22 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non dạy nhanh kẻo muộn

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non tức là dạy cho bé tự ý thức được những việc mình nên làm mà không cần sự nhắc nhở từ cha mẹ. Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non từ sớm sẽ giúp các con phát triển các thói quen tốt. Tạo cơ hội “thực tế” hàng ngày để bé thực hành các kỹ năng vận động tốt hơn. Đây cũng là cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non thói quen. Biết chịu trách nhiệm với chính bản thân mình và với người khác.

Bạn đang xem: 22 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non dạy nhanh kẻo muộn

Để bé khôn lớn và trưởng thành một cách thông minh và nhanh nhẹn. Bạn đừng nên bỏ qua các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng.

Bằng cách dạy cho trẻ cách tự làm việc sẽ độc lập hơn. Từ đó tự tin vào chính bản thân mình.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần nhận thức rõ được việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non nghĩa là phải thực hiện đồng thời giữa hành động và nhận thức. Giải thích cụ thể ra tức là bên cạnh những hành động mà cha mẹ dạy. Bé thực hiện được, bé cần phải nhận thức được việc tại sao mình nên làm như vậy?. Và những tình huống tiếp theo tương tự xảy ra trong cuộc sống. Bé phải tự mình nhận thức và làm được mà không cần sự thúc đẩy từ phía người lớn.

Ví dụ, ở độ tuổi mầm non, trẻ đã bắt đầu cần được dạy kỹ năng “Cảm ơn“, “Chào hỏi“, “Xin lỗi” người khác. Những lần đầu tiên, cha mẹ hãy hướng dẫn cho con cách “Cảm ơn“, “Chào hỏi“, “Xin lỗi” nhưng đừng quên giải thích cho bé tại sao con phải làm như thế?. Giải thích một cách nhẹ nhàng, chậm rãi chắc chắn bé sẽ tiếp thu rất nhanh.

Xem thêm: Một số đặc điểm tâm lý của trẻ mầm non 5-6 tuổi thường gặp

 22 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non dạy nhanh kẻo muộn

Nếu trong những lần tiếp theo khi gặp một ai đó. Bé tự giác “Chào hỏi” hoặc “Xin lỗi” khi làm sai việc gì đó. Mà không cần mẹ nhắc “Chào bác đi con!”, “Xin lỗi bác đi con“. Như vậy là việc cha mẹ dạy kỹ năng sống cho trẻ giao tiếp mở đầu đã thành công.

Vậy những kỹ năng sống cơ bản nào mẹ nên dạy cho trẻ mầm non?

Dưới đây là danh sách 22 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Được các chuyên gia giáo dục nhi đồng nghiên cứu vào đề cập đến với mong muốn các bậc phụ huynh có thể áp dụng đối với trẻ mầm non.

Với những kỹ năng này mẹ có thể dạy cho bé bắt đầu từ 4 hoặc 7 tháng tuổi. (trẻ mới biết đi đến tuổi đi học mẫu giáo). Và mẹ sẽ phải ngạc nhiên với những gì mà bé tiếp thu được ở thời điểm này.

Tất nhiên, mỗi đứa trẻ có một sự nhận thức khác nhau. Nên sẽ có những bước tiếp thu và học kỹ năng khác nhau. Cha mẹ cần kết hợp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non với nghiên cứu khả năng của con để có những hướng thực hành tốt.

Hãy dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non từ sớm để bé biết có trách nhiệm với bản thân và với người khác.

Hãy dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non từ sớm để bé biết có trách nhiệm với bản thân và với người khác.

Các nhóm dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà phụ huynh cần biết

1. Tự cầm một cốc nước để uống và uống nước từ một lon nước đã mở: từ khoảng 7 tháng tuổi.

2. Tự ăn bằng thìa hoặc đũa: kể từ khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm mẹ nên dạy cho con kĩ năng này.

3. Giữ vững một cuốn sách trên tay và lật từng trang sách cẩn thận: kỹ năng này trẻ có thể học thành thạo khi được 9 tháng tuổi.

4. Xì mũi

5. Rửa tay đúng cách: Mẹ có thể bắt đầu dạy bé từ 12 tháng tuổi bằng cách giữ bé và để con tự chà tay dưới vòi nước.

6. Trong kỹ năng sống này, mẹ cần sớm dạy con con cách phân biệt biệt giữa vòi nước nóng và lạnh, điều chỉnh dòng chảy của nước, sử dụng nước rửa tay, làm xà phòng bánh, tạo bọt…

7 . Lau chùi đồ dùng cá nhân: bắt đầu từ khoảng 18 tháng – 2 tuổi

8. Đánh răng: từ khoảng 18 tháng – 2 tuổi

9. Lau chân hoặc tháo giày, cất giày trước khi vào nhà: từ khoảng 18 tháng đến 2 tuổi. (Với kỹ năng này, mẹ có thể thực hiện vài lần để bé nhìn và nhớ.

10. Đặt đồ vật đúng vị trí: trẻ em có thể đặt đồ vật đúng vị trí từ khoảng 2 tuổi

11. Chải tóc: từ khoảng 2 tuổi

12. Mặc và cởi quần áo: ít nhất là khi 2 tuổi

13. Tự xỏ giày: từ khoảng 2 tuổi

14. Tự làm một số đồ ăn đơn giản: bóc vỏ chuối, bóc vỏ hạt lạc, mở gói mì tôm… bắt đầu từ khoảng 2 tuổi.

15. Cất/ gấp quần áo đã mặc: từ khoảng 2-3 tuổi .

16. Khóa và mở cửa: từ 2 đến 3 tuổi.

17. Kẹp chặt bút chì hoặc bút chì màu: từ khoảng 3 tuổi

18. Dọn dẹp đồ chơi: từ 2-3 tuổi

19. Thu dọn một số vật dụng đơn giản sau bữa ăn như khăn giấy, nồi cơm, rác: từ khoảng 3 tuổi.

20. Rửa một số đồ dùng đơn giản như chén, đũa: từ khoảng 3 tuổi.

21. Tự chuẩn bị giường ngủ: từ khoảng 4 tuổi.

22. Tự cài khóa áo: từ khoảng 4 tuổi

Xem thêm: Top 6 Trò chơi phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non

Lý do bé cần học kỹ năng sống

dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Lý do trẻ mầm non cần học kỹ năng sống

Mỗi đứa trẻ ngay từ khi sinh ra đã có những nét riêng biệt, sở hữu những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Mặc dù vậy, khi sống trong môi trường tập thể, mỗi bé cần có những kỹ năng chung nhất định để hòa nhập và vui chơi với bạn bè. Những kỹ năng này rất cần thiết đối với quá trình trưởng thành của trẻ.

Mầm non là độ tuổi giúp bé rèn kỹ năng sống cũng như thói quen của bản thân tốt nhất. Bởi thế, trẻ nên học từ lứa tuổi này để biết được cách tự lập và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống khi lớn lên

Cha mẹ nào cũng mong muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, một số người lại có khái niệm sai lệch về vấn đề này, dẫn đến việc bao bọc con quá kỹ và khiến bé khó thích nghi được với môi trường xung quanh. Vì vậy, dạy các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non là việc rất quan trọng mà phụ huynh cần lưu ý.

Xem thêm: 5 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi cha mẹ nên biết ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *