Cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp, không làm trẻ áp lực

Cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp quả thực là công việc khó khăn, nhất là đối với trẻ hiếu động, không có tính kiên trì và bền bỉ.

Cha mẹ thường tỏ ra bất lực trước tình thế dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp. Họ không biết giải thích thế nào cho trẻ hiểu cách viết chữ đúng chuẩn. Đa số trẻ lớp 1 viết chữ nguệch ngoạc hoặc lên xuống dòng kẻ không đúng quy định. Làm thế nào để cải thiện trình trạng viết xấu (viết không đúng chuẩn) của trẻ lớp 1. Cha mẹ chắc hẳn phải ghi nhớ cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp sau đây:

Xem thêm:

Trẻ lớp 1 thường gặp khó khăn trong việc viết chữ đẹp
Trẻ lớp 1 thường gặp khó khăn trong việc viết chữ đẹp

Cho trẻ làm quen với việc tô chữ trước khi chuyển sang viết vở ôli

Vở tô chữ là sản phẩm quen thuộc với các bậc phụ huynh và trẻ nhỏ trước khi chính thức bước vào lớp 1. Loại vở này có tác dụng làm cho trẻ nhớ mặt chữ cái, tập viết chữ theo đường nét cho trước (gọi tắt là tô chữ). Chữ cái in sẵn trong các loại ở vở tô có dạng nét đứt, in mờ giúp trẻ nhận định sẵn điểm đặt bút và kết thúc bút viết. Có loại nét chữ in rất đậm, nhưng cũng có loại in khá mờ khiến cho trẻ thích nghi dần với việc viết chữ mà không cần đường in cho trước.

Nên cho trẻ tô chữ trong bao lâu?

Việc tô chữ cái có thể diễn ra từ khi trẻ học mẫu giáo lớn (tức là khoảng 5-6 tuổi). Quá trình này diễn ra trong thời gian dài, trung bình từ 4-6 tháng (có thể là suốt năm học mẫu giáo lớn). Ở trường mầm non, cô giáo thường kết hợp dạy chữ cái với cho trẻ tô nét chữ, mỗi ngày 1-2 trang tô chữ tương ứng với 1-2 chữ cái.

Mục đích của việc cho trẻ tô chữ là để rèn luyện sự mềm dẻo của đôi tay. Đa số trẻ không thể viết chữ ngay trên vở ô-li nếu không trải qua giai đoạn tô chữ trước. Trong khi trẻ tô chữ, người lớn cần hướng trẻ cách cầm bút đúng, đặt bút viết từ đâu, đường đi của bút, rồi kết thúc cuối cùng như thế nào. Trẻ sẽ dần hình thành trong đầu cách viết mỗi chữ cái và ghi nhớ mặt chữ lâu dài hơn.

Người lớn có thể dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái thông qua hình thức tô chữ này. Đảm bảo sau khi tô 1-2 trang giấy cùng 1 chữ cái, trẻ sẽ thuộc lòng mặt chữ đó. Cứ như vậy cho đến khi nào hết 29 chữ cái trong Bảng chữ cái Tiếng Việt thì dừng lại. Cha mẹ lưu ý không nên ép trẻ tô nhiều chữ trong một ngày, bởi trẻ sẽ mau chán và cảm thấy sợ viết chữ trong những tiếp theo.

Cho trẻ tô chữ theo đường nét trước khi viết trên quyển vở ô-li
Cho trẻ tô chữ theo đường nét trước khi viết trên quyển vở ô-li

Cách mua vở tô chữ cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vở tô chữ dành cho trẻ em, đa dạng về nội dung và cách trình bày chữ viết cho trẻ tô (thường là kích thước to – nhỏ khác nhau, hoặc đường nét đậm – nhạt tùy theo nhà sản xuất). Cha mẹ nên mua vở tô chữ cho con theo trình tự sau:

– Bước 1: Mua vở tô các nét cơ bản bao gồm: nét ngang, nét sổ, nét xiên trái, nét xiên phải, nét móc trên, nét móc dưới, nét móc hai đầu, nét cong hở phải, nét cong hở trái, nét cong khép kín, nét khuyết trên, nét khuyết dưới, nét thắt, nét khuyết đôi.

– Bước 2: Mua vở tô chữ theo các nhóm chữ sau: o, ô, ơ, a, ă, â, c, x, d, đ, p, g, e, ê, s (gọi là nhóm 1).

– Bước 3: Mua vở tô chữ cho trẻ bao gồm những chữ sau: m, n, u, ư, i, t, v, r, p (gọi là nhóm 2).

– Bước 4: Mua vở tô chữ theo các nhóm chữ sau: b, l, h, k, y (gọi là nhóm 3).

Người lớn nên cho trẻ tô chữ cái có kích thước to, đường nét đậm trước tiên. Sau đó mới chuyển dần sang tô chữ cái có kích thước nhỏ và đường nét nhạt hơn.

Một lựa chọn nữa cho cha mẹ trong cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp là: hướng dẫn trẻ tô chữ cái có ít nét chấm, thường chỉ có 3-4 nét chấm để trẻ biết chỗ đặt bút viết và kết thúc bút, còn việc di đường nét chữ là do trẻ tự làm. Phải đến cuối năm học mẫu giáo lớn (chủ yếu là giai đoạn tiền tiểu học) trẻ mới đạt được khả năng viết chữ như vậy.

Rèn luyện cho trẻ cách viết chữ đẹp mỗi ngày
Rèn luyện cho trẻ cách viết chữ đẹp mỗi ngày

Dạy trẻ lớp 1 viết chữ đúng cách

Phần lớn các bậc phụ huynh chọn cách cho con đi học viết chữ đẹp, vì cảm thấy việc dạy chữ cho trẻ tại nhà quá khó khăn. Cha mẹ đừng vội nản lòng, vì quá trình dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp cần có thời gian và sự kiên trì nhất định. Trẻ không thể nào viết chữ đẹp chỉ trong một sớm một chiều. Cha mẹ nên cho con rèn luyện viết chữ mỗi ngày, không quên chỉ bảo tận tình và sửa sai chữ viết cho trẻ.

Chuyển từ tô chữ sang viết vở ô-li

Quá trình viết chữ trở nên khó khăn hơn khi trẻ chính thức viết trên vở ô-li. Để trẻ không bỡ ngỡ với giai đoạn này, cha mẹ cần giới thiệu cho trẻ biết về quyển vở ô-li trước khi dạy viết chữ cái.

Trong khi viết chữ, trẻ thường xuyên gặp phải các thuật ngữ như: lên hai ô-li, xuống hai ô-li, rộng hai ô-li, hay kéo dài 1 ô-li,… (những thuật ngữ này chủ yếu do người lớn hướng dẫn trẻ trong khi viết). Do đó, trẻ cần làm quen với quyển vở ô-li trước khi bắt đầu những nét chữ đầu tiên.

Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ những đặc điểm sau của quyển vở:

– Dòng kẻ ngang bao gồm: dòng kẻ ngang 1, dòng kẻ ngang 2, dòng kẻ ngang 3, dòng kẻ ngang 4, dòng kẻ ngang 5, dòng kẻ ngang đậm ở trên và ở dưới,…

– Dòng kẻ dọc bao gồm: dòng kẻ dọc 1, dòng kẻ dọc 2, dòng kẻ dọc 3, dòng kẻ dọc 4, dòng kẻ dọc 5, dòng kẻ dọc đậm ở bên trái và bên phải,…

– Các loại ô-li bao gồm: ô-li 1, ô-li 2, ô-li 3, ô-li 4 (đối với vở có 4 ô-li), ô-li 5 (đối với vở có 5 ô-li).

Cha mẹ cần có kế hoạch dạy kèm cho trẻ lớp 1
Cha mẹ cần có kế hoạch dạy kèm cho trẻ lớp 1

Hướng dẫn trẻ lớp 1 viết trên vở ô-li

Sau khi làm quen với quyển vở ô-li, trẻ bắt đầu tập viết những nét chữ đầu tiên. Cha mẹ nên làm theo nguyên tắc tô chữ của trẻ trước đây, nghĩa là viết các nét cơ bản trước rồi mới chuyển sang viết chữ nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3. Cách viết 29 chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt đều có nguồn gốc từ các nét cơ bản (là việc ghép nối từ một đến nhiều nét cơ bản với nhau).

Trong quá trình dạy kèm trẻ lớp 1, cha mẹ nên cho trẻ viết bằng bút chì mềm trước các loại bút khác như bút mực, bút nước, bút bi,… Bút chì có đặc tính mềm dẻo, nét chữ to, có thể tẩy xóa, phù hợp với trẻ bắt đầu tập viết. Trong trường hợp, cha mẹ không hiểu rõ quy định viết chữ tiểu học thì có thể mua sẵn những quyển vở viết chữ đẹp (hoặc có phần 29 chữ viết mẫu in thường, in hoa) để tiện tham khảo. Kích thước của chữ cái được tính theo ô-li trên mỗi quyển vở, cha mẹ cần lưu tâm vấn đề này để hướng dẫn con viết sao cho đúng.

Không nên thúc ép hoặc tạo áp lực cho trẻ phải viết chữ đẹp
Không nên thúc ép hoặc tạo áp lực cho trẻ phải viết chữ đẹp

Dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Nó đòi hỏi thời gian, kiến thức cũng như sự kiên trì của người lớn. Cha mẹ cần tránh sự nóng giận, vội vã trong quá trình dạy trẻ học. Hướng dẫn trẻ viết chữ cái nên diễn ra một cách từ từ và nhẹ nhàng, cho trẻ làm quen những thứ đơn giản trước tiên như: tô chữ theo đường nét rồi mới chuyển sang viết chữ trên quyển vở ô-li. Rất nhiều trẻ phải đến cuối năm học lớp 1 mới có thể viết chữ đẹp và đúng tiêu chuẩn.

Kiến thức nuôi dạy trẻ thông minh, khỏe mạnh được cập nhật thường xuyên tại Blog nuoidaytre.com.vn. Cha mẹ có thể truy cập website chính thức để biết thêm thông tin hữu ích.