Có nên học giáo viên mầm non? Học giáo viên mầm non ở đâu tốt?

Có nên học giáo viên mầm non

Có nên học giáo viên mầm non không – câu trả lời sẽ được Blog Nuôi dạy trẻ giải đáp tường tận. Nghề giáo viên mầm non hiện nay được xã hội đặc biệt quan tâm, miễn học phí hoàn toàn trong giai đoạn là sinh viên tại các trường cao đẳng, đại học sư phạm. Cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp, mức lương cao so với nhiều ngành nghề khác, nhanh chóng ổn định cuộc sống cho nữ giới,…

Giáo viên mầm non từ hàng chục năm nay luôn là sự lựa chọn nghề nghiệp hàng đầu của các bạn nữ bởi những lợi ích, ưu điểm mà ngành nghề này mang lại. Có nên học giáo viên mầm non hay không? là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn học sinh cũng như các bậc cha mẹ trong giai đoạn tuyển sinh này. 

Câu trả lời “có nên học giáo viên mầm non không” chắc chắn là có. Lý do tại sao được thể hiện chi tiết, cụ thể trong bài viết dưới đây. Bên cạnh đó, Blog Nuôi dạy trẻ sẽ giải đáp cho quý vị một loạt những câu hỏi như: học giáo viên mầm non ở đâu tốt? sư phạm mầm non học trường nào? trường nào dạy giáo viên mầm non?,…

Có nên học giáo viên mầm non không? Các lý do khiến nữ giới nên học giáo viên mầm non

Sau đây là những lý do hết sức thuyết phục, tại sao các bạn gái nên học nghề giáo viên mầm non.

Cơ hội việc làm rộng mở

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ giáo dục và đào tạo thì số lượng giáo viên mầm non tại nước ta đang thiếu trầm trọng. Trong vài năm tới đây nhu cầu nguồn nhân lực giáo viên mầm non sẽ ngày càng tăng cao do hệ thống giáo dục các trường mầm non công lập, tư thục, quốc tế đang được mở rộng quy mô. Bởi vậy nên đầu ra của những bạn sinh việc học ngành sư phạm mầm non khá dễ dàng. 

Vấn đề tìm được việc làm đúng chuyên môn ngay sau khi tốt nghiệp chuyên ngành giáo dục mầm non là hoàn toàn khả thi. Thực tế đã chứng minh điều đó, tỷ lệ sinh viên các trường sư phạm, đặc biệt là khoa giáo dục mầm non tìm được việc làm trong các trường mầm non gần như là tuyệt đối. 

Không chỉ ở những thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… mới có nhiều cơ hội nghề nghiệp đối với giáo viên mầm non mà ngay cả những tỉnh lẻ, thành phố nhỏ nhưng lại rất khan hiếm nhân sự về giáo dục. Vì vậy, sinh viên sư phạm mầm non có thể tự tin nhận được những cơ hội tốt ngay tại quê hương mình, không nhất thiết phải lập nghiệp tại các thành phố lớn.

Học giáo viên mầm non không chỉ giảng dạy, chăm sóc trẻ tại hệ thống trường mầm non công lập, tư thục, quốc tế,… thì sinh viên ngành này có thể làm việc tại các tổ chức phi chính phủ, hiệp hội nhân đạo, trung tâm chăm sóc, giáo dục trẻ em,..

Mức thu nhập ổn định, chế độ đãi ngộ tốt

Hằng năm ngân sách nhà nước chi cho ngành giáo dục lên tới 20%, và cũng dần cải thiện, nâng cao mức lương, chế độ đãi ngộ cho đội ngũ giáo viên. Bởi vậy mức thu nhập của giáo viên mầm non những năm trở lại đây được đánh giá ở mức trung bình so với bình quân của toàn xã hội. 

Không chỉ có hệ thống trường công lập có nhiều chế độ, ưu đãi cho giáo viên mầm non mà hệ thống trường tư thục, quốc tế cũng sẵn sàng trả lương rất cao đi kèm nhiều phụ cấp, trợ cấp cho giáo viên. Mức thu nhập cụ thể của từng người còn phụ thuộc vào cấp bậc, vị trí, năng lực, kinh nghiệm.

Giáo viên mầm non có thu nhập ổn định, môi trường làm việc tốt

Môi trường làm việc thân thiện

Hằng ngày được tiếp xúc với trẻ thơ trong sáng, đáng yêu luôn tạo được môi trường làm việc vui vẻ, lạc quan. Khác với sự ganh đua, bon chen như những công việc khác.

Thời gian làm việc ít

Nếu như các công việc, ngành nghề khác thông thường sẽ làm việc đủ 12 tháng trong 1 năm thì giáo viên nói chung và giáo viên mầm non nói riêng có từ 1 đến 3 tháng nghỉ hè chưa kể các ngày nghỉ lễ, tết, cuối tuần theo quy định. Như vậy giáo viên một năm chỉ làm việc trong khoảng từ 9 tháng đến 11 tháng. 

Trong khoảng thời gian nghỉ hè ấy, giáo viên mầm non có thể tranh thủ nghỉ ngơi, thư giãn tại nhà, đi du lịch, thực hiện những kế hoạch, dự định như học tập, rèn luyện, làm việc riêng bản thân mình,…

Như vậy, giáo viên mầm non sẽ có nhiều thời gian chăm sóc bản thân, gia đình, con cái. Trong quá trình làm việc cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm về chăm sóc trẻ nhỏ, nấu ăn, cách giao tiếp,… có thể áp dụng được vào trong đời sống hằng ngày.

Đầu vào tuyển sinh tương đối dễ dàng

Ngành sư phạm mầm non hay giáo dục mầm non có nhiều hệ, bậc học như trung cấp, cao đẳng, đại học, chính quy, liên thông, văn bằng. Mỗi hệ hay bậc học có hình thức, mức độ tuyển sinh khác nhau nhưng nhìn chung tương đối dễ dàng. Các trường cao đẳng sư phạm mầm non thông thường sẽ sử dụng kết quả của các môn thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. 

Còn hệ trung cấp sẽ xét tuyển dựa trên điểm số, kết quả học tập trên học bạ trong quá trình học trung học phổ thông, ngoài ra sẽ phải thi thêm các môn năng khiếu như hát, vẽ hoặc đọc diễn cảm, kể chuyện,…). Với hệ liên thông, văn bằng 2 thì linh hoạt hơn thời gian học tập, có thể vừa làm vừa học vào các buổi tối, thứ 7, chủ nhật.

Miễn 100% toàn bộ học phí trong quá trình học tập

Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương miễn toàn bộ học phí cho sinh viên ngành sư phạm mầm non trong 2 – 3 năm học, bắt đầu từ thời điểm nhập học đến khi tốt nghiệp ra trường. Đây là một trong những ưu đãi mà rất ít trường đại học, cao đẳng hay chuyên ngành nào có được. 

Sinh viên học ngành sư phạm mầm non của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương sẽ tiết kiệm được tài chính trong nhiều năm đi học, giảm bớt áp lực kinh tế cho gia đình.

Nghề nghiệp có vị thế, có ý nghĩa trong xã hội

Nghề giáo là nghề cao quý nhất, được nhiều người nể trọng. Hằng năm đến ngày 20 tháng 11, ngày nhà giáo Việt Nam, ngành giáo viên được cả nước chúc mừng và tôn vinh.

Sinh viên ngành Mầm non của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương được miễn học phí, đào tạo bài bản

Những yếu tố cần thiết để học giáo viên mầm non

Yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, quyết định đến việc thành công hay thất bại của nghề giáo dục mầm non đó là lòng yêu trẻ em. Vì trẻ em dưới 6 tuổi sẽ là đối tượng mà các giáo viên mầm non tiếp xúc hằng ngày, chăm sóc, dạy dỗ trẻ trong khoảng thời gian dài. Không có tình yêu với trẻ thơ thì không thể làm công việc này lâu dài. 

Tình yêu với trẻ không đơn giản chỉ là yêu quý, vui chơi, nói chuyện cùng trẻ mà còn cả sự quan tâm, chân thành, cố gắng thúc đẩy tư duy, nhận thức, thể chất, hoạt động của trẻ một cách tốt nhất.

Sự chăm chỉ, kiên trì, tính nhẫn nại, tinh thần trách nhiệm là điều kiện tiếp theo để có thể trở thành một giáo viên mầm non ưu tú. Trẻ em là đối tượng rất dễ tổn thương, trí nhớ tốt nên mọi hành động, lời nói của người lớn ảnh hưởng sâu sắc tới trẻ nên tuyệt đối không được nổi nóng với trẻ.

Học giáo viên mầm non ở đâu tốt, có nên học giáo viên mầm non?

Nhắc đến chuyên ngành đào tạo giáo viên mầm non không thể không nhắc tới Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương– cơ sở giáo dục đào tạo giáo viên mầm non cho ngành giáo dục hàng đầu cả nước. Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương được bộ giáo dục và đào tạo, hệ thống các trường mầm non, các tổ chức, hiệp hội giáo dục, các nhà tuyển dụng đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Các sinh viên của trường đều được trang bị kiến thức chuyên môn tốt, rèn luyện kỹ năng vững vàng, làm quen với thực tiễn,… 

Sinh viên theo học khoa giáo dục mầm non của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương được giảng dạy kiến thức về giáo dục đại cương; các phương pháp giáo dục mầm non tiên tiến, hiện đại trên toàn thế giới; nắm vững kiến thức giáo dục trẻ mầm non với các đối tượng khác nhau như: các trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có nhu cầu đặc biệt ở tất cả các nhóm tuổi; các loại hình trường, lớp mầm non; hiểu biết đầy đủ về mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục mầm non, phương pháp tổ chức, đánh giá các hoạt động chăm sóc – giáo dục và sự phát triển của trẻ mầm non. 

Sinh viên của Trường được giảng dạy kiến thức chuyên sâu của phát triển nhận thức, ngôn ngữ; phát triển thể chất và tình cảm, kỹ năng xã hội; tổ chức các hoạt động âm nhạc, tổ chức các hoạt động tạo hình, tổ chức các hoạt động làm quen với tiếng anh.

Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đào tạo giáo viên mầm non chuyên nghiệp

Tiêu chuẩn đầu ra của sinh viên học ngành mầm non

Sinh viên tốt nghiệp ra trường bắt buộc phải đạt trình độ tiếng anh bậc 2 theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ giáo dục và đào tạo ban hành Khung năng lực ngoại ngữ 6 dùng cho Việt Nam. Đồng thời trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản được quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 03 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Như vậy sinh viên của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương hoàn toàn tự tin đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các trường quốc tế; giảng dạy trẻ song ngữ, tổ chức các hoạt động vui chơi, học tập, làm quen tiếng anh cho trẻ trong giờ học; cũng như áp dụng thành tạo công nghệ thông tin vào vấn đề quản lý và theo dõi trẻ.

Nhiều kỹ năng khác cũng được các giảng viên của Khoa mầm non chú trọng giảng dạy cho sinh viên. Ví dụ như:

– Kỹ năng giao tiếp với trẻ; 

– Quan sát, tìm hiểu và đánh giá mức độ phát triển của trẻ; 

– Lên kế hoạch và thực hiện công tác chăm sóc; giáo dục trẻ phù hợp với yêu cầu của từng độ tuổi, từng cá nhân, cũng như điều kiện thực tế; 

– Thiết kế các hoạt động giáo dục; 

– Biết cách lựa chọn và sử dụng hợp lý các học liệu, 

– Phương pháp dạy học; quản lý nhóm, lớp; 

– Phát hiện và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc, 

– Thích ứng tốt với những thay đổi đột ngột và bất thường; 

– Có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, tự học, tự nghiên cứu, tư duy, sáng tạo, chủ động, linh hoạt, nhạy bén,.. 

Ngoài ra, để đáp ứng tốt nhu cầu công việc trong tương lai các sinh viên sẽ được học tập thêm nhiều môn năng khiếu như: múa, đánh đàn, ca hát, vẽ nặn, xé, cắt dán thủ công, trang trí lớp học, làm đồ chơi,…

Trong suốt 2 – 3 năm học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương; tất cả vấn đề liên quan đến nghề giáo viên mầm non như: phẩm chất đạo đức, trách nhiệm công việc, tư cách nghề nghiệp thường xuyên được nhắc nhở cho sinh viên. Bởi lẽ giáo viên mầm non là một nghề nghiệp hết sức đặc thù; chuyên môn giỏi thôi chưa đủ mà cần có lòng yêu nghề, nhiệt huyết với công việc. 

Giáo viên mầm non phải tuân thủ các quy định; rèn luyện đạo đức, phong cách nhà giáo; yêu nghề, say mê, tận tụy với công việc; yêu trẻ, tôn trọng, có tinh thần trách nhiệm cao với trẻ; có lối sống lành mạnh, giản dị, trung thực, nêu gương tốt cho trẻ; đoàn kết, khiêm tốn học hỏi, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp; thường xuyên tự học, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thích ứng trước biến đổi của xã hội.

Có nhiều sinh viên nước ngoài theo học tại Trường

Chắc hẳn, qua bài viết ở trên quý vị đã phần nào trả lời được những câu hỏi như: “Có nên học giáo viên mầm non”, “Học giáo viên mầm non ở đâu tốt?”, “Sư phạm mầm non học trường nào?”, “Trường nào dạy giáo viên mầm non?”. Nếu bạn có nguyện vọng trở thành giáo viên mầm non trong tương lai; thì Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương chắc chắn sẽ lựa chọn tuyệt vời nhất. Có nên học giáo viên mầm non hay không – câu trả lời chắc chắn là Có. Bởi lẽ, không ngành nghề nào lại cao quý, được xã hội tôn trọng và ổn định như nghề giáo dục trẻ em.

Thông tin tuyển sinh ngành Giáo dục mầm non (các hệ Cao đẳng chính quy, Liên thông, Văn bằng 2) xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Cô Nguyễn Hải Yến – chuyên viên Phòng Quản lý đào tạo của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương. Số Zalo của Cô Yến: 0816010016.

Xem thêm:

Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Hà Nội có tốt không? Có nên học tại Trường CĐSPTƯ?

Ngành sư phạm mầm non học trường gì? Học về nội dung gì?

Xem thêm:

  • Thơ tình Gió Đêm – Thơ Tình Buồn Về Cơn Gió Đêm Khuya

    – Thơ Buồn Tình Yêu

  • Bài thơ Cánh Đồng Bao La – Tế Hanh (Trần Tế Hanh)
  • Bài thơ Không Đề 36 – Thu Bồn (Hà Đức Trọng)
  • Những Bài Thơ Hay Nhất Trong Tập Thơ Điên Của Hàn Mặc Tử
  • Bài thơ U Tình – Vũ Hoàng Chương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *