Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước? Trẻ sơ sinh có nên uống nước không?

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước
Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Nuôi con là quan điểm riêng của mỗi người, do đó rất khó để thay đổi suy nghĩ cũng như đưa ra kết luận chính xác nhất trong vấn đề này. Ngay cả vấn đề trẻ sơ sinh có nên uống nước không cũng khiến nhiều người tranh cãi.

Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, nếu trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn thì việc uống nước là hoàn toàn không cần thiết. Thậm chí nó còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của bé. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh bú sữa công thức (do người mẹ mất sữa hoặc thiếu sữa cho con bú), thì việc uống nước có thể thực hiện được. Nhưng chỉ cho trẻ uống một lượng nước rất nhỏ và thực sự tinh khiết.

Trẻ sơ sinh uống nước có được không – câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Nếu quý vị đang đi tìm câu trả lời cho vấn đề “Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không”, thì hãy truy cập ngay Blog Nuôi dạy trẻ để có được thông tin chính xác nhất.

Người mẹ bao giờ cũng hiểu rõ nhất nhu cầu của bé yêu nhà mình. Chính vì vậy, khi nhận được những lời khuyên nuôi con từ người khác, bạn nên cân nhắc xem điều đó có đúng với bé cưng của mình hay không. Rất nhiều người cho rằng trẻ sơ sinh cũng cần uống nước để tráng miệng và làm sạch lưỡi. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng: trẻ sơ sinh tuyệt đối không được uống nước. Vậy đâu mới là điều thực sự có ích cho bé yêu của bạn.

Sữa mẹ cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh
Sữa mẹ cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Trẻ sơ sinh nên uống nước khi nào?

Sữa mẹ chứa hơn 80% là nước, đặc biệt là sữa đầu dòng (sữa đầu mỗi cử bú). Do đó, bất cứ khi nào người mẹ cảm thấy con mình khát, mẹ có thể cho con bú. Điều này sẽ thỏa mãn “cơn khát” của bé và tiếp tục bảo vệ bé khỏi nguy cơ nhiễm trùng. Bé không cần nước trước khi được 6 tháng tuổi, ngay cả trong điều kiện khí hậu nóng. Đây cũng là một trong những lý do mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Một đứa trẻ được coi là bú mẹ hoàn toàn khi chỉ nhận được sữa mẹ, không có bất kỳ thức ăn hoặc chất lỏng bổ sung nào, ngay cả nước; ngoại trừ khi trẻ cần dùng thuốc, dung dịch bù nước đường uống, thuốc nhỏ, xi-rô vitamin, khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ.

Khi cho con bú nghĩa là mẹ đã cho bé uống tất cả nước mà bé cần, đồng thời cung cấp nước an toàn và bảo vệ bé chống lại bệnh tiêu chảy.

Cho trẻ uống nước với số lượng lớn thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc nước uống, đó là tình trạng các chất điện giải (như natri) trong máu của em bé bị pha loãng, ức chế các chức năng cơ thể bình thường và dẫn đến các vấn đề nguy hiểm như nhiệt độ cơ thể thấp hoặc co giật.

Vì trẻ dưới 6 tháng tuổi có khối lượng cơ thể thấp, việc uống nước rất dễ khiến vượt nhu cầu Natri bình thường của cơ thể – những khoáng chất và chất điện giải này đã có đủ trong sữa mẹ khi mẹ cho bé bú.

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Theo các bác sĩ nhi khoa, nếu bé dưới 6 tháng tuổi và được cho bú mẹ hoàn toàn, bạn không nên cho bé uống nước, ngay cả khi trời nóng. Bởi 88% thành phần của sữa mẹ là nước và lượng nước này đã đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Việc cho bé uống thêm nước không những không cần thiết mà còn có thể gây hại cho bé.

Tuy nhiên, nếu bé nhà bạn đang uống sữa công thức, thỉnh thoảng bạn nên cho bé uống thêm một ít nước. Bởi sữa công thức thường có chứa nhiều muối hơn, việc cho bé uống thêm một ít nước sẽ giúp cho việc bài tiết trở nên dễ dàng. Ngoài ra, do quá trình trao đổi chất của các bé uống sữa công thức sẽ diễn ra chậm hơn, nên thường bé sẽ có nhu cầu bổ sung nước nhiều hơn so với các bé bú mẹ.

Nếu trẻ sơ sinh bị táo bón, sốt hoặc nếu nhiệt độ thời tiết quá nóng, bạn có thể cho bé uống vài thìa nhỏ nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên, tránh cho bé uống quá nhiều và hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi làm điều này nhé.

Nếu trẻ bú sữa công thức, thì có thể cho trẻ uống thêm một ít nước lọc để tránh bị tưa lưỡi và khát nước
Nếu trẻ bú sữa công thức, thì có thể cho trẻ uống thêm một ít nước lọc để tránh bị tưa lưỡi và khát nước

Trẻ sơ sinh uống nước khi nào là tốt nhất?

Trước 6 tháng tuổi, bạn không nên cho bé uống nước trừ khi có chỉ định. Thông thường, bé sơ sinh được bổ sung thêm nước thường có liên quan đến việc tăng nồng độ bilirubin (bệnh vàng da), giảm cân quá mức hoặc thời gian nằm viện quá dài. Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm theo sự chỉ định của bác sĩ chứ tránh tự ý cho bé uống nước.

Trẻ mấy tháng uống được nước? Thời điểm tốt nhất mà bạn có thể cho bé uống nước là khi bắt đầu cho bé ăn dặm (khoảng 6 tháng tuổi). Uống nước ở thời điểm này sẽ giúp ngăn ngừa táo bón. Khi bé đã bước qua giai đoạn ăn dặm, bạn cũng nên tiếp tục cho bé bú mẹ bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất tuyệt vời và tốt cho sức khỏe.

Trong trường hợp bị khát, có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Thực tế, không phải ai cũng làm được việc không cho bé uống nước, nhất là khi trời quá nóng. Đặc biệt, nếu bạn đang sống với người lớn tuổi, bạn còn dễ bị chỉ trích về điều này bởi theo quan niệm của ông bà xưa, nước khá là lành và bé khát nước thì cứ cho uống. Trong trường hợp bé bị khát nước, bạn vẫn có thể linh động cho bé uống thêm một chút nước lọc. Để tránh trường hợp bé bị khát quá dẫn đến khô cổ, ho khan hoặc quấy khóc.

Tuy nhiên, để cho bé uống nước lọc một cách an toàn, thì mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

Sữa mẹ là nguồn thức ăn duy nhất mà các bé dưới 6 tháng tuổi cần. Điều này có nghĩa là bé chỉ cần bú sữa mẹ và không cần uống thêm nước bởi lượng nước trong sữa mẹ đã đáp ứng đủ nhu cầu mà cơ thể bé cần. Do đó, nếu bạn cảm thấy bé khát, bạn có thể cho bé bú thêm hoặc cho bé bú sữa trước (lượng sữa chảy ra lúc mới bắt đầu cho bú, chứa ít chất béo và calo).

Còn nếu bé uống sữa công thức, thỉnh thoảng bạn có thể cho bé uống thêm một ít nước nhưng trước khi làm điều này, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về thời điểm nên cho bé uống nước, cách thức cho uống, lượng nước có thể cho uống… nhé.

Không nên cho bé uống nước trước bữa ăn, vì vừa khiến bé có cảm giác no, không muốn ăn đồng thời làm loãng dịch vị, không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Chỉ nên cho bé uống 1-2 thìa nước trước khi ăn cháo để bé không bị khô miệng và ăn cháo sẽ ngon hơn rất nhiều.

Hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ vì có thể khiến bé dễ “tè dầm” hoặc thức giấc ban đêm, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Trẻ sơ sinh khát nước dẫn đến quấy khóc, lúc này có thể cho trẻ uống thêm một ít nước tráng miệng
Trẻ sơ sinh khát nước dẫn đến quấy khóc, lúc này có thể cho trẻ uống thêm một ít nước tráng miệng

Tác hại của việc cho trẻ sơ sinh (dưới 6 tháng tuổi) uống nước

Nếu bé yêu của bạn đang uống sữa công thức thay cho sữa mẹ, thì việc cho trẻ uống thêm một chút nước lọc tinh khiết là hoàn toàn bình thường. Chỉ cần lượng nước đó không quá nhiều, để gây ra những vấn đề không tốt cho sức khỏe của bé.

Trong trường hợp, trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn ở 6 tháng đầu đời, thì việc uống thêm nước là không cần thiết. Bởi lẽ, sữa mẹ đã có đủ lượng nước cần thiết cho sự phát triển của bé. Nếu mẹ cho bé uống thêm nước lọc (bên cạnh việc bú sữa mẹ hoàn toàn), thì có thể gây ra những hậu quả không tốt tới sức khỏe của bé.

Có lẽ nhiều người cảm thấy ngạc nhiên khi nhận được câu trả lời của bác sĩ về việc không nên cho trẻ sơ sinh uống nước. Bởi đối với người lớn, nước đóng vai trò rất quan trọng, thậm chí thiếu nước còn có thể đe dọa đến tính mạng. Vậy tại sao không cho trẻ sơ sinh uống nước?

Hấp thụ sữa mẹ của trẻ sơ sinh có thể bị giảm do uống nước lọc

Đối với các bé dưới sáu tháng, sữa mẹ là nguồn thực phẩm chứa đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng mà bé cần, bao gồm cả nước. Chính vì vậy, việc cho bé uống thêm nước sẽ làm cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Không những vậy, kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, việc uống thêm nước sẽ làm đầy dạ dày, khiến bé no và không chịu bú sữa mẹ. Lâu dần, bé sẽ không nhận đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ, từ đó làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ
Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ

Khả năng nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh có thể tăng cao do uống nước lọc kết hợp với sữa mẹ

Theo một báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, cho trẻ sơ sinh uống nước là điều không nên làm bởi việc này có thể khiến bé dễ bị nhiễm trùng. Nước, dù có sạch và tinh khiết đến đâu đi nữa thì cũng có nguy cơ chứa mầm bệnh. Hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu, nếu uống phải nước có chứa mầm bệnh, bé sẽ nguy cơ bị tiêu chảy và suy dinh dưỡng rất cao. Theo thống kê, trẻ uống thêm nước có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn hai đến ba lần so với những trẻ chỉ bú sữa mẹ.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể gây nhiễm độc nước

Tình trạng này tương đối hiếm gặp nhưng cũng đã có bé gặp phải. Cho bé uống nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể. Số natri đó sẽ theo nước thoát ra bên ngoài cơ thể vì thận bé vẫn chưa hoàn thiện, từ đó dẫn đến thiếu hụt. Trẻ bị thiếu natri có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não, bé có thể bị động kinh, co giật…

Ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ khi cho trẻ sơ sinh uống nước

Việc cho bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước không chỉ không tốt cho sức khỏe của bé mà còn gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe người mẹ. Một số chuyên gia cho rằng hành động này có thể tác động đến việc sản xuất sữa mẹ.

Theo hiệu ứng dây truyền, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ hoàn toàn mà uống thêm nước lọc sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sữa mẹ. Trẻ sẽ bú mẹ ít đi, dần dần không có nhu cầu bú mẹ nữa. Điều này khiến cho việc bài tiết sữa mẹ không được đều đặn, lâu ngày ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mẹ sau sinh.

Trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn không nên uống thêm nước lọc
Trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn không nên uống thêm nước lọc

Cho bé sơ sinh uống nước đúng cách

Bạn có thể cho bé uống nước bằng thìa hoặc đổ nước vào bình hoặc cốc để bé dễ uống. Trẻ nhỏ thường hay bắt chước những gì người lớn làm, do đó, mỗi lần bạn uống, hãy làm gương cho bé nhé.

Nên cho bé uống bao nhiêu nước? Lúc này, bé sẽ không cần uống quá nhiều nước. Khi bé 4 – 6 tháng tuổi, mỗi ngày, bạn có thể cho bé uống vài ngụm nước nhỏ (không quá 4 muỗng). Khi bé lớn hơn 1 chút, bạn có thể tăng dần lượng nước này lên.

Thông thường, tập cho trẻ nhỏ uống nước khá là đơn giản. Khi bé lớn hơn 1 chút, bạn hãy tập cho bé thói quen uống nước sau mỗi lần ra ngoài về, sau khi chơi hay ăn… Uống đủ nước mỗi ngày là thói quen tốt để giúp bé tránh xa các vấn đề về sức khỏe trong tương lai. Nếu bạn thấy bé không thích uống nước, đừng cố ép bé mà hãy thử cho bé uống lại vào lần sau.

Tại sao sữa mẹ có thay thế cho nước lọc? Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước khi bú mẹ hoàn toàn

Vấn đề ở đây không phải là nước không đủ tinh khiết, gây hại cho bé mà là ở giới hạn về lượng nước đưa vào trong cơ thể trẻ giai đoạn này. Khi mà có 55% đến 60% cơ thể người lớn là nước, thì với trẻ sơ sinh nước chiếm tới 75%. Đó là lý do trẻ sơ sinh không cần uống thêm nước đến khi đủ 6 tháng tuổi.

Hiện tượng ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh

Khi cơ thể trẻ phải tiếp nhận lượng nước đưa vào cơ thể dư thừa so với nhu cầu, điều gì sẽ xảy ra?

Trước tiên, ta cần hiểu, thận của trẻ chỉ bằng ½ thận của người trưởng thành so về tương quan kích thước và đương nhiên khả năng lọc còn rất hạn chế.

Khi lượng nước đưa vào cơ thể trẻ dư thừa, chức năng và giới hạn hoạt động của thận vị phá vỡ, sẽ dễ dẫn đến tình trạng hạ Natri máu (Hyponatremia) với các triệu chứng như: lú lẫn, nôn ói, co rút cơ… Vấn đề sẽ càng trầm trọng khi tình trạng đó ảnh hưởng đến tế bào não gây ra tình trạng nguy hiểm hơn là ngộ độc nước.

Ba mẹ cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế, khi có dấu hiệu ngộ độc nước để được điều trị cân bằng điện giải.

Cần nói thêm rằng vì sao tình trạng trên rất khó xảy ra với người trưởng thành? Vì hệ tiết niệu (thận) ở người lớn đã hoàn chỉnh. Nhưng với trẻ sơ sinh đó lại là một câu chuyện khác. Hạ Natri máu hay ngộ độc nước sẽ dễ xảy ra đối với trẻ sơ sinh, chỉ cần tăng từ 7 – 8% lượng nước trong hệ tuần hoàn là đủ gây nguy hiểm.

Ngộ độc nước ở trẻ nhũ nhi (dưới 1 tuổi) được nhận diện khi trẻ bị cho uống quá nhiều nước lọc trong một thời gian ngắn, dẫn đến “ngộ độc” nước và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Có nhiều nguyên nhân đang được tìm hiểu, trong số đó, nguyên nhân được nhận thấy đóng một phần rất quan trọng là do thận chưa trưởng thành ở trẻ nhũ nhi. Nếu cơ thể tiếp nhận nhiều nước lọc, khi tiểu không chỉ thải ra nước lọc mà còn thải ra cả một số chất điện giải quan trọng trong cơ thể, trong đó quan trọng nhất là Natri.

Trong khi đó, nguồn năng lượng và dưỡng chất chính yếu mà trẻ nhận được từ sữa mẹ lại chỉ cung cấp đủ Natri căn bản cho cơ thể. Vì vậy, xảy ra hiện tượng mất cân bằng Natri, cơ thể bị hạn Natri, gây tổn thương các tế bào, và có thể gây phù não.

Biểu hiện của hiện tượng hạ Natri máu do ngộ độc nước có thể nhận biết như sau: trẻ lừ đừ, quấy khóc, phù nề cơ thể, ngủ mê man, hạ thân nhiệt và co giật.

Hiện nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể nào để giúp bà mẹ biết nên cho bé nhũ nhi uống bao nhiêu nước là an toàn. Tuy nhiên theo các nghiên cứu, thống nhất giữa nhiều hiệp hội đưa ra một số lời khuyên như sau

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ có thể thay thế hoàn toàn lượng nước cần thiết

Không nên cho trẻ uống nhiều nước.Trẻ bú mẹ hoàn toàn không cần uống nước thêm, vì việc uống nước thêm ngoài gia tăng nguy cơ ngộ độc nước còn có tác dụng không mong muốn khác là giảm thèm ăn của bé, bé giảm bú mẹ từ đó làm giảm sản xuất sữa từ cơ thể mẹ. Bé sẽ không được cung cấp đầy đủ nhu cầu năng lượng.

Trẻ uống sữa công thức, có thể uống thêm chút ít nước, những cần chú ý đến việc giảm thèm ăn, giảm nhu cầu năng lượng của bé.

Nếu muốn cho bé uống nước, bạn có thể cho bé uống tối đa 60ml/ngày mà thôi, chỉ nên khuyến cáo với bé trên 4,5 tháng.

Khi trời nóng, ba mẹ thường nghĩ con cần uống nước thêm, nhưng theo khuyến cáo, trong sữa mẹ và sữa công thức đã cân bằng lượng nước. Nên muốn bổ sung nước cho bé, chúng ta có thể cho bé bú mẹ hoặc bú bình thêm.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và tốt nhất cho trẻ sơ sinh
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ 6-12 tháng, có thể bổ sung thêm nước lọc khi trẻ bắt đầu ăn dặm

Lúc này, trẻ bắt đầu ăn dặm được, bạn có thể cho trẻ uống nước thêm. Lúc này, việc cho trẻ uống một lần khoảng 60ml nước sau bữa ăn là hoàn toàn phù hợp. Tổng lượng nước có thể lên đến 120-240ml/ngày, tùy theo nhu cầu của bé. Ở độ tuỏi này nên tập cho bé uống nước bằng ly, và để bé tự uống theo nhu cầu của mình.

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước khi bị sốt hoặc tiêu chảy

Lúc này, việc cho trẻ uống nước để giảm nguy cơ mất nước là không hợp lý, vì nước uống không có bất kỳ chất điện giải nào mà trẻ cần trong giai đoạn bệnh cả. Uống thêm nước có thể gây mất cân bằng điện giải thêm trầm trọng. Trong trường hợp này khuyến cáo mẹ nên cho bé bú mẹ bổ sung thêm.

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước sau khi bú sữa mẹ?

Việc uống nước chỉ gây ra nguy hại cho trẻ sơ sinh, khi lượng nước đưa vào cơ thể quá lớn. Còn việc người lớn cho trẻ uống thêm vài thìa nước nhỏ để làm sạch miệng, thì cũng không quá quan trọng. Mẹ có thể làm như thế để bé sạch miệng và không bị khát nước dẫn đến quấy khóc. Tráng miệng bằng nước sạch như vậy sẽ giúp trẻ sơ sinh giảm tình trạng nấm lưỡi hoặc đẹn lưỡi.

Chỉ định khi cho trẻ sơ sinh uống nước lọc

– Ngộ độc nước là một tình trạng hiếm gặp, nhưng cần phải nhận biết kịp thời vì có thể gây nguy hiểm đến bé.

– Trẻ dưới 6 tháng tuổi không có nhu cầu uống nước thêm vì đã được cung cấp đủ qua sữa mẹ và sữa công thức. Ngay cả khi bé sốt, tiêu chảy chỉ nên bù nước cho bé bằng cách cho bú thêm sữa mẹ. Dù sau cũng nên đợi đến bé trên 4,5 tháng mới có thể cho bé uống nước với lượng dưới 60ml/ngày.

– Trẻ trên 6 tháng có thể cho bé uống thêm nước sau bữa ăn dặm. Một lần khoảng 60ml, tối đa 120 – 240ml/ngày.

– Không bù mất nước bằng nước lọc, sẽ gia tăng nguy cơ rối loạn điện giải hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng mất cân bằng điện giải. Trường hợp này cần có đánh giá của bác sĩ để bù dịch, điện giải thích hợp.

Có thể cho trẻ sơ sinh uống nước nhưng cần đúng cách
Có thể cho trẻ sơ sinh uống nước nhưng cần đúng cách

Cho trẻ sơ sinh uống bao nhiêu nước một ngày?

Nếu cơ thể người lớn chứa khoảng 55 – 60% là nước thì con số này ở trẻ là từ 65 – 75%. Nước tham gia vào mọi phản ứng và quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Nước có chức năng chính là giúp cơ thể thải độc thông qua nước tiểu và mồ hôi.

Do đó, nước đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là với trẻ em. Thế nhưng trẻ nên uống bao nhiêu nước một ngày là đủ để có thể duy trì hoạt động cơ thể khỏe mạnh và tránh nguy cơ ngộ độc nước? Dưới đây là lượng nước cần thiết đối với mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn và không cần uống thêm nước. Nếu bé uống sữa công thức thay thế cho sữa mẹ, thì có thể cho trẻ uống vài thìa nước nhỏ sau khi bú sữa. Mục đích chính là đề phòng bệnh tưa lưỡi và khát nước ở trẻ sơ sinh. Sữa công thức bao giờ cũng ngọt và có nhiều muối hơn sữa mẹ, nên trẻ rất dễ bị khát nước sau khi bú sữa. Mẹ có thể cho trẻ uống một ít nước lọc, cũng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ.

Nếu bố mẹ cho trẻ uống nước bên cạnh việc bú sữa mẹ hoàn toàn có thể dẫn tới một số hậu quả như sau:

Tình trạng ngộ độc nước có thể xảy ra

Uống thêm nước sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn của trẻ, dẫn đến tình trạng trẻ giảm bú sữa mẹ, từ đó cơ thể mẹ thích nghi với nhu cầu ăn sữa ít hơn của bé và giảm sản xuất sữa.

Làm giảm nhu cầu bú sữa mẹ của trẻ

Uống nước làm giảm nhu cầu bú mẹ của trẻ, khiến cơ thể trẻ không được cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cần thiết.

Thực tế thì dung tích nước có trong sữa mẹ hoặc sữa bột công thức vốn đã đủ để cung cấp cho cơ thể của trẻ rồi. Thế nên, nếu bố mẹ muốn cho trẻ uống nước thì phải chờ trẻ đủ 4 tháng tuổi trở lên và chỉ có thể cho trẻ uống tối đa 60ml nước/ngày.

Nếu trẻ bị mất nước do ra nhiều mồ hôi trong những ngày nắng nóng hoặc vì trẻ mắc chứng còi xương, hay trẻ bị táo bón thì mẹ có thể bổ sung nước bằng cách cho trẻ bú mẹ hoặc bú bình thêm.

Trẻ sơ sinh 6-12 tháng tuổi

Nhu cầu nước mỗi ngày của bé sơ sinh từ 6 đến 12 tháng tuổi đó là khoảng 100ml/kg cơ thể, trong đó bao gồm cả sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Ví dụ: nếu trẻ nặng 9kg thì 1 ngày trẻ cần uống 9 x 100 = 900ml nước. Nếu trẻ bú được 700ml sữa thì sẽ cần bổ sung thêm 200ml nước đun sôi để nguội hoặc nước rau luộc, nước quả tươi,…để có thể đảm bảo đủ nhu cầu nước trong ngày.

Giai đoạn này trẻ đã bắt đầu tập ăn dặm, kích cỡ dạ dày cũng lớn hơn và thận cũng phát triển hơn, nên bố mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ uống thêm nước. Tổng lượng nước uống trong ngày ngoài sữa mẹ của trẻ là từ 120ml đến 240ml tùy theo nhu cầu nước của trẻ và không gây ảnh hưởng nhiều tới sức ăn và bú.

Trẻ bắt đầu ăn dặm có thể uống thêm nước lọc
Trẻ bắt đầu ăn dặm có thể uống thêm nước lọc

Trẻ từ 1 tuổi trở lên

Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên đến 10 tuổi

Trẻ 1 tuổi nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe?

Lượng nước uống lúc này được tính theo cân nặng của trẻ.

Với 10kg đầu tiên thì 1kg cơ thể tương ứng với 100ml nước. Trẻ nặng 10kg cần 1000ml tức là 1 lít nước.

Trẻ nặng hơn 10kg thì cứ mỗi kg nặng thêm thì trẻ cần uống thêm 50ml nước. Công thức tính cụ thể như sau:

Lượng nước và sữa cần uống (ml) = 1000ml + n x 50.

Trong đó: n = tổng số kg của trẻ – 10.

Ví dụ: Trẻ 3 tuổi uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Lúc này, nếu trẻ nặng 20kg thì cần: 1000ml + (10×50) = 1500ml nước. Nếu trong ngày trẻ uống được 700ml sữa thì lượng nước cần bổ sung là 800ml.

Trẻ từ 10 tuổi trở lên

Lượng nước trẻ cần uống lúc này bằng người lớn, đó là khoảng từ 2 đến 2,5 lít mỗi ngày.

Trẻ cần chia đều thời gian trong ngày để bổ sung nước thay vì uống liên tục nhiều nước trong một lúc, và có thể uống ít hơn vào buổi tối để cho thận được nghỉ ngơi, tránh ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Đặc biệt, bố mẹ cần nhắc nhở trẻ rằng không nên đợi tới khi cảm thấy khát mới uống nước vì lúc đó tế bào đã bị thiếu nước và gây mệt mỏi cho cơ thể. Đồng thời bố mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ cách chia thời gian để uống nước trong ngày sao cho hợp lý.

Bên cạnh đó, bố mẹ không nên cho trẻ uống các loại nước ngọt có gas, nước khoáng có chứa hàm lượng khoáng cao, cà phê, nước tăng lực,…để tránh những kích thích không mong muốn cho cơ thể và não bộ của trẻ.

Ngoài ra, các loại nước ngọt có ga thường chứa calo rỗng có thể khiến trẻ bị đầy bụng dẫn đến biếng ăn, lượng đường cao trong các loại nước này có thể gây thừa cân, béo phì và gây hại cho men răng của trẻ.

Bài viết trên đã giúp quý vị giải đáp phần nào “có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không”. Vấn đề cho trẻ sơ sinh uống nước sẽ là bình thường, nếu người lớn cho trẻ uống ít nước (phù hợp với nhu cầu thực sự của trẻ). Trái lại, nếu trẻ được bú mẹ hoàn toàn (không phải uống sữa công thức), thì không nên cho trẻ uống thêm nước lọc vì sữa mẹ đã đủ lượng nước cho trẻ sơ sinh rồi.

Câu trả lời có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không phụ thuộc chủ yếu vào trình trạng của bé như: bé đang bú mẹ hoàn toàn hay uống sữa công thức, bé đã ăn dặm chưa, bé có hay bị khát nước không, bé có bị tưa lưỡi không,… Căn cứ vào đó, người lớn sẽ tìm ra câu trả lời xác đáng nhất.

Xem thêm:

Trẻ 1 tuổi hay bị nôn trớ. Nguyên nhân và cách khắc phục

Chăm sóc mẹ bầu đúng cách để con thông minh, khỏe mạnh