Cách nấu cháo cho trẻ 1 tuổi ăn ngon miệng, chóng lớn

Cách nấu cháo cho trẻ 1 tuổi ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển thể chất của trẻ. Trẻ có ăn ngon miệng, chóng lớn hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách nấu cháo cho trẻ 1 tuổi của mẹ.

Cách nấu cháo cho trẻ 1 tuổi không nhất thiết phải quá cầu kỳ, hoặc sử dụng nguyên liệu chế biến đắt tiền. Điều quan trọng là món cháo đó phù hợp với khẩu vị ăn uống của trẻ, hạn chế tình trạng biếng ăn, bỏ bữa hoặc nôn trớ thức ăn, đồng thời cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu mẹ chưa biết cách nấu cháo cho trẻ 1 tuổi thơm ngon, bổ dưỡng, hãy ghi vào sổ tay của mình 4 tuyệt kỹ nấu cháo sau đây. Đảm bảo các bé sẽ ăn ngon, chóng lớn, phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Có thể mẹ cũng quan tâm:

Món cháo thơm ngon, bổ dưỡng giúp trẻ mau lớn, khỏe mạnh
Món cháo thơm ngon, bổ dưỡng giúp trẻ mau lớn, khỏe mạnh

Cách nấu cháo cho bé 1 tuổi – cá hồi kết hợp với bí đỏ

Cá hồi là thực phẩm giàu Omega-3 nhất hiện nay, cung cấp dưỡng chất quan trọng cho sự hình thành não bộ của bé. Bí đỏ chứa hàm lượng cao vitamin A, vitamin C, canxi, chất xơ hòa tan, giúp duy trì hoạt động ổn định ở hệ tiêu hóa, đề phòng các chứng bệnh táo bón, đầy hơi chướng bụng, tiêu chảy, đi ngoài phân sống, rối loạn tiêu hóa,… Vitamin A và vitamin C tốt cho mắt và da của bé, canxi hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả, phòng ngừa thiếu hụt canxi ở trẻ nhỏ.

Cá hồi kết hợp bí đỏ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho trẻ 1 tuổi, không những tốt cho hệ tiêu hóa “chưa hoàn chỉnh” của trẻ, mà còn tăng cường sức đề kháng phòng tránh bệnh tật, tạo điều kiện cho trẻ phát triển thông minh – khỏe mạnh. Cách nấu cháo cho trẻ 1 tuổi từ hai nguyên liệu chính là bí đỏ và cá hồi được thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Gạo tẻ và gạo nếp, mỗi loại gạo khoảng 2 nắm tay.

– Cá hồi tươi: 500 gam

– Một lát bí đỏ: 300 gam

– Hành khô, dầu oliu, nước mắm, muối (nếu cần)

Các bước thực hiện

– Bước 1: Làm sạch cá hồi

Cá hồi có vị tanh, hương vị tương đối khó ăn. Nếu chế biến không đúng cách, món ăn làm từ cá hồi sẽ mất đi vị ngon vốn có, thậm chí gây ra cảm giác khó chịu cho người thưởng thức. Không ít em bé sợ ăn cháo cá hồi, có triệu chứng “ậm ọe” (dọa nôn trớ) trong lúc ăn. Để cháo hồi không còn là nỗi ám ảnh với trẻ nhỏ, cha mẹ cần lưu ý khâu làm sạch và khử tanh cho cá. Cụ thể như sau:

+ Rửa sạch cá hồi với nước lã, sau đó lướt qua giấm ăn thông thường.

+ Rút hết phần xương lẫn trong thịt cá hồi. Tách riêng 2 phần xương cá và thịt cá với nhau.

+ Chuẩn bị một bát nước sôi, bỏ vào đó vài lát gừng tươi. Ngâm thịt cá hồi vào bát nước khoảng 10-15 phút. Cá hồi sẽ bớt mùi tanh vốn có, khi nấu cháo sẽ trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.

– Bước 2: Nấu cháo trắng từ gạo nếp và gạo tẻ.

+ Chuẩn bị một nồi nước sạch, bỏ vào đó phần xương của cá hồi; đun trên lửa nhỏ trong khoảng 20-25 phút, cho đến khi xương cá nhừ nhũn thì thôi.

+ Đến khi nước sôi, vớt hết xương cá ra, bỏ vào đó cả 2 phần gạo tẻ và gạo nếp. Nấu cháo trong khoảng 20-25 phút. Chờ đến khi hạt gạo mềm và nở hết ra thành cháo thì bắt đầu đổ nguyên liệu vào.

– Bước 3: Sơ chế nguyên liệu cá hồi và bí đỏ

Trong lúc chờ cháo chín, mẹ có thể tranh thủ chế biến cá hồi và bí đỏ. Cách làm như sau:

+ Mẹ vớt cá hồi ra khỏi bát nước có gừng, để cho ráo nước, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa cho trẻ tập ăn. Đặt chảo lên bếp, cho dầu oliu và hành khô vào đó, đảo đều tay cho đến hành khô có mùi thơm thì đổ cá hồi vào. Khi cho phần thịt cá hồi vào chảo hành, mẹ nhớ đảo đều tay trong khoảng 5-10 phút. Không nên làm cá bị cháy vì như thế có thể làm giảm chất dinh dưỡng vốn có. Khi cá hồi gần chín, mẹ cho thêm 1 chút nước mắm (hoặc gia vị tùy ý) cho trẻ dễ ăn, chú ý không cho trẻ 1 tuổi ăn quá mặn bởi điều này ảnh hưởng không tốt thận của bé.

+ Đối với bí đỏ, mẹ rửa sạch, để cho ráo nước, sau đó cắt thành từng lát mỏng, nhỏ dễ ăn. Mẹ có thể đun nhừ bí đỏ bằng một ít nước, sau đó dùng muỗng nghiền nát bí đỏ ra. Chờ đến khi cháo chín, mẹ sẽ đổ cả phần thịt cá và bí đỏ (đã nghiền) vào nấu cùng.

– Bước 4: Cho cá hồi và bí đỏ đã sơ chế vào nấu cùng cháo

Khi cháo chín, mẹ thực hiện thao tác đổ phần thịt cá hồi và bí đỏ (đã sơ chế ở trên) vào nấu cùng. Tiếp tục đun nấu cho đến khi nào cháo sôi thì thôi, quá trình này diễn ra trong khoảng 10-15 phút.

Mẹ đổ cháo cá hồi + bí đỏ ra bát, đổ thêm 1 thìa cafe nhỏ dầu oliu vào bát cháo, khuấy đều tay. Đến khi cháo nguội bớt thì cho trẻ thưởng thức. Món cháo cá hồi + bí đỏ được xem là thơm ngon và bổ dưỡng nhất dành cho bé 1 tuổi, không những tốt cho hệ tiêu hóa của bé, tăng cường sức đề kháng, mà còn bổ não, sáng mắt, giúp bé lớn nhanh thông minh – khỏe mạnh.

Cháo cá hồi bí đỏ tốt cho sự phát triển não bộ của bé
Cháo cá hồi bí đỏ tốt cho sự phát triển não bộ của bé

Nấu cháo hàu cho bé 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi là giai đoạn thích hợp nhất để làm quen với hải sản. Trước 12 tháng tuổi, mẹ không nên cho bé ăn thực phẩm có vị tanh như: cá, tôm, ốc, trai, hến, hàu,… vì lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa thực sự ổn định, dễ bị các chứng bệnh rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, đau bụng, đi ngoài phân sống,…) do thủy hải sản gây ra. Từ 12 tháng tuổi trở đi, hệ tiêu hóa của bé có thể tiếp nhận với hải sản như một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng của hàu biển được mô tả như sau: Cứ 100 hàu biển tươi sống có 10.9 gam protein, 1.5gam chất béo, carbohydrates, vitamin A, B1, B3, C, D, có tác dụng chống viêm, tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể. Cháo cá hồi thích hợp với trẻ thấp còi nhẹ cân, suy dinh dưỡng hoặc có sức đề kháng kém, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Cách nấu cháo cho trẻ 1 tuổi từ hàu biển vô cùng đơn giản, mẹ không tốn nhiều thời gian công sức lại có được món cháo bổ dưỡng cho bé thưởng thức. Các bước tiến hành như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Hàu tươi: 2-3 con (có thể nhiều hơn, tùy vào khẩu phần ăn của bé)

– Gạo nếp (khoảng 20 gam), gạo tẻ (khoảng 50gam). Mẹ có thể không sử dụng gạo tẻ cũng được.

– Hạt sen: 30gam

– Cà rốt: 1/2 củ

– Gừng, tỏi, hành khô, hành lá

– Các loại gia vị: dầu ăn, nước mắm (nên sử dụng sản phẩm dành cho trẻ em).

Các bước thực hiện:

– Bước 1: Sơ chế hàu biển tươi sống

+ Hàu biển thường lẫn nhiều bùn đất, lại ngậm kín miệng, do đó mẹ sẽ gặp khó khăn trong vấn đề sơ chế hàu biển. Cách tốt nhất là: rửa sạch hàu biển bằng nước lã, ngâm nó trong nước đá khoảng 1-2 tiếng đồng hồ. Chờ đến khi hàu mở miệng thì tách riêng phần thịt ra, bỏ đi phần vỏ bên ngoài.

+ Rửa sạch thịt hàu bằng muối, tráng qua nước lã để hàu giảm bớt vị mặn của muối, sau đó mới cắt thành miếng nhỏ vừa cho trẻ ăn.

– Bước 2: Nấu cháo trắng từ gạo nếp và gạo tẻ

+ Vo gạo bằng nước sạch, ngâm trong nước lã khoảng 1-2 tiếng đồng hồ. Đến khi gạo mềm thì vớt ra, để cho ráo nước.

+ Chuẩn bị 1 chiếc nồi, đổ vào đó 1 lít nước. Đun đến khi nước sôi thì đổ gạo vào đó. Đun đến khi nào gạo nở hết ra và nhuyễn thành cháo thì được. Trong lúc chờ cháo chín, mẹ có thể sơ chế dần thịt hàu và các loại rau.

– Bước 3: Sơ chế thịt hàu và rau củ quả

+ Đối với cà rốt, mẹ đem rửa sạch, để cho ráo nước, sau đó chọn 1 trong 2 cách sơ chế sau: Một là cắt nhỏ cà rốt thành hình hạt lựu (đối với bé nhai nuốt tốt); Hai là xay sinh tố nhuyễn ra rồi nấu cùng cháo (đối với bé chưa có khả năng nhai nuốt tốt).

+ Đối với các nguyên liệu tỏi, gừng, hành khô, mẹ đem rửa sạch, bóc vỏ, rồi băm nhuyễn thành một hỗn hợp chung. Hành lá cũng rửa sạch, để cho ráo nước, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ (càng nhỏ càng tốt, có thể băm nhuyễn). Hạt sen rửa sạch, bóc đi lớp vỏ bên ngoài, loại bỏ phần nhân ở giữa.

+ Đặt chảo lên bếp, cho vào đó một ít dầu oliu cùng hỗn hợp tỏi + gừng + hành khô, đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp có mùi thơm thì đổ hàu biển vào. Xào đến khi nào hàu biển có cảm giác săn lại thì tắt bếp.

– Bước 4: Đổ các nguyên liệu đã sơ chế vào nấu cháo

+ Khi nấu cháo được 15 phút, mẹ đổ hạt sen và cà rốt vào trước.

+ Đun tiếp nồi cháo chừng 15 phút, khi nào cháo chín thì đổ hàu biển vào.

+ Quấy đều tay cháo và hàu biển trong khoảng 5-10 phút rồi tắt bếp.

Mẹ đổ cháo hàu ra bát, trộn đều hành lá đã thái nhỏ (hoặc băm nhuyễn) vào cháo. Thêm 1 thìa nhỏ dầu oliu để kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Chờ đến khi cháo nguội bớt thì cho bé thưởng thức. Cháo hàu có hương vị thơm ngon đặc trưng, cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau khi bị ốm.

Cháo hàu cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể của bé
Cháo hàu cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể của bé

Món cháo thịt bò với bông cải xanh cho bé 1 tuổi

Thịt bò là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người dùng. Người bị bệnh thiếu máu, suy nhược sức khỏe, gầy yếu nên tăng cường sử dụng thịt bò mỗi ngày. Trong 100 gam thịt bò chứa đến 11.8 gam chất béo, 217 Kcal, 61% lượng nước, 26.1 gam protein, không có carbohydrate, đường và chất xơ khác.

Bông cải xanh là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa của người dùng, bông cải xanh còn được biết đến như nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong 100 gam bông cải xanh chứa 34 Kcal, 89% là nước, 2.8 gam protein, 6.6 gam carbohydrate, 1.7gam đường, 2.6gam chất xơ, 0.4gam chất béo, 0.02gam chất omega-3, 0.02gam chất omega-6,… Nếu kết hợp thịt bò với bông cải xanh trong cách nấu cháo cho bé 1 tuổi, thì chắc chắn đây sẽ là món ăn bổ dưỡng nhất dành cho bé. Cách nấu cháo thịt bò và bông cải xanh như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Thịt bò: 50 gam

– Bông cải xanh: 50 gam

– Gạo tẻ: 1/2 chén ăn cơm

– Gạo nếp: 1/4 chén ăn cơm (Mẹ có thể không sử dụng gạo nếp cũng được).

– Dầu oliu cho trẻ em

– Nước mắm, gia vị, phù hợp với khẩu vị của bé.

Các bước thực hiện:

– Bước 1: Nấu cháo trắng từ gạo tẻ và gạo nếp

+ Vo gạo nếp và gạo tẻ chung với nhau, để cho ráo nước. Ngâm gạo tẻ và gạo nước trong nước lã khoảng 1-2 tiếng đồng hồ, cho đến khi nào gạo nở hết ra thì thôi.

+ Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi nước rồi đổ gạo vào.

+ Đun cháo trên lửa nhỏ, đậy kín nắp nồi, chờ đến khi gạo nhuyễn thành cháo thì đổ nguyên liệu đã sơ chế vào.

– Bước 2: Sơ chế thịt bò và bông cải xanh

+ Đối với bông cải xanh, mẹ đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để sát khuẩn. Vớt rau ra, chờ cho ráo nước thì cắt nhỏ.

+ Đối với thịt bò, mẹ đem rửa sạch, băm nhuyễn. Đặt chảo lên bếp, đổ vào đó một ít dầu oliu xào cùng thịt bò. Lưu ý chỉ xào thịt bò cho đến khi tái thì thôi, không xào thịt bò quá chín hoặc làm nát thịt bò. Khi nào thịt bò đạt đến mức tái chín, mẹ đổ thêm 1 chút nước mắm (hoặc gia vị tùy chọn) nhằm giúp bé ăn ngon miệng hơn.

+ Cho tất cả nguyên liệu bông cải xanh + thịt bò vào xay sinh tố. Chờ đến khi cháo chín thì đổ hỗn hợp bông cải xanh + thịt bò vào nấu cùng.

– Bước 3: Nấu cháo cùng thịt bò và bông cải xanh

+ Chờ đến khi cháo chín, mẹ bắt đầu đổ nguyên liệu thịt bò + bông cải xanh vào nấu cháo cùng. Quấy đều tay tất cả nguyên liệu trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.

+ Mẹ đổ cháo ra bát, trộn thêm 1 thìa cafe nhỏ dầu oliu. Dầu oliu có tác dụng kích thích trẻ ăn ngon miệng, tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chờ đến khi cháo nguội thì cho trẻ thưởng thức.

Cháo thịt bò và bông cải xanh là món ăn bổ dưỡng, thích hợp với trẻ 1 tuổi. Trẻ ăn ngon miệng, tăng cân đều đặn, phát triển một cách khỏe mạnh. Chất xơ có trong bông cải xanh hạn chế biểu hiện táo bón, rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ, giúp trẻ 1 tuổi hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Cháo thịt bò bông cải xanh phù hợp với khẩu vị của bé

Trên đây là cách nấu cháo cho trẻ 1 tuổi bổ dưỡng nhất hiện nay. Nếu mẹ nào gặp phải vấn đề con biếng ăn, chậm lớn, không tăng cân, suy dinh dưỡng,… hãy áp dụng cách nấu cháo cho bé 1 tuổi như trên. Thay đổi thường xuyên thực đơn cho bé, đa dạng nguồn thực phẩm chế biến, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là giải pháp tốt nhất giúp bé tăng cân – phát triển khỏe mạnh.

Những món cháo thơm ngon bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của trẻ em được chia sẻ tại Blog nuoidaytre.com.vn. Cha mẹ có thể truy cập website chính thức để tham khảo thông tin.