Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái nhanh và hiệu quả

Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái luôn là nỗi băn khoăn lớn của cha mẹ. Trẻ ở giai đoạn này chưa thực sự chú tâm vào việc học hành, hoạt động chủ đạo của các con vẫn là vui chơi hoặc học tập thông qua trò chơi.

Trẻ 5 tuổi có đặc điểm là hiếu động, ưa tìm tòi khám phá, thích tham gia vào các hoạt động tập thể hoặc gây sự chú ý với người khác. Đa số trẻ không thích ngồi yên một chỗ quá lâu hoặc lặp đi lặp lại một việc duy nhất. Do đó, cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái cũng phải tuân theo những đặc điểm tâm sinh lý nhất định của trẻ. Một mặt không làm trẻ cảm thấy nhàm chán hoặc bị ức chế trong quá trình học, mặt khác động viên khuyến khích trẻ học tập có hiệu quả hơn.

Xem thêm:

Cho trẻ 5 tuổi học chữ là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ
Cho trẻ 5 tuổi học chữ là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ

Một số cách dạy trẻ học chữ cái hiệu quả

Dạy trẻ học chữ cái chưa bao giờ là công việc dễ dàng, nhất là khi trẻ đang trong độ tuổi mẫu giáo chưa thực sự bước chân vào môi trường tiểu học. Vậy đâu là cách dạy trẻ học chữ cái hiệu quả mà không làm tổn thương đến tâm hồn non nớt của trẻ?

Dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi thông qua hình ảnh

Các nhà khoa học chứng minh, khả năng ghi nhớ của trẻ em lứa tuổi mẫu giáo chủ yếu thông qua hình tượng hóa (nghĩa là hình ảnh có tính mô phỏng cao). Nếu người lớn dạy trẻ 5 tuổi theo kiểu nhận biết từng mặt chữ, thì khả năng tiếp thu của trẻ sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Có thể tại thời điểm đó, trẻ ghi nhớ được 3-4 chữ cái liên tiếp, nhưng chỉ đến hôm sau những thông tin đó gần như không còn với trẻ. Đơn giản là trẻ chưa đủ khả năng để ghi nhớ ký hiệu riêng biệt mà không có hình ảnh đi kèm. Tình trạng này sẽ được cải thiện hoàn toàn, nếu người lớn lồng ghép cách dạy trẻ học chữ cái với hình ảnh miêu tả.

Các bậc phụ huynh có thể dạy chữ cho trẻ 5 tuổi theo cách sau: Đưa ra hình ảnh minh họa đi kèm với một chữ cái đại diện, kiểu như: hình ảnh con cá – chữ “a”; hình ảnh con bò – chữ “b”, hình ảnh “em bé” – chữ “e”,… và vô vàn những hình ảnh khác. Cha mẹ lưu ý: đối với trẻ mẫu giáo chưa đi học lớp 1, việc dạy chữ cái chỉ mang tính chất làm quen mà chưa thực sự bắt buộc. Do đó, phương pháp dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái cần có tính linh hoạt, mềm dẻo, phù hợp với tâm trạng hiện tại của trẻ, không nên thúc ép hoặc tạo áp lực học hành lên trẻ.

Trẻ 5 tuổi có thể ghi nhớ chữ cái thông qua hình ảnh
Trẻ 5 tuổi có thể ghi nhớ chữ cái thông qua hình ảnh

Bố trí thời gian học tập hợp lý cho trẻ 5 tuổi

Khả năng tập trung của trẻ 5 tuổi dao động từ 30-40 phút, vượt quá ngưỡng thời gian trẻ sẽ mất dần hứng thú với hoạt động trọng tâm, và cảm thấy không thể tiếp nhận kiến thức thêm nữa. Chính vì vậy, người lớn cần lưu ý đến thời gian dạy trẻ học chữ, hạn chế dạy quá lâu hoặc quá nhiều kiến thức cho trẻ cùng lúc. Việc này những làm trẻ mất hứng thú trong học tập, mà còn hạn chế khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ (trẻ không thể ghi nhớ quá nhiều thông tin trong một buổi học).

Ở trường mầm non, trẻ em sinh hoạt theo thời gian biểu cho trước, nghĩa là giờ nào làm việc đấy. Có lẽ vì thế mà trẻ hình thành thói quen đúng giờ và tự giác hoàn thành công việc của mình. Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái cũng nên diễn ra theo lịch trình nhất định. Ở trường mầm non, trẻ đã có những tiết học thú vị về làm quen với chữ cái, chơi trò chơi chữ cái, hoặc tham gia các hoạt động tập thể có lồng ghép chữ cái.

Nếu cha mẹ muốn dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái tại nhà, thì nên sắp xếp một khoảng thời gian nhất định trong ngày (chỉ cần 15-20 phút/1 buổi học) để giúp con ghi nhớ mặt chữ cái. Các buổi học tại nhà không nhất thiết phải quá dài, cũng không cần tuân theo quy định nào hết, việc dạy chữ cho trẻ trước khi bước vào lớp 1 có thể diễn ra theo kiểu vừa học vừa chơi, hoặc học theo khả năng – sở trường của trẻ,… miễn sao trẻ hào hứng, chủ động tiếp nhận kiến thức mà không cảm thấy nặng nề.

Cha mẹ có thể dạy chữ cho trẻ 5 tuổi tại nhà
Cha mẹ có thể dạy chữ cho trẻ 5 tuổi tại nhà

Những sai lầm trong cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái

Do tâm lý nôn nóng muốn dạy trẻ biết đọc sớm, nhiều cha mẹ trở nên cáu gắt hoặc thúc ép con cái học quá nhiều. Một bộ phận lại cho con đi học đánh vần hoặc viết chữ trước khi bước vào lớp 1. Vấn đề đặt ra là: liệu việc làm này có thực sự cần thiết trong khi trẻ vẫn đang ở độ tuổi mẫu giáo.

Dạy chữ cái cho trẻ không phải việc làm thừa thãi, bởi lẽ nó tạo tiền đề vững chắc cho quá trình học tập sau này của trẻ. Tuy nhiên, nếu phụ huynh đặt nặng vấn đề học tập ở trẻ 5 tuổi thì không nên, hoạt động chủ đạo của trẻ em lứa tuổi mầm non vẫn là vui chơi (hoặc học tập thông qua vui chơi là chính). Rất nhiều phụ huynh mắc sai lầm trong phương pháp dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái, cụ thể như sau:

Gây sức ép cho trẻ em trong quá trình học tập

Trẻ em lứa tuổi mầm non vốn dĩ quen thuộc với chế độ vui chơi hoặc các tiết học có lồng ghép trò chơi do cô giáo tổ chức, cho nên việc bắt trẻ làm quen với giờ học quy củ từ đầu đến cuối cần có thời gian.

Trẻ 5 tuổi không thể ngồi đọc hoặc viết chữ cái trong suốt 30-40 phút đồng hồ, trẻ cần thích nghi dần dần với công việc này. Do đó, cha mẹ không nên nôn nóng hoặc thúc ép con học tập quá mức. Trẻ sẽ trở nên sợ hãi, chán nản học hành và gặp khó khăn trong quá trình tiếp nhận kiến thức.

Không ít cha mẹ mất bình tĩnh khi dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi, lý do là trẻ mải chơi không tập trung vào bài vở. Người lớn không kiềm chế được cảm xúc của mình, trở nên bực giọng, quát tháo thậm chí là “xử phạt” trẻ. Thực chất việc làm này không nên chút nào, bởi lẽ mỗi trẻ có đặc điểm nhận thức và cá tính hoàn toàn khác biệt. Cha mẹ cần lựa chọn phương pháp dạy chữ cái phù hợp với con em mình, sao cho việc học thu được kết quả cao nhất.

Khuyến khích trẻ chủ động tham gia vào quá trình học tập
Khuyến khích trẻ chủ động tham gia vào quá trình học tập

Dạy cùng lúc quá nhiều kiến thức cho trẻ

Khả năng ghi nhớ của trẻ 5 tuổi không cao bằng trẻ 6 tuổi. Do đó, dạy kèm cho trẻ trước khi bước vào lớp 1 cần chú ý đến đặc điểm nhận thức của trẻ. Người lớn không nên truyền đạt quá nhiều kiến thức cho trẻ vào một buổi học. Trung bình mỗi buổi học 30-40 phút trẻ 5 tuổi có thể ghi nhớ chính xác 2-3 chữ cái (cùng lắm là 4 chữ cái).

Cha mẹ không nên “tham kiến thức” mà dạy con quá nhiều. Có thể tại thời điểm dạy trẻ 5 tuổi học chữ, trẻ tiếp nhận được 5-6 chữ cái nhưng nó kết quả này không duy trì được bao lâu. Trẻ sẽ nhanh chóng quên hết chữ cái vào ngày hôm sau, và người lớn lại phải hướng dẫn từ đầu. Thay vì lặp đi lặp lại một công việc, tại sao cha mẹ không dạy con 1-2 chữ cái/1 ngày nhưng đảm bảo ghi nhớ lâu dài.

Có rất nhiều cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái, xong thành công nhất vẫn là phương pháp dạy chữ cái thông qua hình ảnh hoặc bộ thẻ dạy trẻ biết đọc sớm (giáo cụ dạy học hiệu quả nhất hiện nay). Cha mẹ nên dạy trẻ học mỗi ngày để hình thành thói quen học tập tốt cho trẻ, nhưng chú ý sắp xếp thời gian hợp lý dành cho trẻ. Không nên bắt trẻ học quá nhiều hoặc trong thời gian dài, vì điều này chỉ khiến trẻ sợ học và không còn hứng thú nữa.

Khuyến khích trẻ chủ động tham gia vào quá trình học tập
Khuyến khích trẻ chủ động tham gia vào quá trình học tập

Quá trình dạy trẻ 5 tuổi có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi trong cuộc sống hằng ngày, nhưng theo kiểu lồng ghép kiến thức thực tế mà không đặt nặng vấn đề học tập. Phương pháp dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái hiệu quả nhất là: học mà chơi – chơi mà học, có tác dụng gây hứng thú, khích lệ tinh thần chủ động và sáng tạo của trẻ, trẻ tự khắc tham gia vào hoạt động học mà không cần đến sự thúc ép của người lớn.

Trên đây là cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái cha mẹ cần biết. Dạy trẻ 5 tuổi học đúng cách, giúp trẻ vui vẻ và chủ động tiếp nhận kiến thức là việc làm cần thiết. Nó là cơ sở vững chắc cho những bước tiến tiếp theo của trẻ. Mọi thông tin hữu ích liên quan đến nuôi dạy trẻ có tại Blog nuoidaytre.com.vn, quý vị vui lòng truy cập website chính thức để tham khảo!