặp tai nạn giao thông và qua đời. Nếu không mua Bảo hiểm nhân thọ; thì gia đình anh X có thể sẽ bị khánh kiệt vì mất đi nguồn thu nhập chính, con cái phải chịu điều kiện thiếu thốn. Còn khi có Bảo hiểm nhân thọ; thì bên phía công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường một khoản tiền theo hợp đồng anh X mua; để hỗ trợ gia đình anh lúc gặp khó khăn như vậy.

Bình thường thì không sao nhưng đến lúc cần mới thấy hết được sự lợi hại của Bảo hiểm nhân thọ. Do vậy, nếu gia đình có đủ điều kiện tài chính thì cũng nên cân nhắc mua thêm Bảo hiểm nhân thọ. Hiện nay có rất nhiều gói Bảo hiểm nhân thọ, bạn cứ tùy theo nhu cầu của mình mà lựa chọn.

Mua bảo hiểm nào thì cũng để phòng ngừa rủi ro. chứ không phải để đầu tư. Do đó, trước khi quyết định có nên mua Bảo hiểm nhân thọ không; thì nên cân nhắc về lợi ích của sản phẩm bảo hiểm đó mang lại. Chứ không nên để ý quá nhiều đến lợi nhuận từ việc chi tiền để mua Bảo hiểm nhân thọ.

Khách hàng mỗi tháng phải gửi vào Công ty bảo hiểm một số tiền đều đặn. Sau một thời gian, thì nhận lại số tiền đó + lợi nhuận, vậy có giống như gửi tiết kiệm ngân hàng không. Đây là băn khoăn của hầu hết khách hàng mua Bảo hiểm nhân thọ. Câu trả lời chính xác như sau:

Mua Bảo hiểm nhân thọ là để đề phòng rủi ro, chứ không phải đầu tư nên lãi suất thường thấp hơn ngân hàng. Tuy nhiên, giả sử người trụ cột trong gia đình đột ngột qua đời; nếu họ chỉ gửi ngân hàng 30 triệu, thì họ cũng chỉ nhận được 30 triệu và một phần lợi nhuận nhỏ (hiện tại ở hầu hết các ngân hàng la trên là xấp xỉ 6% năm tùy kỳ hạn).

Còn nếu đóng bảo hiểm, thì họ sẽ được công ty bảo hiểm chi trả 100 triệu (theo giá trị hợp đồng ký ban đầu). Và đó là lý do: tại sao lãi suất bảo hiểm thấp hơn lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Bạn cần cân nhắc chọn mua Bảo hiểm nhân thọ nào tốt để được hưởng lãi suất ưu đãi tốt nhất.

Bảo hiểm nhân thọ có thể khắc phục những khó khăn trong tương lai
Bảo hiểm nhân thọ có thể khắc phục những khó khăn trong tương lai

Mua Bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi hơn?

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội đều là một quỹ để phòng ngừa rủi ro.

Nếu bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội do nhà nước quản lý thì Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của những công ty bảo hiểm.

Tại Việt Nam, Nghị định 73/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định các công ty bảo hiểm phải có vốn từ 300 đến 1.000 tỉ đồng, phụ thuộc vào loại hình bảo hiểm kinh doanh.

Lợi nhuận của một công ty bảo hiểm đến từ 2 nguồn

Thứ nhất, bản chất không phải ai đóng bảo hiểm cũng gặp rủi ro, tai nạn, ốm đau. Vì vậy, việc chi trả số tiền lớn cho các trường hợp rủi ro, không ảnh hưởng tới quỹ bảo hiểm.

Bên cạnh đó, các công ty bảo hiểm được xem là một định chế tài chính. Doanh thu từ bán bảo hiểm có thể đem đi đầu tư, có thể là đầu tư vào thị trường chứng khoán và cũng có thể là đầu tư vào kinh doanh những sản phẩm khác để tiếp tục sinh lợi.

Gửi tiết kiệm ngân hàng khác gì mua bảo hiểm?

Ngân hàng khác với quỹ bảo hiểm, nó không phải là quỹ phòng ngừa rủi ro mà là một định chế tài chính trung gian. Ngân hàng là nơi gặp gỡ giữa người cho vay và người đi vay.

Người có tiền đem đi gửi tiết kiệm được xem là bên cho ngân hàng vay và ngân hàng lấy tiền đó cung cấp cho các đơn vị sản xuất kinh doanh, cung cấp cho các cá nhân cần tiền khác để phục vụ cho mục đích của họ. Ngân hàng chính là tổ chức đứng giữa để hưởng chênh lệch lãi suất.

Mua Bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm, Cái nào lợi hơn?

Câu trả lời phụ thuộc vào mục đích của mỗi người: Muốn phòng ngừa rủi ro hay hưởng lãi suất?

Theo Business Insider, nếu rơi vào 4 tình huống sau đây, một người nên cân nhắc mua bảo hiểm.

+ Thứ nhất, khi một cá nhân có người phụ thuộc, chẳng hạn như sinh con hay phải chăm lo cho bố mẹ già.

+ Thứ hai, khi một cá nhân tự kinh doanh, sở hữu doanh nghiệp nhỏ. Trong trường hợp này, hợp đồng bảo hiểm cũng có thể được sử dụng để thế chấp ngân hàng.

+ Thứ ba, khi làm việc trong một môi trường nguy hiểm hoặc rủi ro cao.

+ Thứ tư, khi một người có những sở thích mạo hiểm.

Còn nếu muốn một khoản sinh lời cố định thì nên gửi ngân hàng. Không ai mua bảo hiểm với mục đích sinh lời. Nếu bỏ ra một số tiền lớn để mua bảo hiểm trong một thời gian dài nhưng không bị tai nạn, rủi ro, bệnh tật gì thì khi hết hạn hợp đồng, người mua sẽ được phía công ty bảo hiểm thanh toán tiền.

Ví dụ, sau 10 năm, người mua sẽ nhận lại tổng số tiền đã đóng và một phần lãi suất tính theo lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước. Do ảnh hưởng của lạm phát, giá trị sức mua của khoản tiền đóng bảo hiểm sau 10 năm sẽ không còn như ban đầu.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con cái từ khi còn nhỏ
Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con cái từ khi còn nhỏ

Rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ

Trước khi quyết định có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ, quý vị cần tính đến yếu tố rủi ro của lĩnh vực này. Bên cạnh số đông khách hàng nhận được lợi ích chính đáng của việc mua bảo hiểm; thì cũng có người gặp phải rủi ro trong lĩnh vực này.

Dưới đây là một số rủi ro khi mua bảo hiểm nhân thọ, mà khách hàng nên biết:

Bảo hiểm nhân thọ không có cơ chế “sinh lời” như đầu tư

Chứng khoán, bất động sản thường được các chuyên gia nhận định là những kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, gắn liền với nguyên lý “high risk high return” (rủi ro càng cao, lợi nhuận càng lớn), đây là kênh đầu tư dành cho những người có khả năng chấp nhận rủi ro cao. Còn gửi tiền ngân hàng là một hình thức tiết kiệm đầu tư an toàn nên mức lãi suất khá khiêm tốn.

Dễ nhận thấy rằng các tiêu chí để lựa chọn kênh đầu tư có thể là khả năng sinh lời, mức rủi ro và tình hình tài chính của mỗi người.

Riêng đối với Bảo hiểm nhân thọ thì lại không dựa trên các tiêu chí đó. Chúng ta mua bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo rằng nếu chẳng may bị bệnh trong thời gian dài hoặc gặp phải biến cố lớn như tai nạn… chúng ta có đủ tiền điều trị bệnh mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người thân.

Sở dĩ bảo hiểm nhân thọ thường bị nhầm lẫn là một kênh đầu tư là vì: trong phần lớn trường hợp được chi trả, bạn sẽ nhận được quyền lợi lớn hơn nhiều so với số tiền đã bỏ ra. Tuy nhiên, cần xác định rõ rằng: Giá trị của một hợp đồng bảo hiểm nằm ở sự bảo vệ.

Nói cho dễ hiểu, mua bảo hiểm cũng giống như mua sự an tâm trong cuộc sống hiện tại và mua sự đảm bảo cho tương lai tài chính được đảm bảo khi ốm đau, chu toàn cho tương lai học vấn của con, hưu trí an nhàn, thảnh thơi. Đó là những lợi ích mà chúng ta không thể nhìn thấy được ngay trước mắt mà phải khi có sự cố hay trong tình huống cần có sự hỗ trợ về tài chính, thì mới thấy hết được những giá trị mà bảo hiểm nhân thọ mang lại..

Minh hoạ bằng ví dụ sau, ông A 49 tuổi, có số tiền nhàn rỗi là 12 triệu mỗi năm. Trường hợp ông A đem gửi tiết kiệm và 2 năm sau chẳng may bị tai nạn qua đời, gia đình ông lúc này sẽ rút số tiền tiết kiệm này về cộng với một phần tiền lãi khoảng 1,8 triệu (giả sử lãi suất tiết kiệm 7%). Thế nhưng trường hợp ông A dùng số tiền đó mua bảo hiểm, gia đình ông sẽ nhận giá trị đền bù hợp đồng bảo hiểm khoảng 840 triệu đồng (con số có thể dao động tuỳ sản phẩm thực tế).

Có thể thấy, trong trường hợp bất trắc xảy ra, bảo hiểm nhân thọ chính là chỗ dựa lớn nhất cho gia đình với số tiền nhận về lớn hơn rất nhiều so với việc gửi tiết kiệm. Chúng ta nói về bảo hiểm chính là nói đến giá trị bảo vệ. Không nên so sánh bảo hiểm nhân thọ với các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản hay gửi tiết kiệm. Vốn dĩ đó là sự so sánh khập khiễng do bản chất hoàn toàn khác nhau.

Bảo hiểm nhân thọ không phải rút lúc nào cũng được

Khi bạn dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư, sau một khoảng thời gian nhất định, sẽ có hai trường hợp xảy ra – lỗ hoặc lời. Nhưng dù là lỗ hay lời, bạn đều toàn quyền quyết định số vốn của mình, muốn rút lúc nào cũng được, hoặc đầu tư thêm nếu muốn.

Tương tự như khi gửi tiết kiệm ngân hàng, mặc dù có sự chênh lệch về tiền lãi khi rút đúng hạn và rút trước hạn (rút đúng hạn thì hưởng tiền lãi ứng với lãi suất như ban đầu, rút trước hạn thì tiền lãi không đáng kể), nhưng bạn vẫn tuỳ ý lấy tiền về lúc nào cũng được.

Với Bảo hiểm nhân thọ thì hoàn toàn khác. Trong những năm đầu tiên, phí bảo hiểm chủ yếu được trích lập vào Quỹ dự phòng rủi ro, do tỷ lệ rủi ro ở những năm đầu tiên của công ty bảo hiểm rất lớn. Bạn gửi 10 triệu, 20 triệu nhưng nếu “sự kiện bảo hiểm” xảy ra, công ty bảo hiểm phải đền bù lên đến 1 tỷ, 2 tỷ đồng. Và thậm chí trong 2 năm đầu tiên, nếu bạn huỷ hợp đồng bảo hiểm, bạn sẽ “mất trắng”. Điều này được thể hiện rõ trong Luật kinh doanh bảo hiểm do Chính phủ ban hành. Từ năm thứ 3 trở đi, giá trị hoàn lại bắt đầu hình thành.

Và cũng chính vì chia tiền vào quỹ rủi ro và giá trị hoàn lại, nên nếu xem bảo hiểm nhân thọ là một quỹ tài chính trong dài hạn thì đó là một lựa chọn rất tốt. Nhưng nếu mục đích của bạn là đầu tư/ tiết kiệm trong ngắn hạn và trung hạn (5 – 6 năm) thì tốt nhất không nên mua Bảo hiểm nhân thọ.

Tóm lại, Bảo hiểm nhân thọ là một công cụ tài chính bảo vệ gia đình bạn trước những rủi ro trong cuộc sống, không phải một hình thức đầu tư hay tiết kiệm lãi suất cao. Nếu muốn tham gia bảo hiểm thì phải tìm hiểu thật kỹ, vì bảo hiểm nhân thọ là hình thức bảo vệ lâu dài cho cuộc sống một cách có cam kết và ràng buộc, thể hiện trách nhiệm với bản thân, với gia đình.

Bệnh nào không thể mua Bảo hiểm nhân thọ được

Nếu bạn có suy nghĩ khi mua Bảo hiểm nhân thọ rồi thì bệnh nào của bạn cũng được bảo vệ chính là một sai lầm. Sẽ có những bệnh nằm trong danh sách các bệnh không được mua bảo hiểm mà bạn nên biết để đưa ra quyết định khi có nên mua Bảo hiểm nhân thọ không.

Những bệnh không được tham gia bảo hiểm nhân thọ chủ yếu là những bệnh hiểm nghèo, những bệnh khó gặp phải như:

 1. Sa sút trí tuệ trầm trọng.
 2. Phẫu thuật: Phẫu thuật não; Phẫu thuật nối tắt động mạch vành;Phẫu thuật động mạch chủ.
 3. Bệnh thiếu máu bất sản (bệnh thiếu máu do rối loạn chức năng xương tủy).
 4. Hội chứng Apallic (nhóm bệnh lý của hệ thần kinh)
 5. Ung thư đe dọa tính mạng
 6. Bệnh cơ tim
 7. Viêm não do Virus; Viêm gan siêu vi tối cấp; Viêm màng não nhiễm khuẩn.
 8. Nhồi máu cơ tim
 9. Thay thế van tim
 10. Suy thận
 11. Mất khả năng sống độc lập
 12. Câm
 13. Chấn thương sọ não nghiêm trọng
 14. Ghép cơ quan chính
 15. Bệnh nang tủy thận
 16. Bệnh tế bào thần kinh vận động
 17. Bệnh xơ cứng rải rác
 18. Bệnh sốt bại liệt (Poliomyelitis)
 19. Bệnh tăng áp lực động mạch phổi nguyên phát
 20. Đột quỵ (Tai biến mạch máu não)
 21. Bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối

Trên là một số bệnh mà Bảo hiểm nhân thọ sẽ không bảo vệ cho bạn khi bạn đã mắc những bệnh này trước khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ. Nếu khi bạn đã tham gia vào Bảo hiểm nhân thọ và trong thời gian chờ vẫn không phát hiện ra những bệnh trên thì sau này công ty bảo hiểm vẫn sẽ chi trả tiền và quyền lợi cho bạn nếu phát hiện ra bệnh.

Vì sao phải khai báo thành thật bệnh khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ?

Khi quyết định tham gia vào Bảo hiểm nhân thọ, người mua bảo hiểm phải thành thật khai báo về tình trạng sức khỏe của mình, tránh trường hợp che giấu bệnh. Bạn đừng có suy nghĩ các công ty bảo hiểm sẽ không biết được tiểu sử về tình trạng sức khỏe của bạn, bởi vì với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì tất cả những thông tin về sức khỏe của bạn đã được lưu giữ trên mạng. Các bệnh viện chỉ cần gõ thông tin của bạn thì tình trạng sức khỏe trước đó của bạn sẽ hiện ra. Chính vì vậy mà các công ty bảo hiểm cần bạn khai báo đúng về sức khỏe của mình chứ không cho bạn đi kiểm tra sức khỏe trước khi ký hợp đồng là vậy.

Một khi bạn che giấu bệnh mà bị công ty bảo hiểm phát hiện ra thì bạn sẽ chịu cảnh “tiền mất tật mang”. Bởi vì công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán cho những bệnh nằm ngoài danh sách bệnh nằm ngoài danh sách bệnh mà công ty bảo hiểm sẽ bảo vệ.

Chưa hết, công ty bảo hiểm có thể kiện bạn về việc không thành thật khai báo tình trạng sức khỏe khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ. Lúc này, bạn chính là người chịu thiệt nhiều nhất vì đã đóng phí bảo hiểm mà không được bảo vệ.

Tuy nhiên, đó chỉ là việc bạn không thành thật trong việc khai báo những bệnh quan trọng không được công ty bảo hiểm bảo vệ, nếu bạn khai báo đúng thì mọi quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ bạn đều được hưởng trọn vẹn nhé!

Cần tìm hiểu kỹ lưỡng các hãng bảo hiểm trước khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ
Cần tìm hiểu kỹ lưỡng các hãng bảo hiểm trước khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ

Top công ty Bảo hiểm nhân thọ tốt nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều công ty Bảo hiểm nhân thọ, chính vì vậy mà nó khiến khách hàng khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm, không biết nên chọn công ty nào để mua bảo hiểm là tốt nhất.

Thật ra thì mỗi công ty bảo hiểm đều có những ưu điểm riêng để khách hàng tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, nếu nói về mức độ uy tín và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng nhất thì phải kể đến các công ty bảo hiểm sau;

Bảo hiểm Bảo Việt: Bảo Việt có lẽ là công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng nhất hiện nay. Bảo Việt có nhiều gói bảo hiểm cho khách hàng lựa chọn với đủ các độ tuổi và đối tượng khác nhau.

Bảo hiểm nhân thọ Manulife: Đây là công ty Bảo hiểm nhân thọ được đánh giá cao về chất lượng và sản phẩm đa dạng. Bảo hiểm Manulife có thời gian đóng phí ngắn hạn nhưng được bảo vệ lên đến năm 99 tuổi. Giải quyết và chi trả quyền lợi nhanh chóng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết: có nên mua bảo hiểm nhân thọ Manulife không; thì câu trả lời chắc chắn là Có. Đây là hãng bảo hiểm uy tín số 1 Việt Nam, với nhiều chính sách ưu đãi, đặc biệt có lợi cho khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ AIA: Bắt đầu hoạt động ở Việt Nam từ năm 2000, tính đến nay Bảo hiểm nhân thọ AIA đã trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, với thời gian này bảo hiểm AIA đã có cho mình những kinh nghiệm và có chỗ đứng trong lòng khách hàng. Bảo hiểm AIA có sản phẩm cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. AIA đang phấn đấu trở thành công ty Bảo hiểm nhân thọ hàng đầu Việt Nam.

Bảo hiểm nhân thọ Prudential: Bảo hiểm nhân thọ Prudential được thành lập tại Luân Đôn và bắt đầu tham gia vào thị trường bảo hiểm Việt Nam năm 1999. Prudential là công ty bảo hiểm thuộc top 5 công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất hiện nay.

Đó chính là 4 công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất hiện nay mà khách hàng nên chọn mua. Ngoài ra còn có các công ty bảo hiểm khác như Dai-ichi, bảo hiểm Liberty, bảo hiểm PTI,…

Qua bài viết ở trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề: “Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không”. Câu trả lời sẽ có, tuy nhiên để thực hiện nó thì bạn cần có 1 khoản tài chính ổn định. Mục đích là để phục vụ cho việc mua bảo hiểm và duy trì hợp đồng với Công ty bảo hiểm đó. Bảo hiểm nhân thọ được xem như một phương thức đảm bảo cuộc sống bền vững; khắc phục được những khó khăn xảy ra trong tương lai; đem lại hạnh phúc và bình yên cho tất cả mọi người.