Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không? Chi phí lắp điện năng lượng mặt trời bao nhiêu tiền?

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không
Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không sẽ được giải Trả lời tại Blog Nuôi dạy trẻ. Với thời tiết ngày càng nắng nóng như hiện nay, chi phí sinh hoạt điện năng có thể lên đến vài triệu đồng/tháng. Các thiết bị làm mát như điều hòa không khí, quát đá tạo gió,… khiến cho lượng điện năng tiêu hao cực lớn. Vấn đề này không mấy “dễ chịu” trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Làm sao để khắc phục vấn đề này, khi vừa có thể tận hưởng không gian mát mẻ thoải mái, lại không phải chi phí quá nhiều tiện điện mỗi tháng. Giải pháp tối ưu nhất lúc này là lắp điện năng lượng mặt trời. Nguyên lý hoạt động của sản phẩm này dựa trên việc hấp thụ bức xạ tự nhiên của mặt trời, biến chúng thành nguồn điện sạch để cung cấp cho các thiết bị của gia đình hoạt động.

Nhiều người vẫn chưa thật sự tin tưởng vào tác dụng ưu việt của điện năng lượng mặt trời; do đó luôn đặt ra các câu hỏi hoài nghi như: Có nên lắp điện năng lượng mặt trời. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị giải Trả lời vướng mắc đó.

Lắp điện năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm chi phí điện năng
Lắp điện năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm chi phí điện năng

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không? Những lý do không nên bỏ qua điện năng lượng mặt trời

Điện mặt trời là nguồn năng lượng được tạo ra bằng cách sử dụng các tấm pin mặt trời để chuyển đổi năng lượng từ bức xạ của ánh sáng mặt trời thành điện. Đây là nguồn năng lượng sạch cũng như đem lại rất nhiều giá trị cho con người, do đó hiện nay việc sử dụng điện từ nguồn điện mặt trời đang dần phổ biến trong các gia đình cũng như doanh nghiệp.

Vậy có nên đầu tư lắp điện mặt trời không? Nước ta được thiên nhiên ưu đãi nằm trong một số nước Đông Nam Á có dải phân bổ ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ mặt trời của thế giới, do đó Việt Nam có tiềm năng rất lớn về điện năng lượng mặt trời cũng như năng lượng tái tạo nói chung. Dưới đây là những lý do ưu việt, mà quý vị không nên bỏ qua điện năng lượng mặt trời:

Tiết kiệm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng

Với các hộ gia đình hay doanh nghiệp thì tiền điện hàng tháng luôn chiếm một chi phí không nhỏ. Vì vậy việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn tạo ra nguồn điện năng miễn phí cho các thiết bị của mình. Ngay cả khi bạn không sản xuất đủ 100% năng lượng mà bạn tiêu thụ thì nó cũng làm giảm đáng kể hóa đơn tiền điện và giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền.

  1. Sinh lời từ đầu tư điện năng lượng mặt trời

Kinh phí để đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời không phải là chi phí mà coi là một khoản đầu tư có lợi nhuận cao. Bạn hoàn toàn có thể thu lời từ nguồn điện năng dư thừa bằng việc bán lại cho EVN với mức giá 1.943 đồng/ kWh. Nhờ việc tiết kiệm điện và kiếm lợi nhuận từ lượng điện dư thừa, trung bình khách hàng sẽ hoàn vốn chỉ trong vòng 4 – 5 năm sau khi lắp điện năng lượng mặt trời và có thể sinh lời liên tục trên 30 năm.

Góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái

Quá trình tạo ra điện mặt trời không sản sinh ra khí thải. Việc sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng giúp giảm tải cho các nhà máy phát điện, từ đó giảm bớt tối đa lượng khí CO2 các nhà máy thải ra môi trường cũng như hiệu ứng nhà kính.

Bên cạnh đó hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời phủ trên mái nhà sẽ giúp giảm nóng cho ngôi nhà, nhà xưởng, văn phòng, chung cư… và giảm công suất tiêu thụ điện năng của điều hòa.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có tuổi thọ cao, lên tới 35 năm. Do đó người sử dụng chỉ cần đầu tư 1 lần nhưng có thể dùng lâu dài. cũng như lượng rác thải ra ngoài môi trường sẽ không đáng kể nếu chia đều cho chừng ấy năm.

Tăng giá trị cho ngôi nhà

Các ngôi nhà hay công trình được trang bị hệ thống điện năng lượng mặt trời thực tế thường được đánh giá là có giá trị tài sản cao hơn và bán nhanh hơn so với những ngôi nhà không lắp đặt. Những ngôi nhà / công trình này sẽ được định giá và bán cao hơn từ 3-5% so với những ngôi nhà khác trong khu vực.

Nâng cao giá trị doanh nghiệp

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời sẽ làm gia tăng tính bền vững và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Từ đó tạo ra hướng tích cực, nâng tầm cho doanh nghiệp đối với nhà nước cũng như góp phần tác động mạnh mẽ cho các quyết định mua hàng của người tiêu dùng, tạo thiện chí và cải thiện kết quả kinh doanh.

Chi phí bảo trì thấp

Chi phí bảo trì cho hệ thống điện năng lượng mặt trời thường xuyên rất thấp bởi nó rất ít khi bị hỏng. Các thiết bị lắp đặt đều là những thiết bị chính hãng có thời gian bảo hành từ 25–30 năm. Các thiết bị khung giá đỡ cũng ít khi bị hao mòn hoặc hư hỏng, được bảo trì từ 5-10 năm. Chỉ cần được vệ sinh sạch sẽ thì các thiết bị này sẽ lâu hỏng hóc hơn và có thể sử dụng với thời gian dài.

Lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng

Hệ thống lắp đặt điện năng lượng mặt trời khá gọn và nhẹ, không cần kết nối với các thiết bị kết nối dây dẫn điện rườm rà, có thể lắp đặt rất dễ dàng, nhanh chóng không mất nhiều thời gian và không cần thay đổi thiết kế điện.

Mang lại những lợi ích xã hội khác

Khi lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời có nghĩa là các hộ gia đình hay doanh nghiệp đã có thể tự chủ được một lượng điện nhất định phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, làm việc. Điều này sẽ giúp lượng điện ở lưới điện quốc gia không phát sinh thêm và có thể duy trì ở mức cung cấp ổn định.

Nhà nước không chỉ tiết kiệm được các khoản đầu tư cho nhà máy điện, tăng thêm ngân sách cho các chính sách khác, mà còn tiết kiệm cả thời gian và nhân lực.

Bên cạnh đó, việc đầu tư lắp điện mặt trời trên mái nhà ở những nơi vùng sâu vùng xa, hải đảo… cũng đem lại hiệu quả tốt bởi nơi đây đường dây điện thường không thể vươn tới. Có điện sẽ giúp nâng cao đời sống cho người dân khu vực này cũng như tạo cơ sở để phát triển hạ tầng kinh tế.

Với rất nhiều lợi ích như: giúp tiết kiệm chi phí, tăng khả năng sinh lời, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao giá trị công trình… thì việc đầu tư lắp hệ thống điện mặt trời là hoàn toàn xứng đáng. Do đó, câu trả lời có nên lắp điện năng lượng mặt trời không, chắc chắn sẽ “Có”. Quý vị không nên bỏ qua những lợi ích tuyệt vời mà hệ thống điện sạch này mang lại.

Hệ thống điện năng lương mặt trời mang lại nhiều lợi ích to lớn cho người dùng
Hệ thống điện năng lương mặt trời mang lại nhiều lợi ích to lớn cho người dùng

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có mấy loại?

Trước khi quyết định có nên lắp điện năng lượng mặt trời không, quý vị cần hiểu rõ có tất cả mấy loại điện năng lượng mặt trời, và loại nào sẽ phù hợp với công trình của mình.

Tìm hiểu cách phân loại hệ thống điện năng lượng mặt trời, giúp quý vị hiểu rõ ưu điểm và hạn chế của mỗi loại. Qua đó đưa ra quyết định cuối cùng có nên lắp điện năng lượng mặt trời không. Nếu có thì nên lắp loại nào, chi phí bao nhiêu tiền.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được chia làm 2 hệ thống cơ bản đó là: Hệ thống độc lập và hệ thống hòa lưới.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Về nguyên tắc hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới sẽ gồm những tấm pin năng lượng mặt trời nhận bức xạ mặt trời sau đó chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). Sau đó, nguồn điện một chiều này được chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều (AC) thông qua một thiết bị gọi là Bộ chuyển đổi nối lưới Inverter.

Với bộ chuyển đổi này sẽ luôn đảm bảo nguồn điện sản sinh ra từ hệ thống điện năng lượng mặt trời tốt nhất nhằm tối ưu hóa nguồn điện sản sinh ra từ hệ thống và cung cấp điện năng cho tải.

Bộ chuyển đổi inverter còn có chức năng thông minh là tự dò tìm và đồng bộ pha kết nối giữa điện năng tạo ra từ hệ thống điện năng lượng mặt trời và hệ thống điện lưới có sẵn.

Giá thành của hệ thống điện năng lượng mặt trời dưới 10Kwp sẽ được tính theo mỗi Kwp trung bình khoảng 14 đến 17 triệu đồng/ 1kwp.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Hệ thống gồm các thiết bị chính như sau: Tấm pin, bộ điều khiển sạc, bộ biến điện, bộ acquy. Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập khá cao thông thường chi phí sẽ gấp đôi việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới do phải lắp đặt thêm bộ acquy. Hệ thống cần lượng Acquy lưu trữ lớn để back up khi cần thiết.

Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nào là tùy vào nhu cầu của mỗi hộ gia đình. Thông thường đối với hộ gia đình nhỏ, công ty nhỏ có thể đầu tư hệ thống điện năng lượng từ 1 đến 3 kW giá thành khoảng 40 đến 50 triệu với diện tích giàn pin từ 10 đến 30m2. Những công ty lớn có thể lắp đặt những giàn pin lên đến 80m2 đến 100m2 chi phí sẽ tăng cao rất nhiều.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp đặt tại Solar Á Châu sẽ được bảo hành trọn gói 20 năm không hư hỏng gì cả, đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập thì cứ 3 đến 5 năm thì cần thay mới một bình ắc-qui với giá khoảng hơn 3 triệu đồng, với hệ thống 1kW cần khoảng 6-8 chiếc bình như thế. Vì vậy chúng tôi khuyên khách hàng nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới để tiết kiệm chi phí.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập
Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Đánh giá ưu điểm của hai hệ thống điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới có ưu điểm và hạn chế gì?

  • Ưu điểm: Là hệ thống sử dụng các công nghệ mới nhất hiện nay, có thể sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời song song với hệ thống điện quốc gia. Chi phí lắp đặt tương đối rẻ hiện nay, sử dụng lâu dài không bị hư hỏng hay phải thay mới.
  • Nhược điểm:  Là không thể sử dụng khi không có nắng hoặc về ban đêm

Điện năng lượng mặt trời độc lập có ưu điểm và hạn chế gì?

  • Ưu điểm: Là có thể dự trữ điện năng trong các bình ắc-qui để sử dụng khi không có nắng hoặc sử dụng vào ban đêm.
  • Nhược điểm: Chi phí lắp đặt cao, 3-5 năm cần thay mới hệ thống bình ắc-qui.
Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới
Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình?

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không – câu hỏi của rất nhiều khách hàng hiện nay. Mọi người thường cho rằng: điện năng lượng mặt trời khá đắt đỏ, quá trình lắp đặt lại công phu tốn kém (đòi hỏi công nghệ kỹ thuật cao), nên chỉ phù hợp với các công ty, tòa nhà văn phòng, hay công trình có chi phí đầu tư lớn.

Thực chất không phải vậy, hệ thống điện năng lượng mặt trời hoàn toàn phù hợp với hộ gia đình – nơi sinh sống của đại đa số khách hàng. Đối với một gia đình sử dụng điện năng lượng mặt trời cho các mục đích sau: thắp sáng, xem tivi, quạt mát, nấu nướng, hệ thống máy lạnh,… có thể lắp đặt hệ thống có công suất như sau:

Công suất hệ thống: 2 KwP

Số lượng tấm PIN: 5 tấm

Sản lượng dự kiến: 300 Kwh/tháng

Số tiền tiết kiệm được hàng tháng: 600,000 VND/tháng

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời
Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên nguyên lý nào?

Tấm pin năng lượng mặt trời Antaris Xuất Xứ Đức với cân nặng 22,4kg được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu có khả năng biến đổi quang năng thành điện năng cho hiệu suất lên đến 19,7%.

Những tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được lắp trên mái nhà hoặc sân thượng khi ánh sáng chiếu vào những tấm pin này sẽ sản sinh điện năng 1 chiều sau DC đó sẽ qua hệ thống tự động chuyển thành dòng điện xoay chiều AC phục vụ nhu cầu sử dụng.

Không những giúp giảm chi phí tiền điện mỗi tháng, số điện sản sinh ra từ hệ thống điện năng lượng mặt trời nếu không được sử dụng hết sẽ được đưa ra hệ thống điện lưới và mang lại nguồn thu nhập cho gia đình bạn.

Sau khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhiệt độ mái sẽ được giảm đáng kể do những tấm pin này đã che chắn hết ánh nắng mặt trời giúp nhiệt độ trong nhà giảm đáng kể.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời cung cấp điện cho các thiết bị gia đình và văn phòng làm việc
Hệ thống điện năng lượng mặt trời cung cấp điện cho các thiết bị gia đình và văn phòng làm việc

Lắp điện năng lượng mặt trời cần lưu ý gì?

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không, câu trả lời là “Có”. Bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho người dùng. Tuy nhiên, khi lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời, quý khách cũng cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Những ai nên lắp điện năng lượng mặt trời hòa lưới phù hợp với đối nào?

Không chỉ là nguồn năng lượng sạch mà còn đem lại nhiều lợi ích về kinh tế và môi trường, do đó hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới rất thích hợp sử dụng cho các hộ gia đình, biệt thự, doanh nghiệp.

Đặc biệt là ở các văn phòng tiêu hao rất nhiều điện năng vào ban ngày cho các thiết bị như máy lạnh, quạt, thang máy, chiếu sáng… hoặc các nhà xưởng, bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại, sân bay có mức tiêu thụ điện lớn.

Việc lắp pin năng lượng mặt trời hệ thống hòa lưới ngay hôm nay để tiết kiệm rất nhiều chi phí tiền điện hàng tháng cũng như đem lại sự ổn định và hiệu quả cao trong kinh doanh và sản xuất.

Giá đầu tư lắp hệ thống điện mặt trời là bao nhiêu?

Dưới đây là chi phí thiết kế và thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời trọn gói, tùy thuộc vào diện tích, chất lượng sản phẩm cũng như kết cấu của công trình mà chi phí lắp đặt có thể thay đổi:

– Hệ thống điện mặt trời 3kWp: 50 – 60 triệu đồng.

– Hệ thống điện mặt trời  5kWp: 80 – 90 triệu đồng.

– Hệ thống điện mặt trời  10kWp: 180 – 200 triệu đồng.

Thời gian hoàn vốn đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời thông thường trong vòng từ 4 đến 6 năm.

Điện năng lượng mặt trời phù hợp với hộ gia đình và nhà đầu tư
Điện năng lượng mặt trời phù hợp với hộ gia đình và nhà đầu tư

Câu hỏi thường gặp về hệ thống điện năng lượng mặt trời

Câu hỏi 1: Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không? Tại sao?

Trả lời: Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là lựa chọn thông minh dành cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, nhà xưởng,… Hệ thống điện năng lượng mặt trời không chỉ mang giá trị về kinh tế mà còn mang giá trị về môi trường.

Các mô-đun từ tấm pin mặt trời không chỉ loại bỏ hàng tấn carbon mỗi năm mà chúng còn kiếm được tiền cho bạn bằng cách giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn, thông qua việc bán lại lượng điện dư thừa cho EVN.

Câu hỏi 2: Lắp hệ thống điện mặt trời có thể bán điện lại cho EVN không? Khi nào được thanh toán?

Trả lời: Theo quyết định 13/2020/QĐ-ttg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam; thì các hệ thống nối lưới mái nhà có thể bán điện cho EVN theo cơ chế bù trừ sản lượng.

Hệ thống điện mặt trời sẽ được được lắp công tơ hai chiều để tính toán sản lượng nhận từ EVN, và sản lượng dư thừa phát từ hệ thống điện mặt trời. Từ đó sẽ tính toán sản lượng thanh toán.

Hiện nay, EVN đã ra văn bản chính thức về quy trình, thủ tục mua lượng điện dư thừa từ các hệ thống điện mặt trời áp mái. Vì vậy, các hộ dân hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn điện dư từ hệ thống điện mặt trời sẽ được EVN mua lại.

Câu hỏi 3: Thời gian bảo hành hệ thống điện năng lượng mặt trời là bao lâu?

Trả lời: Chính sách bảo hành của mỗi đơn vị lắp đặt là khác nhau. Chính vì vậy, quý vị nên lựa chọn đơn vị uy tín để lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Dưới đây là chính sách bảo hành hệ thống điện năng lượng mặt trời phổ biến nhất ở Việt Nam:

Bảo hành 5 năm hệ thống khung giá đỡ

Bảo hành 5 năm bộ chuyển đổi inverter theo tiêu chuẩn nhà sản xuất

Bảo hành 12 năm tấm pin năng lượng mặt trời theo tiêu chuẩn nhà sản xuất

Cam kết 25 năm hiệu suất tấm pin theo tiêu chuẩn nhà sản xuất.

Câu hỏi 4: Mái nhà nào có thể lắp đặt tấm pin mặt trời?

Trả lời: Hầu hết tất cả các mái nhà đều có thể lắp đặt tấm pin nếu thiết kế được một hệ khung phù hợp và chắc chắn.

Câu hỏi 5: Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình và nhà đầu tư? Sự khác biệt giữa 2 đối tượng này?

Trả lời: Mục đích lắp đặt khác nhau thì lợi ích cũng sẽ khác nhau. Với các hộ gia đình thông thường họ thường lắp đặt để phục vụ nhu cầu sử dụng điện cơ bản, hàng ngày nên khả năng thu hồi vốn sẽ lâu hơn so với các khách hàng có mục đích đầu tư.

Trong khi đó với các nhà đầu tư mục đích là thu lời, kinh doanh và kiếm lợi nhuận từ hệ thống này, vì vậy các nhà đầu tư sẽ mất ít thời gian hơn trong việc thu hồi vốn. Mặc dù vậy, các lợi ích cơ bản của hệ thống điện mặt trời cả 2 đối tượng này đều có được như: sinh lời, tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường, quản lý chi phí tiền điện,…

Câu hỏi 6: Có thể giám sát trực tuyến lượng điện phát ra của hệ thống không?

Trả lời: Hiện nay, đa phần các hãng sản xuất Inverter lớn đều tích hợp một ứng dụng hay phần mềm theo dõi hoạt động của hệ thống qua Internet. Nếu như hệ thống điện năng lượng mặt trời được lắp đặt tương ứng với hệ thống giám sát; thì người dùng có thể tiến hành giám sát trực tuyến lượng điện phát ra. Ngoài ra, cũng có thể giám sát trực tuyến dữ liệu quan trọng của thiết bị, chất lượng điện, môi trường.

Câu hỏi 7: Thời gian cấp hàng và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trong bao lâu?

Trả lời: Thời gian cấp hàng và hoàn thiện toàn bộ hệ thống tùy thuộc vào công suất hệ thống, thông thường trong vòng 4-8 tuần.

Chi phí lắp đặt điện năng mặt trời ở mức hợp lý
Chi phí lắp đặt điện năng mặt trời ở mức hợp lý

Báo giá hệ thống điện năng lượng mặt trời mới nhất

Xu hướng phát triển của điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Năm 2020 vừa qua vô cùng thành công của ngành công nghiệp điện năng lượng mặt trời. Theo thông kê, đã có hơn 5000MWp điện mặt trời được lắp đặt trên toàn Việt Nam. Tuy nhiên do vấn đề về ký hợp đồng mua lại điện mặt trời đến 4/2019 mới được chính thức kí kết, nên điện năng lượng mặt trời vẫn chưa thực sự bùng nổ vào Năm 2020.

Năm 2021 sắp tới được dự đoán là năm của ngành điện mặt trời với dự kiến 2000 đến 5000GWp sẽ được lắp đặt mới. Việt Nam nói chung và đặc biệt là khu vực miền Trung, Miền Nam và miền Tây là những nơi điện mặt trời phát triển mạnh nhất trong 2 năm tới.

Kinh tế ngày càng phát triển kéo theo đó là nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng lên, nhiệt điện, thủy điện mang lại quá nhiều rủi ro và sự ô nhiễm đến môi trường. Điện mặt trời được xem như biện pháp cứu cánh kịp thời cho sự thiếu hụt nghiêm trọng về điện.

Điện năng lượng mặt trời có thể tận dụng mái nhà, diện tích đất trống sẵn để lắp đặt những tấm pin năng lượng mặt trời vô cùng tiện lợi. Lợi ích của điện mặt trời như thu hồi vốn nhanh, dễ bảo trì, bán lại điện thừa cho EVN, tăng độ bền mái nhà, giảm nhiệt độ mái nhà vào mùa nóng,… Tất cả những yếu tố trên đã giúp điện mặt trời vươn mình mạnh mẽ trong nền công nghiệp năng lượng hiện nay.

Thời tiết nắng nóng ở Việt Nam rất thích hợp để sử dụng điện năng lượng mặt trời
Thời tiết nắng nóng ở Việt Nam rất thích hợp để sử dụng điện năng lượng mặt trời

Giá điện năng lượng mặt trời năm 2021 như thế nào?

Rất nhiều hộ gia đình muốn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, nhưng vẫn chưa rõ về giá điện mặt trời như thế nào? Blog Nuôi dạy trẻ xin gửi đến quý vị chi tiết giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Cấu thành cơ bản của hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Tấm pin năng lượng mặt trời

Bộ hòa lưới điện ( Grid tie Inverter)

Tủ phân phối và bảo vệ DC/AC

Đồng hồ 2 chiều đo đếm điện năng

Hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa (Monitoring system)

Khung giá đỡ (khung kẽm/ nhúng nóng, ray bát kẹp nhôm chuyên dụng anodize)

Dây dẫn, thang máng cáp, phụ kiện chuyên dụng

Nhân công vận chuyển và lắp đặt.

Giá lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời phụ thuộc vào yếu tố nào?

Nhiều khách hàng băn khoăn không biết: có nên lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời; một phần cũng do chưa rõ giá cả của sản phẩm này như thế nào. Giá lắp điện năng lượng mặt trời phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Vật tư chính dùng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Tùy sự lựa chọn của chủ đầu tư các loại vật tư rẻ hoặc cao cấp hay trung bình. Đặc biệt giá lắp đặt điện mặt trời sẽ ảnh hưởng rất nhiều bởi tấm pin năng lượng mặt trời. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại pin năng lượng mặt trời với xuất xứ hoàn toàn khác nhau từ rẻ đến cao cấp,…

Tùy thông số, chính sách bảo hành mà giá tấm pin năng lượng mặt trời sẽ thay đổi khác nhau. Để có được một hệ thống tốt, khách hàng nên sử dụng những loại vật liệu do Á Châu Solar đề xuất, những sản phẩm này không quá mắc nhưng chất lượng vẫn rất đảm bảo.

Vật tư phụ dùng để lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Giá trị vật tư phụ chiếm khoảng 20 – 30% chi phí lắp điện mặt trời. Vật tư phụ bao gồm các thiết bị bên trong tủ điện, CB, cầu chỉ, cắt lọc sét, dây dẫn chuyên dụng của điện mặt trời. Các loại khung đỡ tấm pin, thang cáp có độ bền hơn 30 năm với điều kiện bên ngoài trời tại Việt Nam.

Chi phí thi công mái nhà, chuẩn bị cho lắp điện năng lượng mặt trời

Tùy vào điều kiện khác nhau như mái tone, mái ngói hoặc độ cao thấp khác nhau mà chi phí thi công mái điện mặt trời khác nhau. Nhưng trung bình chi phí thi công mái chiếm 10 – 15% tổng hợp đồng.

Các tiêu chuẩn khác và chế độ bảo hành, bảo dưỡng cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Tùy theo chính sách bảo hành của các đơn vị lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, mà chi phí này sẽ khác nhau. Có đơn vị sẽ lấy phí mỗi lần bảo hành theo thời gian; nhưng có đơn vị lại bảo hành theo chu kỳ thời gian, và khách hàng được miễn phí hoàn toàn. Với đội ngũ kỹ sư lắp đặt điện mặt trời lành nghề, khách hàng có thể yên tâm hơn về chất lượng và tuổi thọ của công trình.

Bài viết trên đây đã giúp quý vị giải đáp thắc mắc: có nên lắp điện năng lượng mặt trời. Câu trả lời chắc chắn là Có; nhất là trong bối cảnh thời tiết ngày càng nóng lên, chi phí cho tiền điện đang tăng trưởng chóng mặt. Hệ thống điện năng lượng mặt trời không những giúp người dùng tiết kiệm chi phí tiền điện/tháng; mà còn góp phần vào công cuộc sử dụng năng lượng thay thế hiệu quả. Lắp đặt điện năng lượng mặt trời là giải pháp tiêu thụ điện tối ưu cho các hộ gia đình và chủ đầu tư.