Bà bầu kiêng ăn gì để tốt cho thai nhi? Những món ăn bà bầu không nên ăn

Bà bầu kiêng ăn gì luôn là băn khoăn của các bậc phụ huynh – những người chuẩn bị làm cha mẹ. Để biết mẹ bầu không nên ăn gì trong khi mang thai, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Thai kỳ là giai đoạn quan trọng nhất của người phụ nữ, bởi trong lúc này cơ thể của mẹ bầu có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn cả, một mặt là tăng cường sức đề kháng phòng tránh bệnh tật thai kỳ, mặt khác nuôi dưỡng thai nhi phát triển khỏe mạnh. Đa số các mẹ bầu chỉ tìm hiểu thông tin như mẹ bầu ăn gì để con tăng cân nhanh, hay dinh dưỡng cho mẹ bầu như thế nào là hợp lý, hoặc chăm sóc mẹ bầu đúng cách,… ít người quan tâm tới việc bà bầu kiêng ăn gì để tốt cho thai nhi. Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì có ý nghĩa quan trọng đối với thai kỳ, quyết định sự phát triển của thai nhi trong những tháng tiếp theo. Dưới đây là những thứ bà bầu không nên ăn trong suốt quá trình mang thai, nó có nguy cơ cao gây ra các chứng bệnh nguy hiểm cho mẹ và em bé.

Có thể mẹ cũng quan tâm :

Bà bầu nên thực hiện chế độ ăn chín nấu sôi, đầy đủ chất dinh dưỡng
Bà bầu nên thực hiện chế độ ăn chín nấu sôi, đầy đủ chất dinh dưỡng

Thức ăn sống

Đáp án đầu tiên cho mẹ bầu không nên ăn gì khi mang thai chính là thức ăn sống. Rất nhiều người bỏ qua chi tiết này, bởi lẽ họ nghĩ rằng thức ăn sống chả bao giờ xuất hiện trong bữa ăn của mình. Họ đã không lường hết vấn đề một cách tổng quát, trong các bữa tiệc ăn uống, tổ chức tiệc tùng ở nhà hàng khách sạn, chúng ta dễ dàng bắt gặp những món ăn sống ngon lành, hấp dẫn như: Sushi,  Sashimi, Gỏi cá, Basashi,… Đây là những món ăn đắt tiền, được chế biến công phu cầu kỳ, phù hợp với khẩu vị của khách hàng.

Rất nhiều mẹ bầu tỏ ra thích thú với thực phẩm sống như: cá sống, mực sống, rau (giá đỗ) sống, dưa cà muối,… Đối với người bình thường, việc ăn những thực phẩm này không có gì đáng lo lắng. Thực phẩm sống nếu được sơ chế sạch sẽ, loại bỏ vi khuẩn, virus gây bệnh, đảm bảo không hại cho hệ tiêu hóa của người dùng, thì bạn có thể yên tâm thưởng thức những món ăn này như một bữa tiệc sang chảnh, hấp dẫn.

Vấn đề đặt ra là: những món ăn sống thơm ngon đến vậy, nhưng có phù hợp với phụ nữ mang thai hay không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên ăn các loại thực phẩm sống dưới mọi hình thức (bao gồm thịt sống, rau củ sống, thịt tái chín, trần qua nước sôi). Nguyên nhân là do vi khuẩn gây bệnh vẫn còn tồn tại trên những thực phẩm đó, kể cả khi bạn đã sơ chế sạch sẽ bằng cách rửa qua nhiều lần nước sạch hoặc ngâm nước muối. Việc làm này không thể loại bỏ 100% virus, vi khuẩn có nguy cơ gây bệnh. Nó chỉ bị tiêu diệt hoàn toàn khi con người thực hiện nấu chín, đun sôi thực phẩm.

Bà bầu không nên ăn thực phẩm sống
Bà bầu không nên ăn thực phẩm sống

Lẩu nhúng luôn là món ăn “khoái khẩu” của người Việt Nam. Rất nhiều mẹ bầu thường xuyên ăn lẩu nhúng, họ cho rằng thực phẩm được nhúng vào nước sôi có thể giảm trừ hết nguy cơ gây bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. Thực tế không phải như vậy, thời gian nhúng thực phẩm vào nước lẩu quá nhanh không thể nào loại bỏ hết vi khuẩn, virus sống trong đó kể cả khi nước sôi đạt 100 độ C. Phần lớn đồ ăn trong món lẩu là tái chín, do được đun nấu trong thời gian ngắn, hoặc nước dùng lẩu chỉ sôi ở 70-80 độ C không có khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm bệnh tật thông qua thực phẩm sống.

Thực phẩm sống cũng như thực phẩm tái chín tồn tại 2 nguy cơ nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai: Một là ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa của mẹ bầu, có thể gây ra các triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, dị ứng ngoài da, đầy hơi chướng bụng, ngộ độc thức ăn, cảm giác buồn nôn, cơ thể mệt mỏi,… Hai là tác động trực tiếp tới sự hình thành và phát triển của thai nhi. Vi khuẩn, virus sống trong thực phẩm sống (tái chín) không chỉ lây nhiễm bệnh tật cho thai nhi, mà còn ảnh hưởng không tốt tới các tế bào thần kinh của thai nhi, khiến cho việc thực hiện chức năng của não bộ gặp khó khăn.

Nếu mẹ bầu muốn yên tâm thưởng thức món lẩu nhúng, mà không phải lo lắng về vấn đề sức khỏe, thì nên lưu ý 3 việc sau đây: (1) sơ chế sạch sẽ tất cả nguyên liệu có trong món lẩu (thịt, hải sản, rau củ quả), (2) nhúng thực phẩm trong nước lẩu lâu hơn bình thường (đảm bảo loại bỏ vi khuẩn, virus gây bệnh), (3) chỉ ăn thực phẩm chín kỹ, không nên ăn đồ tái chính hoặc còn sống hoàn toàn. Thực hiện tốt 3 việc này, mẹ bầu có thể thưởng thức món lẩu thơm ngon, hấp dẫn mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Đồ ăn tái chín có thể ẩn chứa vi khuẩn gây bệnh
Đồ ăn tái chín có thể ẩn chứa vi khuẩn gây bệnh

Pate được làm từ gan động vật

Pate làm từ gan động vật là món ăn phổ biến trong xã hội Việt Nam. Người ta thường sử dụng nó cho các bữa ăn nhanh như: bánh mỳ pate, xôi pate,… Pate có hàm lượng chất đạm cao, giàu năng lượng tích trữ, tạo cảm giác no bụng cho người dùng. Người gầy yếu có xu hướng tăng cân nếu ăn pate gan thường xuyên.

Mặc dù có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhưng món Pate lại nằm trong danh sách những thứ bà bầu không nên ăn? Điều này có bất hợp lý không? Có 2 trường hợp xảy ra. (1) Nếu pate được làm từ thịt và gan động vật tươi sống (không có chất bảo quản, không trải qua thời gian đông lạnh), pate chế biến xong được đưa vào sử dụng ngay (không để trong tủ lạnh nhiều ngày), thì mẹ bầu có thể yên tâm thưởng thức pate như một món ăn yêu thích. (2) Nếu pate không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được làm từ thịt và gan đông lạnh, chế biến xong không sử dụng luôn mà bảo quản trong tủ lạnh dài ngày, thì mẹ bầu không nên sử dụng loại pate này.

Pate để lưu cữu ngày này qua ngày khác có khả năng sinh ra vi khuẩn, virus gây bệnh, sau đó tấn công con người qua đường ăn uống. Rất nhiều mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn pate. Do đó, phụ nữ mang thai nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng pate. Cách tốt nhất là mẹ bầu nên tự chế biến pate tại nhà, sử dụng nguyên liệu tươi sống thơm ngon, làm pate đủ ăn trong 2 ngày, không nên bảo quản pate trong tủ lạnh quá lâu hoặc sử dụng lưu cữu nhiều ngày.

Pate để trong tủ lạnh không tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Pate để trong tủ lạnh không tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Bà bầu kiêng ăn gì? – Rượu, bia, thuốc lá, các chất kích thích là câu trả lời số 1

Rượu, bia, thuốc lá, các chất kích thích luôn thực phẩm cấm kỵ đối với phụ nữ mang thai. Phụ nữ thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích có nguy cơ sảy thai, sinh non thiếu tháng, con bị dị tật bẩm sinh, nhiễm bệnh trong bào thai, trẻ sinh ra bị khiếm khuyết về thể chất hoặc trí tuệ.

Ngay đến việc ngửi mùi thuốc lá cũng có hại cho sức khỏe mẹ bầu. Mẹ bầu tiếp xúc với khói thuốc lá trong thời gian dài dễ gây ra chứng bệnh viêm phổi cho thai nhi, trẻ sinh ra nhẹ cân, suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch kém dễ bị virus, vi khuẩn tấn công. Hơn thế nữa mẹ bầu có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi, nếu liên tục tiếp xúc với thuốc lá và khói thuốc lá.

Cafe cũng nằm trong danh sách đồ uống có chất kích thích. Vậy mẹ bầu có nên uống cafe mỗi ngày không? Về bản chất cafe là đồ uống có lợi cho sức khỏe con người, có tác dụng phòng tránh bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, suy giảm trí nhớ, lão hóa da,… cung cấp năng lượng hoạt động cho người dùng, giúp tinh thần minh mẫn, sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

Tuy nhiên, hàm lượng caffeine trong cafe lại không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Nó có thể gây ra ức chế thần kinh, hạn chế quá trình phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, mẹ bầu nên cân nhắc kỹ lưỡng việc uống cafe trong giai đoạn thai kỳ. Để em bé chào đời thông minh khỏe mạnh, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng cafe ít nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Bà bầu tuyệt đối kiêng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích
Bà bầu tuyệt đối kiêng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích

Lạm dụng thực phẩm chức năng

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì luôn là thắc mắc của phụ nữ mới mang thai. Nhiều người do tâm lý lo lắng, muốn con chào đời an toàn và khỏe mạnh nên đã kiêng khem đủ thứ thực phẩm, đôi khi chỉ là thông tin truyền tai mà có không có căn cứ khoa học. Thay vì ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, sử dụng đa dạng thực phẩm có trong tự nhiên, bà bầu lại chọn cho mình cách bổ sung thực phẩm chức năng với hy vọng thai nhi hấp thụ được các dưỡng chất quan trọng, tạo tiền đề phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại thực phẩm chức năng dành cho bà bầu. Mỗi sản phẩm có công dụng, thành phần dược học, cũng như nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Làm sao mẹ bầu biết được, đâu mới là sản phẩm phù hợp nhất với mình. Chưa kể đến việc chất lượng, công dụng của thuốc có đảm bảo cho người dùng không. Không ít mẹ bầu mua phải sản phẩm kém chất lượng, hàng giả hàng nhái dẫn đến hiệu quả sử dụng không được như ý muốn. Có mẹ bầu đối diện với nguy cơ bệnh tật, phản ứng tiêu cực với thành phần của thuốc khi lạm dụng quá mức thực phẩm chức năng dành cho bà bầu.

Bà bầu kiêng ăn gì, câu trả lời chắc chắn là: thực phẩm sống, rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích, đồ ăn có chất bảo quản, để lưu cữu trong nhiều ngày liền, lạm dụng thực phẩm chức năng (trong hoàn cảnh không biết rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần dược học, công dụng thực sự của thuốc).

Bà bầu không nên lạm dụng thuốc bổ quá đà
Bà bầu không nên lạm dụng thuốc bổ quá đà

Để có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng, vận động nghỉ ngơi hợp lý, khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ,… Sức khỏe của thai nhi luôn là điều quan trọng nhất, khiến cho mẹ bầu không ngừng quan tâm lo lắng. Dinh dưỡng cho mẹ bầu góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe thai kỳ, nâng cao sức đề kháng cho mẹ và bé, phòng tránh lây nhiễm bệnh tật, chuẩn bị chu đáo cho cuộc vượt cạn sắp tới.

Qua bài viết ở trên, chắc bạn đã có câu trả lời bà bầu kiêng ăn gì để tốt cho thai nhi, giúp con tăng cân – chiều cao, phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Không nên ăn gì khi mang thai giúp mẹ bầu thận trọng trước những thực phẩm không an toàn, lưu ý chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh.

Kiến thức chăm sóc mẹ bầu đúng cách được chia sẻ tại Blog nuoidaytre.com.vn. Cha mẹ có thể truy cập website chính thức để tham khảo thông tin.