10 tài liệu về giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn chi tiết nhất

Là một sinh viên ngành luật đối với vấn đề giải quyết tranh chấp chia tài sản sau khi ly hôn là một trong những khía cạnh mà sinh viên cần phải lưu ý, học hỏi, tham khảo tài liệu nhiều. Bài viết dưới đây tổng hợp 10 tài liệu liên quan đến giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn chi tiết nhất, giúp sinh viên hiểu rõ tính chất, phương pháp giải quyết để chuẩn bị cho kỳ thi kết thúc môn thật tốt.

I. 10 tài liệu giúp bạn hiểu rõ hơn về giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn

1. Thực tiễn áp dụng pháp luật về giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng

Bộ tài liệu thực tiễn áp dụng pháp luật về chia tài sản chung của vợ chồng làm bộ tay liệu có tính chất tham khảo cao bởi tính thực tế và chi tiết của nó. Nếu đang chuẩn bị cho kỳ thi kết thúc môn hoặc phỏng vấn xin việc thì đây là một bộ tài liệu bạn không nên bỏ qua.

Thực tiễn áp dụng pháp luật về giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng
Thực tiễn áp dụng pháp luật về giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng

 

Download tài liệu

2.Thực tiễn giải quyết tranh chấp chia tài sản giữa khi ly hôn giữa vợ và chồng

Sau khi ly hôn thông thường các cặp đôi thường có tranh chấp về tài sản. Vì vậy luật sư ly hôn cần phải có những kiến thức và kinh nghiệm thực tế để có thể áp dụng các lý thuyết cơ sở, các điều luật đã học để có thể giải quyết tình huống một cách cụ thể và bảo vệ quyền lợi cho thân chủ của mình một cách hợp pháp. 

Thực tiễn giải quyết tranh chấp về tài sản giữa vợ và chồng khi ly hôn

 

Download tài liệu

3. Giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn 

Việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn là một trong những vấn đề mà bất kỳ cặp đôi nào thì hôn cũng gặp phải. Bộ tài liệu này tổng hợp các tình huống về việc tranh chấp tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn. Bạn có thể tham khảo để rút kinh nghiệm cho bản thân mình, về cách phân tích tình huống và giải quyết vấn đề.

Giải quyết tranh chấp về chia tài sản khi ly hôn: tài sản chung của vợ chồng
Giải quyết tranh chấp về chia tài sản khi ly hôn: tài sản chung của vợ chồng

 

Download tài liệu

4. Giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn: Tài sản chung , thực tiễn giải quyết tại tòa án nhân dân thị xã Hương Thủy tỉnh Thừa Thiên Huế

Bộ tài liệu này cung cấp các tình huống về việc chia tài sản chung của vợ chồng thực tế tại tòa án nhân dân thị xã Hương Thủy. Thông qua các tình huống được đưa ra ở trong bộ tài liệu giúp sinh viên có thể đưa ra để nhan dinh riêng cho mình đồng thời rút kinh nghiệm, bài học thực tế.

Chia tài sản chung của vợ chồng, thực tiễn giải quyết tại tòa án nhân dân thị xã Hương Thủy tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Download tài liệu

5. Thực tiễn giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng khi ly hôn trên địa bàn thành phố Sơn La

Bộ tài liệu thực tiễn giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng trên địa bàn thành phố Sơn La là bộ tài liệu tổng hợp những vụ án ly hôn mang tính chất điển hình đáng để khai thác và học tập, nghiên cứu.

Bộ tài liệu này tổng hợp, đi sâu phân tích cách xử lý tình huống của luật sư và tòa án.

Thực tiễn giải quyết các vụ việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn trên địa bàn thành phố Sơn La

Download tài liệu

6. Hậu quả pháp lý của việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân và một số giải pháp hoàn thiện pháp luật về vấn đề này

Bộ tài liệu này có tính chất tổng hợp cao, đồng thời đi sâu phân tích các vấn đề pháp lý, pháp luật trong từng trường hợp cụ thể. Nhằm đưa ra các quy định, phương pháp giải quyết một cách hiệu quả, đúng đắn, triệt để nhất.

Hậu quả pháp lý của việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân và một số giải pháp hoàn thiện pháp luật về vấn đề này

Download tài liệu

7. Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng

Vấn đề tranh chấp chia tài sản khi ly hôn đặc biệt là phần tài sản chung của vợ chồng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Để có thể đi đến kết luận cuối cùng của việc tranh chấp tài sản của văn bản thỏa thuận chia tài sản chung là một trong những văn bản cần thiết mang tính pháp lý cao.

Bộ tài liệu dưới đây tổng hợp các mẫu văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng mới nhất hiện nay.

Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng

 

Download tài liệu

8. Giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn: tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Pháp luật có những quy định, nguyên tắc riêng đối với chế độ tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Theo quy định của pháp luật tài sản chung thì được chia khi hôn nhân chấm dứt có nghĩa là ly hôn hoặc vợ hoặc chồng chết.

Bộ tài liệu giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn bao gồm các nguyên tắc chung của việc chia tài sản và đưa ra các trường hợp cụ thể minh họa cho tình huống này.

Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Download tài liệu

9. Vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Bộ tài liệu cung cấp các khái niệm cụ thể về tài sản chung của vợ chồng là gì. Đồng thời khái quát chung về vấn đề chia tài sản của vợ chồng, các trách nhiệm, nhiệm vụ liên quan đến vấn đề chia tài sản chung. Bộ tài liệu sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn.

Bộ tài liệu chủ yếu cung cấp các lý luận cơ sở và các quy định cụ thể về vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng.

Giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Download tài liệu

10. Giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn: Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân theo pháp luật Việt Nam

Bộ tài liệu này có tính chất tổng hợp cao của các lý luận cơ sở cho đến các quy định cụ thể về nguyên tắc chia tài sản chung được nhà nước Việt Nam ban hành. Đồng thời đưa ra các trường hợp cụ thể để minh họa cho từng tình huống, phương hướng giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn đúng đắn.

Giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn: Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân theo pháp luật Việt Nam

Download tài liệu

100+ Tài liệu giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn

II. Nguyên tắc giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn

Khi vợ/chồng của bạn ly hôn, bạn có quyền giải quyết mọi vấn đề, bao gồm cả việc phân chia tài sản. Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về đơn thì Tòa án phải xem xét, quyết định chế độ tài sản của vợ chồng do quy định của pháp luật điều chỉnh hay theo thỏa thuận.

Trường hợp có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản trong hôn nhân và Tòa án không tuyên bố văn bản này vô hiệu thì áp dụng nội dung văn bản thỏa thuận phân chia tài sản trong trường hợp ly hôn. Luật hôn nhân và gia đình về tài sản chung của vợ chồng được áp dụng khi vợ chồng không thỏa thuận được với nhau hoặc thỏa thuận không rõ ràng, vô hiệu.

Nếu có đơn yêu cầu hợp đồng tài sản vô hiệu trong thời gian hòa giải ly hôn thì Tòa án sẽ tiến hành hòa giải ly hôn kèm theo đơn yêu cầu chia tài sản.

Trong trường hợp ly hôn, khi chia tài sản chung của vợ chồng, Tòa án phải xác định vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ tài sản đối với người thứ ba hay không, để đưa người thứ ba là vợ, chồng vào tố tụng ly hôn. thủ tục. Nếu vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ tài sản mà phải nhờ bên thứ ba phân xử thì Tòa án phải chia tài sản chung của vợ chồng để hòa giải. Nếu vợ chồng nợ bên thứ ba mà bên thứ ba không yêu cầu hòa giải thì tòa án sẽ yêu cầu vợ chồng hòa giải trong các trường hợp khác.

Giá trị tài sản riêng của vợ chồng được xác định theo giá thị trường tại thời điểm vụ án được giải quyết lần đầu.

Khi giải quyết việc chia tài sản khi ly hôn, Tòa án phải xem xét việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, con chưa thành niên, con đã thành niên khuyết tật, mất khả năng lao động. Bạn không thể tự nuôi sống mình.

III. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn

1. Giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn phải dựa vào hoàn cảnh gia đình, vợ chồng

Năng lực pháp luật, khả năng hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động và khả năng tạo thu nhập của vợ, chồng và các thành viên khác trong gia đình sau khi ly hôn là điều kiện mà vợ, chồng phải có. Bên đau khổ nhất sau khi ly hôn có thể được hưởng nhiều tài sản hơn bên kia hoặc nhận tài sản hữu hình trước để đảm bảo sinh kế và an ninh, nhưng điều này phải phù hợp với tình hình thực tế. .

2. Giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn: Dựa vào mức độ đóng góp vào việc tạo dựng, duy trì và phát triển tài sản 

Vợ, chồng tách biệt tài sản, thu nhập, công việc nhà và công việc, góp phần tạo lập, duy trì và phát triển tài sản chung. Người vợ / chồng ở nhà chăm sóc con cái và gia đình không đi làm được coi là người lao động có thu nhập ngang bằng với người vợ/chồng đang đi làm. Những phần đóng góp nhiều nhất được chia tài sản nhiều nhất.

3.Giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn: Mức độ lỗi của mỗi bên vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng.

Việc chia tài sản chung của vợ chồng còn xâm phạm đến quyền và nghĩa vụ của cá nhân do vợ chồng phạm tội trong trường hợp ly hôn.

Ví dụ như bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá hoại tài sản, khi ra toà sẽ có sự xem xét kỹ lưỡng. 

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu rõ được các vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn. Đồng thời cũng lựa chọn được các tài liệu tham khảo phù hợp nhất. 

Đăng bởi: Nuôi Dạy Trẻ

Chuyên mục Tài Liệu