10 Tài liệu thuật toán tìm kiếm nhất định bạn phải xem

Thuật toán tìm kiếm là một thao tác nền móng quan trọng trong tác vụ tính toán. Với thao tác này, người thực hiện có thể dễ dàng sắp đặt các thuật toán để thuận tiện cho việc theo dõi lưu trữ và tìm kiếm dữ liệu. Thao tác này được sử dụng và ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực thời kỳ công nghệ số như hiện nay.

Chính vậy nên có rất nhiều bạn đọc đã và đang quan tâm tới vấn đề này và tìm kiếm những tài liệu chất lượng để tham khảo. Hiểu được điều đó, 123doc đã tổng hợp và xin giới thiệu tới bạn 10 tài liệu thuật toán tìm kiếm cực chi tiết nhất định bạn phải xem. Ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu nhé!

I. 10 Tài liệu thuật toán tìm kiếm nhất định bạn phải xem

1. Thuật toán tìm kiếm và các phương pháp tìm kiếm cơ bản

Tài liệu “Thuật toán tìm kiếm và các phương pháp tìm kiếm cơ bản” sau đây sẽ cung cấp tới bạn những kiến thức tổng quan nhất về thuật toán tìm kiếm. Những lý thuyết cơ bản đã được tác giả trình bày rất rõ ràng và khoa học để bạn có thể dễ dàng theo dõi và tiếp thu. Ngoài ra các phương pháp tìm kiếm cũng đã được làm rõ để bạn có cái nhìn về vấn đề sâu sắc hơn. Hãy tham khảo ngay tài liệu chất lượng này nhé!

Bạn đang xem: 10 Tài liệu thuật toán tìm kiếm nhất định bạn phải xem

Thuật toán tìm kiếm và các phương pháp tìm kiếm cơ bản
Thuật toán tìm kiếm và các phương pháp tìm kiếm cơ bản

Download tài liệu

2. Thuật toán tìm kiếm leo đồi

Trong lập trình giải toán, các thuật toán tìm kiếm đóng một vai trò cực kỳ quan trọng và rất quen thuộc đối với chúng ta. Trong tài liệu này, 123doc xin giới thiệu với bạn đọc một trong số các thuật toán tìm kiếm phổ biến: “Thuật toán leo đồi (Hill Climbing Search). Đây là một thuật toán được sử dụng khá nhiều và ứng dụng của nó là không phải bàn cãi. Vậy nên quý bạn đọc hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Thuật toán tìm kiếm leo đồi
Thuật toán tìm kiếm leo đồi

Download tài liệu

3. Thuật toán tìm kiếm nhị phân

Thuật toán tìm nhị phân hay còn gọi là phương pháp chia đôi được áp dụng rất nhiều trong lĩnh vực tin học máy tính. Sở dĩ vậy vì phương pháp này giúp làm giảm và tối ưu được thời gian tìm kiếm, giúp cho các chương trình trên máy chạy nhanh hơn và mượt mà hơn. Vậy bạn đã hiểu bao nhiêu phần trăm về thuật toán này. Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay tài liệu bổ ích mà 123doc giới thiệu sau đây nhé!

Thuật toán tìm kiếm nhị phân
Thuật toán tìm kiếm nhị phân

Download tài liệu

4. Thuật toán tìm kiếm trên đồ thị

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm tài liệu về thuật toán tìm kiếm trên đồ thị thì ngay sau đây 123doc sẽ trợ giúp bạn. Những kiến thức cực hay và bổ ích về chủ đề này đã được thể hiện cực kỳ rõ ràng trong tài liệu sau đây. Kiến thức về thuật toán của bạn sẽ được nâng cao hơn lên sau khi tham khảo đó. Hãy cùng tải xuống và tìm hiểu về chủ đề thú vị này bạn nhé!

Thuật toán tìm kiếm trên đồ thị
Thuật toán tìm kiếm trên đồ thị

Download tài liệu

5. Thuật toán tìm kiếm xâu kí tự

Bài toán tìm kiếm xâu ký tự (string searching) là một trong những bài toán cơ bản và quan trọng trong các thuật toán xử lý về xâu ký tự hay xử lý văn bản (text processing). Ứng dụng của nó được áp dụng phổ biến trong các trình soạn thảo văn bản hay các chương trình tìm kiếm văn bản trên internet dựa vào các từ khóa. Việc nắm bắt rõ về thuật toán này sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong công việc đó. Vậy nên hãy tham khảo ngay tài liệu sau đây!

Thuật toán tìm kiếm xâu kí tự
Thuật toán tìm kiếm xâu kí tự

Download tài liệu

6. Thủy vân cơ sở dữ liệu quan hệ dựa trên kỹ thuật tối ưu hoá áp dụng thuật toán tìm kiếm theo mẫu

Trong thời kỳ công nghệ như hiện nay thì việc tối ưu hóa trong kỹ thuật máy tính là một điều cần thiết. Nhờ có như vậy mà các thao tác tính toán và tìm kiếm trở nên tối ưu và nhanh chóng hơn rất nhiều. Và các thuật toán tìm kiếm đóng vai trò là yếu tố quan trọng để quyết định đến chất lượng của vấn đề này. Chính vậy nên bạn cần phải có những kiến thức cơ bản về thuật toán tìm kiếm để áp dụng trong công việc. Và tài liệu sau đây sẽ giúp bạn làm điều đó!

Thủy vân cơ sở dữ liệu quan hệ dựa trên kỹ thuật tối ưu hoá áp dụng thuật toán tìm kiếm theo mẫu
Thủy vân cơ sở dữ liệu quan hệ dựa trên kỹ thuật tối ưu hoá áp dụng thuật toán tìm kiếm theo mẫu

Download tài liệu

7. Các thuật toán tìm kiếm và so khớp chuỗi

Nếu các bạn đang còn gặp khó khăn trong việc tìm hiểu kiến thức về các thuật toán tìm kiếm thì tài liệu 123doc giới thiệu tới bạn sau đây sẽ là một trợ thủ đắc lực dành cho bạn. Những kiến thức về thuật toán tìm kiếm và so khớp chuỗi đã được tác giả trình bày vô cùng mạch lạc và khoa học giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề và dần dần hiểu sâu hơn về những thuật toán tưởng chừng như khó nhằn này. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Các thuật toán tìm kiếm và so khớp chuỗi
Các thuật toán tìm kiếm và so khớp chuỗi

Download tài liệu

8. Ứng dụng HĐH Android tìm kiếm điểm xe  bus dựa theo thuật toán tìm kiếm theo chiều sâu 

Nếu như bạn nghĩ rằng các thuật toán tìm kiếm là những công thức khô khan và không áp dụng được trong đời sống hàng ngày thì đó quả là một nhận định sai lầm. Các thuật toán tìm kiếm hiện nay đóng vai trò như một công cụ giúp bạn tối ưu các công việc trong thời đại số. Và tài liệu sau đây sẽ đem tới cho bạn cái nhìn sâu kỹ hơn về ứng dụng của các thuật toán tìm kiếm. Hãy tải xuống và tham khảo ngay nhé!

Ứng dụng HĐH Android tìm kiếm điểm xe  bus dựa theo thuật toán tìm kiếm theo chiều sâu 
Ứng dụng HĐH Android tìm kiếm điểm xe  bus dựa theo thuật toán tìm kiếm theo chiều sâu

Download tài liệu

9. Giáo án – Bài giảng: Các thuật toán tìm kiếm trong lập trình Game

Đối với các ứng dụng tiện ích hay ứng dụng giải trí như game trên nền tảng điện thoại và máy tính hiện nay đều có sự xuất hiện của các thuật toán tìm kiếm trong hệ lập trình. Nhờ có các thuật toán tìm kiếm mà những ứng dụng này mới có thể hoạt động trơn tru và đáp ứng nhu cầu người dùng. Vậy những thuật toán này có đặc điểm như thế nào? Ngay sau đây hãy cùng 123doc nâng cao kiến thức với tài liệu bổ ích sau nhé!

Giáo án - Bài giảng: Các thuật toán tìm kiếm trong lập trình Game
Giáo án – Bài giảng: Các thuật toán tìm kiếm trong lập trình Game

Download tài liệu

10. Tiểu luận các thuật toán tìm kiếm và độ phức tạp của các thuật toán

Nếu các bạn đang còn gặp khó khăn trong việc tìm hiểu kiến thức về các thuật toán tìm kiếm thì tài liệu 123doc giới thiệu tới bạn sau đây sẽ là một trợ thủ đắc lực dành cho bạn. Những kiến thức về thuật toán tìm kiếm và độ phức tạp của chúng đã được tác giả trình bày vô cùng mạch lạc và khoa học giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề và dần dần hiểu sâu hơn về những thuật toán tưởng chừng như khó nhằn này. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tiểu luận các thuật toán tìm kiếm và độ phức tạp của các thuật toán
Tiểu luận các thuật toán tìm kiếm và độ phức tạp của các thuật toán

Download tài liệu

100+ Tài liệu Thuật toán tìm kiếm hay

10 Mẫu luận văn thạc sĩ nông nghiệp được đánh giá cao

Tham khảo 10 mẫu luận văn, báo cáo tốt nghiệp kinh tế hay nhất

II. Thuật toán tìm kiếm và những điều bạn nên biết

1. Thuật toán tìm kiếm là gì?

  • Trong ngành khoa học máy tính, một thuật toán tìm kiếm hay giải thuật tìm kiếm là một thuật toán lấy đầu vào là một bài toán và trả về kết quả là một lời giải cho bài toán đó, thường là sau khi cân nhắc giữa một loạt các lời giải có thể. Hầu hết các thuật toán được nghiên cứu bởi các nhà khoa học máy tính để giải quyết các bài toán.Tập hợp tất cả các lời giải có thể đối với một bài toán được gọi là không gian tìm kiếm.
  • Thuật toán thử sai (brute-force search) hay các thuật toán tìm kiếm “sơ đẳng” không có thông tin sử dụng phương pháp đơn giản nhất và trực quan nhất. Trong khi đó, các thuật toán tìm kiếm có thông tin sử dụng heuristics để áp dụng các tri thức về cấu trúc của không gian tìm kiếm nhằm giảm thời gian cần thiết cho việc tìm kiếm.

2. Các loại thuật toán tìm kiếm bạn nên biết

  • Thuật toán Linear Search: Đây là thuật toán đơn giản nhất trong tất cả các thuật toán tìm kiếm. Trong kiểu tìm kiếm này, một hoạt động tìm kiếm liên tiếp được diễn ra qua tất cả từng phần tử. Mỗi phần tử đều được kiểm tra và nếu tìm thấy bất kỳ kết nối nào thì phần tử cụ thể đó được trả về; nếu không tìm thấy thì quá trình tìm kiếm tiếp tục diễn ra cho tới khi tìm kiếm hết dữ liệu.

Độ phức tạp về thời gian: O (n)

Độ phức tạp không gian: O (1)

  • Thuật toán Binary Search: Binary Search – tìm kiếm nhị phân, còn gọi là tìm kiếm nửa khoảng, tìm kiếm logarit, hay binary chop, là một thuật toán tìm kiếm xác định vị trí của một giá trị cần tìm trong một mảng đã được sắp xếp. Thuật toán tiến hành so sánh giá trị cần tìm với phần tử đứng giữa mảng.

Độ phức tạp thời gian: O (log [n]) trong đó cơ số của log = 2

Độ phức tạp của không gian: O (1) để thực hiện lặp trong khi O (log [n]) để thực hiện đệ quy vì với mỗi lần gọi đệ quy, một ngăn xếp mới được tạo ra.

  • Thuật toán Ternary Search: Tương tự với thuật toán tìm kiếm nhị phân, Ternary Search – Tìm kiếm tam phân là một kỹ thuật trong khoa học máy tính dùng để tìm kiếm giá trị lớn nhất (maximum) hay nhỏ nhất (minimum) của một unimodal function, và đây cũng là một ví dụ ứng dụng lớp thuật toán Chia để trị (divide and conquer).

Độ phức tạp thời gian: O (log [n]) trong đó cơ số của log = 3

Độ phức tạp của không gian: O (1) để thực hiện lặp lại trong khi O (log [n]) để thực hiện đệ quy

  • Thuật toán Jump Search: Cơ chế của Jump Search đó là tìm ra một hệ số nhảy được tính bằng : Căn bậc hai của số phần tử. Từ hệ số tìm được, Jump Search sẽ thực hiện nhảy phần tử theo hệ số để tìm ra phần từ lớn hơn giá trị tìm kiếm. Vậy nên phần tử tìm kiếm sẽ nằm trong khoảng của nhảy mà chứa phần tử lớn hơn giá trị tìm kiếm ở trên.

Độ phức tạp về thời gian: O (log [sqrt (n)])

Độ phức tạp của không gian: O (1) để triển khai lặp lại trong khi O (log [sqrt (n)]) để triển khai đệ quy

  • Thuật toán Exponential Search: Exponential Search là một cải tiến so với tìm kiếm nhị phân. Nó hoạt động trên một mảng được sắp xếp nhất định. Thay vì thực hiện tìm kiếm nhị phân trên toàn bộ tập dữ liệu, chúng ta tìm một khối có giá trị đích và sau đó thực hiện tìm kiếm nhị phân trong khối nhỏ đó. 

Độ phức tạp về thời gian: O (log [i]) trong đó i là chỉ số của phần tử cần tìm kiếm

Độ phức tạp không gian: O (1) khi chúng ta sử dụng lặp đi lặp lại tìm kiếm nhị phân trong khi O (log [i]) để thực hiện đệ quy tìm kiếm nhị phân.

Vậy là trên đây 123doc đã chia sẻ tới các bạn những tài liệu chia sẻ về các thuật toán tìm kiếm cực chi tiết và hấp dẫn với kiến thức chuyên sâu và khoa học, kèm với đó là những kiến thức chia sẻ xoay quanh chủ đề giúp bạn hiểu vấn đề sâu sắc hơn.·Hy vọng với những thông tin và kiến thức mà 123doc đã chia sẻ có thể giúp ích cho quý bạn đọc trong công việc cũng như trong đời sống của mình.

 

Đăng bởi: Nuôi Dạy Trẻ

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *