Cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng. Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

Cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng
Cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng

Cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng, chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng, trẻ suy dinh dưỡng ăn uống như nào để tăng cân khỏe mạnh,… câu trả lời có tại Blog Nuôi dạy trẻSuy dinh dưỡng gây ra nhiều vấn đề ở trẻ em hơn bất kỳ lứa tuổi nào khác, có thể dẫn đến chậm phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Dưới đây là cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng để giúp trẻ mong chóng hồi phục sức khỏe và phát triển bình thường.

Chi tiết cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng

Phương án điều trị cho trẻ bị suy dinh dưỡng cần phải phụ thuộc vào mức độ suy dinh dưỡng nặng hay nhẹ. Nhưng nhìn chung, cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng đều là bổ sung các chất dinh dưỡng bị thiếu như vitamin, khoáng chất… và điều trị các bệnh trong cơ thể để tránh trường hợp mất chất dinh dưỡng do bệnh lý. 

Điều trị suy dinh dưỡng tại bệnh viện

Trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng cần được điều trị trong bệnh viện. Ở bệnh viện, trẻ sẽ được bổ sung chất dinh dưỡng bị thiếu hụt qua đường tiêu hóa và đường uống. Đồng thời, trẻ sẽ được điều trị các bệnh lý khác để đảm bảo trẻ có thể ăn uống, tiêu hóa bình thường. Đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng mức độ trung bình đến nặng và không thể đưa thức ăn qua đường miệng, bác sĩ có thể thực hiện phương pháp cho ăn bằng ống thông mũi-dạ dày, cho ăn PEG và truyền tĩnh mạch. Khi tình trạng của trẻ ổn định thì trẻ có thể dần dần được trở lại chế độ ăn uống bình thường.

Điều trị suy dinh dưỡng tại nhà

Phương án điều trị này phù hợp với những trẻ bị suy dinh dưỡng nhẹ và có khả năng ăn uống và tiêu hóa thức ăn bình thường. Cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng tại nhà bao gồm:

  • Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn giúp cải thiện lượng chất dinh dưỡng cho trẻ.
  • Hầu hết trẻ bị suy dinh dưỡng đều cần tăng dần lượng protein, carbohydrate, nước, khoáng chất và vitamin. Đối với vitamin và khoáng chất, ngoài thực phẩm trong chế độ ăn, cha mẹ có thể cho trẻ uống các loại thực phẩm chức năng để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất. Cha mẹ lưu ý là nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ uống. Những trẻ bị suy dinh dưỡng protein có thể cần dùng thanh protein hoặc chất bổ sung để điều chỉnh sự thiếu hụt.
  • Cha mẹ hoặc người chăm sóc cần phải theo dõi thường xuyên chỉ số cân nặng và chiều cao của trẻ để kiểm tra sự cải thiện hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống nếu cần. 
  • Lưu ý: Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc nhai, nuốt thì cha mẹ nên cắt nhỏ, nấu mềm thức ăn để trẻ dễ ăn. 
Các nhóm dinh dưỡng cần thiết cho trẻ bị suy dinh dưỡng
Các nhóm dinh dưỡng cần thiết cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Trong cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng thì chế độ ăn là yếu tố quan trọng nhất kể cả trong quá trình điều trị và sau khi đã hồi phục. Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh là bắt buộc phải có trong quá trình điều trị suy dinh dưỡng. Có bốn nhóm thực phẩm chính cần phải có trong bữa ăn hàng ngày của trẻ, bao gồm:

Bánh mì, gạo, khoai tây và các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột khác

Nhóm thực phẩm này chiếm phần lớn nhất trong chế độ ăn uống của trẻ. Chúng cung cấp calories và carbohydrate được chuyển hóa thành năng lượng cho trẻ.

Sữa và thực phẩm từ sữa 

Sữa và các thực phẩm từ sữa là nguồn chất béo và đường đơn quan trọng như lactose cũng như các khoáng chất như canxi. Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng, cha mẹ nên cho trẻ uống sữa nguyên kem, có thể chọn loại sữa không đường nhưng không nên chọn lại tách béo.

Trái cây và rau quả 

Đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cũng như chất xơ, có vai trò giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn và từ đó tối ưu khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ.

Thịt, gia cầm, cá, trứng, đậu và các thực phẩm cung cấp protein khác 

Những loại thực phẩm này cung cấp lượng protein cần thiết để quá trình phát triển cơ bắp cũng như các hoạt động chức năng khác của cơ thể.

Trẻ bị suy dinh dưỡng cần ăn đa dạng các loại thực phẩm
Trẻ bị suy dinh dưỡng cần ăn đa dạng các loại thực phẩm

Một số loại thực phẩm nên có trong chế độ ăn của trẻ suy dinh dưỡng

  • Sữa nguyên kem

Sữa nguyên kem là loại thực phẩm tiếp theo cần phải có trong thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi. Sữa từ lâu đã được biết đến là tốt cho sự phát triển của trẻ. Đây là một nguồn cung cấp nhiều canxi, protein và vitamin D cần thiết cho cơ thể của trẻ. Đặc biệt, sữa nguyên kem cực kỳ tốt cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Có nhiều cách để kết hợp sữa vào chế độ ăn của trẻ ngoài việc uống sữa trực tiếp. Hãy thử các món ăn mà công thức có sử dụng sữa như bánh mỳ, bánh quy, bánh bao, mì sốt kem… Cha mẹ cũng có thể làm sữa lắc với trái cây mà trẻ chắc chắn sẽ thích uống. 

  • Quả hạch

Tất cả các loại quả hạch, hạt như hạnh nhân, quả phỉ, hạt điều, hạt dẻ cười… đều chứa nhiều chất béo tốt – loại tốt cho tim mạch. Các loại hạt khác nhau thì khác nhau về số lượng và thành phần chất dinh dưỡng mà chúng cung cấp, nhưng chúng đều là nguồn cung cấp protein, canxi, vitamin và khoáng chất tốt. Có nhiều món ăn mà cha mẹ có thể sử dụng các loại hạt như bánh mỳ, bánh quy, sữa hạt… Hoặc cha mẹ có thể làm cho con một gói hạt để ăn như món ăn vặt.

  • Sữa chua

Không quá nhiều người biết, nhưng sữa chua thực sự có thể giúp tăng cân nhờ lượng calo cao mà nó cung cấp, phù hợp để thêm vào thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi. Cũng giống như các sản phẩm từ sữa, sữa chua là một nguồn cung cấp protein và canxi dồi dào. Ngoài ra, sữa chua còn có tác dụng lợi khuẩn, tốt cho đường tiêu hóa, giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa chua, từ vị nguyên bản đến vị trái cây, từ loại không đường đến loại ít béo. Cha mẹ hãy lưu ý và  đảm bảo rằng chọn đúng loại có đầy đủ chất béo. Vì đó là những chất béo lành mạnh và cần thiết để giúp trẻ tăng cân. 

  • Quả bơ

Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, bơ là loại quả nên có trong chế độ ăn của trẻ vì loại trái cây này có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn tuyệt vời và hàm lượng calo cao. Quả bơ không chỉ giúp ích cho mục tiêu tăng cân của trẻ mà còn bổ sung hàm lượng vitamin A, D và E dồi dào. 

Trong những năm đầu đời, nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ rất cao, nếu không được đáp ứng đầy đủ, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng và ảnh hưởng xấu tới sự phát triển. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, cha mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để được khám chi tiết, và được tư vấn về cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng tốt nhất. 

Xem thêm:

Dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng. Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ