7 cách dạy trẻ sử dụng tiền thông minh chi tiêu đúng mực

Tết tết tết đến rồi! Mọi em bé đều háo hức được nhận tiền lì xì vào dịp Tết. Các cha mẹ đã dạy bé về ý nghĩa của tiền và cách sử dụng tiền chưa? Bên cạnh ý nghĩa về tinh thần, sử dụng tiền lì xì một cách hợp lý sẽ giúp bé có được một khoản tiền tiết kiệm, và cũng giúp bé học về tư duy tài chính nữa đó!
.
Hãy cùng tham khảo những lời khuyên từ Đồ Chơi Hoàng Hà về việc dạy con trẻ thói quen dùng tiền nhé! 👇👇

Cách dạy con về tiền bạc, Dạy con giá trị của đồng tiền, Dạy con về tiền, Có nên dạy trẻ em cách tiêu tiền, Giáo dục tài chính cho trẻ em, Dạy trẻ kỹ năng quản lý tài chính, Dạy con cách quản lý tiền, Dạy con về tài chính

1️⃣ 𝗗𝗮̣𝘆 𝘁𝗿𝗲̉ 𝗻𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 𝗸𝗶𝗲̂́𝗻 𝘁𝗵𝘂̛́𝗰 𝗰𝗼̛ 𝗯𝗮̉𝗻 𝗸𝗵𝗶 𝗰𝗼̀𝗻 𝗻𝗵𝗼̉

👌Càng dạy trẻ cách chi tiêu sớm bao nhiêu, càng có lợi cho trẻ bấy nhiêu.

💙 Độ tuổi thích hợp để cha mẹ dạy trẻ về tiền là trước 7 tuổi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trước độ tuổi này, trẻ đã bắt đầu hình thành thói quen và thái độ về tiền bạc.

Xem thêm: Nên để trẻ tự quyết định và lựa chọn một số điều chúng muốn?

𝗗𝗮̣𝘆 𝘁𝗿𝗲̉ 𝗻𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 𝗸𝗶𝗲̂́𝗻 𝘁𝗵𝘂̛́𝗰 𝗰𝗼̛ 𝗯𝗮̉𝗻 𝗸𝗵𝗶 𝗰𝗼̀𝗻 𝗻𝗵𝗼̉

💙 Khi trẻ đủ lớn, cha mẹ nên dạy trẻ cách phân biệt tiền xu và tiền giấy. Cha mẹ hãy giải thích cho con tiền là gì, cách sử dụng đồng tiền thế nào cho hợp lý.

Ví dụ, phụ huynh nên hướng dẫn bé cách mua hàng bằng tiền mặt. 👨‍👩‍👧

💙 Ngoài ra, nếu cha mẹ mua sắm bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Hãy giải thích với con rằng bạn đang sử dụng tiền của mình để mua hàng. Bằng cách cho bé xem biên lai số tiền mà bạn phải trả.

2️⃣ 𝗧𝗮̣𝗼 𝘁𝗵𝗼́𝗶 𝗾𝘂𝗲𝗻 𝘁𝗶𝗲̂́𝘁 𝗸𝗶𝗲̣̂𝗺

💰Hãy dạy trẻ biết rằng tiền không chỉ để chi tiêu, tiền cần phải được tiết kiệm.

🐷Cha mẹ có thể giúp bé xây dựng thói quen tiết kiệm. Bằng cách tặng con một chú heo đất, hoặc ống bỏ tiền.

𝗧𝗮̣𝗼 𝘁𝗵𝗼́𝗶 𝗾𝘂𝗲𝗻 𝘁𝗶𝗲̂́𝘁 𝗸𝗶𝗲̣̂𝗺

💙 Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên khuyến khích để tạo động lực cho con: “Tiết kiệm là một thói quen rất tốt”, “Con đã học được cách tiết kiệm rồi, con giỏi quá!”

💙 Cha mẹ cũng có thể để trẻ đặt ra những mục tiêu ngắn hạn để tiết kiệm. Những mục tiêu này phải là những thứ mà các bé mong muốn, ví dụ như mua một món đồ chơi mới.

👉Điều này sẽ dạy trẻ về sự chờ đợi, bởi vì con chưa thể có liền món đồ chơi mầm non mà con muốn khi con chưa có đủ tiền để dành.

👉 Đồng thời, cũng dạy trẻ về tính kỷ luật trong việc tiết kiệm. Dạy cách đặt mục tiêu và chuẩn bị kế hoạch tài chính để đạt mục tiêu đó.

3️⃣ 𝗧𝗮̣𝗼 𝗰𝗼̛ 𝗵𝗼̣̂𝗶 đ𝗲̂̉ 𝘁𝗿𝗲̉ 𝘁𝘂̛̣ 𝗸𝗶𝗲̂́𝗺 𝘁𝗶𝗲̂̀𝗻

💙 Các bé có thể kiếm tiền bằng cách phụ giúp cha mẹ làm một số việc nhà. Hoặc thậm chí, tự làm một vài sản phẩm (ví dụ: nước chanh, bánh quy, đồ handmade,…) và đem bán cho bạn bè, người thân.

4️⃣ 𝗚𝗶𝘂́𝗽 𝘁𝗿𝗲̉ đ𝘂̛𝗮 𝗿𝗮 𝗻𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 𝗾𝘂𝘆𝗲̂́𝘁 đ𝗶̣𝗻𝗵 𝗰𝗵𝗶 𝘁𝗶𝗲̂𝘂 𝗵𝗼̛̣𝗽 𝗹𝘆́

👨‍👩‍👧 Cha mẹ có thể nói với con rằng chi tiêu không phải lúc nào cũng để mua thứ con MUỐN. Cha mẹ nên giúp các con hiểu rằng tiền là có giới hạn, nếu con chi tiêu quá đà, con sẽ không còn đủ tiền cho những thứ con CẦN.

👉 Hãy giúp bé phân biệt cái MUỐN và cái CẦN, và học cách cân bằng giữa “cần” và “muốn” thật văn minh.

💙 Một cách hay để dạy các bé chi tiêu hợp lý là đưa cho con 3 chiếc lọ: lọ tiêu xài, lọ tiết kiệm và lọ cho đi. Con có thể bỏ tiền vào những chiếc lọ mỗi ngày và tự do quyết định số tiền mình bỏ vào.

5️⃣ 𝗚𝗶𝘂́𝗽 𝘁𝗿𝗲̉ 𝗵𝗶𝗲̂̉𝘂 𝗴𝗶𝗮́ 𝘁𝗿𝗶̣ 𝗰𝘂̉𝗮 𝘀𝘂̛̣ 𝗰𝗵𝗼 đ𝗶

💖Dạy cho trẻ hiểu rằng bên cạnh việc tiêu xài, trẻ cũng cần “cho đi”. Điều này rất có ích trong việc hình thành nhân cách tốt ở trẻ, dạy trẻ giá trị sống về lòng thương người, sự chia sẻ…

🤲Việc hiểu rằng ngoài kia có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn sẽ giúp trẻ có ý thức tiết kiệm tiền và dùng chúng hợp lý hơn.

💖 Trẻ có thể dành số tiền mình tiết kiệm được để quyên góp cho các tổ chức thiện nguyện, hoặc giúp đỡ những người khó khăn hơn với sự giám sát của cha mẹ.

6️⃣ 𝗗𝗮̣𝘆 𝘁𝗿𝗲̉ 𝗿𝗮̆̀𝗻𝗴 đ𝗼̂̀𝗻𝗴 𝘁𝗶𝗲̂̀𝗻 𝗰𝗼́ 𝘁𝗵𝗲̂̉ 𝘀𝗶𝗻𝗵 𝗹𝗼̛̀𝗶

Tiết kiệm là một thói quen tuyệt vời. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên dạy con biết rằng có những cách để đồng tiền sinh lời, bằng các hình thức đầu tư khác nhau. 🤓

Xem thêm: 5 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi cha mẹ nên biết ngay

𝗗𝗮̣𝘆 𝘁𝗿𝗲̉ 𝗿𝗮̆̀𝗻𝗴 đ𝗼̂̀𝗻𝗴 𝘁𝗶𝗲̂̀𝗻 𝗰𝗼́ 𝘁𝗵𝗲̂̉ 𝘀𝗶𝗻𝗵 𝗹𝗼̛̀𝗶

7️⃣ 𝗧𝗿𝗼̛̉ 𝘁𝗵𝗮̀𝗻𝗵 𝘁𝗮̂́𝗺 𝗴𝘂̛𝗼̛𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗶 𝘁𝗶𝗲̂𝘂 𝗵𝗼̛̣𝗽 𝗹𝘆́ 𝗰𝘂̉𝗮 𝘁𝗿𝗲̉

👨‍👩‍👧‍👦Cha mẹ chính là tấm gương lớn nhất của con về chi tiêu hợp lý. Nếu bạn muốn con mình hình thành thói quen chi tiêu và tiết kiệm tốt, hãy trở thành tấm gương tốt về chi tiêu thông minh.

✨✨✨ Cha mẹ không nên chỉ nói lý thuyết suông mà cần phải thực hành cho các con thấy. Giáo dục trẻ về tiền bạc là một quá trình dài hạn. Nếu cha mẹ nỗ lực và liên tục truyền đạt cho con về cách dùng tiền đúng đắn, bạn sẽ tạo được thói quen tốt cho trẻ ngay từ bây giờ và cho tương lai.
____
𝐵𝑎̀𝑖 𝑣𝑖𝑒̂́𝑡 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑑𝑖̣𝑐ℎ 𝑣𝑎̀ 𝑏𝑖𝑒̂𝑛 𝑡𝑎̣̂𝑝 𝑡𝑢̛̀ “𝐻𝑜𝑤 𝑡𝑜 𝑡𝑒𝑎𝑐ℎ 𝑦𝑜𝑢𝑟 𝑘𝑖𝑑𝑠 𝑔𝑜𝑜𝑑 𝑚𝑜𝑛𝑒𝑦 ℎ𝑎𝑏𝑖𝑡𝑠”, 𝑡𝑎́𝑐 𝑔𝑖𝑎̉ 𝐶𝑎𝑚𝑒𝑟𝑜𝑛 𝐻𝑢𝑑𝑑𝑙𝑒𝑠𝑡𝑜𝑛, 𝑡𝑟𝑒̂𝑛 𝐹𝑜𝑟𝑏𝑒𝑠 𝐴𝑑𝑣𝑖𝑠𝑜𝑟