Cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em hiện vẫn đang là “vấn đề” chưa có lời giải đáp chính xác. Bởi lẽ, tự kỷ không phải là một căn bệnh mà là hội chứng rối loạn ở trẻ em. Chứng rối loạn đó có thể xuất hiện ở một (hoặc một số) khía cạnh nhất định đối với trẻ nhỏ như: hành vi, nhận thức, ngôn ngữ, trí tuệ,…

Cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em không đơn thuần là dùng thuốc, phẫu thuật hay đi thăm khám tại các bệnh viện uy tín như nhiều người nghĩ, nó là cả quá trình dài và đòi hỏi sự phối kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau như: can thiệp sớm, giáo dục hòa nhập, sử dụng thuốc (theo chỉ định của bác sĩ), vật lý trị liệu, liệu pháp tâm lý,…

Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau
Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau

Một số cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Cả thế giới vẫn đang trong giai đoạn tìm kiếm phương pháp chữa bệnh tự kỷ tốt nhất cho trẻ em. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp này chỉ dừng lại ở việc can thiệp sớm và giáo dục trẻ tự kỷ hòa nhập với cuộc sống bình thường. Hội chứng tự kỷ không bao giờ hết, mà chỉ ở mức độ “giảm nhẹ” và không gây ra cho trẻ những hậu quả nặng nề về hành vi, nhận thức và khả năng hoạt động trong cuộc sống.

Dưới đây là một số liệu pháp điều trị cho trẻ bị tự kỷ phổ biến nhất hiện nay. Nếu sử dụng đúng liệu trình và cách thức can thiệp, thì có thể giảm thiểu 80-90% hội chứng tự kỷ ở trẻ em.

Điều trị bằng thuốc:

Hiện nay trên thế giới vẫn chưa có loại thuốc riêng, đặc trị cho căn bệnh tự kỷ tuy nhiên có thể sử dụng các loại thuốc khác điều trị những hội chứng tâm lý mà trẻ có biểu hiện như rối loạn giấc ngủ, động kinh, hành vi hung hang, tự làm đau bản thân,…

Tuyệt đối bố mẹ không tự ý dùng những loại thuốc này cho trẻ uống mà còn có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt thường xuyên đưa trẻ đi khám định kỳ để kiểm tra hiệu quả cũng như hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc. Bên cạnh đó bổ sung thêm cho trẻ các loại vitamin, sắt, kẽm,… tốt cho não bộ.

Trẻ mắc hội chứng tự kỷ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ
Trẻ mắc hội chứng tự kỷ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt:

Phương pháp này có thể kích hoạt được một số bộ phận, cơ quan không hoạt động hoặc hoạt động kém ở trẻ mắc chứng tự kỷ giúp trẻ dần thích nghi với những hoạt động thường ngày, tăng cường sự tương tác với mọi người xung quanh, hướng đến sự tích cực, vui chơi. Từ đó trẻ dễ dàng hòa nhập hơn với cộng đồng. Mặc dù thời gian điều trị theo phương pháp này rất dài nhưng mang đến hiệu quả vượt cả sự mong đợi.

Xoa bóp cho trẻ bị tự kỷ
Xoa bóp cho trẻ bị tự kỷ

Oxy cao áp:

Đây là phương thức mới được áp dụng ở nước ngoài, chưa có ở Việt Nam do điều kiện máy móc, trang thiết bị vô chưa đủ. Trẻ sẽ được ở trong môi trường có khí oxy gần như tinh khiết tuyệt đối 100% cùng với áp suất cao.

Khi đó, oxy sẽ thẩm thấu qua da và hòa tan vào trong huyết tương khiến lượng oxy trong máu tăng lên gấp nhiều lần so với thông thường, đẩy nhanh quá trình tạo các mạch máu mới, chống viêm dây thần kinh,.. khắc phục được hầu hết các khiếm khuyết của trẻ tự kỷ. Trong não bộ trẻ tự kỷ có lượng oxy, tốc độ tuần hoàn máu chậm hơn trẻ khỏe mạnh vì vậy tuy đây là phương pháp mới nhưng lại rất hiệu quả để điều trị tự kỷ.

Liệu pháp tâm lý can thiệp vận động:

Đây là phương pháp điều chỉnh hành vi, cử chỉ, hoạt động của trẻ, hướng trẻ làm những việc có ý nghĩa, có mục đích cụ thể tránh để tự trẻ thực hiện các hành vi trong vô thức. Cũng bởi vậy mà phương pháp này đòi hỏi cần có sự theo sát, quan tâm của bố mẹ, ông bà, thầy cô.

Liệu pháp chỉnh âm và trị liệu ngôn ngữ:

Cách để dễ dàng nhận biết một đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ là sự suy giảm khả năng giao tiếp với mọi người, không có nhu cầu và khó khăn khi tương tác với môi trường xung quanh, nói chuyện, đối đáp hội thoại kém,… vì vậy phương pháp này vô cùng quan trọng và là cách tối nhất giúp trẻ cải thiện được giao tiếp và ngôn ngữ. Sau quá trình thực hiện thành công phương pháp này, trẻ có thể nói năng lưu loát mà không gặp bất cứ trở ngại nào, lạc quan, vui vẻ trò chuyện với mọi người.

Các biện pháp can thiệp sớm đối với trẻ mắc hội chứng tự kỷ
Các biện pháp can thiệp sớm đối với trẻ mắc hội chứng tự kỷ

Để đạt được hiệu quả tối ưu trong liệu trình điều trị bệnh tự kỷ cần xây dựng một kế hoạch rõ ràng, có lộ trình cụ thể và quyết tâm kiên trì đến cùng, nếu bỏ cuộc giữa chừng sẽ rất khó có thể điều trị lại cho trẻ tự kỷ. Cần xây dựng lại cấu trúc tâm lý, tính cách, thói quen của trẻ tùy theo từng trường hợp riêng biệt, giúp trẻ trở lại với đúng khung tâm lý của một đứa trẻ bình thường.

Đồng thời thiết lập và phát triển sự tương tác trong các mối quan hệ của trẻ như với bố, mẹ, anh, chị, em, ông, bà, giáo viên, bạn bè và mọi người xung quanh. Bên cạnh đó tập cho trẻ những ý thức nhất định về bản thân, ngăn chặn những hành vi hung hãn, quá khích hay tự làm tổn thương bản thân,… Điều chỉnh ngôn ngữ, phát âm phù hợp với khả năng của trẻ.

Hiểu đúng về cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Tự kỷ đang ngày càng phổ biến ở trẻ em, chậm quá trình phát triển và gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho trẻ. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, cứ 100 trẻ thì có 1 bé mắc bệnh tự kỷ và đây là vấn đề mà nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đang rất lo lắng. Tuy nhiên, hiện nay các chuyên gia y tế và các bác sĩ đang nghiên cứu được một số các cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em và đạt được hiệu quả cao.

Trước khi nói về các cách điều trị bệnh tự kỷ cho những trẻ mắc hội chứng tự kỷ, chúng ta cần nắm rõ định nghĩa, dấu hiệu và nguyên nhân của căn bệnh này. Có một số trẻ xuất hiện dấu hiệu của trẻ tự kỷ như: không giao tiếp bằng mắt, chậm nói, khó khăn trong giao tiếp và hoạt động với người khác,… nhưng không có nghĩa là: tất cả những trẻ này bị tự kỷ.

Trái lại, có một số trẻ tỏ ra rất bình thường trong sinh hoạt như: nói năng, hành động, học tập, vui chơi,… tuy nhiên những trẻ này lại mắc hội chứng tự kỷ mà gia đình không hề hay biết. Để phát hiện hội chứng tự kỷ ở trẻ em chính xác nhất, cha mẹ cần cho con đi kiểm tra đánh giá tại các cơ sở uy tín, đặc biệt là có sự tư vấn của những chuyên gia trong lĩnh vực tự kỷ và khuyết tật trí tuệ đối với trẻ em.

Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em cần một quá trình dài kéo theo đó là sự kiên trì, nhẫn nại của bố mẹ, thầy cô, bác sĩ và mọi người xung quanh trẻ. Để mang lại thành công khi điều trị hội chứng tự kỷ chúng ta cần phối hợp nhịp nhàng nhiều phương pháp và cách thức khác nhau từ phương pháp sinh học đến các liệu pháp tâm lý,…

Những đứa trẻ mắc hội chứng tự kỷ không thể phát triển toàn diện như bạn bè cùng chăng lứa, không thể hòa nhập và thích nghi với xã hội, cộng đồng dần dần ngày càng trở nên thụ động, khép kín, vô cảm với mọi thứ, mất luôn những phản ứng thông thường,.. Từ đó trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Với những hệ lụy nguy hiểm và nghiêm trọng như vậy cần điều trị ngay cho trẻ tự kỷ khi có dấu hiệu, triệu chứng mắc bệnh. Nếu thực hiện đúng, đủ theo liệu trình thì khả năng trẻ khỏi bệnh cũng rất lớn. Sau khi khỏi bệnh trẻ hoàn toàn có thể sinh hoạt, phát triển như những đứa trẻ khác.

Điều trị tự bệnh tự kỷ ở trẻ em không chỉ diễn ra ở một nơi cố định như: lớp học, trường mẫu giáo, hay trung tâm can thiệp sớm,… mà cần được duy trì thường xuyên và liên tục ở những nơi trẻ sinh sống như gia đình. Trong liệu pháp điều trị trẻ bị tự kỷ, sự phối kết hợp giữa gia đình, giáo viên, chuyên gia can thiệp sớm là rất quan trọng. Tất cả cần có sự thống nhất và hỗ trợ nhau trong quá trình giúp trẻ hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Giáo dục trẻ tự kỷ hòa nhập với cộng đồng và hạn chế các biểu hiện rối loạn
Giáo dục trẻ tự kỷ hòa nhập với cộng đồng và hạn chế các biểu hiện rối loạn

Khóa học “Giúp trẻ hết tự kỷ” dành cho các đối tượng sau: cha mẹ có con bị tự kỷ, giáo viên mầm non, giáo viên can thiệp sớm, hay những người có mong muốn làm việc trong lĩnh vực này,… sẽ giúp quý vị hiểu rõ bản chất của hội chứng tự kỷ này, qua đó cung cấp kỹ năng làm việc với trẻ tự kỷ hiệu quả nhất.

Sau khóa học các bậc phụ huynh và giáo viên sẽ biết đâu là cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em tốt nhất. Đồng thời, đưa ra chương trình làm việc khoa học, có hiệu quả và phù hợp với mỗi cá nhân của trẻ tự kỷ.

Khóa học “Giúp trẻ hết tự kỷ” do Trường Cao đẳng sư phạm Trung ương chắc chắn sẽ cung cấp cho quý vị những kiến thức hữu ích, giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa, và đặc biệt là sớm “thoát” khỏi các triệu chứng của bệnh tự kỷ. Để biết thông tin về khóa học, xin vui lòng liên hệ với:

Cô Yến, Chuyên viên phòng Quản lý đào tạo của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.

Số Hotline: 0816 010 016

Zalo: 0816 010 016

Mail: haiyen230889@gmail.com

Xem thêm: