5 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi cha mẹ nên biết ngay

Tại sao càn dạy kỹ năng sống cho trẻ? Dạy kỹ năng sống cho trẻ là một việc làm vô cùng cần thiết để giúp bé biết xử lý và ứng phó tốt hơn với những tình huống . Vậy cần phải dạy trẻ những kỹ năng nào?

Hôm nay Đồ Chơi Hoàng Hà chia sẻ kinh nghiệm cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi cho các bậc phụ huynh. Bởi khi được 3 tuổi, bé tràn đầy cá tính. Kỹ năng ngôn ngữ tương đối tốt kết hợp với khả năng vận động vượt trội. Là điều kiện thuận lợi để bé hòa nhập xã hội.

Xem thêm: Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non phụ huynh cần biết

Cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi là gì?

Kỹ năng sống có thể được hiểu là tập hợp các hành vi tích cực và khả năng thích nghi của mỗi cá nhân đối với các nhu cầu và thử thách của cuộc sống hàng ngày.

Những kỹ năng này con người tiếp thu thông qua giáo dục. Hoặc trải nghiệm trực tiếp, dùng để trả lời các câu hỏi và các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.

Cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi tự dùng thìa

Nhiều gia đình gặp khá nhiều khó khăn trong việc cho ăn uống. Việc chăm chút con quá mức làm trẻ mất đi tính tự giác. Đây là một sai lầm khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi. Bé có khả năng sử dụng đồ vật theo cách mình muốn. Bạn sẽ nhận ra điều đó khi thấy con cầm được thìa một cách chính xác, xúc thức ăn. Và tự đưa vào miệng mặc dù vẫn còn vương vãi hoặc dính thức ăn trên thìa.

Kỹ năng tập cầm thìa xúc cơm

Đừng lo ngại về việc tự ăn uống của con vẫn còn vụng về. Hãy khuyến khích sự tự lập của trẻ bằng cách cung cấp vật dụng an toàn cho trẻ như. Bát nhựa, thì nhựa có hình ngộ nghĩnh… và các đồ ăn thích hợp như. Cháo, súp, cơm nát, thịt nấu mềm xắt miếng nhỏ…. và để trẻ tự xử lý.

Dạy kỹ tự mặc quần áo hàng ngày

Đến khoảng 3 tuổi là thời điểm trẻ sẵn sàng học cách tự mặc đồ theo cách của mình. Bạn nên chuẩn bị các loại đồ dễ mặc như: váy có dây chun đàn hồi, váy suông dễ chui đầu, áo phông dễ chui đầu, tất với các ngón có màu, giày lười… Hoặc dạy con biết tự vệ sinh cá nhân và làm một số công việc đơn giản.

Cách đơn giản giúp con nhanh biết mặc quần áo

Hãy kiên nhẫn và chờ đợi cho đến khi trẻ hoàn thành công việc. Đôi khi bạn sẽ cần hỗ trợ một chút với những chiếc cúc hay khóa kéo. Trẻ 3 tuổi sẽ rất vui khi chúng có thể tự mặc đồ mà không cần giúp đỡ. Bạn cũng nên thể hiện cho con biết mình rất tự hào về chúng khi trẻ làm việc tốt.

Không căng thẳng khi bé ngồi bô

Nếu bé 3 tuổi nhà bạn vẫn còn phải mặc bỉm thì bé không phải là duy nhất. Đừng căng thẳng nếu bé vẫn quên mà tè dầm hoặc ị ra quần. Bạn có thể luyện cho bé thói quen ngồi bô mỗi sáng, trước khi bé đi lớp. Hoặc ngay khi đón bé ở trường mẫu giáo về, bạn hỏi xem bé có cần đi vệ sinh không.

Kinh nghiệm tập em bé ngồi bô hiệu quả của các bà mẹ bỉm sữa

Một khi chuyện đi tè, đi ị có tiến bộ, bạn đừng quên khen thưởng bé. Tuy nhiên, việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi thì bạn cũng cần kiên nhẫn và yêu thương con. Đừng trừng phạt bé chỉ vì bé trót tè ướt quần.

Xem thêm: Góc hoạt động trải nghiệm cho trẻ mầm non rất hứng thú

Dạy kỹ đánh răng

Khi trẻ 3 tuổi trẻ có thể quan sát cách bạn đánh răng. Và biết các bước làm thế nào từ cách bạn lấy kem đánh răng đến cách bạn chà bàn chải nhẹ nhàng lên hàm răng của bé. Đây là thời điểm thích hợp để con bắt đầu thực hành.

kỹ năng đánh răng cho trẻ mầm non

  • Đừng lo lắng nếu bé chưa thành thục, điều quan trọng là giúp con rèn luyện ý thức giữ vệ sinh và tạo cảm xúc tích cực. Để tăng hứng thú khi dạy các kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi, bố mẹ có thể kể những câu chuyện về những con sâu răng.
  • Chúng xấu xí và nguy hiểm cỡ nào. Bé sẽ tò mò và nhận thức được tầm quan trọng của việc đánh răng. Phụ huynh có thể chuẩn bị sẵn hai chiếc bàn chải: một để bạn giúp bé đánh răng, một để bé tự làm vì chiếc này sẽ có rất nhiều vết nhai từ răng bé để lại. Dần dần bé sẽ có thể hoàn thành việc này một cách hoàn hảo theo ý bạn.

Dạy kỹ rửa tay

Trẻ rất hiếu động và thích sờ vào mọi đồ vật, tay chúng luôn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Vì thế hãy giúp con hình thành thói quen rửa tay sạch sẽ càng sớm càng tốt. Chuẩn bị một chiếc ghế nhỏ để trẻ với tới bồn rửa, bánh xà phòng ngộ nghĩnh và một chiếc khăn ở vị trí dễ dàng lấy được.

Dạy kỹ năng rửa tay cho trẻ mầm non đúng cách

Bạn nên chỉ cho con cách chà mặt trước, mặt sau và dưới móng tay trong khoảng thời gian 20 giây. Trong lúc làm cùng con bạn có thể hát bài hát con được học ở trường hay bất cứ bài hát nào mà con thích.

Lời kết cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi

Trẻ em như trang giấy trắng, bố mẹ hãy kiên nhẫn và dành nhiều thời gian để dạy trẻ kỹ năng sống cơ bản nhé. Hãy nhớ rằng, thay vì bao bọc, bạn nên giúp trẻ trở thành người tự chủ trong mọi tình huống. Đó mới là món quà quý giá nhất mà bạn có thể tặng cho con.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Biện pháp chuẩn bị tâm thế cho trẻ mẫu giáo bước vào lớp 1

Xem thêm:

  • Chi tiết tài liệu mẫu phân tích bài văn Người lái đò sông Đà hay nhất 2021
  • Bài thơ Ba Chữ Mê Hoặc – Vũ Hoàng Chương
  • Giáo dục âm nhạc – Đề Tài: Tía Má Em – phát triển kỹ năng nghe
  • Top 10 tài liệu về công tác giáo dục chính trị hay nhất 
  • Top 10 tài liệu hay nhất về vấn đề vốn đầu tư phát triển du lịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *